Gói 30 nghìn tỉ cái con khỉ

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

 http://thongcao55.blogspot.com.au/2013/06/goi-30-nghin-ti-cai-con-khi.html?m=1

Có nhẽ tôi cũng phần nào chịu ảnh hưởng lối nói thành ngữ của họa sĩ Nguyễn Thành Phong, tác giả cuốn Sát thủ đầu mưng mủ gây xôn xao một thời. Nhưng đúng thực gói 30 nghìn tỉ ấy là cái đồ con khỉ.

Chả nói dài dòng, 30 nghìn tỉ đồng là số tiền chính phủ đang rót ra để cứu thị trường bất động sản. Nó được khoác dưới danh nghĩa cho người dân vay với lãi suất thấp 6% để mua nhà. Sau bao dập dình này nọ thì cũng đến lúc triển khai cụ thể. Nhưng thực tế cho thấy, đồng tiền từ thiện của chính phủ không có lối hanh thông để đến với dân. Ngân hàng hạch sách đủ điều, bà con bị vướng đủ thứ, cũng na ná kiểu dạo trước “muốn mua nhà phải có hộ khẩu, muốn hộ khẩu phải có nhà” nên vay vốn 6% đối với họ vẫn là điều xa vời. Trong khi đó, người ta chỉ nhăm nhăm lợi dụng “lòng tốt” của nhà nước để cứu các đại gia đang sa lầy trong đống bất động sản. Nhiều người bảo nhau rồi tiền ấy lại chui tọt vào những túi ấy thôi, dân chả xơ múi gì đâu. Thì nói có bằng chứng, nhẽ ra tiền 30 nghìn tỉ phải dành cho giải tỏa những bất động sản đang đóng băng thì họ ngang nhiên hứa sẽ cho Tổng công ty đầu tư phát triển nhà đô thị (HUD) vay trong gói tín dụng đó 1 nghìn tỉ để thực hiện dự án mới. Làm thế chả khác nào ném thêm bom vào đống bom còn ngổn ngang kia, giời ạ.

Tôi chưa rõ chính phủ có định thực tâm cứu dân, phá băng bất động sản, tìm lối thoát, vực nền kinh tế lên hay không, vì tôi còn nghi ngờ lắm, nhưng tôi cho rằng việc đề ra quả tín dụng đó thực chất không phải vì dân mà vì đại gia, vì các bác nhà giàu. Tiền nhà nước, thì chính phủ có quyền chi theo ý chính phủ, nhưng đừng đề người dân ngứa mắt. Mà dù có 300 nghìn tỉ hay 3 triệu tỉ đổ ra theo cái lối không minh bạch, lối làm khó người nghèo ấy thì tôi dám chắc cũng chả đem lại kết quả khả quan gì.

Để kết luận cho vụ cứu đại gia này, tôi chỉ xin dẫn lại đây nhời của nhà báo Trần Đức Chính (bút danh Lý Sinh Sự) nguyên Phó tổng biên tập báo Lao Động, Q.Tổng biên tập báo Nhà báo và Công luận. Bác Chính thắc mắc “Vì sao nhiều dự án dở dang, thậm chí để hàng trăm nghìn tỉ nhà xây xong không bán được, kinh tế liểng xiểng, dân nghèo vẫn không có nhà?”, và chính bác trả lời “Không phải không bán được mà vì họ không bán rẻ. Cứ làm như bên nước Israel đi, nhà xây xong nếu không bán nhà nước đánh thuế gấp đôi là phải hạ giá ngay. Ta thử làm rắn như thế xem sao, hanh thông cả nền kinh tế. Nhưng “lợi ích nhóm” lớn như vậy, học Israel thế nào được” (theo báo Lao Động ngày 1.6.2013).

Cuối cùng thì trăm cái tội vẫn đổ lên đầu dân thôi, vẫn theo nguyên tắc phân phối “xẻng cuốc từ dưới lên, đường sữa từ trên xuống”.

