Thương lái Trung Quốc: Lộ rõ ý đồ phá hoại

Nguoilaodong

Thứ Tư, 05/06/2013 22:30

Theo lãnh đạo Hội Nghề cá Việt Nam, ý đồ không tốt của thương lái Trung Quốc đối với ngành sản xuất nông nghiệp nước ta đã có từ lâu. Không chỉ vụ “rửa” cá tầm nhập lậu, việc họ ra sức thu mua nhiều thứ khác đã chứng minh điều đó

Tình trạng nhập lậu cá tầm Trung Quốc (TQ) khiến các doanh nghiệp nuôi cá nước lạnh Việt Nam khốn đốn. Giá cá tầm nhập lậu bán tại chợ chỉ 130.000 – 160.000 đồng, trong khi loại nuôi trong nước đến 200.000 – 250.000 đồng/kg. Ngoài ra, cá tầm TQ nhập lậu về được thả nuôi với cá trong nước, đến khi thu hoạch nghiễm nhiên gắn mác Việt Nam rồi bán với giá cao.


Cá tầm Trung Quốc bày bán đầy chợ Nghĩa Tân, quận Cầu giấy, TP Hà Nội với giá chỉ 160.000 đồng/kg

Doanh nghiệp kêu cứu

Ông Trần Yên – chủ một doanh nghiệp nuôi cá tầm tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu – xác nhận cuối tháng 5-2013 vừa qua, ông đã viết thư gửi Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, đề nghị làm rõ và có biện pháp mạnh xử lý hành vi vi phạm của Công ty CP Thủy điện Chu Va.

“Đầu tháng 5-2013, Công ty Chu Va mở một cơ sở nuôi cá ở xã Sơn Bình rồi nhập lậu giống cá tầm, cá tầm thương phẩm từ TQ về nuôi. Công ty này còn đưa cả người TQ sang nuôi cá” – ông Yên cho biết.

Ông Yên đã báo cáo vụ việc với các cơ quan chức năng địa phương và Bộ NN-PTNT. Sau đó, một đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản đã đến huyện Tam Đường kiểm tra nhưng đến nay, ông Yên vẫn chưa nhận được thông báo gì về hướng xử lý. “Đây là hành vi làm ăn bất chính. Lãnh đạo Công ty Chu Va cũng đã thừa nhận việc nhập cá giống từ TQ về nuôi” – ông Yên bức xúc.

Trong thư gửi Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, ông Yên cho biết đến ngày 28-5, Công ty Chu Va đã tẩu tán số cá nhập lậu đi nơi khác. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông nhận xét: “Đây là trạm trung chuyển để “rửa” cá nhập lậu TQ. Nó không chỉ gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng vì cá không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch mà còn có thể phá vỡ ngành nuôi cá nước lạnh của nước ta. Nếu bộ trưởng không trả lời và xử lý thỏa đáng, tôi sẽ viết tâm thư gửi đến Thủ tướng mong được giúp đỡ”.

Trong khi đó, ông Trần Văn Hào, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi cá nước lạnh Việt Nam, băn khoăn: “Ông Vũ Văn Cảnh, Giám đốc Công ty Chu Va, đã thừa nhận với tôi là có nhập cá tầm về nuôi, cũng như mời “chuyên gia” TQ sang để hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật. Chu Va đã sai rành rành. Chúng ta không cấm nhập khẩu cá tầm nhưng phải làm đúng quy định, còn nếu đã sai phạm thì phải bị xử lý”.


Tình trạng nhập lậu cá tầm Trung Quốc đã khiến những người nuôi cá nước lạnh của nước ta khốn đốn vì không cạnh tranh nổi.
Trong ảnh: Thu hoạch cá tầm ở Lâm Đồng Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Đề nghị ngành an ninh vào cuộc

Ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc Cơ quan Quản lý CITES (Công ước Buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp) Việt Nam, khẳng định CITES Việt Nam chỉ mới cấp phép cho 1 doanh nghiệp nhập khẩu trứng và cá tầm giống. Với cá tầm thương phẩm, CITES Việt Nam chưa hề cấp giấy phép nhập khẩu nào. “Tất cả cá tầm thương phẩm nhập khẩu đang tiêu thụ tại Việt Nam đều là hàng lậu” – ông Tùng cho biết.

