CXN*_030713_2298_Những chuyện tôi viết 3 hay 4 năm nay bây giờ UBKTQH mới nhìn thấy: Kinh tế nguy cơ rơi vào vòng luẩn quẩn vì nợ xấu (comp)

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Phú Trọng7

Đăng lần đầu: 07.03.2013

Châu Xuân Nguyễn

Bài viết này chỉ thuần túy trích lại những bài viết cũ, ngày đăng thì ngay trên đề tựa có rồi, xem phần giải thích ở cột bên tay phải .

“Giải thích Bài CXN*_113011_1323 tức là bài viết ngày 30.11.2011 (113011) và số thứ tự bài là 1323. Bài nào có dấu sao * là bài đăng lại. 2. Đánh chử “chây” trong ngoặc kép ở search trên đây để thấy những bài kêu gọi chây lì đóng thuế”

CXN*_041112_1467_Chiến trận KT của CS như lúc VNCH di tản vùng Kontum Pleiku triền miên
Đăng lần đầu: 11.04.2012

Bây giờ họ họp, họ tọa đàm liên miên và họ biết là làn sóng phá sản là không có cách nào ngưng được. Sở dĩ tôi có sự so sánh vì tôi đang đọc và xem video những ngày cuối của 30.04.75 và đọc về chiến trận Kontum Pleiku, QLVNCH biết rằng họ không chặn được làn sóng CSBV vì B52 không còn, Đệ thất hạm đội không còn yểm trợ được nữa, chỉ có cách rút khỏi vùng 2 mà thôi.
Quay về chiến trận KT của ĐCS, ai ai cũng đều biết B52 (usd) không có, tiền thì thiếu hụt mọi nơi, ngay cả chuyện tếu hài ACB có 3 tỉ usd cũng là chuyện bịa để giữ tinh thần suy nhược của binh sĩ KT (những DN sắp phá sản, đào ngủ v.v…). Nếu ACB có 3 tỉ usd mà cho vay không được thì họ huy động vốn 16, 17% làm gì ???? Bầu Kiên bưng bô CS làm hại người dân đây.
Đọc bài này sẽ thấy họ họp trong những quyết định lẫn quẫn, muốn cứu nhưng kẹt vĩ mô cái này, cái nọ, cỗ máy cổ lổ sỉ đang nhận chìm chính họ đây và những người họp tọa đàm này biết tỏng là sẽ thất thủ thôi vì thế giới không giúp họ (điều này thấy rõ khi DN ngoại quốc bỏ rơi ĐCS, họ khăn gói quả mướp ra đi từ 2 năm nay (y như Mỹ ký Hiệp định Paris 37.03.1973 để mất nước 1975.))
Trích:”Cần xây dựng chương trình cải cách tổng thể, có bộ máy chỉ đạo và điều hòa phối hợp chung thay vì các đề án tái cấu trúc từng lĩnh vực riêng biệt, rời rạc” hết tríchTin tức từ chiến trường về và tiên đoán là xám xịt. Trich:”Về tình hình kinh tế, có 2 luồng ý kiến đánh giá khác nhau với khoảng cách khá xa nhau, có lúc trái ngược: Một luồng cho rằng nền kinh tế nước ta đang ở giai đoạn khó khăn hơn năm 2011; tăng trưởng đình trệ và lạm phát cao; sức mua trong nước giảm sút và xuất khẩu gặp nhiều khó khăn; số doanh nghiệp (DN) đình chỉ hoạt động hoặc tuyên bố phá sản cao hơn bao giờ hết; việc làm, thu nhập của người lao động bị giảm sút; đời sống người dân ở thành thị và nông thôn thêm vất vả. Đáng chú ý, đại điện Tập đoàn Than – Khoáng sản cho rằng năm 2012 chưa phải là đáy mà trong năm tới có thể sẽ còn khó khăn hơn.” hết trích
Và đây:”Luồng ý kiến ngược lại nhấn mạnh những chuyển biến tích cực của nền kinh tế như lạm phát đang được kiểm soát và thấp hơn nhiều so với năm trước, lãi suất đã bắt đầu giảm, sản xuất công nghiệp có xu thế hồi phục…” hết trích…Điều này như nói là chúng ta còn đạn thì rút làm gì, đừng nản. Xu thế hồi phục như ở Long Khánh nhưng khí thế phá sản vẫn ào ào tới theo thời gian.