Và tôi cũng muốn khuyên người dân nghèo muốn mua nhà: chịu tình cảnh không nhà đã lâu, ráng chịu thêm tí nữa cũng chẳng chết ai, đừng dai gì đi vay dù lãi suất thấp để mua thứ của nợ giá cao phi lý đó. Nó không bán được, càng găm hàng càng chết, mười chính phủ cũng không cứu được. Thế nào nó cũng phải xuống, trở về mức giá hợp lý có lợi cho cả nhà đầu tư lẫn khách hàng. Giá hợp lý ấy, với dạng nhà hạng trung bình, theo các chuyên gia, phải dưới 10 triệu đồng/mét vuông.

6.6.2013
Nguyễn Thông

5 nhận xét:

 1. Bác Thông nhận định đúng! Số tiền này ngân hàng khó cho dân nghèo vay được:
  – Cho dân nghèo vay đại thì nguồn đâu trả lại, khéo lại thành nợ xấu
  – Cho đại gia vay thì dễ lấp liếm và còn được lại quả, rồi cũng sẽ thành nợ xấu thôi
  Thế là hỗ trợ thành của nợ! ôi tiền thuế của dân!

  Trả lời

 2. Muốn vay tiền trong gói 30.000.000.000.000 đồng giải cưu bất động sản thì người vay phải đáp ứng rất nhiều điều kiện, nhưng quan trọng nhất vẫn là:
  1. Phải là hộ nghèo, thu nhập dưới mức phải đóng thuế TNCN (hiện tại là 4.000.000 đ/tháng, còn sau 01/7/2013 là 9.000.000 đ/tháng).
  2. Có thu nhập ổn định đủ điều kiện trả góp lãi và vốn cho ngân hàng (khoảng trên 10.000.000 đ/tháng).
  3. Có tài sản thế chấp ngân hàng theo quy định chung (tài sản thế chấp có giá trị gấp khoảng 1,5 lần số tiền vay).
  Đúng là . . . đèn cù!!!!!!

  Trả lời

 3. Tôi muốn cốc một cái thật đau vào đầu thằng nào nghĩ ra mấy cái điều kiện ngớ ngẩn (à quên ma quái) này quá.
  Với đk (2). đã có thu nhập ổn định trên 10 triệu 1 tháng làm sao mà lọt được vào đk (1) và cái đk 3 lại còn tréo ngoe với tất cả đk (1) và (2) nữa.
  Tôi thì k bảo cái thằng nào soạn ra bảng đk dở hơi này là ngu mà tức là tức cả bản thân mình cùng vài chục triệu dân VN ngu sao lại để cái thằng ma quái đấy nó đè đầu cưỡi cổ dân mình đến như vậy.
  À mà k thèm cốc nữa, tay mình thì mềm yếu, mặt nó dày chắc da đầu nó phải cứng lắm, cốc nó vớ vẩn trật khớp tay thì bỏ mẹ. Đã thế thì vi phạm luôn ‘đk’ của chủ blog tôi muốn lấy một hòn đá to choảng cho nó một cái vào đầu cho nó điên luôn thể nếu nó k tỉnh ngộ quay đầu vào bờ.
  He he
  Mõ Làng Chờ

 4. “Chỉ đạo cái nồi cám gạo”, “Cứu trợ cái con của nợ”,…, “Khốn nạn không giới hạn”, “Đóng băng cái ba lăng nhăng”, “chính sách như cái giẻ rách”

  Trả lời

 5. Tại sao không lôi (mẹ) mấy cái thằng quyết mở rộng thủ đô, quyết chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thu hồi đất của nông dân để làm BĐS, để biếu chác nhau, tiền của đầy mồm phải nôn ra mà cứu…Còn bây giờ thì tiền của dân còn tí nào chắc chắn sẽ lại quay vào mồm chúng nó nữa thôi. Cảm ơn bác Thông

