CXN_060613_2671_Trước khi lành mạnh hoá NH phải giải quyết nợ xấu, cần 10 năm để giải quyết nợ xấu rồi mới tính tới lành mạnh hoá NH như thế nào: IMF: Việt Nam cần tiếp tục lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Châu Xuân Nguyễn

Chuyện 10 năm giải quyết nợ xấu thì rõ ràng rồi…

CXN_060113_2643_PONR về thời gian 10 năm để xử lý nợ xấu NH: Sẽ mất cả thập kỷ để giải quyết nợ xấu

Còn chuyện phải giải quyết nợ xấu rồi mới lành mạnh hoá NH bằng cách bán lại, điều chỉnh vốn tự có hay phá sãn v.v…tại đây…

CXN*_122612_2047_Cả nền kinh tế bế tắc, khó khăn chen lẫn: Tái cơ cấu ngân hàng quá chậm

Trích bài 2047 ngày 26.12.2012:”Đúng vậy, cả nền kinh tế ngay giờ phút này là tất cả những khó khăn, bế tắc chen lẫn vào nhau, đặt một câu hỏi như..”Tại sao..Tái cơ cấu ngân hàng quá chậm??” thì câu trả lời rằng muốn nó nhanh lên thì phải giải quyết hằng trăm ngàn vấn đề rồi mới nhanh được, và để giải quyết hằng trăm ngàn vấn đề này, có vấn đề cần tới 10 năm để giải quyết (BĐS) thì làm sao tái cơ cấu NH nhanh được. Cách nhanh nhất là phá sản NH yếu kém nhưng ĐCS lại sợ bất ổn chính trị (theo tôi thà là bất ổn chính trị bằng cách phá sản NH ngay bay giờ còn có thể cứu Đảng được, nhưng để các bế tắc xâu chuổi rồi cùng nhau xuống hố, rồi dân nổi loạn vì bất tài thì làm sau tránh ĐCS sụp khi bất ổn chính trị trở thành xáo trộn chính trị ??? –
Hằng trăm ngàn vấn đề đó là gì ??? Này nhé, muốn tái cơ cấu NH thì phải minh bạch, giải quyết nợ xấu (minh bạch đã gần 2 năm và giải quyết cầu 10 năm), giải quyết nợ xấu NH phải giải quyết Tập đoàn (5 năm), BĐS (10 năm), DN nợ lòng vòng (3 năm).

Giải quyết tập đoàn là phải giải thể, giải thể Vinashin 3 năm nay còn chưa xong, nợ Vinashin là 86 ngàn tỉ vẫn còn là nợ xấu của NH, giải quyết BDS là phải giải quyết tồn kho 147 ngàn đến 200 ngàn căn hộ, giải quyết tồn kho này phải tìm 147 ngàn người mua, dân thì hết tiền, NH không cho vay, lãi suất thì quá cao. Giải quyết DN nợ lòng vòng thì phải giải quyết sức mua của dân, thất nghiệp ngày càng tăng thì làm sao tăng sức mua được, lòng tin tiêu dùng cũng không có. Lương thì bị lạm phát ngầm, xăng, điện, thuế phí ăn hết thì tiền đi chợ còn không có thì làm sao có 2 tỉ mỗi người, 147 ngàn người mua căn hộ đây ???

Đó là những bế tắc lòng vòng, nhìn đâu cũng bế tắc và những bế tắc này tốn hằng chục tỉ usd để giải quyết và hằng 5 hay 10 năm để giải quyết. Ngân sách đang cạn kiệt thì lấy đâu ra tiền, thời gian thì không chờ ĐCs nữa, BDS, nợ xấu NH, Tập đoàn, thất nghiệp, DN chết lâm sàng ngày càng suy sụp. Sự ra đi của ĐCS chỉ là tính từng tháng chứ không phải năm nữa.”(hết trích)

Lành mạnh hoá hệ thống NH tôi nghĩ IMF nói về giải quyết tệ trạng nợ xấu, câu trả lời có rồi, với số tiền có sẵn, 10 năm là nhanh nhất, còn muốn sát nhập, giảm số NH thì còn lâu hơn nữa, 13 hay 15 năm nữa.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.(hết trích)

Melbourne
06.06.2013

Châu Xuân Nguyễn
————————————
———————-

http://m.cafef.vn/201306042312419502CA34/imf-viet-nam-can-tiep-tuc-lanh-manh-hoa-he-thong-ngan-hang.chn

IMF: Việt Nam cần tiếp tục lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng

IMF: Việt Nam cần tiếp tục lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng

Đại diện IMF cho rằng, cải cách khu vực ngân hàng và DNNN cần được đẩy nhanh nhằm giảm mức độ biến động kinh tế và đưa nền kinh tế Việt nam trở lại con đường tăng trưởng cao hơn.