Giờ này mà đợi QH xem xét tháng 5 là banh chìa hết rồi, như VNCH trông chờ vào lưỡng viện QH Mỹ thông qua 300 triệu usd khủng hoảng từ Hoa Kỳ, một QH bây giờ cũng muốn buông xuôi 3 Dũng rồi: Trích:”Nhiều vấn đề mới đã được đề ra để Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới” hết trích.
Đọc đoạn này như lúc Cố TT Thiệu bàn giao cho TT Trần văn Hương đây, không khác một tí, phải thay đổi để thương thuyết với CS, nhưng CS có còn chịu thương thuyết nữa đâu, chúng chỉ lừa gạt để đẩy TT Thiệu ra để chúng chiếm cho nhanh thôi. Còn giờ này mà mấy ông này bàn về cải cách vĩ mô là quá chậm rồi, 30.04.75 đến đích rồi. Trích:”Các đại biểu đã nhất trí cao, yêu cầu phải bổ sung cải cách thể chế, bao gồm cải cách bộ máy, luật pháp, phương thức hoạt động của bộ máy Nhà nước vào một chương trình tổng thể về đổi mới và cải cách để có thể tiến hành tái cấu trúc kinh tế có hiệu quả. Rõ ràng, không thể cải cách tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước nếu không thay đổi bộ máy của các bộ, các quy chế về đầu tư, đấu thầu…” hết trích.Cải cách này tốn bao lâu ?? 5 năm, 10 năm, 20 năm ?????
Trích:”Cũng không thể tái cấu trúc đầu tư công nếu không làm rõ chế độ trách nhiệm trong đầu tư công, trách nhiệm giải trình trong hệ thống Nhà nước, kể cả vấn đề phân cấp giữa Trung ương và địa phương, ban hành Luật Đầu tư công… Không thể tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại mà không cải cách chức năng, hoạt động của Ngân hàng Nhà nước, tăng cường các thể chế giám sát cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức đó.”hết trích. Đây là lúc rút quân về SG, CS đến Long Khánh và đang bàn có nên rút về vùng 4 ĐBSCL để đánh cố thủ hay không. Giờ này mà nói về cải cách đầu tư công và hệ thống điều hành NHNN là tình hình quá khủng hoảng rồi, cả triệu chuyện đang đến đích chế độ đây, thuế thất thu vì DN phá sản, không đủ chi viện cho Bộ Y tế, GTVT, còn giáo dục thì bỏ quên từ lâu rồi….
Và đây, cuối cùng là họp chuyển quyền từ Ông Trần văn Hương tới Dương văn Minh, bàn gaio và thay đổi Nội Các để thương thuyết sao cho ĐCS chấp nhận, nhưng CS có chịu thương thuyết đâu. Còn binh lính 400.000 DN phá sản biết là “viện trợ Quân sự Mỹ” không có thì phải buông súng thôi. 7 năm suy thoái trước mắt như là 400.000 quân Bộ Đội CS đang vây Saigon thôi.
Thế trận KT theo tôi thấy các ngài hội họp liên miên mà không giải quyết được gì cả, tình hình thì xấu thêm, cần giải quyết khẩn cáp thì lại chú ý vào vĩ mô, 2, 3 năm trước thay vì giải cứu vĩ mô thì lại không làm. Bây giờ chửa lửa phá sản không kịp, thất nghiệp tràn trề….
Giữ bài này để cuối năm xem tôi đúng bao nhiêu.
Melbourne
11.04.2012
Châu Xuân Nguyễn

KT* – 270 – 121211 – Cứu bất động động sản bằng tiền hay chính sách?

