CXN_050613_2661_Bao giờ bọn ngu dốt mới thấy hậu quả của sự dốt nát và ngu xuẩn của chúng ???: Phải bắt đầu từ thống kê sạch

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Châu Xuân Nguyễn

Những chuyện về thống kê láo thì tôi viết quá nhiều trong 4 năm qua nhưng bọn ngu dốt này không nhìn thấy cho tới bây giờ, tình hình nóng bỏng thì không ai biết tin vào con số nào để giải quyết khó khăn khủng hoảng 10 năm này.

——–

CXN*_121012_1994_Tín hiệu tin cậy nhất là từ Doanh Nghiệp: 2013: Doanh nghiệp xuất sắc nhất cũng bi quan

Trích bài 1994 ngày 10.12.2012: “Ở những xứ OECD, thường thường những số dự báo (economic forcast, outlook for 2013 v.v..) đều khá tin cậy nhưng survey of Business owners là chỉ số tốt nhất.

Tại sao vậy ??? Vì đây chính là những người nhìn rõ thị trường của họ để họ thêm hay bớt đầu tư vào máy móc, huấn luyện thêm hay sa thải bớt nhân công và điều quan trọng nhất là định lượng nguyên vật liệu để sản xuất (đôi khi phải nhập khẩu từ ngoại quốc). Chính DN là những người bắt mạch của sản xuất, của nền kinh tế chứ không phải mấy thằng chiên da TS giấy ngồi ở ghế ngon như UBGiam Sat Quoc Hội v.v..tuyên bố vung vít chỉ để lấy phong bì.”(hết trích)

Trích bài báo dưới đây:”Từ câu chuyện nóng bỏng nói trên, không ít người bắt đầu lần giở lại những tranh cãi lùm xùm gần đây về thống kê tỷ lệ nợ xấu, về tồn kho bất động sản. Để rồi ngã ngửa ra rằng số liệu mỗi nơi mỗi khác. Nhìn rộng ra các chỉ tiêu thời gian qua về tỷ lệ giảm nghèo, về giảm tai nạn lao động… thì mỗi nơi mỗi khác.

Ai cũng biết, không có số liệu đầu vào đúng thì không thể đánh giá chính xác tình hình, nói gì đến dự báo chính xác các xu hướng hay đưa ra các quyết sách, chủ trương, giải pháp đúng đắn. Chưa kể, số liệu trung thực còn có ý nghĩa hoạch định chính sách cho cả một giai đoạn dài. Trong khi đó, suốt thời gian dài, các số liệu đã không còn là chỗ dựa, là cơ sở cho người hoạch định chính sách mà đôi  khi chỉ là những minh họa cho các quyết định.  Ai đó đã gọi, con số thống kê ở Việt Nam biết nhảy múa, “đi với bụt mặc áo cà sa…” hoặc thậm chí là được lập trình, được cài đặt sẵn bất kể những biến động của tình hình.

Nguyên nhân vì đâu? Phải chăng vẫn tình trạng các cơ quan, ban ngành luôn có hai hệ thống sổ sách. Những số liệu công khai để báo cáo thường theo hướng tích cực, còn số liệu thực trong nội bộ lại ghi ở sổ sách khác. Vậy là cái sai kéo dài theo hệ thống. Những sai số nho nhỏ từ cấp dưới khi gửi lên trên cứ tăng dần đều và khi lên đến cấp cao nhất thì số liệu hoàn toàn bị mất kiểm soát.

Có người nói, mọi chuyện bắt đầu từ căn bệnh thành tích, từ thói quen”chuộng nghe những lời giả dối”. Vì thế mà sinh ra những con số chỉcó giá trị phụ họa chứ không còn bắt nguồn từ thực tiễn khoa học.

