Xây dựng lòng tin chiến lược

Bài phát biểu “Xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng của châu Á” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 vào ngày 31/5 gây nhiều tranh cãi, đặc biệt trên các diễn đàn mạng. Một số người khen, cho là với bài phát biểu ấy, Nguyễn Tấn Dũng chứng tỏ có một tầm nhìn khá có tính chiến lược. Một số người khác chê là ông nói toàn những sáo ngữ trống rỗng, không dám trực diện với những vấn đề trầm trọng mà Việt Nam đang phải đối đầu với Trung Quốc.

Trước hết, ông Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng tin: “nếu không có lòng tin thì không thể thành công, việc càng khó càng cần có niềm tin. Việt Nam chúng tôi có câu thành ngữ ‘mất lòng tin là mất tất cả’. Lòng tin là khởi nguồn của mọi quan hệ hữu nghị, hợp tác; là liều thuốc hiệu nghiệm để ngăn ngừa những toan tính có thể gây ra nguy cơ xung đột. Lòng tin cần được nâng niu, vun đắp không ngừng bằng những hành động cụ thể, nhất quán, phù hợp với chuẩn mực chung và với thái độ chân thành.”

Sau đó, ông điểm qua tình hình chính trị của vùng Đông Nam Á và cả Châu Á – Thái Bình Dương nói chung: Trong quá khứ, đó là một “chiến trường ác liệt, bị chia rẽ trong suốt nhiều thập kỷ”; trong hiện tại, nó đối diện với nhiều nguy cơ và thử thách, trong đó, quan trọng nhất là “Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền.” Ông cảnh báo: nếu những nguy cơ ấy bùng nổ thành xung đột quân sự thì hậu quả sẽ là “không có kẻ thắng người thua – mà tất cả cùng thua”. Cuối cùng, ông kết luận: “Vì vậy, cần khẳng định rằng, cùng nhau xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng là lợi ích chung của tất cả chúng ta. Đối với Việt Nam chúng tôi, lòng tin chiến lược còn được hiểu trên hết là sự thực tâm và chân thành.”

Nhưng vấn đề là: Làm thế nào để xây dựng lòng tin chiến lược? Nguyễn Tấn Dũng đề nghị: “cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đề cao trách nhiệm của các quốc gia – nhất là các nước lớn và nâng cao hiệu quả thực thi của các cơ chế hợp tác an ninh đa phương.” Sau đó, ông giải thích thêm: “Trong thế giới văn minh ngày nay, Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và các nguyên tắc, chuẩn mực ứng xử chung đã trở thành giá trị của toàn nhân loại cần phải được tôn trọng. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để xây dựng lòng tin chiến lược.”

Nhiệm vụ xây dựng lòng tin chiến được chia đều cho mọi quốc gia trong khu vực, nhưng ông Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh vào vai trò của hai cường quốc có trách nhiệm lớn nhất trong khu vực: Mỹ và Trung Quốc. Ông nói: “Chúng ta đặc biệt coi trọng vai trò của một nước Trung Hoa đang trỗi dậy mạnh mẽ và của Hoa Kỳ – một cường quốc Thái Bình Dương. Chúng ta trông đợi và ủng hộ Hoa Kỳ và Trung Quốc khi mà các chiến lược, các việc làm của hai cường quốc này tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền của các quốc gia, vừa đem lại lợi ích cho chính mình, đồng thời đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung.”

Phần kết luận, ông khẳng định chính sách quốc phòng của Việt Nam: “Việt Nam không là đồng minh quân sự của nước nào và không để nước ngoài nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam không liên minh với nước này để chống lại nước khác.”

Đọc bài phát biểu của ông Nguyễn Tấn Dũng, tôi có mấy nhận xét chính:

Thứ nhất, đó là một bài phát biểu khá “an toàn”. An toàn hiểu theo hai nghĩa: Một, nó không trở thành một đề tài để mọi người chế giễu, coi như một dấu hiệu của tâm thần (như các bài phát biểu của các nhà lãnh đạo Việt Nam khác ở ngoại quốc, chẳng hạn, bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết về vai trò của Việt Nam và Cuba vốn đã trở thành một chuyện tiếu lâm trong dân gian hay của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về sự khác biệt giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội tại Cuba vào đầu tháng 4 năm 2012, một bài phát biểu “phản cảm” đến độ Tổng thống Dilma Rousseff phải hủy bỏ lời mời ông Nguyễn Phú Trọng thăm Brazil vào phút chót!).  Hai, nó cũng tránh được nguy cơ trở thành một đối tượng để mọi người mổ xẻ, phê phán, có thể gây nhiều tranh cãi bất lợi.

Thứ hai, để tránh hai nguy cơ trên, Nguyễn Tấn Dũng và dàn tham mưu của ông đã chọn một biện pháp đơn giản và thiếu sáng tạo nhất: nói lại những điều đã nhiều người nói và hầu như ai cũng biết. Theo dõi báo chí quốc tế, hầu như ai cũng thấy ý niệm “lòng tin chiến lược” (strategic trust) đã được rất nhiều nhà lãnh đạo đề cập.

Gần với cuộc Đối thoại Shangri-La 2013 nhất, trong cuộc Đối thoại Quốc phòng Quốc tế được tổ chức tại Jakarta kéo dài hai ngày vào giữa tháng 3 năm 2013, trước sự hiện diện của 1.300 viên chức và quan sát viên đến từ 38 quốc gia trên thế giới, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono của Indonesia đã có bài thuyết trình dài về lòng tin chiến lược. Ông cũng nhấn mạnh việc xây dựng lòng tin chiến lược là nhu cầu khẩn thiết để bảo đảm an toàn và an ninh thế giới, trước hết, để giải quyết các mâu thuẫn liên quan đến chủ quyền của các nước ở Nam Hải (South China Sea). Để xây dựng lòng tin chiến lược, ông cũng kêu gọi các nước, trước hết, phải chấp hành và tuân thủ các nguyên tắc ứng xử trên biển (South China Sea Code of Conduct) đã được thỏa thuận.

Đọc, cứ ngỡ như tình báo của Yudhoyono đã ăn cắp được trước bài nói chuyện của Nguyễn Tấn Dũng!

Thật ra, Yudhoyono cũng chẳng nói được điều gì mới. Trên thế giới, những năm gần đây, người nói nhiều nhất đến chuyện xây dựng lòng tin chiến lược giữa các nước, oái oăm thay, lại là giới lãnh đạo Trung Quốc. Tháng 8 năm 2009, trong cuộc họp tại New Dehli, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh công việc cần thiết nhất giữa Trung Quốc và Ấn Độ là phải xây dựng lòng tin chiến lược.