Các chuyên gia của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng, để thúc đẩy kinh tế Việt nam phát triển hết tiềm năng và cải thiện đời sống người dân, NHNN với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ cần tiếp tục duy trì công cuộc ổn định kinh tế vĩ mô, lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng và hoàn thiện khuôn khổ thực thi chính sách tiền tệ.

 

Đại diện IMF đánh giá, trong 2 năm qua, NHNN đã làm được nhiều việc nhằm giải quyết những yếu kém trong nền kinh tế và hệ thống ngân hàng Việt nam. Lạm phát đã giảm đáng kể, hệ thống ngân hàng và thị trường ngoại hối đã ổn định, dự trữ quốc tế đã tăng mạnh. Tuy nhiên, những vấn đề vẫn còn đó, đòi hỏi phải tăng vốn để thúc đẩy hoạt động cho vay của ngân hàng.

 

Sắp tới, Chính phủ và NHNN cần tiếp tục tập trung củng cố và phục hồi hệ thống ngân hàng và tái cơ cấu DNNN để nâng cao hiệu quả hoạt động. Hai mục tiêu này có liên quan chặt chẽ với nhau do DNNN đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt nam, và là khách hàng vay lớn của ngân hàng và chịu trách nhiệm về một phần nợ xấu. Đồng thời, NHNN cần tiếp tục hoàn thiện công tác quản lý và thanh tra giám sát khu vực ngân hàng nhằm kiểm soát nợ xấu phát sinh trong tương lai.

 

Đánh giá về hiệu quả của chính sách tiền tệ trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế xã hội những tháng qua, IMF cho rằng, sau giai đoạn dài tín dụng dễ dãi dẫn đến lạm phát cao, tỷ giá điều chỉnh mạnh và cuối cùng dẫn đến vỡ bong bóng tín dụng và tài sản năm 2011, NHNN đã có những bước tiến quan trọng nhằm giảm lạm phát, ổn định thị trường tài chính, và nỗ lực tránh nguy cơ bùng nổ khủng hoảng ngân hàng.

 

Đây là những thành tựu lớn, đặc biệt trong bối cảnh có áp lực phải kích thích tăng trưởng kinh tế đang chậm dần. Chênh lệch rộng giữa lãi suất VNĐ và USD đã giúp nâng cao lòng tin vào VNĐ, ổn định tỷ giá và giúp tăng mạnh dự trữ ngoại hối. Trong thời gian tới, mục tiêu hàng đầu là phải duy trì những thành tựu này, đương đầu với áp lực phải tiếp tục nới lỏng CSTT. Trong bối cảnh áp lực lạm phát vẫn còn lớn và khả năng cho vay của ngân hàng còn yếu, lợi ích từ việc tiếp tục cắt giảm lãi suất sẽ rất hạn chế trong khi vẫn còn nguy cơ lạm phát cao.

 

Các chuyên gia đồng thời nhận định, các nhà hoạch định chính sách Việt nam đang phải đối phó với các thách thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó thách thức lớn nhất là tìm cách phục hồi hoạt động kinh tế trước những biến động kinh tế tài chính, và nâng cao tiềm năng tăng trưởng để trở thành nền kinh tế mới nổi.

 

Những thách thức này không chỉ xảy ra với Việt nam, nó đòi hỏi phải có những chiến lược mạnh mẽ và nỗ lực cao để giải quyết thành công những thách thức đó. Chính sách cần hướng tới mục tiêu kiềm chế tốt lạm phát, tăng dự trữ quốc tế và duy trì kỷ luật tài khóa thông qua việc dần dần cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Hơn nữa, cải cách khu vực ngân hàng và DNNN cần được đẩy nhanh nhằm giảm mức độ biến động kinh tế và đưa nền kinh tế Việt nam trở lại con đường tăng trưởng cao hơn, lành mạnh và bền vững. Các nhà hoạch định chính sách đã bắt đầu chương trình cải cách cơ cấu quan trọng trong các lĩnh vực này và cần tiếp tục thực hiện một cách quyết liệt và có thể xem xét thêm các biện pháp xử lý.

 

IMF đồng thời đưa ra khuyến nghị về chính sách mục tiêu trọng tâm của chính sách tiền tệ. Theo đó, nhiều năm qua, CSTT của Việt nam theo đuổi nhiều mục tiêu, kể cả thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định tỷ giá và kiềm chế lạm phát. Các mục tiêu này thường mâu thuẫn với nhau và mang lại những kết quả không mong muốn.

Mục tiêu gần đây của NHNN là kiểm soát lạm phát và đây là mục tiêu đúng đắn. Mục tiêu CSTT cần được đơn giản hóa, tập trung chủ yếu vào duy trì lạm phát thấp và ổn định nhằm mang lại lợi ích cao nhất. CSTT thành công sẽ tạo ra một môi trường có khả năng dự báo tốt hơn trong đó các doanh nghiệp và hộ gia đình Việt nam sẽ dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch cho các hoạt động đầu tư, thuê lao động, tiết kiệm và tiêu dùng trong tương lai. Lạm phát thấp cũng sẽ mang lại lợi ích cho người nghèo và người già sống nhờ nguồn thu nhập hạn chế và cố định.