Theo ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, từ lâu, phía TQ đã lộ rõ ý đồ phá hoại ngành sản xuất nông nghiệp nước ta. Không chỉ cá tầm, việc thương lái TQ thu mua tất tần tật đủ thứ, từ móng trâu, đỉa đến rễ sim… đã chứng minh điều đó.

Riêng nuôi cá tầm là một nghề mới phát triển ở Việt Nam. Ông Mưu cho rằng khi chúng ta bắt đầu chứng tỏ có thể làm được gì đó thì họ cũng lên kế hoạch triệt tiêu. “Đã đến lúc các cơ quan chức năng phải nhìn thẳng vào sự thật để có thể đề ra hẳn một chiến lược ứng phó với ý đồ xấu của phía họ” – ông Mưu nói.

Mới đây, Hội Nghề cá Việt Nam đã có công văn gửi Cục An ninh Nông nghiệp – Nông thôn thuộc Tổng cục An ninh Nội địa – Bộ Công an, đề nghị kiểm tra cá tầm nhập về Việt Nam. Công văn nêu rõ: Hiện nay, các trại cá tầm đóng vai trò làm trạm trung chuyển để “rửa” cá nhập lậu. Các trại cá này có cả “kỹ sư” người TQ không rõ là hợp pháp hay không.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, hoạt động này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất cá nước lạnh của ta, làm lẫn lộn cá nuôi từ các trang trại trong nước với cá TQ, làm giảm uy tín chất lượng cá nuôi của Việt Nam. “Hội đề nghị Bộ Công an và các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xử lý những trường hợp phi pháp, tránh tẩu tán hiện vật nhằm bảo vệ ngành sản xuất cá nước lạnh trong nước” – công văn nhấn mạnh.

“Chưa thể nói gì”

Phóng viên Báo Người Lao Động đã cố gắng liên lạc với ông Vũ Tuấn Cường – Chánh Thanh tra Vụ Pháp chế, Thanh tra Tổng cục Thủy sản Bộ NN-PTNT – để tìm hiểu thông tin về vụ việc “rửa” cá tầm. Tuy nhiên, ông Cường chỉ cho biết: “Hiện nay, chúng tôi chưa thể nói được gì về vấn đề này. Trong những ngày tới, Tổng cục Thủy sản sẽ báo cáo cụ thể với lãnh đạo Bộ NN-PTNT”.

Bài và ảnh: Văn Duẩn
 • cuti
  79Thích
  05/06/2013 23:27

  TQ đát rộng người đông, chỉ cần một đội quân vài ba ngàn nông dân nhắm hướng Nam (VN) là đủ gây náo loạn cả một quốc gia (VN), khỏi cần đánh đấm chi cho mệt! Họ chỉ phái đi những nông dân thôi cũng đủ xỏ mũi các cấp lãnh đạo VN rồi. Thế mới biết Đại Hán luôn luôn là number ONE.

 • Hữu Trí
  8Thích
  06/06/2013 00:00

  Đấu tranh gì thì đấu tranh, nhưng điều quan trọng là phải đưa giá cá tầm hạ xuống đúng với giá trị thực của nó. Giá cá tầm VN hiện nay đang được một số cơ sở nuôi bán với giá quá cao (vì ít người nuôi), nên người tiêu dùng bị thiệt thòi. Vậy nay, nếu cá tầm của TQ có chất lượng tốt, không bị nhiễm các chất độc có hại theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của VN thì đâu có sao? Giá của họ rẻ bằng 50% so với giá cá VN thì có lợi cho người tiêu dùng. (Về dự đoán, tương lai giá cá tầm đến với người tiêu dùng chỉ xoay quanh 100.000đ/kg là hợp lý).

 • Dong Ta
  15Thích
  06/06/2013 00:28

  Chúng ta nói và nói. TQ lặng lẽ làm và làm.

