Blogger Việt ‘khuyên’ nhà cầm quyền ‘kiện’ Google

Icon_Bao Chi

Nguoiviet

Tuesday, June 04, 2013 2:12:34 PM

VIỆT NAM (NV) – Một số blogger vừa “đề nghị chính phủ Việt Nam kiện Google để lấy lại uy tín cho Ðảng và Nhà nước.” Ðề nghị này vừa cảnh báo, vừa mô tả thêm về tự do Internet tại Việt Nam.

Gần đây, một số blogger sử dụng dịch vụ email do Google cung cấp, liên tục nhận được cảnh báo từ Google: “Warning: We believe state-sponsored attackers may be attempting to compromise your account or computing.” (Cảnh báo: Chúng tôi tin những tin tặc được chính quyền hỗ trợ đang cố gắng xâm nhập hộp thư hoặc máy tính của bạn), hoặc “Your account could be at risk of state-sponsored attacks.” (Hộp thư của bạn có thể gặp rủi ro từ các cuộc tấn công do chính quyền hỗ trợ).

Google gửi cảnh báo cho blogger Ba Sàm về việc “tin tặc được chính quyền hỗ trợ đang cố gắng xâm nhập hộp thư hoặc máy tính.” Nhiều blogger Việt Nam đã nhận được những cảnh báo tương tự. (Hình: blog Ba Sàm)

Khi click vào cảnh báo vừa kể, người sử dụng mailbox của Google nhận được thông báo chi tiết hơn. Nội dung thông báo chi tiết có thể tạm dịch như sau:

“Ðe dọa về an ninh
Nếu nhờ cảnh báo được hiển thị trên hộp thư Gmail của bạn mà bạn vào được trang này, chúng tôi tin rằng những tin tặc được chính quyền hỗ trợ đang cố gắng để xâm nhập hộp thư hoặc máy tính của bạn.

Ðó có thể là những email được đính kèm các tập tin nguy hại, những đường liên kết để tải xuống những phần mềm nguy hại, hoặc các đường liên kết dẫn tới những trang web ma, được thiết kế chỉ để ăn cắp mật khẩu của bạn hoặc các thông tin cá nhân khác. Chẳng hạn, tin tặc thường gửi những tập tin PDF, các văn bản, hoặc những tập tin RAR chứa mã độc. Chúng tôi mong bạn đừng chạm vào những đường liên kết hoặc mở các tập tin đính kèm trong những điện thư đáng ngờ.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là các hệ thống nội bộ của Google không bị ảnh hưởng và cảnh báo của chúng tôi không đề cập đến chiến dịch nào cụ thể. Chúng tôi thường xuyên nhận được báo cáo về các hành động bất lương từ người sử dụng, cũng như từ các hệ thống nội bộ của chúng tôi để theo dõi những truy cập và các hoạt động đáng ngờ khác. Ðể giúp bảo vệ sự toàn vẹn của các hệ thống hiện có, chúng tôi không cung cấp thêm chi tiết về những cuộc tấn công. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu kỹ các báo cáo về những hành động bất lương, chúng tôi quyết định cho bạn nhìn thấy cảnh báo trong Gmail để vừa nhắc bạn, vừa bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công tiềm ẩn.”

Trước những cảnh báo như thế từ Google, mới đây, blogger Ba Sàm – người thực hiện “Thông tấn xã vỉa hè” viết: “Không lẽ chính phủ Việt Nam lại làm chuyện đó. Ðường đường là một chính phủ, lẽ nào lại bảo trợ cho bọn tin tặc? Có thể Google đã vu khống cho chính phủ Việt Nam (?).”

Cũng vì vậy, blogger này khuyên: “Nếu chính phủ Việt Nam không bảo trợ cho tin tặc tấn công email của các blogger, để lấy lại uy tín và công đạo cho mình, đề nghị chính phủ khởi kiện công ty Google. Nếu thắng kiện, không những có thể lấy lại uy tín cho Ðảng và Nhà nước, mà còn có thể được bồi thường một khoản tiền có lẽ không nhỏ. Xin méc với chính phủ Việt Nam rằng, Google hiện nay rất giàu, tổng tài sản hơn 93 tỉ đô la, trong đó, vốn của họ trên 70 tỉ.”

Có lẽ cũng nên nhắc lại là trong Báo cáo Minh bạch, công bố hôm 25 Tháng Tư, Google cho biết, ở khoảng thời gian từ Tháng Bảy đến Tháng Mười Hai năm 2010, Việt Nam đã từng yêu cầu tập đoàn này gỡ bỏ từ khóa liên quan đến tài liệu, được cho là miêu tả “không tốt” về các nhân vật từng lãnh đạo Việt Nam và Google đã bác bỏ yêu cầu đó.

Tiết lộ từ Google về yêu cầu hỗ trợ kiểm duyệt của Việt Nam không làm người ta ngạc nhiên.

Hồi năm ngoái, Việt Nam xuất hiện trong “Danh Sách Nguy Hiểm” do Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo (CPJ) lập. Danh sách này giới thiệu các quốc gia xâm hại tự do báo chí, được lập dựa trên một số tiêu chí như: số nhà báo bị thiệt mạng, cầm tù, cấm đoán, kiểm duyệt bằng luật pháp, hoặc thiếu biện pháp trừng phạt đối với các vụ tấn công báo chí.

Việt Nam có tên trong “Danh Sách Nguy Hiểm” với 14 nhà báo bị cầm tù. 13/14 nhà báo là những cây bút tự do và tất cả đều bị cáo buộc “chống nhà nước.”

Sau CPJ, đầu năm 2013, tới lượt Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF), xếp Việt Nam vào nhóm năm quốc gia là “Kẻ thù của Internet,” vì theo dõi Internet nghiêm ngặt nhất. Theo RSF, ở Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ giữ vai trò chính trong việc kiểm soát và theo dõi người sử dụng mạng. Họ tổ chức chặn những trang web mà chính phủ Việt Nam “không hài lòng.”

Trên thực tế, xâm nhập các diễn đàn điện tử, trang blog chiếm đoạt quyền điều khiển, xóa dữ liệu, vô hiệu hóa hoạt động, cài mã độc để tiếp tục xâm nhập vào những máy tính khác, đánh cắp mật khẩu, thông tin, theo dõi thư từ là chuyện tin tặc thường xuyên thực hiện đối với những người Việt dùng Internet. (G.Ð)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s