CXN*_122312_2035_Lòng tin của người tiêu dùng là gì ?? Consumers Confidence: Gần một triệu người Việt Nam thất nghiệp

Icon_30.04.75_Chạy giặc33

Chóp bu ĐCS phải chịu trách nhiệm nợ máu với những cảnh hoang tàn như thế này ở miền Nam.

————————

Đăng lần đầu: 23.12.2012

Châu Xuân Nguyễn

Chỉ số này hoàn toàn khác với chỉ số lòng tin chính trị.
Ở Úc, Mỹ, đây là một chỉ số thăm dò cực kỳ quan trọng, nó giúp chính phủ, doanh nghiệp, người dân nhìn thấy rõ ràng, minh bạch trong vòng 12 hay 24 thàng nữa nền kinh tế sẽ đi về đâu. Từ những kết quả của cuộc thăm dò này mà DN nào có dự định phát triển trong ngành nghề nào (hằng triệu, chục triệu usd mua hay mướn tài chính máy móc để sản xuất) nhìn thấy nhu cầu nhỏ dần trong 12, 24 thàng tới mà họ bắt đầu giảm đầu tư (hay ngược lại). Điều này rất tốt vì nó tránh DN bị hụt cẳng (thay vì cứ tô hồng như ĐCS, DN dần dần cụt vốn vì đầu tư máy làm bồn cầu, gạch men, cửa sổ, kết cấu thép v.v..trong một thị trường BĐS xuống thê thảm từ đầu 2011).

Nền kinh tế là tập hợp bởi 600 ngàn DNNVV, khi 400 ngàn DN hụt cẳng, cụt vốn thì họ không đóng thuế, đóng cửa, sa thải thành hằng 2 triệu thất nghiệp là điều tất yếu. Chính vì vậy, cái sai của bọn ngu xuẩn CS là thế, lúc nào cũng bơm, thổi, DN nghe lời và rốt cuộc là DN nợ lòng vòng lẫn nhau mà ôm nhau chết cả nước, điều này sẽ dẫn tới sụp đổ chế độ.

Một CP Hậu CS phải có thông tin, thống kê càng xác thực càng tốt để Dn biết mà hoạch định kế hoạch kinh doanh của họ (Business Planning), dòng tiền (cash flow) khi lãi suất NH, thanh khoản Nh v.v..Đây là những điều chúng tôi, Người Việt hải ngoại nhìn thấy qua 37 năm sống ở chế độ minh bạch và trung thực này, chỉ có minh bạch, trung thực mới đem lại sự phát triển kinh tế (ăn bánh vẽ hoài thì mau chết lắm).

Hình thức thăm dò như thế nào ??? Họ làm những cuộc phỏng vấn ngẫu nhiên (người Úc, Mỹ họ biết rằng thông tin từ thăm dó phải trả lời càng chính xác càng tốt vì nó sẽ dùng trong quy hoạch CP hay DN tư nhân (chứ không trả lời như dân Vn là hạnh phúc thứ nhì trên thế giới)). Và những câu hỏi như thế này..
1. Trong vòng 12 tháng tới, bạn có dự định mua (nhà, ô tô, mở DN, mua những thành phẩm giá trị cao) hay không ??? (muốn mua những nhà, xe thì phải vay 3 hay 5 năm, phải có công việc ổn định 3 hay 5 năm tức là kinh tế phải ổn định 3 hay 5 năm, người tiêu dùng cũng lập kế hoạch tiêu dùng chứ không phải chỉ DN và CP đâu)
2. Bạn có thấy công việc của mình có ổn định trong 1,2,5 năm tới hay không ?
3. Bạn có dự định cắt bớt chi phí cuộc sống hằng ngày hay không ?? Và nếu cắt bớt bạn cắt bớt khoãn chi tiêu nào ?? (ăn nhà hàng, quần áo, giày dép, chăn màng v.v..)-

Dĩ nhiên, như các bạn thấy, những câu trả lời hoàn toàn tùy thuộc vào cái đánh giá của người được thăm dò về tài năng vận hành kinh tế của Chính phủ đương thời (nếu người dân Vn được thăm dò về tình hình kinh tế và khả năng điều hành Kinh tế của ĐCS thì kết quả thăm dò sẽ như thế nào ??).

Nhìn tình hình kinh tế hiện nay, người dân ra đường, đâu đâu cũng thấy 2 triệu người thất nghiệp, DN phá sản và nợ lẫn nhau hằng loạt, nhà nước cạn tiền, tăng thuế phí xăng dầu để tồn tại, BĐS chết ngắc, nợ xấu NH không giải quyết được, Tập đoàn vẫn còn tham nhũng mà không có cách ngăn chặn, TTCK bắt đầu diễn biến xấu, đại gia VN tháo chạy bán hết cổ phiếu NH, tài chính, người dân sợ không dám bán vàng ra và giá vàng hơn giá thế giới là 5 triệu (250 usd, thế giới 1680, VN 1930) và nhà nước hết usd hay để usd cứu đại gia tham nhũng của BDS và NH nên không tung tiền nhập vàng bình ổn, trái lại lo vơ vét vàng trong dân bằng tiền polymer giấy lộn.

Đó là hiện tình của VN ngày cuối năm này.
Melbourne
23.12.2012
Châu Xuân Nguyễn———————

Gần một triệu người Việt Nam thất nghiệp

Cập nhật: 12:51 GMT – thứ sáu, 21 tháng 12, 2012

Thất nghiệpTỷ lệ thất nghiệp ở phái nữ cao hơn so với nam giới,

Số liệu vừa được công bố của Tổng cục thống kê cho thấy trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam có tổng cộng 984 nghìn người thất nghiệp và gần 1,37 triệu người thiếu việc làm.