KT* – 187 – 110811 – Giá căn hộ đã chạm đáy?

KT* – 0031 – 072011 – Thời của đất nền giá rẻ- Nhưng sau suy thoái 2013 còn rẻ hơn gấp bội

CXN*_111311_1303_Thấy gì khi Doanh Nghiệp BĐS gán nợ cho Ngân Hàng

CXN*_123111_1352_Tại sao BĐS kiệt quệ và kiệt quệ lâu hơn nữa. Giải pháp ở đâu ???

KT –             270 – 121211       – Cứu bất động động sản bằng tiền hay chính sách?

KT* – 573 – 032912 – Loay hoay cứu nhà đất

Càng ngày càng hiện rõ cho 90 triệu dân VN thấy rằng chú phỉnh này loay hoay như gà mắc tóc, chú phỉnh rất muốn cứu BĐS lắm nhưng nghĩ ra chiêu ngu xuẩn nào là bị tôi lật mặt sự ngu xuẩn đó, như tiết kiệm trong dân, ngân hàng BĐS, khai triển nhà mướn, 4 nhóm phi sản xuất thành sản xuất v.v..Điều nào mà tôi đồng ý, như giảm lãi suất thì kèm theo một đống điều kiện mà chú phỉnh chĩ loay hoay như gà mắc tóc rồi tổ chức hết hội nghị này đến hội nghị khác, Thủ Tướng mở hội thảo góp ý của những chiên da này với chiên da khác, rốt cuộc tới hôm nay vẫn….loay hoay như gà mắc tóc.

Những rào cản (phụ sau khi giảm lãi suất từ 14% còn 13%) như thanh khoản ngân hàng thì kẹt nợ xấu, nợ xấu thì kẹt DN phá sản, tham nhũng tập đoàn, tham nhũng tập đoàn thì tìm đâu ra 65 ngàn tỉ để giải thể hay tái cấu trúc tập đoàn, ngưng DN tư nhân giaỉ thể thì phải có lãi suất thấp và thanh khoản….Cái này kẹt cái kia, chung quy là như một gia đình nghèo tán gia bại sản, muốn cho con đi làm phải có tiền cho đi học, muốn có tiền phải đi làm…vòng lẫn quẫn ngày một siết chặt vì tiền ngoại quốc không cho mượn nữa vì Vinashin quỵt nợ, chỉ còn chờ ngày sụp đổ thôi, tình trạng ngày một kiệt quệ rồi…

CXN_082312_1730_Có nên giữ 3 Dũng lại làm Thủ Tướng sau vụ bầu Kiên hay không ????

Trích:”Theo tôi thì nên cho 3 Dũng về hưu.

