CXN*_012513_2145_Cứ để DNBĐS chết, cứu họ như cứu tập đoàn, cuối cùng tập đoàn nợ hằng triệu tỉ mà vẫn ngốn tiền thuế của đồng bào ta: 680 doanh nghiệp bất động sản ‘chết trong năm 2012

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Đăng lần đầu: 25.01.2013

Châu Xuân Nguyễn

Bài viết này tôi viết ngày 29.06.2011

CXN*_062911_1146_Ý nghĩa của siết chặt tín dụng ……..

Trích:”Nhưng những điều tôi nói sau đây thì ít ai biết trừ khi họ đọc báo của nền kinh tế đó, lúc nó đang suy thoái.

Đó là một mục đích nữa của siết chặt tín dụng là để nâng cao hiệu suất của nền kinh tế. Hiệu suất của nền kinh tế chứ không phải hiệu suất của từng công ty.

Làm sao nâng cao được hiệu suất của nền kinh tế ????

Tiếng VN có câu, cái khó ló cái khôn…Doanh nghiệp bị dồn vào khó khăn thì phải biết cách đối phó. Trong cùng một ngành nghề cạnh tranh, anh nào yếu nhất, anh nào hiệu suất thấp nhất sẽ…..phá sản. Đó là quy luật của nền kinh tế thị trường cạnh tranh. Hãy nhìn kinh tế Mỹ suy thoái 2008-09, General Motors và Lehman Brothers phá sản. Obama có bơm tiền để cứu hay không…Hoàn toàn không.

Không những thế, những công ty sản xuất những vật dụng không cần thiết cho nền kinh tế thì sẽ bị đào thải, bị phá sản. Vào đây đọc sẽ thấy văn phòng, apartments có người mướn hay không ??? Ngoại quốc rút hết về rồi vì nền kinh tế này quá tệ thì cho ai mướn văn phòng, cho ai mướn apartment 2 000 usd/tháng ??? Cho công nhân khu chế xuất mướn àh ????

Chính vì vậy nên để những cty bất động sản phải phá sản, chứ không bơm tiền cho họ sản xuất ra văn phòng và apartment mà không ai mướn 5 năm nữa (nếu CS sụp năm 2012, CS không sụp thì 50 năm nữa cũng không ai mướn). Phải có người mướn mới có tiền trả nợ định kỳ đầu tư vào văn phòng hay apartment chứ !!!!.

Để ngành Bất động sản và công nghiệp phụ trợ của nó như gạch, thép, cửa sổ v.v…phá sản là để nhân công vào làm những công việc khác tốt cho kinh tế hơn, hay sản xuất phụ trợ cho công nghệ xe, may mặc v.v.. Đấy là lợi ích của suy thoái kinh tế. Phải có 1 nền kinh tế có hiệu suất cao mới cạnh tranh và hội nhập với thế giới được chứ, có vậy mới đem cơm no, áo ấm cho dân tộc tôi chứ !!! Nói về hiệu suất cao, tôi nghĩ ngay đến tập đoàn (TĐ) và tổng công ty nhà nước.

Những TĐ này xử dụng trên 60% tài nguyên của dân tộc ta và mỗi năm vay nợ 30 tỉ usd (600 ngàn tỉ vnd) và bay hơi tuốt. Chính những số tiền này tạo ra lạm phát vì tiền vào nền kinh tế nhưng không sản xuất được gì cả, quan chức dùng tiền tham nhũng để mua apartment, thổi giá cao ngất ngưỡng (không thực tế), đó là trực tiếp tạo ra lạm phát mà người lao động, người về hưu phải gánh chịu.

Đây là dịp tốt để cổ phần hóa 100% những tập đoàn này để nền kinh tế VN hữu hiệu hơn.
Đọc bài báo dưới đây thì sẽ thấy nhóm lợi ích của ĐCS bắt đầu làm áp lực để ĐCS thả bớt tín dụng, không kiên trì nữa. Cái hại của thả lỏng tín dụng là lạm phát sẽ trở lại ngay, những cty với tính cạnh tranh thấp có cơ hội trở lại và giá cả sẽ tăng cao vì người tiêu dùng phải trả tiền cho những hoang phí mà những cty hiệu ứng thấp này tạo ra. Khi giá tăng cao trở lại thì lạm phát trở lại, rồi ĐCS phải đưa nghị quyết 11 nữa, rồi lãi suất cao kéo dài nữa và người dân lầm than nhiều hơn và lâu hơn nữa.”(hết trích).