 

Tỷ giá cần được quản lý phù hợp với nền kinh tế hội nhập quốc tế sâu hơn và phụ thuộc vào đầu tư nước ngoài. NHNN cũng có thể xóa bỏ dần theo từng giai đoạn các biện pháp kiểm soát trực tiếp như trần lãi suất và tín dụng mục tiêu, và sử dụng công cụ lãi suất ngắn hạn để phát đi tín hiệu chính sách đến thị trường. Nhằm nâng cao tác động của tín hiệu chính sách và củng cố kết quả đạt được, NHNN cần đưa ra quan điểm về nền kinh tế và giải thích cơ sở hoạch định chính sách. Thông tin rõ ràng và hiệu quả sẽ giúp định hướng thị trường đi theo con đường chính sách mong muốn.

N.Hằng

 

 

Theo Trí Thức Trẻ

5 comments on “CXN_060613_2671_Trước khi lành mạnh hoá NH phải giải quyết nợ xấu, cần 10 năm để giải quyết nợ xấu rồi mới tính tới lành mạnh hoá NH như thế nào: IMF: Việt Nam cần tiếp tục lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng

  1. Các chuyên gia của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) không biết thực trạng tham nhũng ở vn hiện nay: tham nhũng mọi cấp, mọi ngành nghề, mọi lãnh vực, mọi trường hợp, … đến nổi “cái lai quần” csvn cũng “ăn”.
    nạn chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ làm tốt, chạy bằng cấp, … toàn bộ các doanh nhân, các đại biểu quốc hội, các quan cs cấp huyện, tỉnh, trung ương đều biết, đều là các con quỷ nợ máu …
    nói chuyện lành mạnh với bọn quỷ cs thì thế nào ?

    Like

  2. Lành mạnh hóa ngân hàng ở đây là Ngân hàng kinh doanh là phải có hiệu quả ,phải có lợi nhuận ! vậy thì để có lợi nhuận từ việc ” kinh doanh tiền ” thì điều kiện cần và đủ là ngân hàng phải không có nợ xấu hay còn gọi là phải có trích lập dự phòng cho các ” rủi ro ” phải đầy đủ , phải xác định đối tượng NH cho vay là an toàn hay không an toàn … còn hiện nay thì cục ” nợ xấu quá to ” đã sinh ra qua sự lây nhiễm từ nguồn gốc của nó là ” cơ chế CT ” , chính thể chế CT đã tạo ra tham nhũng CT và gây ra lạm quyền được tiếp sức bởi lý tưởng KT Mác lê lấy DNNN làm chủ đạo để tham nhũng của CT được hoàn toàn ” miễn nhiễm và bất tử ” , chính vì sự bất tử của hệ thống tham nhũng được bao che chăm sóc bởi chế độ ” độc đảng ” , bởi ĐCS là 1 đảng duy nhất lãnh đạo NN và nhân dân nên ” dư địa từ tham nhũng của VN ” đã tạo nên ” 1 hệ thống nợ xấu có 1 không 2 trên thế giới hiện nay , chính nợ xấu không thể giải quyết mà lại còn phải nuôi nó hàng ngày hàng tháng nên Nó bòn rút toàn bộ mọi ngõ ngách , mọi tiềm lực KT , mọi sự phát triển của KTVN hiện nay , vì thế chính tham nhũng và độc tài CT đã sản sinh ra nợ xấu và cũng chính tham nhũng CT đã gây ra cho nợ xấu không thể bị xóa bỏ được cho dù hàng vạn chính sách do CP hay Đảng CS ban hành thì trước sau gì ” hệ thống tham nhũng ” cũng chẳng bị ảnh hưởng gì ! chính vì thế IMF quá thất vọng và chỉ còn cách thốt lên rằng … phải gỉai quyết nợ xấu ” .. chính là phải giải quyết nạn tham nhũng CT , chính là phải giải quyết ĐCS và thể chế CT tại VN hiện nay thì mới mong lành mạnh hóa NH , mới mong hóa giải để phát triển nền KTVN hiện nay và điều này nói lên rằng IMF và WB đã hiểu hết , hiểu chi tiết rằng tại sao nền KTVN là nền kinh tế duy nhất suy thoái toàn phần trên thế giới hiện nay …. và nó bị suy thoái nặng nề ở mọi mặt là do đâu và do ai … 1 điều nữa là toàn thế giới hiện nay đã thấy được sự bưng bít che dấu sự thật của ĐCSVN suốt từ 86 năm qua đến nay đã từng bước giết chết nền KT và ĐCSVN như thế nào , và hậu quả của nó sẽ ra sao trong những tháng sắp tới sẽ là hồi kết luận của chủ thuyết Mác lê tàn ác đến mức độ nào trên thế giới và dân tộc VN phải gánh chịu suốt 86 năm qua ..

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s