Tại sao ???
Tại vì tình hình kinh tế ngày càng kiệt quệ, DNNVV không ngừng đóng cửa, chết lâm sàn hay phá sản, hằng triệu người vẫn tiếp tục mất việc, hàng tồn kho vẫn không giải quyết được, BĐS vẫn không bán được nhiều, DN vẫn không vay được tiền 15% như đã hứa vì thanh khoản nhà băng vẫn là vấn đề (lãi vay liên NH tăng), cục máu đông nợ xấu vẫn còn còn đó và mỗi ngày mỗi lớn ra, TTCK vỡ tung sau vụ bầu Kiên, vàng chênh lệch giữa trong và ngoài nước tiến gần 4 triệu/lượng, Tập đoàn, tcty, DNNN vẫn là những thây ma đói cần máu gấp rút như EVN, Petrol VN, TĐ Lương thực miền Bắc, bây giờ Vinaconnex, Vinashin, Vinalines (tất cả đều kiểm soát bởi Thủ Tướng).
Với hàng ngàn, hàng triệu vấn đề, tất cả tương quan lẫn nhau để giải quyết cấp bách trước khi đổ vỡ. Tài năng 3 Dũng thì 90 triệu dân đều biết, không hiểu biết nhiều về thực tế kinh tế thị trường nên bất cứ giải pháp nào từ 2 năm nay đều đơn điệu và thất bại, như nới lõng tín dụng cho 4 lãnh vực BDS, cứu BDS hằng 5, 7 phương án từ khi nghị quyết 11 tháng 2.2011 đều thất bại, sát nhập NH (NV Bính tuyên bố là 8 ngân hàng trong quý 1.2012, bây giờ bước vào quý 4 nhưng chỉ 1 NH HBB sát nhập), từ đây đến cuối năm không thấy triển vọng NH nào nữa sát nhập vì nợ xấu thực sự theo tiêu chuẩn WB là 740 ngàn tỉ chứ không như 3 Dũng và VĐ Huệ, NV Bình, Bùi Q. Vinh bưng bít là 100 ngàn tỉ, rồi 202 ngàn tỉ. Số tiền để giải quyết cục máu đông lớn dần này vẫn không có (37 tỉ usd). DNNN thì hoàn toàn bó tay, TKV không có được 178 tỉ vnd để làm đường Alumina đến cảng Kê Gà, rất nhiều dự án BOT phải ngưng vì không có vốn ứng cho nhà thầu, ngay cả ODA của WB và ADB vẫn phải ngưng trệ vì không tìm được vốn đối ứng cho những dự án, đôi khi chỉ vài triệu usd.
Xăng, điện, gas, dầu, than đốt, phí bệnh viện phải tăng thu đều đều và lạm phát ăn sâu vào sức mua của người dân…Tiếng ta thán van lên khắp nơi. Thuế thì thất thu trầm trọng vì DN phá sản hay ngưng hoạt động, nợ thuế hằng trăm ngàn DN.
Trong khi đó từ đầu tháng 7 đến bây giờ, đầu óc 3 Dũng luôn luôn là để đối phó với chỉnh đốn đảng, với 4 sang, với Trọng Lú. Từ đầu tháng 7 đến giờ, hoàn hoàn không có một chỉ đạo kinh tế (policy directives) nào từ Thủ tướng về nợ xấu NH, DNNN, BĐS, phá sản DNNVV, thất nghiệp của người dân v.v…Đầu óc 3 Dũng lo vào cách đối phó để bảo vệ bầu Kiên, con gái ruột, tướng Hưởng, Trầm Bê, Hồ Hùng Anh, Nguyễn đăng quang, NV Bình v.v..lo sợ sự thật lòi ra ánh sáng nên để hết tâm trí vào đối đầu với 4sang và Trọng Lú.Bây giờ con gái rượu trốn ra ngoại quốc rồi thì phải lo cho 2 cậu Quý tử và bà vợ, mẹ và em trai, cả “dòng dõi quý tộc nhà tấn Dũng”.
Tình hình kinh tế là vẫn cấp bách mỗi ngày, cần một người thật giỏi và chú tâm monitor (theo sát diễn biến kinh tế) để đi cho đúng đường, nếu không tìm dc người tài giỏi thì dùng người dốt như 4 Sang cũng được, nhưng phải chú tâm 100% vào kinh tế, không thể phân tâm về những vấn đề khác được
Đó là ý kiến của tôi, một Kỹ sư quèn ở Melbourne nhưng tiên đoán chính xác 90, 95% về kinh tế trong 4 năm qua.”hết trích.
Trong ngày 30.08.2012, tôi đăng lại một loạt bài về BĐS của tôi từ tháng 2.2012 thì 2 ngày sau, 01.09.2012 những nhà đầu tư thứ cấp BĐS bắt đầu tháo chạy và đến hôm nay thì không có gì ngăn cản nỗi làn sóng phá giá. Tuyệt nhiên không có một tuyên bố gì của 3D hay ĐCs về những biện pháp để chặn đứng thị trường BĐS bị vỡ tung.

