CXN*_012013_2133_Lạm phát: Vì đâu, ảnh hưởng và ai gánh chịu hậu quả ????: Giám đốc cấp cao PWC: Bơm tiền ào ạt qua VAMC, nợ xấu sẽ lại như cũ

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Đăng lần đầu: 20.01.2013

Châu Xuân Nguyễn

Mục đích bài viết này: Để chứng minh lời của chuyên gia PWC là đúng, giải cứu nợ xấu sẽ đem lại lạm phát khủng khiếp.

Lạm phát: Vì đâu, ảnh hưởng và ai gánh chịu hậu quả ?? Trả lời câu dễ trước, người gánh chịu hậu quả thì chúng ta ai cũng biết, 90 triệu dân VN và con cháu họ chứ còn ai nữa. Khi lạm phát cao thì thịt, gạo, nước mắm, điện xăng v.v…tất cả đều tăng cao, với đồng lương cố định thì người dân mua được ít hơn khi đi chợ, đó cũng gọi là giảm sức mua trong người dân.

Ảnh hưởng: Khi sức mua bị giảm thì hàng hóa sản xuất bị tồn kho lâu hơn, DN phải ngưng sản xuất hay đóng cửa (như xẩy ra hiện nay), thất nghiệp tăng cao thì một lần nữa, người dân phải gánh chịu nạn thất nghiệp này nếu nó rơi vào bản thân bị mất việc. Còn nữa, khi lạm phát cao thì DN bán chậm, lợi nhuận ít nên đầu tư ngoại quốc giảm rất nhiều (70 tỉ usd 2010 còn 10 tỉ usd 2011 và 7 tỉ usd năm 2012), vì đầu tư giảm nên ngoại tệ dự trữ ít hơn, áp lực nhiều hơn trong tỉ giá.

Vì đâu có lạm phát ?? Lượng cung tiền trong 1 nền kinh tế tương ứng với vật chất (vàng, usd, nhà, đất xe cộ, dịch vụ v.v…) trong nền kinh tế đó, nếu số lượng tiền cung tằng đột biến thì người dân có tiền nhiều, tiền dể dàng có nên họ sẵn sàng trả giá cao, trở thành lạm phát, như BĐS tăng vụt. Khi cung tiền rút bớt, sẽ khó khăn hơn để có tiền nên người dân dè sẻn hơn, mặc cả khi mua hàng hóa, lạm phát sẽ giảm đi (như hiện nay, sau 2 năm siết tín dụng, khó vay tiền mua nhà (cũng vì lãi suất quá cao nên không ai dám vay) thì giá nhà giảm khủng khiếp, cũng vì giảm tín dụng nên giảm sức mua của dân nên hàng hóa không bán chạy, cửa hàng giảm giá, vì thế lạm phát giảm. Xem bài này…

CXN*_062911_1146_Ý nghĩa của siết chặt tín dụng ……..

Khi dòng tiền bơm vào nền kinh tế mà không mua bán hay cung cấp dịch vụ gì thì sẽ làm đồng tiền dễ dàng có được, gây ra lạm phát (như kiều hối, nhưng kiều hối là chyện hằng năm 9 hay 10 tỉ usd, gây lạm phát nhưng CP biết trước nên có nhũng biện pháp hóa giải (counter-measures) thì nó bớt đi). Tiền ODA hằng năm không gây lạm phát vì ngoại quốc đổ vào 8 tỉ usd, nhưng đổi lại, cty VN phải làm cầu đường tương tương 8 tỉ usd thì mới giải ngân được, điều này không tạo lạm phát vì tiền 8 tỉ usd không phải bơm vào nhưng là tạo thành phẩm là cầu đường.
Khi tiền được in ra rồi bơm vào để giải quyết nợ xấu là một nguồn tiền dể dãi, sẽ tạo lạm phát, tiền này được bơm vào nhưng không xây dng gì cả, không đổi chác gì cả, chđơn thuần tăng cung tiền thì sẽ tạo lạm phát. vậy nhiều người sẽ hỏi, khi tham nhũng rút tiền ra khỏi hệ thống thì phải giảm phát chứ làm sao lạm phát….Đây là sai lầm vì tham nhũng là lấy usd hay vàng đem ra ngoại quốc, Úc, Mỹ, Thụy sĩ (chứ hđâu lấy giấy ông Hồ), tức là lấy tài sản, lấy vật bảo chứng cho cung tiền đang lưu hành, vậy là chính tham nhũng thất thoát, tạo nợ xấu đã làm lạm phát tăng cao (vì lấy đi usd và vàng bảo chứng cho cung tiền hiện hữu) và bây giờ bơm tiền để giải quyết nợ xấu tạo thêm lạm phát một lần nữa
ữa.