Đứng đầu cả nước về tỷ lệ thất nghiệp là thành phố Hồ Chí Minh, ở mức 3,9%.

Khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và thủ đô Hà Nội lần lượt xếp vị trí thứ hai và ba.

Cũng theo Tổng cục thống kê, tỷ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm cao hơn so với những tháng cuối năm do các cơ sở sản xuất thường giãn việc vào đầu năm và đẩy mạnh sản xuất trở lại vào cuối năm.

Trong thành phần người thất nghiệp, độ tuổi từ 15-24 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất, chiếm 46,8%. Trong đó 38,1% là ở khu vực thành thị và 56,2% ở khu vực nông thôn.

Tỷ lệ thiếu việc làm từ 15-24 tuổi chiếm 24,2% tổng số người thiếu việc làm.

Tuy nhiên con số này có xu hướng tăng lên so với năm 2011 và tỷ lệ thiếu việc làm ở nông thôn cao hơn khu vực thành thị.

Cũng có sự khác biệt trong giới tính của người thất nghiệp.

Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực thành thị chiếm 50,4% và số nữ chiếm 55,4% tổng số thất nghiệp trong quý 3 năm 2012.

Khu vực nông thôn chiếm 84,4% và số nữ chiếm 43,2% tổng số người thiếu việc làm trong quý 3 năm 2012.

Thất nghiệpTỷ lệ người nghèo ở Việt Nam so với khu vực. (Nguồn: Viện nghiên cứu Brookings)

Thiếu cân bằng

Thống kê mới nhất cũng cho thấy Việt Nam vẫn là nước có phần lớn lao động sống bằng nghề nông, với 69,4% lực lượng lao động cả nước tập trung ở khu vực nông thôn, mặc dù lực lượng lao động khu vực thành thị đã tăng lên đáng kể trong ba thập kỷ qua.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cao nhất lại tập trung vào vùng miền núi và trung du phía Bắc, ở mức 84,3% và Tây Nguyên, 83,1%.

Trong khi đó tại hai trung tâm kinh tế – xã hội lớn nhất cả nước, với đóng góp vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao – Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ này lại thấp nhất, lần lượt là 69,8% và 65,7%.

Dù có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất nước, nhưng thành phố Hồ Chí Minh lại có cơ cấu kinh tế phát triển cao nhất, với 97,2% lao động làm việc trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, cách khá xa mức 75,6% của thành phố xếp thứ nhì, thủ đô Hà Nội.

Tỷ lệ phần trăm lực lượng lao động nhóm tuổi 15-24 và 55 tuổi trở lên tại thành thị thấp hơn khu vực nông thôn. Trong khi đó nhóm tuổi lao động chính 25-54 lại cao hơn nông thôn.

Điều này được Tổng cục thống kê diễn giải là chứng tỏ người lao động ở khu vực thành thị tham gia vào lực lượng lao động
muộn hơn và ra khỏi lực lượng lao động sớm hơn so với người lao động ở khu vực nông thôn.

Sự chênh lệch về phân bổ việc làm giữa giới tính cũng khá lớn khi tổng số lực lượng lao động là nữ giới thấp hơn nam giới đến 2,8%.

Lao động của khu vực “có vốn đầu tư nước ngoài” và khu vực “Nhà nước” có xu hướng giảm dần qua các quý của năm 2012. Ngược lại, khu vực “ngoài nhà nước” lại tăng mạnh.

‘Chấp nhận thu nhập thấp’

Thất nghiệpPhát triển kinh tế và hệ thống an sinh xã hội kém khiến người dân phải chấp nhận việc làm thu nhập thấp, bấp bênh

Mặc dù kinh tế tăng trưởng chậm, tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam, theo Tổng cục thống kê là không cao.

Mặc dù vậy, cũng theo cơ quan này, lý do cho tỷ lệ thất nghiệp thấp tại Việt Nam là do “trình độ phát triển của nền kinh tế còn thấp, đời sống của người dân chưa cao, hệ thống an sinh xã hội chưa phát triển”, bản báo cáo viết.

“Điều này khiến người lao động không chịu được cảnh thất nghiệp lâu dài và phải chấp nhận làm công việc nào đó, thường là phi chính thức với mức thu nhập thấp, bếp bênh để nuôi sống bản thân và gia đình.”

Theo nghiên cứu của Viện Brookings có trụ sở tại Mỹ, nếu tính bằng chuẩn nghèo của Mỹ thì tính đến năm 2011 có 40% người Việt Nam sống dưới mức 2 đôla/ ngày và 70% sống dưới mức 5 đôla/ngày.

Một báo cáo gần đây của Chính phủ Việt Nam đưa ra trong Hội nghị “Nhóm tư vấn các nhà Tài trợ” cho rằng thu nhập bình quân trên đầu người của Việt Nam tăng trong những năm qua là do tăng giá tiền đồng trong bối cảnh mất cân bằng vĩ mô và lạm phát cao.

Trong giai đoạn 2000 – 2007, mức tăng giá đồng nội tệ chỉ đóng góp 10% vào tăng thu nhập bình quân đầu người. Tuy nhiên trong năm 2007 – 2011, mức này đã là 50%.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2012/12/121221_vn_1million_jobless.shtml

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s