Ngày 27/3/2013, trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Manmohan Singh, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh đến lòng tin chiến lược; hai tháng sau, ngày 20/5/2013, trong chuyến viếng thăm Ấn Độ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường lại nhấn mạnh lần nữa đến việc xây dựng lòng tin chiến lược giữa hai nước.

Trong chuyến thăm Mỹ vào tháng 2 năm 2012, Tập Cận Bình, lúc ấy còn là Phó chủ tịch nước, cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của lòng tin chiến lược trong quan hệ quốc tế: “Với chúng tôi, lòng tin chiến lược là nền tảng của sự hợp tác để hai bên cùng có lợi, và lòng tin càng lớn, sự hợp tác càng rộng rãi.”

Tháng 4 năm 2013, tiếp một phái đoàn quân sự cao cấp của Mỹ tại Bắc Kinh, Tập Cận Bình cũng lại nói về lòng tin chiến lược.

Có thể nói, cho đến nay, người đề cập nhiều nhất đến khái niệm lòng tin chiến lược là Trung Quốc, chủ yếu trong quan hệ giữa họ với Ấn Độ và đặc biệt, với Mỹ. Liên quan đến đề tài này, bài viết hay nhất tôi đọc được là bài nói chuyện của Kevin Rudd, cựu Thủ tướng Úc, tại Washington vào ngày 2 tháng 4 năm 2013. Ông cho trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay, vấn đề quan trọng và cấp thiết nhất là xây dựng được lòng tin chiến lược. Để làm được điều đó, ông đề nghị cùng nhau xây dựng một lộ trình chiến lược (strategic roadmap) để giải quyết từng bước các tranh chấp giữa hai nước, trước hết, bằng cách thay thế loại ngôn ngữ đối đầu bằng ngôn ngữ hợp tác, thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ cấp cao, v.v..

Trở lại bài nói chuyện của Nguyễn Tấn Dũng. Khi lặp lại những vấn đề giới lãnh đạo Trung Quốc đã nói đi nói lại trên khắp các diễn đàn quốc tế, Nguyễn Tấn Dũng không những bộc lộ việc thiếu sáng kiến mà còn, nguy hiểm hơn, ông vấp phải một khuyết điểm thứ ba: nói những điều sáo rỗng khi không mang lại cho khái niệm lòng tin chiến lược một nội dung cụ thể nào trong bối cảnh tranh chấp ở Biển Đông cả. Thiếu những nội dung cụ thể như thế, bài nói chuyện của ông không khác gì mấy với những bài luân lý giáo khoa thư dùng để dạy cho học trò. Làm như vậy, ông đánh mất một cơ hội để đóng vai trò chủ đạo trong việc giải quyết các tranh chấp trong khu vực, lại là khu vực gần gũi với Việt Nam nhất.

Trong chính trị, đối nội cũng như đối ngoại, để tạo và giữ được lòng tin, cần có nhiều điều kiện, trong đó, có hai điều kiện nổi bật lên hàng đầu là: Một, bản thân mình phải giữ chữ tín; và hai, phải có sự minh bạch trong cả chính sách lẫn trong hành động.

Không thể đòi hỏi người khác phải tin mình khi chính mình lại không đáng tin. Ở khía cạnh này, lòng tin trong chính trị đối nội sẽ là cơ sở để xây dựng lòng tin trong chính trị đối ngoại. Tại sao giữa các quốc gia dân chủ ở Tây phương, người ta có thể tin cậy và xây dựng liên minh chặt chẽ với nhau một cách dễ dàng trong khi giữa các nước độc tài hoặc giữa các nước độc tài và các nước dân chủ, điều đó lại trở thành khó khăn, hầu như không thể thực hiện được?

Câu trả lời rất đơn giản: Một kẻ thường xuyên lươn lẹo với dân chúng ở nước họ thì không thể “thực tâm và thành thực” (chữ của Nguyễn Tấn Dũng) trong quan hệ với nước ngoài được. Bởi vậy, không phải ngẫu nhiên khi bàn đến bài nói chuyện về lòng tin chiến lược của Nguyễn Tấn Dũng, nhiều nhà báo và blogger Việt Nam liên hệ ngay đến các vụ đàn áp hoặc tuyên truyền giả dối của chính quyền Việt Nam ở trong nước: Trên diễn đàn quốc tế, Thủ tướng kêu gọi tôn trọng các giá trị và chuẩn mực chung mà mọi người trong “thời đại văn minh” đều tôn trọng thì ở trong nước, chính phủ của ông lại bắt bớ, đánh đập, bắt bỏ tù vô số người dân vô tội chỉ vì họ lên tiếng chống lại Trung Quốc hoặc đòi hỏi những quyền làm người căn bản nhất.

Một điều kiện khác cho lòng tin là sự minh bạch (transparency). Nguyên nhân chính khiến thế giới không tin Trung Quốc là vì ở Trung Quốc hoàn toàn không có sự minh bạch, ngay cả sự minh bạch trong ngân sách, đặc biệt ngân sách quốc phòng. Đó chính là sự khác biệt căn bản giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề xây dựng lòng tin chiến lược: Với Mỹ, muốn có lòng tin, cần phải có, trước hết, sự minh bạch; Trung Quốc, ngược lại, cho sự minh bạch là phó sản (by-product) của lòng tin chiến lược, nghĩa là: Hãy tin họ trước, từ từ họ sẽ minh bạch sau!

Với cả hai điều kiện trên, uy tín và sự minh bạch, cả Việt Nam lẫn Trung Quốc đều không có. Thiếu hai điều kiện căn bản ấy, việc kêu gọi lòng tin giữa hai nước chỉ là một trò đùa.

Trò đùa ấy dễ trở thành một sự lố bịch khi những kẻ hoàn toàn không có uy tín về lòng tin lại kêu gọi người khác phải giữ lòng tin!

Nghe, giống như nghe bà Phó Đoan (trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng) nói về đức hạnh và trinh tiết.

* Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


Nguyễn Hưng Quốc

Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
Ý kiến
bởi: dung từ: sai gon

06.06.2013 06:33
Trả lời
tat ca cac bai viet nen viet ngan lai.tuy rang viet hay.

bởi: Vô danh

06.06.2013 06:13
Trả lời
Mượn trang này gửi tới Bm cho nóng hổi, gọi là tranh luận tí cho vui.