Vậy thì chuyên gia Lee nói rất đúng, giải quyết nợ xấu kiểu in tiền làm tăng lạm phát, lạm phát thì cuối cùng người dân phải gánh chịu, trong khi tham nhũng và móc ngoặc kiểu Đà nẵng (đất 100 tỉ, thay vì vay được 60 tỉ thì quan chức DNang bán lại trên giấy tờ cho người thân là 600 tỉ để vay Nh 300 tỉ, đổi 300 tỉ này thành usd, gửi cho con đang du học ở Úc hay Mỹ, rồi xù nợ để Nh ôm mãnh đất bây giờ phát mãi cũng không được 60 tỉ, may lắm là 30 tỉ, vậy NH có nợ xấu là 270 tỉ (300-30=270 tỉ, nợ này không gọi là nợ xấu nữa mà gọi là nợ ảo hay nợ “nguyễn bá thanh”).

Vậy thì giải pháp dùng VAMC của NHNN là một lần nữa, dùng tiền của nhân dân (chứ NHNN có tiền đâu) để giải cứu cho NHTM sau khi NHTM dùng tiền huy động của người dân cho sân sau của mình vay và rút ruột thành nợ ảo.

Melbourne
20.01.2013
Châu Xuân Nguyễn
————————————-

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/giam-doc-cap-cao-pwc-bom-tien-ao-at-qua-vamc-no-xau-se-lai-nhu-cu-20130116120250136ca34.chn

Thứ 4, 16/01/2013, 07:29

Giám đốc cấp cao PWC: Bơm tiền ào ạt qua VAMC, nợ xấu sẽ lại như cũ

Giám đốc cấp cao PWC: Bơm tiền ào ạt qua VAMC, nợ xấu sẽ lại như cũ

Theo bà Lee Chui Sum, NHNN nên bơm tiền một cách từ từ và thông báo rõ ràng kế hoạch hành động tới toàn thị trường.

Ngày 15/01/2013 tại khách sạn De I’Opera, Hà Nội, Công ty Tài chính quốc tế (IFC, một thành viên của Ngân hàng thế giới) đã tổ chức buổi Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý nợ và Xử lý nợ xấu đối với Việt Nam.

Bên lề hội thảo, phóng viên CafeF đã có cuộc trao đổi với bà Lee Chui Sum, Giám đốc cấp cao (Senior Executive Director) của PWC Malaysia về chủ đề này.

Như bà đã biết, phương án xử lý nợ xấu của Việt Nam bao gồm việc thành lập Công ty quản lý tài sản (VAMC). Trái phiếu do VAMC phát hành có thể được đem lên chiết khấu lấy tiền tại Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Theo bà, điều này có thể gây ra lạm phát?

Bà Lee Chui Sum: Theo tôi hiểu, động thái này sẽ giúp cải thiện thanh khoản và có thể tác động tới lạm phát. Nhưng tôi không nghĩ chúng ta có thể nói chắc chắn là sẽ có lạm phát cao. Việc này còn phụ thuộc vào rất nhiều biện pháp mà chính phủ có thể thực hiện để kiềm chế lạm phát.

Không nên hiểu cứ bơm tiền vào hệ thống là sẽ gây ra lạm phát, nhưng rõ ràng lạm phát phải được theo dõi chặt chẽ và kiềm chế bằng nhiều biện pháp khác nhau.