Vậy ra, chuyện thống kê sai và số liệu đẹp có lẽ không hoàn toàn xuất phát từ những người làm công tác thống kê mà phải chăng khởi nguồn từ chính nhữngngười phải sử dụng các số liệu để đưa ra quyết sách. Vì ở “trên”thích nghe con số đẹp, nên dần dà những báo cáo gửi lên đã được làm sạch để lấy thành tích.

Thế nên mới có những phát biểu chua chát trên nghị trường, rằng thực tế thì bi đát, mà số liệu vẫn sạch, đẹp. Đã có biết bao nhiêu chính sách đang được xây dựng trên nền tảng những số liệu khó tin như vậy?”(hết trích)


Thêm nữa dưới đây………..

CXN_052813_2624_ĐCSVN học báo cáo và thống kê của Mao Trạch Đông (ảnh hưởng Lenin, Stalin, Mao rất nặng trong đám cầm quyền này): Quá xa thực tế (CNCS_Video)

Trích bài 2624 ngày 28.05.2012:”Trước đó 4 năm, tôi luôn luôn biết rằng bọn cầm quyền CS Ba Đình này này rất ngu xuẩn, nhưng tôi không biết tại sao chúng nó ngu đến thế. Như thế này, cho dầu ngu cách mấy, nhìn những gì xảy ra quanh mình thì mình sẽ tăng hiểu biết mà xử sự từ từ đồng hoá với thực tiễn…Chỉ trừ khi mình bị giáo điều, nhồi sọ chủ thuyết CS, phong cách CS, nhìn Trọng Lú bây giờ tôi mới thật sự giật mình…Ai đời người người ai cũng đòi sửa đổi luật đất đai, nó nói “Nếu đất đai không là nhà nước quản lý thì còn gì là Xã Hội Chủ Nghĩa”..một người buôn thúng bán bưng cũng biết rằng :”Có cần theo Xã Hội chủ nghĩa hay không, hay cần nông dân, 90 triệu dân thoả lòng”..nhưng không, Trọng lú thì tất cả phải theo giáo điều CS, của Mác, lenin, Stalin và Mao.

Rồi còn chuyện giải thể DNNN, Trọng lại nói, “không có kinh tế NN chủ đạo thì còn gì là xã hội chủ nghĩa”. Một người dân bình thường sẽ nói: “có cần là CNXH hay không, tập đoàn tcty tham nhũng mổi năm mang thêm nợ 600.000 tỉ thì có nên giữ chúng vì phải theo chủ thuyết CNXH hay không, tại sao chúng ta xoá bỏ Hợp tác xã, đó là cột trụ của XHCN (collective farming) đc mà chúng ta không bỏ DNNN được ???”. mỗi năm mang nợ thêm 600.000 tỉ thì 90 triệu dân còng cổ ra trả để có cái danh xưng CNXH hay sao ??? Mỹ Úc, Pháp, Nga có danh xưng XHCN hay không, họ có giẩy chết hay không ????

Và CNXH, CNCS chỉ nói láo, thống kê của Mao Trạch Đông là sản xuất dư thừa lúa, cho đến khi Mao nói dư thừa lúa thì nông dân đi xây đập, chế tạo sát và khi tới mùa gặt, mới ngã ngữa ra rằng những thống kê láo, Vậy là TQ có nạn đói khủng khiếp giết 40 triệu người năm 1960 (đó là tai hại của thống kê láo).
Xem và theo dõi video tại đây..