Sự kiện Vịnh Bắc bộ là có thật, nhưng đây là sự kiện “ảo”. Thôi ta cứ coi là SỰ KIỆN đi, dù sao nó vẫn là một.. SỰ KIỆN. Từ đó ông TT Giôn xơn được quốc hội Hoa kì trao quyền chủ động “đánh trả” kẻ dám bắt nạt quân đội Hoa kì.
.
Cần phân biệt trận đụng độ có thật giữa 3 tàu phóng lôi của hải quân VN ngày 2/8/1964 với Maddox và trận đụng độ ảo của “Hàng không mẫu hận” Việt Nam oánh tàu khu trục USS Maddox ngày 4/8/1964.
.
Cái tầu Maddox nó biết nói thì chiến tranh VN chưa chắc đã xảy ra.
.
Ngày 2/8 có bắn nhau thật, ai bắn nhiều, bắn ít cũng không còn quan trọng nữa, nhưng chắc chắn Maddox đi vào vùng lãnh hải VN và cũng chắc chắn tàu Mỹ trúng mảnh. Lúc đó các chú lính Mỹ không thể dạo chơi trên boong được.
100 hải lí trong vùng lãnh hải, đương nhiên mấy cái tàu phải đi dọc bờ.Ra xa đến 200 cây số không phải sở trường của cái tàu mi ni chở được mỗi 2 quả ngư lôi. Vả lại, đây là nơi tự do hải hành, ai dám tấn công?Nói dại, nhỡ có sao, kiếm đâu ra tầu bay ra câu lính ?
Ông Lâm cho rằng sự kiện vịnh Bắc bộ là láo, bịp thì đúng rồi, các tài liệu giải mật đã chứng minh Giôn xơn nói dối. Ổng chỉ cho rằng nói dối hình như là bản chất của mấy cha làm chính trị.
Bm không tin mấy cái tầu bé tẹo của hải quân VN dám oánh tầu Mỹ?
Chính mấy chú lính Việt cũng không tin mình thua tàu Maddox. Niềm tin chiến thắng luôn ngự trị nơi mấy cái đầu “hiếu chiến”, họ cũng chẳng cần biết tầu Mỹ sở hữu vũ khí nguy hiểm đến đâu. Lịnh đánh là nhắm mắt lao bừa vào ..lửa.
Không tan xác cả 3 tầu là do mấy chú lính Mỹ lóng ngóng bắn chệch thôi.
Bắn trúng một F8 cũng là do hú hoạ. Dù sao cũng là dám bắn, mà bắn nhiều đạn là đằng khác.
.
Chắc Bm cũng không muốn QĐNDVN trông thấy Tầu giặc là chạy ?


bởi: Vô danh

06.06.2013 06:06
Trả lời
Dưới chế độ CS,người ta thường thấy rất nhiều khẩu hiệu,biểu ngữ,thông tri. . .như là trang sức lủng lẳng bên ngoài có vẻ đẹp mắt mà thực chất không làm tăng giá trị phẩm chất cho người được trang điểm.Cho nên dù là thường dân, Thủ Tướng hay Tổng Bí Thư thì đều có quyền tha hồ dùng chữ nghĩa dù chữ nghĩa ấy rất vô nghĩa để hoá trang cho mình mà không mất đồng xu teng nào.Rẻ quá mà.

bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM

06.06.2013 06:01
Trả lời
Thực ra, Thủ tướng Dũng đã có 1 bài phát biểu thành công mang đầy ngôn ngữ ngoại giao. Ngôn ngữ ngoại giao của bất cứ quốc gia nào dịch ra tiếng Anh bao giờ cũng đầy những từ sâm thing với lại sâm oăn. Người ta không thể nói rõ ra sâm thinh cụ thể là cái gì và sâm oăn chính xác là ai, người nghe phải tự hiểu, bằng không sẽ gây hiểu lầm là cố tình chỉ trích nước khác. Phát biểu trong nước và phát biểu trên diễn đàn quốc tế là khác nhau, trách nhiệm khác nhau, cả quan chức Mỹ cũng không ngoại lệ. Ngay cả báo chí chính thống cũng thế. Khi sâm thinh chưa được cơ quan nhà nước nào kết luận là sai và sâm oăn chưa được tòa án nào phán là có tội thì báo chí cũng không được phép đăng tên thật người thật, bằng không rất dễ bị đóng cửa vì mang tội vu khống. Cho nên, khi tác giả phê phán Thủ tướng Dũng dùng ngôn ngữ sáo rỗng, uổng cho tác giả là nhà ngôn ngữ học đã sống lâu năm ở Úc.

Thế nào là niềm tin chiến lược ? Nghĩa đen của nó là “hợp tác thân thiện và lâu dài”. Nghĩa bóng của nó là “anh không ngáng chân tôi ở vấn đề này (nơi mà anh khó chen chân vào được) thì tôi sẽ nhượng bộ anh ở vấn đề khác (nơi mà tôi chỉ có tư cách quan sát viên)”. Ý của nó nói rằng, chúng ta không nên cản trở nhau ở cái nơi mà chúng ta không có sự xung đột trực tiếp về mặt lợi ích. Từ đó suy ra, VN chưa đủ tư cách để phát biểu về niềm tin chiến lược với các cường quốc mà chỉ đủ tư cách với những nước “thấp cổ bé họng” tương tự như VN. Trong quan hệ chính trị quốc tế, không có nươc nhỏ nào dám đòi nước lớn phải có niềm tin chiến lược với họ cả. Chỉ có 2 cường quốc xấp xỉ nhau về mọi mặt mới đủ tư cách đề cập với nhau vấn đề này. Niềm tin chiến lược mà Thủ tướng Dũng phát biểu chỉ bao hàm VN và các nước trong khu vực thôi, không bao hàm TQ trong đó. Tuy nhiên, người ta cảm thấy khó hiểu và mâu thuẫn khi VN tuyên bố “không liên minh với ai để chống lại ai”, thế thì đề cập đến niềm tin chiến lược làm gì, hoàn toàn vô nghĩa. Đề cập đến niềm tin chiến lược trên diễn đàn khu vực là đồng nghĩa với “TQ chỉ có thể đàm phán về vấn đề Biển Đông với tập thể các nước Asean chớ không thể đàm phán riêng rẽ với ai được”. Tuyên bố của VN là 1 bước lùi nghiêm trọng, đập tan mối liên hệ vốn đã lỏng lẻo của các nước trong khu vực, chấp nhận đàm phán song phương với TQ. Cả cái Asean cộng lại còn không to bằng TQ, liên minh với nhau chỉ miễn cưỡng đủ tư cách đối đầu với TQ. Chia ra từng nước đàm phán riêng với TQ, kết quả thế nào ai cũng có thể đoán được.


bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ

06.06.2013 05:49
Trả lời
Cần phải phân biệt Lòng Tin (Trust) và Lòng Tin Chiến Lược (Strategic Trust).

