CXN_053113_2635_Theo Bình ruồi, nếu tất cả xảy ra theo những điều kiện tuyệt vời nhất, thì sẽ giải quyết nợ xấu trong 10 năm, nếu không ?…: Đại biểu băn khoăn về xử lý nợ xấu (debt provision)

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

————-

Châu Xuân Nguyễn

Trích bài bào dưới: “..dự kiến Công ty Quản lý tài sản quốc gia vừa được thành lập sẽ xử lý được từ 40-70 ngàn tỉ đồng trong năm 2013.”(hết trích).

Những điều kiện tuyệt vời nhất, tiếng Anh là “everything happen like a dream, an optimum outcome”, tức là: “tất cả xảy ra như trong mơ, điều kiện tối ưu” thì sẽ là 10 năm.

Những điều kiện tối ưu đó là:

1. Nợ xấu NH là từ 500 ngàn tỉ đến 1 triệu tỉ (CXN*_040813_2409_Gấp đôi của nửa triệu tỉ là một triệu tỉ ???: “Nợ xấu có thể tăng gấp đôi” ). Vậy bình quân cũng là con số tôi nói nhiều lần (CXN*_080712_1707_Bảy trăm bốn chục ngàn tỉ nợ xấu thực của hệ thống Ngân hàng từ đâu ra ???? Và lấy tiền đâu trả nợ xấu này ???? ). Vậy 1 năm 2013 “xử lý” được 70 ngàn tỉ thì chừng 10 năm sau xử lý được 740 ngàn tỉ.

2. Ngay cả những TT tài giỏi nhất thế giới như Clinton hay Mag Thatcher, khi thi hành quyết định còn bị nhiều yếu tố còn làm kết quả sai lẹch hay kéo dài thời gian vì sự cố nhà băng, khách hàng không chịu mua nợ, giá bán nợ không tốt, phát mãi không được giá…hàng triệu chuyện có thể làm sai thời gian hay kết quả mà lãnh đạo cở Bình ruồi thì sẽ có hằng hà sa số cái sai sót, 3 năm để soạn thảo văn bảng VAMC thì làm gì có chuyện suông sẽ được.

3. Mỗi năm phải có 70 ngàn tỉ để xử lý nợ xấu, không quan tâm đến chuyện trả nợ QG (http://vneconomy.vn/201305250229377P0C6/5-thang-chi-383-nghin-ty-dong-de-tra-no-va-vien-tro.htm 100 ngàn tỉ/năm) ngày càng cao với Xi măng Đồng Bành HUD v.v..xin CP trả nợ giúp (http://dantri.com.vn/kinh-doanh/hud-cau-cuu-bo-tai-chinh-tra-thay-no-nuoc-ngoai-734379.htm )

4. Cần mỗi năm 70 ngàn tỉ, không quan tâm Ngân sách thất thu thuế vì DNNVV đóng cửa ào ào, thất nghiệp cao, không cần cứu giúp BĐS, DNNVV, TTCK, trái phiếu cần tiền vì tăng đầu tư công v.v..

CXN: Nói chung, nếu tất cả hoàn hảo thì giải quyết nợ xấu trong 10 năm. Sau 10 năm thì sẽ hết tắc nghẽn tín dụng, hết DNNVV đóng cửa (đóng cửa gần hết rồi thì còn DN nào nữa mà đóng), hết suy thoái hay khủng hoảng, hết thất thu thuế, hết thất nghiệp, DNNN sẽ hoạt động siêu tốt. Nhưng nếu có trở ngại, nó sẽ là 20 hay 30 năm hay 50 năm. Trừ trường hợp ĐCS sụp đổ.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
30.05.2013
Châu Xuân Nguyễn
——–

http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/nganhang/97198/Dai-bieu-ban-khoan-ve-xu-ly-no-xau.html

Tư Hoàng
Thứ Năm,  30/5/2013, 21:48 (GMT+7)
Thống đốc Nguyễn Văn Bình. Ảnh TL Saigon Times.

(TBKTSG Online) Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã cố gắng thuyết phục Quốc hội về nỗ lực xử lý nợ xấu của ngành ngân hàng tại phiên họp chiều 30-5, song không ít đại biểu còn băn khoăn.

Mở đầu phần phát biểu theo chỉ định của chủ tọa, ông Bình khẳng định hệ thống ngân hàng đã tích cực tham gia vào việc cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp.

Ông nói: “Sau gần một năm thực hiện, từ tháng 4/2012 đến hiện nay, tổng số nợ mà hệ thống ngân hàng đã cơ cấu lại cho nền kinh tế, cho các doanh nghiệp đã lên tới 284 ngàn tỉ đồng, chiếm 10% tổng dư nợ”.