[1.28.40] Khi Mao lên cầm quyền người TQ phần đông nghèo và cực khổ [1.28.49] nhưng ít nhất họ có đủ ăn.[1.28.57] Chương Trình Kinh Tế nhảy vọt của Mao, năm 1958 dân Tàu đến giai đoạn khủng hoảng toàn diện[1.29.08], bắt đầu là khẩu hiệu gia tăng sản lượng gấp đôi [1.29.22] Áp Phích khắp nơi nói cho dân là thế giới phuông Tây ghen tức với TQ với ngô bắp khổng lồ và Mao dc dân tôn vinh là lãnh đạo tối cao, sẽ giải quyết tất cả vấn đề Kinh tế cho TQ chỉ bằng đưa lý thuyết CS áp dụng [1.29.35].[1.29.41]Hợp tác xã dc thành hình[1.29.53][1.30.00]Mao thường đi thăm viếng các HTX [1.30.20] cùng lúc Mao phát động chiến dịch giết những con thú nguy hại như chuột, chim sẽ[1.30.49] bằng mọi cách, ai đem cống hiến chiến lợi phẩm nhiều sẽ dc tôn vinh và thưởng[1.30.59]. Phong trào này đưa đến kết quả mà ngay cả DCS TQ cũng chưa nhìn thấy được đó là khi chim sẽ bị tiêu diệt thì sâu sẽ sinh sản tràn đầy và tàn phá mùa màng và dĩ nhiên những con sâu này còn hại gấp trăm lần con chim sẽ[1.31.13].

——–
Năm 1958, thi đua sản xuất giữa các tỉnh thành. Tỉnh thành nào cũng tuyên thệ những con số năm sau cao hơn năm trước[1.31.42]. Mùa gặt sau đó tỉnh thành nào cũng tuyên bố cao hơn chỉ tiêu, nhưng tất cả đều là con số láo[1.31.56] [1.32.22] Họ làm ngay cả chuyện trồng lại những cây đã gặt háiđể tăng con số cao hơn[1.32.42]
Hệ thống HTX đem đến những con số giả tạo và đem đến một thực trạng thê thảm hơn nữa[1.32.42]là khi TQ nói là thừa gạo nên TQ bỏ làm nông mà tập trung vào sản xuất cái khác [1.32.49] Cả trăm ngàn nông dân không trồng lúa nữa mà đi xây dựng và đào kinh[1.33.03] [1.33.18] Những ng đào kinh được quay phim tuyên truyền là vui vẻ, nhưng thật sự là họ mau chóng mất tinh thần và gục ngã[1.33.31]Hàng chục ngàn ng chết vì những điều kiện làm việc nguy hiểm. Quan chức TQ ước tính nếu mỗi ng đào 1metre mỗi ngày thì kênh này sẽ hoàn thành trong 3 tháng [1.33.50], nhưng thật sự mất 10 năm mới hoàn thành.
[1.33.58]Trong bước nhảy vọt, người dân phải làm gấp đôi và máy móc không ngưng nghĩ, ngay cả ngưng nghĩ để bảo trì và sửa chửa, rồi tai nạn lao động, máy móc không sửa chửa được nữa phải vất đi. [1.34.25]
[1.34.32]Cùng lúc đó, Mao tuyên bố một mục tiêu mới là sản xuất sắt phải tăng cao[1.34.38] không những từ hảng xưởng mà còn từ làng mạc, từ mọi tầng lớp nhân dân[1.34.50][1.35.05] Dân thường bắt đầu lấy tất cả những gì bằng sắt nung chảy trong những lò nung thô sơ để làm ra sắt[1.35.40] Họ chặt cây rừng làm củi đốt lò nung sắt[1.35.48] Ngay cả Bác sĩ cũng cắt giờ để chế tạo sắt [1.36.07] Tất cả đều sản xuất trong vô vọng vì TQ sản xuất sắt không đủ tiêu chuẩn để chế tạo được bất cứ một vật dụng bằng sắt gì hữu dụng.[1.36.19]. Hơn nữa, những sắt này chất lượng rất tồi nên không dùng được trong bất cứ chuyện gì.Cho đấn năm 1959 mới thấy hậu quả kinh khủng của nó [1.36.28] Khi dân, nông dân làm sắt và xây kênh đào, không ai làm ruộng [1.36.52], con số thống kê thì thấy dư ăn nhưng nạn đói gần kề trg vài tháng nữa [1.36.59] Năm 1960, nạn đói tệ nhất trong lịch sử loài người xẩy ra tại TQ[1.37.19] 40 triệu người chết đói trong 2 năm. Bước nhảy vọt của Mao trở thành một bước kinh hoàng cho dân TQ [1.37.56].