CXN*_041112_1467_Chiến trận KT của CS như lúc VNCH di tản vùng Kontum Pleiku triền miên trích:”Đọc bài này sẽ thấy họ họp trong những quyết định lẫn quẫn, muốn cứu nhưng kẹt vĩ mô cái này, cái nọ, cỗ máy cổ lổ sỉ đang nhận chìm chính họ đây và những người họp tọa đàm này biết tỏng là sẽ thất thủ thôi vì thế giới không giúp họ (điều này thấy rõ khi DN ngoại quốc bỏ rơi ĐCS, họ khăn gói quả mướp ra đi từ 2 năm nay (y như Mỹ ký Hiệp định Paris 37.03.1973 để mất nước 1975.))

Trích:”Cần xây dựng chương trình cải cách tổng thể, có bộ máy chỉ đạo và điều hòa phối hợp chung thay vì các đề án tái cấu trúc từng lĩnh vực riêng biệt, rời rạc” hết tríchTin tức từ chiến trường về và tiên đoán là xám xịt. Trich:”Về tình hình kinh tế, có 2 luồng ý kiến đánh giá khác nhau với khoảng cách khá xa nhau, có lúc trái ngược: Một luồng cho rằng nền kinh tế nước ta đang ở giai đoạn khó khăn hơn năm 2011; tăng trưởng đình trệ và lạm phát cao; sức mua trong nước giảm sút và xuất khẩu gặp nhiều khó khăn; số doanh nghiệp (DN) đình chỉ hoạt động hoặc tuyên bố phá sản cao hơn bao giờ hết; việc làm, thu nhập của người lao động bị giảm sút; đời sống người dân ở thành thị và nông thôn thêm vất vả. Đáng chú ý, đại điện Tập đoàn Than – Khoáng sản cho rằng năm 2012 chưa phải là đáy mà trong năm tới có thể sẽ còn khó khăn hơn.” hết trích
Và đây:”Luồng ý kiến ngược lại nhấn mạnh những chuyển biến tích cực của nền kinh tế như lạm phát đang được kiểm soát và thấp hơn nhiều so với năm trước, lãi suất đã bắt đầu giảm, sản xuất công nghiệp có xu thế hồi phục…” hết trích…Điều này như nói là chúng ta còn đạn thì rút làm gì, đừng nản. Xu thế hồi phục như ở Long Khánh nhưng khí thế phá sản vẫn ào ào tới theo thời gian.
Giờ này mà đợi QH xem xét tháng 5 là banh chìa hết rồi, như VNCH trông chờ vào lưỡng viện QH Mỹ thông qua 300 triệu usd khủng hoảng từ Hoa Kỳ, một QH bây giờ cũng muốn buông xuôi 3 Dũng rồi: Trích:”Nhiều vấn đề mới đã được đề ra để Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới” hết trích.
Đọc đoạn này như lúc Cố TT Thiệu bàn giao cho TT Trần văn Hương đây, không khác một tí, phải thay đổi để thương thuyết với CS, nhưng CS có còn chịu thương thuyết nữa đâu, chúng chỉ lừa gạt để đẩy TT Thiệu ra để chúng chiếm cho nhanh thôi. Còn giờ này mà mấy ông này bàn về cải cách vĩ mô là quá chậm rồi, 30.04.75 đến đích rồi. Trích:”Các đại biểu đã nhất trí cao, yêu cầu phải bổ sung cải cách thể chế, bao gồm cải cách bộ máy, luật pháp, phương thức hoạt động của bộ máy Nhà nước vào một chương trình tổng thể về đổi mới và cải cách để có thể tiến hành tái cấu trúc kinh tế có hiệu quả. Rõ ràng, không thể cải cách tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước nếu không thay đổi bộ máy của các bộ, các quy chế về đầu tư, đấu thầu…” hết trích.Cải cách này tốn bao lâu ?? 5 năm, 10 năm, 20 năm ?????” hết trích.
——–
và câu này: Trích:”Và đây, cuối cùng là họp chuyển quyền từ Ông Trần văn Hương tới Dương văn Minh, bàn gaio và thay đổi Nội Các để thương thuyết sao cho ĐCS chấp nhận, nhưng CS có chịu thương thuyết đâu. Còn binh lính 400.000 DN phá sản biết là “viện trợ Quân sự Mỹ” không có thì phải buông súng thôi. 7 năm suy thoái trước mắt như là 400.000 quân Bộ Đội CS đang vây Saigon thôi.
Thế trận KT theo tôi thấy các ngài hội họp liên miên mà không giải quyết được gì cả, tình hình thì xấu thêm, cần giải quyết khẩn cáp thì lại chú ý vào vĩ mô, 2, 3 năm trước thay vì giải cứu vĩ mô thì lại không làm. Bây giờ chửa lửa phá sản không kịp, thất nghiệp tràn trề….
Giữ bài này để cuối năm xem tôi đúng bao nhiêu.” hết trích.
CS chỉ chờ KT sụp đổ, ĐCS giải thể mà thôi, hết cách rồi