Khi hai cá thể xây dựng mối quan hệ với nhau, thật là buồn cười khi có cá thể nào đó kêu gọi cần phải có “Lòng tin Chiến lược” với nhau. Mối quan hệ này chỉ cần Lòng Tin đơn thuần là đủ. Nó không thể là “Chiến lược”, vì sự quan hệ này chẳng ăn nhập gì đến tính Quốc Tế và Khu Vực. Trong trường hợp này, hai cá thể, ai ai cũng có trách nhiệm lòng tin ngang nhau. Ngay cả sự chấp nhận đối thoại của Hàn Quốc với Triều Tiên hôm nay thì hai bên cũng kêu gọi xây dựng lòng tin để cùng nhau đối thoại. Đó là lòng tin được giới hạn bởi hai phái đoàn để cùng nhau xây dựng để đối thại với nhau. Hàn Quốc và Triều Tiên cho đến hôm nay chưa hề kêu gọi “Xây Dựng Lòng Tin Chiến Lược” trong ý muốn cùng nhau đối thoại này.

Nhưng khi đối thoại của Hàn Quốc và Triều Tiên liên quan đến những vấn đề Khu Vực và Thế Giới, có liên quan và có sự tham gia của các nước lớn, lúc đó đối thoại đòi hỏi Xây Dựng Lòng Tin Chiến Lược. Vào lúc này, ác cNước Lớn, xin nhắc lại các Nước Lớn phải có trách nhiệm lớn hơn trong tiến trình Xây Dựng Lòng Tin. Điều này cũng đúng khi Giáo Hoàng, Giám Mục và Linh Mục có trách nhiệm “xây dựng” Đức Tin lớn hơn là các con chiên.

Ông xuyên tạc chữ nghĩa một cách thiếu lương thiện.

Một số sai lầm trong điều hành kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không có nghĩa là Thủ Tướng VN không có chữ Tín. Điều này cũng đúng khi chính sách “Văn Hoá Bao Che và Bí Mật” (Culture of Cover-Up and Secrecy) của Vatican gây ra thảm họa ấu dâm bẩn thỉu tràn lan không thể là chứng cớ bất Tín bất Tin để kết tội Giáo hội.

CSVN có chữ Tín lớn với Tổ Quốc và Nhân Dân VN. CSVN hứa đánh cho cút, đánh cho nhào. Thế là chúng cút, các bạn dân chủ nhào. CSVN hứa xây dựng đất nước đàng hoàng bằng 10 lần ngày xưa. Cộng sản VN đã xây dựng đất nước VN bằng 100, bằng 1000 ngày xưa của chế độ VNCH.


bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city

06.06.2013 05:27
Trả lời
Bài diễn văn của bác DŨNG tại Shangri-La là cực hay,phải công nhận thôi anh Quốc à!
Bài đã gởi trước cho Ngài Lý Hiển Long,Trung Quốc cũng có trước,xét quá quê,nên TQ cử tay vớ vẫn qua cứ đọc kinh.
Nói cho cùng bài không do bác DŨNG viết đâu,toàn các ông bự và cực giỏi viết đấy…chê là hơi xấu tính.
Đất nước và dân tộc là của chung,Ai đem tặng đảo Ba Bình/Thái Bình cho cụ Tưởng Giới Thạch,Ai cống quần đả Hoàng Sa cho TÀU,chúng EM đẻ muộn nhưng biết cả.
Cộng sản HỌ dại bán nước ,bán biển cho TÀU khựa thì cả quần đảo Trường Sa Trung Quốc NÓ đã chiếm từ 28/4/1975.Nay thì cả thế giới này chết với nó rồi.Nó lột các tàu qua lại không sót xu nào.
Nó bán nước và ngu như anh nói mà cộng sản nó đói thế,nhưng nó đánh Trung Quốc và Pôn Pốt chỉ có 7 ngày,không có thẳng cản mũi thì nó bắt sống không sót tên nào để dây dưa.Qua tháng sau nó chỉ có quân đoàn mà đánh cả 6 quân đoàn Trung Quốc chỉ còn cách đầu hàng của kẻ lớn.
Nếu cộng sản mà ngu dốt như anh hay nói thì làm gì được thế,đành rằng sau cuộc chiến thì bao giờ bọn cơ hội cũng ngoi lên,vừa nịnh vừa phá hoại đất nước,phá đảng cộng sản cho vui.Đến ngày mất tay cộng sản con nó lớn rồi,nó lên thì nó lùa cả đông lên KUMTUM trồng cao su hết cho mà coi.
Anh yên tâm đi,đám cộng sản con nó học ở tận Mỹ về đấy.kỹ sư ở Nga,Nhật,Đức về đấy.Chúng nó rất văn minh và văn hóa,nhưng nó cũng thẳng tay với các chú các bác mà tay vấy chàm,còn bác nào có thành tích bán đất nước cho Tàu,chắc chúng cho sống với giun dế.
Cộng sản con,mặt búng ra sửa,nhưng anh gặp là biết liền.Cộng sản con Việt NAm không như anh ảo tưởng đâu.

bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ

06.06.2013 04:51
Trả lời
Lòng tin (trust), lòng tin chiến lược (stategic trust) đã có mặt trong ngôn ngữ từ thời cổ đại, nó được dùng từ thời Aristotle. Cùng với những cụm chữ “Trỗi dậy trong Hoà Bình” (Peaceful Rise), Trách Nhiệm Nước Lớn (Responsible Stakeholder), cụm chữ “Lòng Tin Chiến Lược” (Stragetic Trust) gần đây đã trở thành một thuật ngữ chính trị rất mới, sôi động và sôi nỗi trong sinh hoạt chính trị thế giới. Tính hấp dẫn của các cụm từ này có thể được so sánh như các cụm chữ Trật Tự Thế Giới Mới (New World Oder), Toàn Cầu Hóa (Globalization) vào cuối thế kỹ 20.