Tuy nhiên, ông Bình không giải thích với các đại biểu Quốc hội từ “cơ cấu lại” mà ông sử dụng như trên cần được hiểu như thế nào.

Ông cho biết thêm, tổng số nợ xấu được xử lý từ nguồn trích lập dự phòng rủi ro là khoảng 70 ngàn tỉ đồng năm 2012, và khoảng 7,5 ngàn tỉ trong 4 tháng đầu năm 2013.

Ông cam kết hệ thống ngân hàng thương mại sẽ tiếp tục trích lập dự phòng được 68 ngàn tỉ đồng để xử lý nợ xấu từ nay đến hết năm.

Bên cạnh đó, ông Bình cho biết, dự kiến Công ty Quản lý tài sản quốc gia vừa được thành lập sẽ xử lý được từ 40-70 ngàn tỉ đồng trong năm 2013.

Ông Bình nói về quyết tâm của ngành mình: “Với những nỗ lực của chính hệ thống ngân hàng, chúng ta đã tháo gỡ được một phần rất lớn của nợ xấu, kiềm chế được tốc độ gia tăng của nợ xấu trong thời gian qua,…”

Nợ xấu được xác định là vấn đề lớn nhất của nền kinh tế hiện nay, song thông tin về tình trạng này luôn mờ mịt.

Theo báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội, tỷ lệ nợ xấu đến cuối năm ngoái lại chỉ còn 7,8%, căn cứ vào kết quả của cơ quan thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước. Tỷ lệ này đến cuối tháng 3 vừa rồi lại giảm xuống còn 4,51%, theo Chính phủ căn cứ vào báo cáo của các tổ chức tín dụng.

Trong khi đó, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội lại cho biết, tỷ lệ nợ xấu năm 2012 tăng 64% so với năm 2011. Tuy nhiên, ủy ban không làm rõ con số này.

Tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa – Vũng Tàu) tổng hợp lại toàn bộ số liệu mâu thuẫn về nợ xấu.
Ông nói, cuối năm 2012 Thống đốc cho rằng, nợ xấu khoảng 10%, trong khi thanh tra Ngân hàng Nhà nước cho rằng nợ xấu là 8,6%.

Báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp này là 7,8%, thấp hơn nhiều so với số liệu là 11,8% của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đưa ra cùng thời điểm.

Ông Hiến cũng phê phán quyết định lùi áp dụng thực hiện Thông tư 02 về phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro của Ngân hàng Nhà nước thêm một năm nữa.

Ông nhắc lại lời thống đốc từng nói ” áp dụng Thông tư 02 là để nhận diện đúng hơn về con số thực, bản chất nợ xấu”, và bình luận: “Vấn đề ở đây nếu áp dụng Thông tư 02 thì nợ xấu hiện tại của một ngân hàng có thể chỉ từ 3-4% sẽ tăng lên 10-15% hoặc hơn nữa như ý kiến của các chuyên gia kinh tế đã phân tích”.

Ông Hiến nói: “Như vậy, con số thực bản chất nợ xấu nghiêm trọng hơn nhiều những gì đã công bố”.

Theo đánh giá của đoàn giám sát của IMF theo Chương trình đánh giá khu vực tài chính (FSAP) khi đến khảo sát ở Việt Nam gần đây, mức thấp nhất của tỷ lệ nợ xấu là 12,5%. Đoàn còn cho rằng, con số này còn có thể “cao hơn nhiều”.

Báo cáo nhận xét, các ngân hàng thương mại nhà nước tỷ lệ nợ xấu cao hơn các ngân hàng cố phần, và nợ xấu có thể sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Đoàn FSAP ước tính rằng hệ thống ngân hàng cần được bổ sung một lượng vốn tương đương với 2% GDP để tăng tỷ lệ an toàn vốn lên mức tối thiểu theo quy định, và có thể cần tăng mức bổ sung vốn thêm 5,5% GDP nữa để xử lý các cú sốc đối với khu vực ngân hàng.

Tuy nhiên, FSAP cho rằng, các con số này có mức độ không chắc chắn cao do “những bất cập về số liệu tài chính”.

7 comments on “CXN_053113_2635_Theo Bình ruồi, nếu tất cả xảy ra theo những điều kiện tuyệt vời nhất, thì sẽ giải quyết nợ xấu trong 10 năm, nếu không ?…: Đại biểu băn khoăn về xử lý nợ xấu (debt provision)

 1. với 2 trứng vịt, nếu tất cả xảy ra theo những điều kiện tuyệt vời nhất thì 10 năm sau Bình ruồi sẽ tậu được 1 vila: “mơ giữa ban ngày”

  Like

 2. Cái thang nay ngày xưa nó ở trong rừng, học ở pac po nên nó quen ăn đang sống, nơi đang gio,nên gio này nó còn bị một con ve cho đeo đây!