CXN: Và ngày hôm nay, đọc bài báo dưới đây để thấy lạnh mình là 90 triệu dân tộc ta lại bị bọn CS này lừa bịp như báo cáo , thống kê của Mao Trạch Đông..trích bài báo dưới đây:”Tình hình đang còn rất nhiều khó khăn nhưng các báo cáo lại nói là khả quan, kinh tế tăng trưởng, lạm phát ổn định… Như vậy thì xa rời thực tế quá. Nếu không nhìn thẳng vào vấn đề thì không bắt bệnh và chữa bệnh được.Các con số đánh giá cũng chưa chuẩn, chưa thống nhất, ăn khớp. Con số về nợ xấu, nợ công thất nghiệp đều là mấy con số và cần kiểm tra lại để đánh giá chuẩn tình hình. Bắt bệnh không đúng sẽ không có thuốc chuẩn. Có lẽ Tổng Cục thống kê nên thuộc Quốc hội. “(hết trích).

CXN: Đó là những ảnh hưởng thống kê láo, báo cáo láo của CS và Mao Trạch Đông, khi kinh tế sụp đổ thật sự, nghèo đói tràn lan như nạn đói TQ năm 1960 giết 40 triệu người thì chúng ta mới thức tỉnh hiểm nguy của CS hay sao ??? Gorbachov từng nói như thế này:”Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản. Hôm nay tôi đau buồn mà thú nhận rằng: cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá.” .

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.(hết trích)

Melbourne
05.06.2013
Châu Xuân Nguyễn

———-

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/tuanvietnam/123491/phai-bat-dau-tu-thong-ke-sach.html

31/05/2013 15:39 GMT+7

Phải bắt đầu từ thống kê sạch

Chuyện con số ảo, các chỉ tiêu biết nhảy múa để làm đẹp báo cáo vốn dĩ đến hẹn lại lên ở mỗi mùa tổng kết năm, tổng kết quý, tổng kết ngành… Nhưng chỉ đến ngày hôm qua, khi một vị nghị sĩ Quốc hội thốt lên ở nghị trường”dân cần phải biết chuyện gì đang thật sự xảy ra ở đất nước mình” thì không ít người mới giật mình tự hỏi, đến bao giờ mới có những thống kê sạch.

Ngay trước thềm phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội, dư luận đã “rối bời” trước con số như đùa dai của ngành lao động.

Như con số thống kê chính thức, trên 50.000 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động. Nhiều chuyên gia khẳng định có tới 60-70% doanh nghiệp đình trệ. Nhưng số người được tạo việc làm mới, theo thống kê, vẫn đạt 1,5 triệu. Đúng là bên cạnh số doanh nghiệp phá sản thì có doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp phục hồi.  Nhưng theo phân tích của một chuyên gia kinh tế, rằng khi nhìn nhận tốc độ tăng trưởng tín dụng để đo lường khả năng hấp thu vốn của nền kinh tế thì sự thực nhãn tiền là tỷ lệ DN thành lập mới đi vào hoạt động không đáng kể, nói gì đến tạo thêm việc làm.

thống kê sạch, quốc hội, nợ xấu

Ảnh Lê Anh Dũng

Từ câu chuyện nóng bỏng nói trên, không ít người bắt đầu lần giở lại những tranh cãi lùm xùm gần đây về thống kê tỷ lệ nợ xấu, về tồn kho bất động sản. Để rồi ngã ngửa ra rằng số liệu mỗi nơi mỗi khác. Nhìn rộng ra các chỉ tiêu thời gian qua về tỷ lệ giảm nghèo, về giảm tai nạn lao động… thì mỗi nơi mỗi khác.

