CXN*_040113_2391_BĐS, nợ xấu vẫn chưa nhúc nhích, DNNVV không ngừng đóng cửa thì làm sao thấy được đáy ???: Ts. Trần Du Lịch: Đáy của sự khó khăn, bất ổn sẽ dừng lại ở quý II/2013

Icon_Symbols_ĐCS_Engels_Karl Marx
Đảng CS VN cho tới ngày nay vẫn còn tôn thờ chủ nghĩa Mác Lê !!!
——-
Đăng lần đầu: 01.04.2013
Châu Xuân Nguyễn

Những tay chiên da này thích nói sai, hay tại ngu hay phải bưng bô lấy phong bí mà nói sai toét loét hết vậy. Một độc giả theo dõi trang này thường cũng biết là cuối tháng 6 (2 tháng nữa ở quý 2) không thể nào có chuyện khó khăn và bất ổn dừng lại ở đáy cả.

DNNVV vẫn đóng cửa đều đều, mỗi ngày một nhiều, thất nghiệp thì từ 2011 đến giờ đã tăng thêm 2 triệu, tồn kho vẫn cao, sức tiêu dùng ngày càng yếu vì xăng lên giá thì làm sao DN sản xuất được, phải đóng cửa, không đóng thuế, thất thu thuế. DN sản xuất mà không bán được thì họ vay tiền làm gì, cho dầu 3% cũng không vay (có vay để trả nợ cũ thôi). Thanh khoản còn khó khăn, BDS chết tiệt, DNNN thì như những con ma đói đầy nợ thì làm sao nói là đáy của khó khăn sẽ dừng ở đó…Có phải là một dự báo sai hoàn toàn hay không, nếu chắc ăn, cuối tháng 6 chúng ta sẽ nhìn lại.

Melbourne
01.04.2013

Châu Xuân Nguyễn

————
http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/ts-tran-du-lich-day-cua-su-kho-khan-bat-on-se-dung-lai-o-quy-ii2013-201303151235566033ca33.chn

Thứ 6, 15/03/2013, 14:25

Ts. Trần Du Lịch: Đáy của sự khó khăn, bất ổn sẽ dừng lại ở quý II/2013

Ts. Trần Du Lịch: Đáy của sự khó khăn, bất ổn sẽ dừng lại ở quý II/2013

Năm nay, niềm tin sẽ được củng cố hơn nhưng để vực dậy nền kinh tế còn rất khó khăn. Bởi, hiện tổng cầu giảm, sức mua giảm và nền kinh tế hấp thụ vốn khó khăn do nợ xấu vẫn cao.

Nhận định về triển vọng nền kinh tế năm 2013 cũng như đáy của sự trì trệ, Ts. Trần Du Lịch cho rằng:Năm 2013 thị trường bắt đầu quá trình tái cấu trúc lại, sẽ có nhiều doanh nghiệp tiếp tục chết, nhưng là cơ hội cho nhiều doanh nghiệp mới phát triển. Đây chính là nghiệt ngã của nền kinh tế thị trường – họa của người khác là phúc của mình. Chúng ta sẽ chứng kiến thị trường tái cấu trúc một cách nghiệt ngã. Tuy nhiên, cơ hội sẽ đến cho ai biết nắm bắt và cơ hội đến cho tất cả mọi lĩnh vực, kể cả lĩnh vực bất động sản.Đối với vĩ mô, niềm tin sẽ được củng cố hơn bởi chính sách vĩ mô tương đối rõ ràng nhưng để vực dậy nền kinh tế còn khó khăn lắm. Bởi, hiện tổng cầu giảm, sức mua giảm và nền kinh tế hấp thụ vốn khó khăn do nợ xấu vẫn cao.

Năm 2013 có thể vẫn còn trì trệ và kéo dài đến giữa năm. “Tôi có thể khẳng định rằng đáy của sự khó khăn, bất ổn sẽ dừng lại ở quý II/2013, nền kinh tế sẽ bớt khó khăn dần”. Như dự báo của một số tổ chức gần đây năm 2014, kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng khoảng 7% – điều này đồng nghĩa nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi.

Vậy việc cho rằng nền kinh tế vẫn còn trì trệ đến giữa năm 2013 có bi quan hay không? “Tôi không cho đó là bi quan. Hệ quả của 5 năm bất ổn vĩ mô (từ năm 2008 đến nay) không thể phủ định, và triển vọng là có, nhưng nền kinh tế sẽ phục hồi chậm. Vì vậy, doanh nghiệp, các nhà đầu tư không nên nóng vội – đây là quá trình tái cấu trúc và tìm cơ hội.”

Tôi nghĩ rằng, chúng ta có thể tin rằng sự ổn định vĩ mô là có, thị trường sẽ ấm dần, cơ hội phát triển và không bi quan.

Ts. Trần Du Lịch cũng cho rằng, mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay 12% có thể đạt được. Bởi, trong năm nay Việt Nam phải tăng trưởng tín dụng ít nhất 12% mới đảm bảo nền kinh tế tăng trưởng 5,5% và khởi sắc trở lại. Mức tăng trưởng tín dụng 12% không gây lạm phát.

Chính sách tỷ giá cũng được Ts. Trần Du Lịch dự báo NHNN sẽ không neo tỷ giá – neo tỷ giá dễ dẫn đến hiện tượng kinh doanh đầu cơ ngoại tệ, nhưng có thể điều chỉnh biên độ – biên độ tỷ giá khoảng 2-3% là phù hợp.

Q. Nguyễn

Theo TTVN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s