 • teo banh xeo
  6Thích
  06/06/2013 00:36

  Tôi mong sớm nhận được câu trả lời của Bộ trưởng Bộ NN & PTNT? Tình hình nông dân bị thương lái Trung quốc xỏ mũi rất nhiều, mà ông bộ trưởng cứ dửng dưng, không tuyên truyền hỗ trợ người dân nắm bắt thông tin, đề phòng. Cần phối hợp với Bộ Công an, biên phòng kiểm tra hàng hóa nhập lậu. Tôi nghĩ chắc không khó, tại vì có lý do gì đó không rõ ràng.

 • cua đồng
  3Thích
  06/06/2013 00:40

  Vụ này Việt Nam cần tìm hiểu thêm và học ở Mỹ về chuyện bán phá giá các loại nông ngư nghiệp. Đâu có phải giá thấp là được như vụ cá da trơn nhập vào Mỹ.

 • LA
  11Thích
  06/06/2013 02:54

  Tôi không hiểu tại sao sự việc quan trọng như thế mà Bộ NN&PTNT chậm trễ đến thế. Chúng ta không thiếu ban ngành để giải quyết nhưng chúng ta chỉ “chậm trễ” là đủ để cho bọn phá hoại tẩu tán rồi. Mặt khác muốn bảo vệ giá cá bán ra của Việt Nam thì phải đánh thuế tối đa vào các loại cá nhập khẩu và buộc họ phải trả tiền cũng như chịu trách nhiệm về kiểm soát dịch bệnh. Có mỗi một việc bảo vệ sản phẩm của mình mà làm không xong thì đừng trách ai hết, mình lờ đi để cho họ phá hoại thì cũng chính mình phải chịu trách nhiệm, luật pháp phải nghiêm minh trừng trị thẳng tay chứ không thể lúc xảy ra mới đổ lỗi cho nhau.

 • Kiệt Ròm
  8Thích
  06/06/2013 03:39

  Lãnh đạo thờ ơ, người nông dân lãnh đủ!

 • bạn đọc
  12Thích
  06/06/2013 05:53

  Nhiều tỉnh phía BẮC giáp thủ đô HÀ NỘI đi đâu cũng thấy hàng hóa TRUNG QUỐC bày bán đủ loại, thứ gì cũng có và những nơi này người TRUNG QUỐC xâm nhập, có cơ sở làm ăn như người VIỆT NAM, họ nói tiếng VIỆT rất rành, thiết nghĩ có lẽ cơ quan chức năng luôn thích “tình hữu nghị, láng giềng” với TRUNG QUỐC nên mới buông lỏng như vậy?

 • Nguyễn Văn Vũ
  6Thích
  06/06/2013 06:13

  Quá nhiều hoạt động của thương lái và nhiều lĩnh vực khác của Trung Quốc thể hiện rõ ràng mối nguy hiểm, sự phá hoại có tính toán. Nhưng không hiểu sao ta chưa có biện pháp gì ngăn chặn hiệu quả.

 • Tran
  2Thích
  06/06/2013 07:31

  Bọn lường gạt, xảo trá thì hay sử dụng những chiêu bài gian manh, núp bóng dưới hình thức này nọ rất tinh vi nên thực tế cũng khó phát hiện. Tuy nhiên, kể cả người dân và những người quản lý, nếu đừng vì quá thờ ơ hay lóa mắt với những khoản lợi nhuận…ảo khổng lồ trước mắt thì sẽ hạn chế rất nhiều những thiệt hại, tổn thất mà bọn gian manh nước ngoài gây ra. Chạy theo “xử lý nghiêm” những hậu quả đã xảy ra thì có ích gì, vấn đề là phải sớm phát hiện nguyên nhân. Ngán ngẩm hai từ TQ quá rồi.

 • Trần Bình Trọng
  3Thích
  06/06/2013 07:32

  Ngàn đời nay họ vẫn vậy, vì thế phải nâng trình độ quan trí cũng như như dân trí cao hơn để có đối sách hợp lý với họ, ” vỏ quýt dày, có móng tay nhọn”.

 • ĐỖ thiện quang
  11Thích
  06/06/2013 07:55

  Càng đọc nhiều tin càng tức ( đúng là tin tức ). Nghĩ mà thương nông dân và doanh nghiệp vừa và nhỏ của mình. Còng lưng làm ra của cải vật chất và từng đồng thuế đóng góp cho xã hội nuôi dưỡng bộ máy đầy tớ. Nhưng rồi đầy tớ quay lưng phục vụ cho lợi ích riêng cho mình và nhóm của mình.