Thế nhưng cp bất tài này cố tình dốc tiền thuế của đồng bào ta để những doanh nghiệp hoạt động yếu kém tồn tại, tạo sức trì cho cả một nền kinh tế nói chung.

Khi DNBDS phá sản, tài sản BDS của họ sẽ được phát mãi hay đấu giá rẻ mạt, điều này hạ mặt bằng giá của BĐS, điều này mới thật sự kích thích sức mua khi giá hạ đến mức người tiêu dùng chấp nhận được, từ đó ngành BDS sẽ tự cứu khi giá hạ đủ yêu cầu của thị trường. Nền kinh tế hay ngành BDS loại được những cty yếu kém, bán hàng không chạy, neo giá, biến nợ NH thành nợ xấu, kéo luôn trì trệ NH mà đã cho họ vay đầu tư khối BDS của họ, đó là ảnh hưởng dây chuyền trong KT thị trường. DN BDS này phá sản hay chết, tài sản đấu giá, trả được một phần cho NH, NH dùng tiền này để cho DN BDS khác giỏi hơn vay, họ đầu tư phân khúc BDS giỏi, họ bán căn hộ chạy (không đầu tư căn hộ cao cấp) nên họ trả tiền NH đầy đủ, NH có dòng tiền cho DN giày da, may mặc vay, đó mới tạo một dòng tiền lành mạnh thì KT mới phát triển. Chính động thái phá sản (ngay cả NH) làm nền kinh tế tự khai thông vì những anh ù lì là cho chết, khiêng xác qua một bên để trống đường cho xe cao tốc chạy. Còn để quỳ lụy giữa đường thì xe nào cũng phải chậm lại, điều đó tạo bế tắc cho cả một nền kinh tế. Có lẽ bọn ngu xuẫn CS không biết điều hiển nhiên này đâu, hôm nay dạy chúng thêm một bài nữa…

Melbourne

25.01.2013

Châu Xuân Nguyễn

———–
http://www.vinacorp.vn/news/680-doanh-nghiep-bat-dong-san-chet-trong-nam-2012/ct-540269

680 doanh nghiệp bất động sản ‘chết trong năm 2012

Thứ Năm, 24/01/2013, 10:22 RSS Gửi email In tin

Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đều thua lỗ, trong năm 2012 đã có 680 doanh nghiệp với ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản đăng ký giải thể, ngừng hoạt động.

Cho biết thông tin này tại báo cáo phục vụ phiên giải trình về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản sáng 21/1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết con số trên đã tăng 19,9% so với năm 2011.

Cũng theo báo cáo, tính đến ngày 15/12/2011 đã có 389 dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản được cấp phép với tổng vốn đầu tư 49,8 tỷ USD. Trong đó đã có 85 dự án giải thể và 5 dự án hết hạn với tổng số vốn đầu tư 5 tỷ USD. Đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 23,32% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Đối tác nước ngoài lớn nhất là Singapore với 55 dự án, tổng vốn đầu tư là 8,6 tỷ USD. Hàn Quốc đứng thứ hai với 79 dự án, tổng vốn đầu tư 6,7 tỷ USD, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Đa số vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản tập trung vào phân khúc bất động sản cao cấp, song hiện đang có xu hướng bão hòa, giá đang ở mức cao, khó tìm đầu ra cho thị trường, vẫn theo phân tích tại báo cáo.

Kiến nghị, đề xuất về chính sách, báo cáo đề cập việc nghiên cứu ban hành quy định để quản lý và hạn chế việc nhà đầu tư nước ngoài lách luật trong việc chuyển nhượng dự án thông qua việc chuyển nhượng doanh nghiệp.

Ban hành các quy định để tăng cường quản lý đối với những dự án bất động sản mà nhà đầu tư nước ngoài góp vốn bằng tài sản, máy móc thiết bị, thương hiệu, lợi thế công nghệ để xác định được đúng giá trị tài sản mà nhà đầu tư góp vốn.

Cơ chế giám sát tài chính doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng sẽ được nghiên cứu ban hành, theo báo cáo.

Theo Vneconomy

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s