Lòng Tin Chiến Lược được Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono của Indonesia dùng trước Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam. Tập Cận Bình cũng từng dùng cụm chữ này khi đến Mỹ. Nhưng cả hai nhân vật cấp nguyên thủ quốc gia nói trên dùng cụm từ “Lòng Tin Chiến Lược” rất mơ hồ. Cả hai đều không có khả năng nói rõ hay chưa có khả năng nói rõ ý nghĩa cụm từ “Lòng Tin Chiến Lược” là gì.

Tập Cận Bình chỉ nói Lòng Tin Chiến Lược là nền tảng sự hợp tác để hai bên cùng có lợi (the foundation for mutually beneficial cooperation).

““For us, strategic trust is the foundation for mutually beneficial cooperation, and greater trust will lead to broader cooperation.” “Với chúng tôi, lòng tin chiến lược là nền tảng của sự hợp tác để hai bên cùng có lợi, và lòng tin càng lớn, sự hợp tác càng rộng rãi.”

Trong suốt bài diễn văn trong chuyến thăm Mỹ vào tháng 2 năm 2012, Tập Cận Bình chỉ hiểu ý nghĩa của cụm chữ “Lòng Tin Chiến Lược” chừng đó thôi, là “nền tảng của sự hợp tác để hai bên cùng có lợi”. Tập Cận Bình không có khả năng nói thêm một chút ý nghĩa nào khác hơn cho cụm từ này.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono của Indonesia hiểu ý nghĩa của cụm chữ “Lòng Tin Chiến Lược” khá hơn Tập Cận Bình, là phải chấp hành và tuân thủ DOC đã được thỏa thuận.


bởi: South China Sea

06.06.2013 04:46
Trả lời
Người ta tin rằng “Quốc cường tất bá” (một nước trỡ thành hùng mạnh chắc chắn sẽ thành bá quyền). Và người TQ luôn trấn an với thế giới là TQ vĩnh viễn không là bá quyền khi TQ trỡ thành hùng mạnh! Đó là lý do người TQ nói nhiều về lòng tin! Nhình lai lịch sữ 5000 năm, TQ từng là siêu cường hàng ngàn năm, TQ có thừa sức mạnh đễ thôn tính nhiều nước, nhưng họ không bao giờ làm vậy cã! Những vùng đất như Tân Cương, Tây Tạng, Mông Cỗ… đều do người tộc Mông Cỗ, Mãn Thanh sát nhập vào TQ. Người Hán chiếm nước Giao Chĩ (miền bắc VN) thời Bắc Thuộc thuần túy chĩ vì lý do an ninh. TQ hoàn toàn không có lợi lộc gì về phương diện tài nguyên hay đất đai khi họ đô hộ nước Việt cã ngàn năm!

bởi: Tảo Tàu từ: Biên giới VN

06.06.2013 03:43
Trả lời
Góp ý thêm:NTD,vua tham nhũng ở VN đã từng rao giảng ở 1 trường ĐH về “lòng tự trọng” cho svVN,thì nay,ở Shangrila-Singapore -như 1 con điếm già rao giảng về đức hạnh,tiết trinh cho cử tọa-khi biết trước rằng vì…lịch sự nên không ai bắt bẻ,phản đối.

bởi: Minh Quân từ: Sàigon

06.06.2013 02:06
Trả lời
Lòng tin….??? đối với quân ăn cướp: bắn phá,giết dọa ngư dân,xâm chiếm bờ cõi….
Lòng tin với ….???Đừng nghe những gì cộng sản nói- nhìn kỷ những gì cộng sản làm
đứa con nít sẽ tin

bởi: KBQ

06.06.2013 01:47
Trả lời
Kêu gọi “Xây dựng lòng tin chiến lược” của ông Dũng khó lòng lôi kéo được sự đồng tâm của các QG trong vùng. Ô Quốc đã nêu lên hầu hết các lý do để các lãnh đạo liên hệ không thể tin tưởng vào lời nói của thủ tướng Việt cộng; tuy nhiên theo ý riêng cũng còn một lý do khác nữa đó là các vị này vẫn còn nhớ lời cố TT Thiệu của VNCH “đừng tin những gì cộng sản nói, hãy nhìn vào những gì cộng sản làm.”
Một mặt ông Dũng xa gần ám chỉ sự bành trướng của Bắc Kinh, mặt khác thì tích cực trấn áp những người yêu nước chống sự bạo ngược của TQ. Các tín hiệu trái ngược này cho thấy nhà cầm quyền Ba Đình không đáng được tin cậy hoặc vì có 2 phe phái khác nhau về đường lối ngoại giao trong nước nên xảy ra việc trống đánh xuôi kèn thổi ngược. Đàng nào thì cũng bất lợi cho VN nói chung, nhất là đối với người dân đang xót xa với “thân phận” của đất nước.

bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi

05.06.2013 23:56
Trả lời
Báo chí Mỹ, phương Tây cũng nhiều bài đăng khen ngợi bài của ông Dũng. Tất nhiên châu Á thì hoàn toàn tâm đắc. ASEAN giao trách nhiệm cho ông Dũng tham luận thì cũng đã được thương thảo trước khi diễn đàn rồi. Nhóm hoặc cá nhân chống đối với Việt nam tất nhiên tìm mọi từ ngữ (bới lông tìm vết) để chê trách. Bài viết của Ng.H. Quốc là như vậy.

bởi: lvd từ: qb vn

05.06.2013 23:42
Trả lời
Những bài phát biểu của NTD ở trong nước cũng như ở nước ngoài tôi nghe đều có cảm giác như tiếng chim cuốc động dục kêu ra rã đầu hè(thật vui tai)!
Điều mà tôi quan tâm nhất ,đó là :Vùng biển, vùng trời của VN có trở lại như xưa hay ngày càng thu hẹp lại?Vậy thôi!

bởi: Hai Lúa Úc từ: Úc

05.06.2013 23:26
Trả lời
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu: “Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền.” Từ nay, phóng viên Nhân dân, Quân đội Nhân dân trong nước nên sửa đổi các bản tin theo mẫu sau: “Ngày … Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Đâu đó Tập Cận Bình. Cùng đi với phái đoàn nước Đâu Đó có người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đâu Đó Hồng Lỗi. Hai bên đã bàn chuyện Biển Đông trong đó Chủ tịch Đâu đó khẳng định từ nay trở đi Hải quân Đâu Đó sẽ cùng với Tàu Lạ ngưng bắn giết ngư dân Việt Nam”. Đại khái cứ thế mà làm.

bởi: Vô danh từ: Việt Nam

05.06.2013 23:23
Trả lời
“Nghe, giống như nghe bà Phó Đoan (trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng) nói về đức hạnh và trinh tiết.”