  Like

 3. Thằng”ruồi”này nó đánh võ mồm với cái “cuốc xẻng” đây…..!Bởi vì,Điếm và Đểu còn hằn trên cái mặt Nhọ(lọ) của nó kìa…!!!Nó Bịp cả Quốc Tế bằng thủ đoạn này:
  – IMF: VN Đang Bi Đát, VN: IMF Khen VN Khá; Bản tin Ngân Hàng Nhà Nước VN cố ý dịch sai, bóp méo bản phúc trình “IMF Concludes 2013”
  Trích:” HANOI (VietBao) – Trong khi bản phúc trình của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF khuyến cáo Việt Nam về viễn ảnh phải khẩn cấp cải tổ kinh tế vì ngày càngx uống dốc, thì bản tin của Thông Tấn TTXVN lại dịch ngược lại, từ chỗ IMF cảnh báo viễn ảnh bi quan đã nói rằng IMF đã “đánh giá tích cực về kinh tế vĩ mô của Việt Nam.”
  Ai đã dịch ngược nghĩa như thế? Theo nhà văn Nguyễn Vạn Phú, TTXVN chỉ dựa vào bản dịch của Ngân Hàng Nhà Nước VN (NHNN), nghĩa là, chính NHNN đã giấu bản văn chính của IMF và đã diễn lại bằng Việt ngữ một tin rất là tô hồng.
  Đặc biệt, bản văn IMF không nói gì về kinh doanh vàng tại VN, thì NHNN lại nói rằng IMF ca ngợi NHNN Việt Nam đã có chính sách vàng tốt đẹp.
  Bởi vậy, đừng tin những gì Ngân Hàng Nhà Nước VN nói, mà hãy nhìn kỹ…(ngưng trích)
  http://www.hennhausaigon2015.com
  “Cuốc xẻng”VN ăn cái gì vậy……??Không lẽ thui chột hết rồi sao….??Vậy thì đoảng Ta có nhiều “nhân súc” chỉ để đánh võ mồm và “đánh theo kiểu Chí Phèo”??

  Like

 4. THÚ THẬT VỚI ĐỒNG BÀO.
  quan chức lũ này toàn là bọn học 2 năm 3 lớp xong qua chuyên tu hay tại chức không hè,do vậy làm đâu hư ít ăn nhiều,nay xin nhận khuyết điểm trước nhân dân,xin hứa sai tới đâu sữa tới đó, hễ đụng sai gì cũng xữ thì lấy đâu ra đảng viên dốt đễ cho nhân dân phục vụ.
  thay mặt toàn đảng ngố, tổng bí lù đã ký./.

  Like

 5. Những con số của bọn CSVN đưa ra ko bao giờ chính xác! Nợ xấu chính xác là 30%.
  Cái mặt thằng Bình ruồi bây giờ thấy thật thảm hại, miệng hết leo lẻo rồi! Thực ra đổ hết cho thằng này cũng tội, vì dưới thời ông thống đốc Nguyễn Văn Giàu thì cũng đã tan hoang rồi, đến thời của Bình ruồi nó làm nát bét ra luôn!
  Vậy đấy, những ” Đỉnh cao trí tuệ” quá giỏi giang, đã đưa nền KTVN đến LỖ ĐEN VŨ TRỤ rồi đó!

  Like

 6. Lúc nầy ngân hàng nào cũng đưa ra tấm băng rôn cho vay gói 30 ngàn tỷ nhà ở xã hôi,nhà ở thương mại.Đọc rồi ngẫm nghỉ tức cười ghê,CS thực là hết thuốc chữa bệnh xạo,bịp.Gần nhà Trẹm,ra vô thấy tấm băng rôn thấy tội nghiệp.Trẹm muốn đến thì thầm với nó rằng:bọn CS nó mượn bạn để mị dân VN mình,bạn có biết không,bạn băng rôn?”

  Like

 7. Đến hôm nay cũng chưa biết đối tượng nào là thu nhập thấp để cho vay, và một tờ báo nào đó khuyên rằng đối tượng nào có thu nhập từ 4-5 triệu ko nên vay mua lúc này. Với cái đà lạm phát phi mã như thế này thì thu nhập 18 triệu vẫn là thấp, vậy những công nhân thu nhập 2-3 triệu là thu nhập loại gì? Rồi đây NH ko biết đưa tiền cho ai vay, đưa tạm cho thằng HAGL, QCGL…. nó vay, rồi nó lại quả cho một mớ đút túi cho ấm, chờ gói kích cầu khác nhiều hơn lại tiếp tục….
  Người thu nhập thấp lo tìm phòng trọ nào nhỏ, giá rẻ hơn để ở đi là vừa!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s