 • Tuấn Nguyễn
  8Thích
  06/06/2013 08:10

  Chưa thể nói gì!? Chưa nghe anh em báo cáo!?.lực lượng mỏng!? chờ chỉ đạo của cấp trên !?cứ mãi câu trả lời này ,thì khi tìm ra được gót chân của Achilles,thì thành TROA chỉ còn là đống gạch vụn.

 • hungcam
  4Thích
  06/06/2013 08:27

  Cho tới bây gời tôi không hiểu sao nhà nước ta không có bất cứ hành động nào để có thể xử lý triệt để vấn đề trên. Thực tế trung quốc đã mua rất nhiều thứ quý giá của nước ta như: những loại thuốc nam chẳng hạn, rồi trung quốc lập rầt nhiều phòng khám tại hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam mà chất lượng thì không được kiểm tra. Rồi họ mua nhiều thứ không biết để làm gì,…v..vv… Không phải nhà nước ta không biết. Nhưng chẳng thấy có hành động gì. Tôi không hiểu vấn đề chính trị gì ở đây nhưng các kỳ họp của Chính phủ không thấy đại biểu nào nhắc đến cả? Phải chăng đây là chuyện nhỏ?

 • anh chân thật
  2Thích
  06/06/2013 08:39

  Nói theo Ông Mưa chưa đúng hoàn toàn. Phải làm cách nào để sản phẩm mình có tính cạnh tranh cao (có lãi lẫn người tiêu dùng được lợi từ mua sản phẩm giá rẻ) chứ lo kêu bảo vệ cá tầm nhưng không cải tiến hay sáng tạo trong sản xuất thì cũng như không. Ở đây chỉ than thở trách người chẳng được gì. ” Thương lái một khi có lời thì tham gia thôi , bắt người này có người khác … ” .

 • dan lao dong
  7Thích
  06/06/2013 08:47

  Chúng ta đang ở cảnh thù trong giặc ngoài. TQ đang sử dụng ngư dân và thương nhân thay cho quân đội, vũ khí của họ là tiền thay vì đạn. Chính phủ không sớm có biện pháp thì Việt gian tràn lan khắp nước.

 • 2Thích
  06/06/2013 08:49

  Vấn đề ở đây là nhập lậu, thì không thể so sánh với vụ cá da trơn bên xứ Tây của mình được. Nói cái gì thì nói, biết được chuyện đang làm là gì, nhưng có vượt lên nổi lòng tham mà nói không với cái sai ấy hay không, hẳn một trời một vực.

 • anh mỹ
  1Thích
  06/06/2013 08:50

  Nói thật cá tầm phát triển nhanh ở xứ lạnh, việt nam ít chỗ nuôi được. Khó lòng cạnh tranh lắm khi người tiêu dùng phải mua giá quá đắt. Giá đắt thì kéo theo buôn lậu chuyện hiển nhiên. Chênh lệch hơn 100 ngàn kg thì quá đắt cần coi lại phương pháp nuôi. Nhờ người chi nhờ mình ( cố gắng sáng tạo đổi mới cách nuôi để cạnh tranh )

 • Tửng
  6Thích
  06/06/2013 08:51

  Nếu tập hợp các sự việc mà Trung Quốc phá hoại kinh tế Việt Nam bao gồm mọi lĩnh vực ảnh hưởng trưc tiếp đến người tiêu dùng và Doanh nghiệp, Các bác đại biểu thay vì họp bàn luận về Quốc ca, tên nước, mại dâm… thì trực tiếp giải quyết “vấn nạn” có lẽ Dân quý hơn

 • Văn Phúc
  0Thích
  06/06/2013 08:54

  Tình trạng nhập lậu cá tầm Trung Quốc đã khiến những người nuôi cá nước lạnh của nước ta khốn đốn vì không cạnh tranh nổi. Cá nước lạnh là cá gì vậy vì trước tôi chỉ nghe nói cá nước ngọt (cá nuôi ở sông hồ ) cá nước mặn (là cá biển .