Một câu kết thật…Tuyệt cú mèo!
Cám ơn Gs.


bởi: Vô danh

05.06.2013 23:15
Trả lời
Troi dat mec oi ,ong Dung ma noi chuyen “Long tin “,va long tin chien thuat (trong nuoc) con chua tim thay ong Dung doi voi dan,chang han nhu co ai ma tin noi 2 cai bao cao su do day kia la khong phai cua ong Dung,tuc la khong the tin tuong ong la nguoi chan that,thi niem tin chien luoc,co le vi qua so ma keu goi vay,cho “tui may ma may con moc huong ho gi tui cua nguoi khac “Tui dan cua ong Dung trong tron het roi,tui nguoi khac,ong them lam,nhung danh phai chiu nhu con Meo cua nha Vua bi Trang Quynh bat trom,de 2 dia do an ,1 day thit tha la thoi quen Meo cua Vua thich an,1 la dia com trang la Meo cua nha ngheo Trang Quynh do nhut.De 2 dia do an ke ben ,con Meo cua Vua ma Trang Quynh bat trom,he ron ren toi dia cao luong my vi thi bi Trang Quynh go dau,nen chang bao gio dam ben man toi do nua.Boi vay nha Vua biet la Meo cua minh nhung khong co ly do nao bat lai duoc,Meo cua Vua thi phai an do an ngon,nhung truoc cai tron mat cua Trang Quynh do cha con Meo cua Vua nao dam cai linh.Qua nghi Meo cua Vua la giong Meo Rong ma ngu qua.Neu Meo thuoc dong tot thi truoc mat Vua (chu cua minh ) cu chay sang dia do ngon thi duoc Vua nhan ve song trong canh sung suong nhu thien dang.Trong the gioi loai nguoi cung co con Meo lanh dao toan coi do,ma tai sao lai co con Meo no cu nom nop lo so khong dam quay dau ve chon bong lai tien canh,bo sua no ne,khoi phai so loai Meo rung chuyen an trom ca Bien Dong .

bởi: Hai Lúa Úc từ: Úc

05.06.2013 22:57
Trả lời
Hi Hi Hi Hi!!!

Tôi chăm chú theo dõi bài viết rất công phu cho thấy kiến thức uyên bác của Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc, mãi đến đoạn cuối thì thấy thật bất ngờ. Chính cái bất ngờ đó khiến tôi cười phá lên làm mấy thằng Tây làm việc bên cạnh chạy qua hỏi lý do cười. (Xin thành thật thú nhận đã ‘ăn cắp’ giờ làm việc để đọc đấy! Chờ đến chiều tối về nhà mới đọc thì …. chịu không nổi)

Toàn bộ bài viết rất nghiêm trang và đề cập tới những vấn đề vô cùng nghiêm chỉnh. Chỉ đến câu cuối cùng: “Nghe, giống như nghe bà Phó Đoan (trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng) nói về đức hạnh và trinh tiết” thì mới thấy rõ cái hóm hỉnh, hài hước của Giáo sư. Xin cám ơn Giáo sư thật nhiều. Kính chúc Giáo sư và gia đình luôn an mạnh.


bởi: Song Đao từ: Paris

05.06.2013 22:51
Trả lời
Cả thế giới còn ai mà không biết ĐCSVN núp nách ĐCSTQ thì nói đến lòng tin chiến lược của ĐCSVN trở nên vô nghĩa, rỗng toác. VN không liên kết quân sự với bất cứ nước nào nhưng ĐCSVN chắc chắn có sự bao bọc che chỡ của ĐCSTQ. Ông Dũng khoe khoan kêu gọi lòng tin chiến lược trong khi CSVN chỉ biết núp nách Tàu để tồn tại khiến mọi người đều hiểu đối với CSVN “lòng tin chiến lược” đồng nghĩa với “lòng tin núp nách”.

bởi: QUANG từ: VIET NAM

05.06.2013 22:34
Trả lời
Van phai thua nhan la bai phat bieu gay an tuong manh nhung co mot cach guong ep de ha thap anh huong cua bai phat bieu, qua do nham ha thap uy tin ca nhan .qua xoang.

bởi: Phóng viên mạng từ: Vn

05.06.2013 21:43
Trả lời
Mọi người nên nhớ Diễn đàn Shangrila là nơi các nước có quyền đối thoại xây dựng phát biểu chất vấn bất cứ đề tài nào về vấn đề về an ninh khu vực . Ngư dân VN đã bị hải quân trung quốc uy hiếp đe dọa thường trực mà cả thế giới ai cũng biết , không riêng VN , Philippin , Nhật Hàn đều bị trung quốc thách thức vấn đề chủ quyền lãnh hải lãnh thổ một cách nghiêm trọng mà ngay cả Mỹ cũng bị trung quốc đánh cắp các thông tin mạng liên quan đến an ninh quốc gia thì việc các nước nêu vấn đề xây dựng lòng tin với trung quốc sẽ chẳng đi đến đâu hết vì chúng là một mớ lý thuyết mơ hồ , các nước xây dựng lòng tin theo kiểu gì như thế nào hay nói trắng ra là kêu gọi trung quốc từ bỏ đường lưỡi bò hoặc ngừng các hành động tuần tra cấm đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế ngoài biên giới lãnh hải trung quốc , các bộ qui tắc ứng xử rất cụ thể mà trung quốc còn không thèm quan tâm thực hiện nữa thì lòng tin chiến lược là cái quỉ quái gì mà trung quốc phải cần thực hiện ?
Mọi người nên nhớ một chính quyền được đẻ ra từ họng súng thì chỉ có sức mạnh của họng súng mới làm cho nó biết sợ và chùn bước , sẽ không bao giờ có bất cứ một loại lòng tin nào làm trung quốc từ bỏ dã tâm xâm lược độc chiếm biển đông .
Diễn đàn Shangrila là cơ hội tốt để vạch mặt trung quốc trước dư luận thế giới và cũng là cơ hội để các quốc gia công khai tìm kiếm các cơ hội liên minh lại nhằm bảo vệ chủ quyền của nhau theo luật pháp quốc tế .

bởi: Dân Đen từ: ở nhờ đất Hoa Kỳ

05.06.2013 21:41
Trả lời
Ông Thủ Tướng ơi! ông hãy thả những người tù chính trị ra hết rồi ông mới nói người ta nghe , còn không thì chẳng ai nghe vì người ta biết tổng hết rồi . Chính cựu Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã nói là ” Đừng nghe những gì cọng sản nói , mà hãy nhìn kỹ những việc cọng sản làm “

bởi: nguyendinhthuy từ: VN

05.06.2013 21:39
Trả lời
vì không “minh bạch” CS mới hại cả Nước Việt Nam từ 1930–muôn năm ! ….