CXN*_072712_1680_Vòng lẫn quẫn kinh tế vĩ mô của Cộng Sản

Melbourne
07.03.2013
Châu Xuân Nguyễn
————————-
http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/vi-mo/2013/03/kinh-te-nguy-co-roi-vao-vong-luan-quan-vi-no-xau/

Thứ năm, 7/3/2013, 11:59 GMT+7

Kinh tế nguy cơ rơi vào vòng luẩn quẩn vì nợ xấu

Tăng trưởng giảm làm gia tăng nợ xấu. “Cục máu đông” này lại gây tắc nghẽn tín dụng khiến tăng trưởng tiếp tục suy yếu. Theo Ủy ban kinh tế của Quốc hội, vòng luẩn quẩn này đang là nguy cơ lớn với kinh tế Việt Nam.
> 2013 là đáy của tăng trưởng kinh tế
> Nguy cơ Việt Nam là nền kinh tế gia công

Ngày 7/3, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội vừa công bố báo cáo đánh giá về triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2013 và những khuyến nghị chính sách cho giai đoạn trung hạn 2013-2015.

Nhìn nhận lại cả năm 2012, báo cáo cho rằng trong khi việc cung ứng tiền cho nền kinh tế dồi dào thì quá trình cung ứng tín dụng lại bị tắc nghẽn. Tổng phương tiện thanh toán năm 2012 tăng trưởng 22,4% nhưng tín dụng lại tăng trưởng 8,91% – thấp hơn nhiều so với mục tiêu. Nguyên nhân chính vẫn là câu chuyện nợ xấu khiến dòng tín dụng “bị kẹt” cho dù thanh khoản của hệ thống năm 2012 khá dồi dào.

Nền kinh tế Việt Nam đang bị
Nền kinh tế Việt Nam đang bị “kẹt” bởi nợ xấu. Ảnh: F.T

“Thực tế cho thấy, tốc độ quay vòng của tiền tệ đã bị chậm lại đáng kể, phản ánh sự trì trệ của nền kinh tế và sự sụt giảm lòng tin của thị trường”, Ủy ban Kinh tế nhận định. Do đó, theo báo cáo này, việc xử lý nợ xấu cần được xem xét trong mối liên hệ hai chiều với tăng trưởng kinh tế, tương tự như lạm phát.

Theo phân tích của Ủy ban Kinh tế, tăng trưởng suy giảm có tác động làm gia tăng nợ xấu và đến lượt mình, nợ xấu gia tăng sẽ làm tắc nghẽn dòng tín dụng nuôi dưỡng nền kinh tế thực. Qua đó sẽ có tác động làm tăng trưởng tiếp tục suy giảm. “Tốc độ tăng trưởng 5,03% năm 2012 – mức thấp nhất trong vòng hơn một thập niên – đã phần nào cho thấy kinh tế Việt Nam có nguy cơ rơi vào vòng luẩn quẩn này nếu không nhanh chóng giải quyết vấn đề nợ xấu”, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cảnh báo.