Giữa “ngã ba đường thông tin” khi các cơ quan chức năng mỗi nơiđưa ra một số liệu khác hẳn nhau, thật khó để thẩm định con số nào thực, con sốnào ảo. Ngay như chính vị tư lệnh ngành Kế hoạch Đầu tư cũng phải tự an ủimình, rằng số lliệu có thể chưa chính xác, nhưng tin cậy được.

Ai cũng biết, không có số liệu đầu vào đúng thì không thể đánh giá chính xác tình hình, nói gì đến dự báo chính xác các xu hướng hay đưa ra các quyết sách, chủ trương, giải pháp đúng đắn. Chưa kể, số liệu trung thực còn có ý nghĩa hoạch định chính sách cho cả một giai đoạn dài. Trong khi đó, suốt thời gian dài, các số liệu đã không còn là chỗ dựa, là cơ sở cho người hoạch định chính sách mà đôi  khi chỉ là những minh họa cho các quyết định.  Ai đó đã gọi, con số thống kê ở Việt Nam biết nhảy múa, “đi với bụt mặc áo cà sa…” hoặc thậm chí là được lập trình, được cài đặt sẵn bất kể những biến động của tình hình.

Nguyên nhân vì đâu? Phải chăng vẫn tình trạng các cơ quan, ban ngành luôn có hai hệ thống sổ sách. Những số liệu công khai để báo cáo thường theo hướng tích cực, còn số liệu thực trong nội bộ lại ghi ở sổ sách khác. Vậy là cái sai kéo dài theo hệ thống. Những sai số nho nhỏ từ cấp dưới khi gửi lên trên cứ tăng dần đều và khi lên đến cấp cao nhất thì số liệu hoàn toàn bị mất kiểm soát.

Có người nói, mọi chuyện bắt đầu từ căn bệnh thành tích, từ thói quen”chuộng nghe những lời giả dối”. Vì thế mà sinh ra những con số chỉcó giá trị phụ họa chứ không còn bắt nguồn từ thực tiễn khoa học.

Vậy ra, chuyện thống kê sai và số liệu đẹp có lẽ không hoàn toàn xuất phát từ những người làm công tác thống kê mà phải chăng khởi nguồn từ chính nhữngngười phải sử dụng các số liệu để đưa ra quyết sách. Vì ở “trên”thích nghe con số đẹp, nên dần dà những báo cáo gửi lên đã được làm sạch để lấy thành tích.

Thế nên mới có những phát biểu chua chát trên nghị trường, rằng thực tế thì bi đát, mà số liệu vẫn sạch, đẹp. Đã có biết bao nhiêu chính sách đang được xây dựng trên nền tảng những số liệu khó tin như vậy?

Có lẽ, đã đến lúc tính đến chuyện phải có những thống kê sạch do các cơ quan, tổ chức độc lập được trao thẩm quyền điều tra, đo lường và công bố các số liệu? Hay thực chất là cả xã hội phải chữa được căn bệnh thành tích,  bệnh thích nghe những lời giả dối. Và như vậy đồng nghĩa với việc sẽ phải chấp nhận một thực tế rằng sẽ có những sự thật chua chát, đen tối.

Nhưng đó chính là sự thật.

Thanh Châu

2 comments on “CXN_050613_2661_Bao giờ bọn ngu dốt mới thấy hậu quả của sự dốt nát và ngu xuẩn của chúng ???: Phải bắt đầu từ thống kê sạch

  1. Không biết có phải thợ ảnh chọn góc độ chụp ảnh pro không, mà tên CS nào lên báo nhìn cái mặt giống như động vật 4 chân, sống trong hang, mà chưa tiến hóa ấy nhỉ.

    Like

  2. Cùng ý kiến với bạn,tôi cứ nghĩ mãi có phải sự vô tình của tiến hoá hay không mà hầu hết các gương mặt mấy triệu quan chức có hình thù loài vượn người xét về khía cạnh ảnh thật(điều mà ít ai để ý,)hay là hiện thân của sự ngu dốt bầy đàn nên chẳng có con nào tiến bộ hơn con nào.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s