bởi: Nhan Quyen từ: Saigon, Vietnam

05.06.2013 21:33
Trả lời
Statement 0008: Shangri-La và Tiananmen
Dường như nhiều người bây giờ mới nhận ra rằng LÒNG TIN quả thật là đang thiếu mà không biết rằng đó một thứ đã bị chà đạp từ lâu, không phải chỉ trên bình diện quan hệ quốc tế mà cả trong phạm vi quốc gia, tới tận mối quan hệ của từng con người đơn lẻ.
Làm sao có lòng tin được khi mà mối quan hệ giữa các quốc gia được đặt trên nền tảng ý thức hệ, mà cái nền tảng ý thức hệ này lại nặng hơn tất cả lợi ích quốc gia và lịch sử cộng lại, để coi là “đồng chí” với các quốc gia này và tất nhiên là sẽ trở thành “không đồng chí” với các quốc gia khác?
Có cái gì chà đạp lên lòng tin của con người hơn là cái cách công khai phân loại con người và công khai tổ chức xã hội thành một “đội tiên phong” gồm những “đại diện ưu tú”, để làm “lực lượng lãnh đạo” đối với tất cả những gì còn lại?
Nhân dịp Tiananmen Day, nghe nói tới “tăng cường xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược”, tưởng cũng nên nhắc tới khẩu hiệu “trí phú địa hào”, tới việc thủ tiêu các lực lượng quốc gia chống Pháp, tới Geneva, tới các chiến dịch “thổ cải” và “công thương cải”, tới xuân Mậu Thân, tới Paris, tới 1975, tới “học tập cải tạo”, tới “boat people”…, và nhiều thứ khác.

bởi: Trung Trực từ: Hoa Kỳ

05.06.2013 21:11
Trả lời
Trung Trực Hoa Kỳ
Phải nói là một bài viết hay of the week. Cám ơn GS Quốc. Bài phát biểu của ông TT Dũng tại cho tcuộc họp Shangri-La phải nói là quá tệ, dở ẹt. Bài phát biểu nhiều mang tính chất thụ động”nhu(nhược)” mà không có chút gì “cương”( cương bằng cung cách tế nhị ngoại giao). Lẽ ra, xen lẫn với những lời phát biểu mang tính cầu khẩn thì ông Dũng nên lợi dụng dịp này để gởi một thông điệp(strong message) đến các quốc gia bằng cách mạnh dạn lên án chủ nghĩa bành trướng đang có những hành vi leo thang ở Á châu, cũng như nguy cơ phá hoại hòa bình và ổn định khu vực. Kêu gọi cách nước nên tập trung(focus) hơn về việc giải quyết ổn định kinh tế toàn cầu(top priorty).
Đồng thời mạnh mẽ kêu gọi các nước có tranh chấp chủ quyền biển đảo hãy quay trở về nguyên trạng củ(trước thời kì mà Tàu khựa ngang ngược vạch ra “đường lưởi bò”) và tuân thủ các luật lệ quốc tế đã đựợc các nước công nhận.
Tóm lại, một nguyên thủ lảnh đạo đại diện cả một quốc gia mà phát biểu tệ như vậy thì làm sao Việt Nam có tiếng nói trọng lượng, bản lĩnh trên diển đàn quốc tế??? Tài trí đại diện của người Việt Nam mà như vậy thì bị bọn Tàu khựa nó khinh thường lấn ép là phải rồi… Vô hình chung chỉ làm nhục quốc thể thêm mà thôi.
Tôi không văn hay chữ tốt. Tôi chỉ viết góp ý kiến comment theo cảm nghĩ suy tư của mình. Mong quí vị trong diển đàn thông cảm lỗi chính tả.
I have been working on improving my Vietnamese writing skill.

bởi: TnT từ: Vietnam

05.06.2013 20:37
Trả lời
Nhắc đến “lòng tin” trong bài đọc của NT Dũng, người ta nhớ đến năm trước, trong khi ngư dân bị bắn giết, bị bắt đòi tiền chuộc, tàu Hài giám TQ cắt cáp tàu Bình Minh, Thứ trưởng Quốc phòng VN NC Vịnh tuyên bố “TQ cần minh bạch chính sách của mình ở biển Đông”.

Một Thứ trưởng QP kêu gọi kẻ đang xâm hại lợi ích dân mình, xâm phạm lãnh thổ mình “minh bạch”. Một Thủ tướng trước diễn đàn khu vục kêu gọi “lòng tin”.

Qua hai nhân vật được xem ở hàng nguyên thủ quốc gia này, người ta đánh giá cấp lãnh đạo VN như thế nào?

Dân bị bắn giết, bị bắt, tàu nước mình làm công tác nghiên cứu trên lãnh hải nước mình bị tàu Hải giám TQ phá hại. Chưa đủ “minh bạch” sao? Còn chờ gì nữa cho sự minh bạch? Trong khi việc không để cho địch biết sách lược của mình là một binh pháp quan trong mà Tôn Tử truyền lại thì cấp tướng VN, cấp Thứ trưởng QP VN lại đi kêu gọi con cháu Tôn Tử chính sách minh bạch. Ngu ngơ và ấu trỉ binh pháp đến thế sao?

Bên cạnh cái ngu ngơ, ấu trỉ về binh pháp của Thứ trưởng QP, thì nay Thủ tướng nói đến “lòng tin”. Không cần nói đến sự lập lại thuật ngữ ngoại giao mà người ta đã xài rồi, “lòng tin” mà NT Dũng kêu gọi là bước kế tiếp. Chưa thấy, chưa biết mà muốn tin thì đần độn như thế nào? Với lời tuên bố thẳng thừng của TQ về chủ quyền biển Đông, về đường 9 đoạn chưa đủ để tin sao?

Qua lời kêu gọi và diễn giải như học trò Tiểu học (không phù hợp chút nào trước một diễn đàn đối thoại có tính quốc tế về an ninh, sách lược) về lòng tin như “lòng tin là khơi nguồn của mối quan hệ…, lòng tin là liều thuốc hiệu nghiệm…, lòng tin cần được nâng niu, vun đắp…” lãnh đạo VN tin gì ở TQ? NT Dũng trả lời sao trước câu hỏi này. Và thêm nữa VN tin gì ở Mỹ?