Giám đốc cấp cao PWC: Bơm tiền ào ạt qua VAMC, nợ xấu sẽ lại như cũ (1)
Bà Lee Chui Sum hiện là Giám đốc cấp cao của PWC Malaysia với trên 24 năm kinh nghiệm về tái cơ cấu doanh nghiệp và kiểm toán. Chuyên môn của bà là tái cơ cấu nợ và bán nợ xấu

Theo một số nguồn tin, số tiền này có thể rất lớn, liệu thông tin này có tác động tới quan điểm của bà về vấn đề này?

Bà Lee Chui Sum: Số tiền có thể rất lớn, nhưng vấn đề ở đây là liệu NHNN có bơm toàn bộ số tiền ấy ra cùng một lúc hay họ sẽ bơm dần dần. Mọi chuyện tùy thuộc vào NHNN. Nếu họ bơm tất cả vào hệ thống cùng một lúc, tôi nghĩ rủi ro lạm phát sẽ cao đấy.

Nếu bơm dần dần, họ có thể quản lý dòng tiền bơm vào hệ thống tốt hơn nhiều. Tôi lấy ví dụ NHNN có thể bơm ra 25% tổng số tiền “rất lớn” kể trên trong năm thứ nhất, rồi 30% trong năm thứ hai. Nhờ thế, khối lượng tiền bơm ra được kéo dãn.

Theo tôi như thế tốt hơn nhiều. Về phía các NHTM, họ có thời gian điều chỉnh kế hoạch kinh doanh dựa trên dòng tiền kỳ vọng. Nếu tiền về cùng một lúc, tín dụng từ phía các NHTM sẽ làm ngập thị trường. Kết quả là độ hai năm nữa, vấn nạn nợ xấu sẽ lại như cũ.

Bà có nghĩ NHNN nên thông báo một cách rõ ràng với thị trường về cả quy mô lẫn lịch trình chi tiết của đợt can thiệp sắp tới?

Bà Lee Chui Sum: Có chứ. Thực tế thì chúng ta nên được biết một kế hoạch toàn diện thay vì chỉ làm từ từ từng bước một. Nếu muốn xây nhà, bạn sẽ cần một bản thiết kế, phòng khách ở đâu, phòng bếp ở đâu, hay vì mẹ già rồi không lên xuống cầu thang được nên phải bố trí một phòng ở tầng trệt. Và đó mới là những thứ rất đơn giản.

Nhưng bạn không thể nói: “À tôi muốn xây một ngôi nhà. Nhà có bốn bức tường, còn lại thì chưa biết.” Vấn đề ở đây là bạn đặt cái gì vào trong bốn bức tường ấy?.

Sau khủng hoảng tiền tệ 1997, Malaysia đã giải quyết vấn đề tồn kho bất động sản như thế nào?

Bà Lee Chui Sum: Đây là một vấn đề khó. Đến nay, chúng tôi vẫn còn những dự án bỏ hoang từ hồi 1997, có điều là ít hơn thôi. Thời gian qua đi, các ngân hàng được tái cấp vốn và nền kinh tế tốt dần lên nên rất nhiều dự án đã được hoàn thành.

Phần lớn các dự án này thuộc sở hữu tư nhân nên chính phủ sẽ không vào cuộc và “hồi sinh” chúng. Chính phủ có mua lại một số dự án nhà ở có chi phí thấp để dành cho người nghèo, nhưng với những dự án còn lại, chính phủ mặc kệ các công ty tư nhân.

Malaysia là một xã hội tuân thủ luật chơi của thị trường tự do, chính phủ không can thiệp vào công việc của khu vực tư.

Vậy thị trường bất động sản “thoát chết” chỉ nhờ kinh tế phục hồi?

Bà Lee Chui Sum: Đúng thế, chính phủ chỉ nên làm đến vậy thôi.

Vâng, xin cảm ơn bà!

Ông Mahesh Uttamchandani, Trưởng bộ phận Tư vấn Xử lý nợ & Giải thế doanh nghiệp, Công ty tài chính quốc tế (IFC): Cá nhân tôi cho rằng vấn đề quan trọng nhất đối với mọi chương trình mua tài sản là vấn đề quản trị, với mục đích đảm bảo chương trình này độc lập, đi đúng định hướng và dựa trên những quyết định thực sự mang tính thị trường.

Minh Tuấn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s