Qua phân tích số liệu, Ủy ban Kinh tế thấy có sự suy giảm nhất định của tăng trưởng kinh tế tiềm năng giai đoạn 2008-2012, tạo nên ràng buộc ngày càng chặt chẽ hơn đối với khả năng đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế. Như vậy, nếu muốn tăng trưởng cao hơn mức tiềm năng thì cái giá phải trả sẽ cao hơn, hay nói một cách khác là chi phí đánh đổi giữa tăng trưởng kinh tế và lạm phát của Việt Nam có xu hướng gia tăng trong giai đoạn 2008-2012.

Nền kinh tế Việt Nam đang ở trong quá trình điều chỉnh theo hướng thoái nợ sau một giai đoạn tăng trưởng quá nóng, có những năm, tín dụng nền kinh tế tăng trưởng tới trên 30%. Do đó, theo đánh giá của các tác giả báo cáo này, những lĩnh vực “nóng” nhất và sử dụng vay nợ nhiều nhất – trong đó đặc biệt là bất động sản – phải điều chỉnh mạnh nhất để có thể đưa nền kinh tế trở về quỹ đạo cân bằng và bền vững.

“Mục tiêu kép” được Quốc hội thông qua cho năm 2013 là kiềm chế lạm phát khoảng 8%, tăng trưởng GDP khoảng 5,5%. Tuy nhiên, Ủy ban này cho rằng lạm phát 8% là một mục tiêu “khá tham vọng”. Ủy ban Kinh tế của Quốc hội lo ngại, rủi ro lớn nhất chính là nguy cơ tăng giá còn tiềm ẩn và có liên quan đến một số chính sách như điều chỉnh lương tối thiểu, giá điện, dịch vụ giáo dục và y tế tăng. Do đó, tăng cung tiền cũng như phương thức phân bổ tín dụng có hiệu quả là một trong những khuyến nghị về chính sách tiền tệ được đưa ra. Trong đó có việc tiếp tục mua vào ngoại tệ. “Đây là biện pháp tăng cung ứng tiền cho nền kinh tế lành mạnh nhất và khả thi khi lạm phát thấp và tỷ giá ổn định”, các tác giả lý giải.

Về chính sách tài khóa, Ủy ban này khuyến nghị tiếp tục giảm thuế và phí để tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tăng tiết kiệm, góp phần cho sự phát triển nền kinh tế một cách bền vững trong trung và dài hạn. Trong đó, việc xem xét hoãn và tiến đến miễn giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) cũng nên được tính đến, nhất là với các mặt hàng có mức độ tồn kho lớn và có tỷ lệ sản xuất nội địa cao. “Tuy nhiên giải pháp này cần tính toán kỹ để chọn chính xác danh mục các mặt hàng và mức độ miễn, giảm thuế VAT phù hợp, để tránh ‘rò rỉ’ ra hàng ngoại nhập, hay ‘kích cầu hộ nước ngoài”, Ủy ban Kinh tế lưu ý.

Để giải quyết nợ xấu, theo Ủy ban này, nên tập trung ưu tiên dọn dẹp nợ ở các ngành có đặc thù và chiếm tỷ trọng lớn như thủy sản, bất động sản và lĩnh vực năng lượng. “Tiếp tục yêu cầu các ngân hàng thương mại trích lập quỹ dự phòng rủi ro đầy đủ, để tránh trường hợp ‘lãi giả lỗ thật’ và giảm tỷ lệ nợ xấu một cách bền vững. Giám sát chặt chẽ việc sở hữu chéo”, Ủy ban Kinh tế đưa ra khuyến nghị trong trung hạn từ năm 2013 đến năm 2015.

Thanh Thanh Lan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s