  Trả lời

5 comments on “Gói 30 nghìn tỉ cái con khỉ

 1. Anh Thông nói đánh thuế, thì cha khác nào tui cs này đánh vào giống họ, cha,chu,vo con,anh,em,đông chi cua lũ chúng nó a.cai lu hẹn với giặc, ác với dân chi biết hút mau dân tộc, bán rẻ lãnh thổ, bán rẻ dân tộc. Thì làm gì có lượng tâm mà cứu với giải cứu. Chỉ còn cach đập tan cai bè lũ cs này thôi.Dây ma đi hơi đồng bao oi!!!!!!!!!!!

  Like

 2. Ca dao,thành ngữ,tục ngữ và truyền khẩu Annam chúng ta trải qua bao nhiêu thế kỷ,nhiều đời lưu truyền đến nay……lúc nào cũng nói lên điều giáo huấn và huấn dụ cho con cháu và các thế hệ sau tiếp nối học theo!Nhưng, rất tiếc đến đời này bị mai một và chôn vùi biệt tích,mất tăm vì chúng chỉ biết học cái “Đạo Đục”của cẩu hồ….!
  Cá không ăn muối cá ươn…là biểu hiện một tố chất răn dạy về gia phong lễ giáo!
  Uống nước nhớ nguồn….. cũng nói lên phải nhớ nòi giống,cội nguồn tổ tông!
  Nay thì nó theo Tàu chỉ có điều là chưa để “đuôi sam”!Nó dâng hết mọi thứ mọi cái!
  Nó nghe theo Tàu BÁN Đất,Dâng Biển…..và đã hoàn toàn lệ thuộc vào Tàu!Thế nên
  Kinh Tế là chứng minh rõ nét nhất (đất,rừng,tài nguyên……giao sạch sành sanh,tất tầ tật)!còn lại Tài nguyên Biển thì cũng “cúng” luôn…….!!!
  Nếu có NGU và XUẨN thì cũng phải biết mở Óc và Não ra xem cái gì Đúng cái gì Sai chứ!!Suốt mấy chục năm qua đã Lú quá rồi…..!!Bây giờ vẫn Lú thì quả là bất trị…!
  Câu hỏi là bao giờ thì cả DÂN TỘC VN chúng ta :tung hô Thiên triều vạn tuế??

  Like

 3. Tôi làm xây dựng tôi biết khá rõ bản chất của ngành nghề, cái gì cũng có giá của nó. Giá căn hộ hơn 1 tỷ nhiều lúc còn bất cập, hạ tầng không đáp ứng, thu các loại phí quá cao, không có dịch vụ đi kèm…Vả lại, “của rẻ là của ôi” mà, đừng vội nghe quảng cáo.

  Like

 4. cái thằng nguyễn trần nam là cái thằng tào lao, đóng cái giá 12tr/m2 là đã hiểu cái thâm ý “làm giá” cho nhóm lợi ích “sân sau” của bọn chúng rồi!
  lương 2-3tr/th… nó khuyên đi mướn nhà 2-3tr/th rồi tích lũy từ từ mua nhà! thật trơ trẻn khi nó xem người dân VN ngu muội!!!

  Like

 5. Cái Tổng công ty đầu tư phát triển nhà đô thị HUD này cũng là sân sau của 3 Ếch mà lị, bây giờ thì lòi mặt chuột ra nữa rồi, gói 30 ngàn tỉ, rồi gói 100, 200… ngàn tỉ rồi cũng về HUD mà thôi! Dân VN cứ bị CSVN phỉnh lâu dài…….Đúng là các con khỉ, diễn trò khỉ, ko chán nhỉ???? Hehehe……Vậy mà đồng chí 3 Ếch kêu gọi phải có lòng tin, phải tự trọng, phải tiết kiệm, đủ thứ các loại phải……Người dân VN đã bị điếc hết rồi, ko còn buồn nghe TT Ếch nói gì nữa cả!!!!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s