 • Hải Sùi
  5Thích
  06/06/2013 08:54

  Cần cảnh giác, thương lái TQ làm vậy chắc chắn có âm mưu kế hoạch được chỉ đạo từ trên cao thượng cấp của họ và chắc chắn cũng có cả nội gián “Việt gian”.

 • Trinh Nguyễn
  1Thích
  06/06/2013 09:00

  Có nhiều thứ khó hiểu: tại sao cùng sản xuất lắp ráp một loại xe (ô tô – mô tô) thì ở VN lại bán quá mắc so với các nước khác? Việc này không thể nói “rửa” cá tầm được. Vậy cá tra của ta thì sao? họ nói ta bán phá giá… mình có chịu không?

 • tâm tình con buôn nhắn gởi
  1Thích
  06/06/2013 09:09

  Với cái giá trên 100 ngàn/kg nói thật có than thở thì nên coi quy trình sản xuất của mình trước . Nếu cá tầm nhập bằng chính ngạch đóng thuế đàng hoàng ( không cấm được ) thì lúc đó thua trên sân nhà mới chạy mài mò tìm cách giảm chi phí sản xuất để có lợi cho người tiêu dùng thì không kịp thở .

 • Quốc Hoà
  3Thích
  06/06/2013 09:10

  Người ta cũng nuôi, mình cũng nuôi nhưng tại sao giá cá tầm của Trung Quốc lại rẻ, còn cá tầm Việt Nam lại cao ngất ngưởng. Ai làm ăn cũng mong có lời chẳng lẽ họ chịu lỗ. Cái gì ở Việt Nam giá cũng cao ngất ngưởng từ chiếc xe cho đến con cá.

 • Thanh LOng US
  2Thích
  06/06/2013 09:14

  Các bạn hãy đọc đoạn này : “Giá cá tầm nhập lậu bán tại chợ chỉ 130.000 – 160.000 đồng, trong khi loại nuôi trong nước đến 200.000 – 250.000 đồng/kg”.Tại sao, những hàng hóa của Trung quốc đều rẻ hơn của mình lí do vì sao. Điều gì làm cho mình mất lợi thế?Ai trả lời đây?

 • Thành Công
  1Thích
  06/06/2013 09:27

  Bất kỳ nước nào dù có hội nhập cũng đều có hàng rào kỹ thuật và thuế quan, hải quan để kiểm soát và ngăn chặn lung loan. Việc thương nhân TQ giả danh đi du lịch nhưng lại vào VN dễ như đi chợ, lập điểm thu mua trái phép, vận chuyển hàng hóa, sản phẩm và phá hoại thị trường, phá hoại sản xuất cứ y như là “sân nhà” của họ nhưng các cấp Chính quyền và Cơ quan chức năng có “ra tay” đâu, chỉ thấy Người dân và các Hiệp hội lên tiếng. Ý đồ phá hoại làm suy yếu kinh tế để dễ bề lung loan, độc chiếm Biển Đông của TQ có ai lạ gì; TQ đứng đằng sau “đổ it tiền” cho một số giả danh Tư thương qua VN phá hoại, quá dễ và “quá rẻ” so với cách làm khác. Ở thời đại nào cũng vậy khi giặc ngoại xâm có mưu đồ lũng loan thị trường, lung loan kinh tế thì chắc chắn là để phục vụ mưu đồ làm suy yếu kinh tế, xã hội chú đâu chỉ là “mua bán” cơ loi hay không. Hãy dám nhìn thẳng vào sự that và có giải pháp hữu hiệu, đừng mãi “ru ngủ” bằng quan hệ giao thương và huyễn hoặc bằng lý lẽ mà mục đích là hoặc né trách nhiệm, hoặc có biểu hiện “thông đồng” trục lợi. Chắc chắn các thương lái kiểu này đều vào VN bằng con đường “lậu” và đều nhập xuất “lậu”. Không lẽ bộ máy quản lý các cấp bó tay? Đừng mãi kêu gọi người dân “phải có ý thức” bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ nền sản xuất bởi Tiền thuế của Dân trả lương cho các cấp ngành từ TƯ đến địa phương là để làm một trong những việc Bảo vệ Sức khỏe người dân, Bảo vệ nền sản xuất trong nước và Kiểm soát, trấn áp các hành vi gây tổn hại cho Kinh tế và Xã hội.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s