Kêu gọi minh bạch và lòng tin biểu lộ não trạng ở tầm rất thấp của lãnh đạo VN. Nó biểu lộ tinh thần cư nguy tư an – đất nước trong tinh trạng bị xâm lấn lại mong đối phương “minh bạch” và “củng cố lòng tin”.

Thêm nữa, NT Dũng còn tuyên bố “Biển Đông đủ lớn cho lợi ích tất cả các nước trong khu vực và ngoài khu vực”. Cái “đủ lớn” và cái “lợi ích” ấy ai cũng thấy. Đó là lý do và mục đích của diển đàn Shangri-La kỳ này. Tuyên bố như thế là lời mại hơi, một lời rao của kẻ bán hàng. Món hàng biển Đông này đủ lớn để các nước trong khu vục và ngoài khu vục mại vô, trong đó có lợi ích của VN, mà lợi ích tryền thống của VN này không phải là nhỏ. Lợi ích của mình mà mình không làm gì cả mà lại rao “nó lợi ích cho tất cả”. Đó là đem cái lợi ích của quốc gia mình ra nhữ người ta. Với lời mại hơi ấy thi đem nước đi bán cũng gần như nhau.


bởi: Trung Trực Hoa Kỳ

05.06.2013 20:33
Trả lời
Phải nói là một bài viết hay of the week. Cám ơn GS Quốc. Bài phát biểu của ông TT Dũng tại cho tcuộc họp Shangri-La phải nói là quá tệ, dở ẹt. Bài phát biểu nhiều mang tính chất thụ động”nhu(nhược)” mà không có chút gì “cương”(I mean bằng cung cách tế nhị ngoại giao). Lẽ ra, xen lẫn với những lời phát biểu mang tính cầu khẩn thì ông Dũng nên lợi dụng dịp này để giới một thông điệp mạnh mẽ(strong message) đến các quốc gia bằng cách lên án chủ nghĩa bành trướng đang có những hành vi leo thang ở Á châu cũng như nguy cơ phá hoại hòa bình và ổn định khu vực. Kêu gọi cách nước nên tập trung(focus) để giải quyết ổn định kinh thế toàn cầu(top priorty).
Đồng thời nên mạnh mẽ kêu gọi các nước có tranh chấp chủ quyền biển đảo hãy quay trở về nguyên trạng củ(trước khi Tàu khựa ngang ngược vạch ra “đường lưởi bò”) và tuân thủ các luật lệ quốc tế đã đựợc các nước công nhận.
Tóm lại, một nguyên thủ lảnh đạo đại diện quốc gia mà phát biểu tệ như vậy thì làm sao Việt Nam có tiếng nói trọng lượng, bản lĩnh trên diển đàn quốc tế??? Tài trí đại diện của người Việt Nam mà như vậy thì bị bọn Tàu khựa nó khinh thường lấn ép là phải rồi… Bài phát biểu của ông TT Dũng nhu vay vô hình chung chỉ làm nhục quốc thể mà thôi.

bởi: Long BR từ: USA

05.06.2013 20:20
Trả lời
Một trong các đặc điểm của cán bộ CS là trơ trấc.

Của đáng tội, trơ trấc là khi ta đứng về một phía khác để nhìn họ. Bản thân cán bộ VC thì vô nghĩa. Người CS họ có hẳn một “tư duy và đạo đức” khác biệt. Cái con người đó, cũng VN đó. Nhưng khác hẳn. Theo tôi, chẳng qua là họ theo lý tưởng “vô thần” mà ra thôi. Người làm sao chiêm bao làm vậy. Tinh thần, tâm hồn con người rất quan trọng.

Nhân nghĩa lễ trí tín? Trung hiếu tiết nghĩa? Dah dự, liêm sĩ? Trung tín thành thật? Nhân ái từ bi?….Tất cả, với một cán bộ CS là con zero to tướng. Đừng mong gì nơi họ bất cứ giá trị nhân văn của loài người nào.

Họ động viên ta bằng những ngôn từ cao khiết tâm tư tình cảm nhất, ở cửa trước.
Cửa sau, họ thanh thản ném gói phân vào nhà ta ngay một cách… trơ trấc !

NTD hay ai cũng vậy thôi. Y có thể cầm tờ giấy đọc những lời kinh điển nhất về nhân phẩm. Xong, y cũng tỉnh queo chỉ thị cho côn đồ túa vào nơi thờ phượng của dân chúng để chửi bới văng tục.

Các loại độc tài khác có thể tàn ác nhưng ít trơ trẻn. Riêng, độc tài độc đảng toàn trị CS thêm đặc tính trơ trấc.


bởi: death by china

05.06.2013 20:14
Trả lời
cstq đánh đập ngư dân VN cướp ngư cụ chờ cho ngư dân VN đánh bắt đầy cá rồi chúng lên ăn cướp,ăn cướp xong rồi chúng kg tha dùng táu sắt đâm cho chìm tàu ngư dân VN giết xong rồi chúng vỗ tay cười,thế kỷ 21 mà vẫn còn tàn độc như thế,đáng ra thủ Dũng phải chỉ mặt chúng nó đang ngồi phía dưới cho thế giới biết chúng là ai,ông Dũng lờ đi ông kg đáng làm đại diên cho VN ông chỉ làm việc cho Đảng cs của ông,ông kêu gọi lòng tin,chủ nghĩa cs kg ai tin bất cứ chuyện gì,ông chỉ nói leo theo đàn anh hán cọng

bởi: Người VN từ: Hoa Kỳ

05.06.2013 20:08
Trả lời
với trình độ của đ/c X, ông ta không thể nào soạn ra bài diễn văn trên. Điều chắc chắn là có sự đóng góp của Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh vì ông chính là người thay mặt cho VN để đối đáp với nước ngoài. Vậy đ/c X chẳng có công hay xuất chúng trong bài diễn văn. Khuất tất là 3 câu trả lời mà đ/c X không dám đụng chạm đến tầu cộng. Dù đ/c X biết TC xoay trục xuống bắt nạt Philippin, Vietnam, Malaysia, và Brunei. Philippin dám đứng lên bảo vệ đất nước của họ. Còn VN của đ/c X dám làm gì ngoài sự trấn áp, bắt bớ người dân Việt dám đứng lên phản đối TC khi chúng đâm tàu ngư dân Việt tại B. Đông. Phương châm của CSVN là “hèn với giặc, ác với dân” đến muôn thuở.

bởi: Tâm-Việt từ: US

05.06.2013 20:04
Trả lời
“Lòng tin chiến lược” hay “chiến lược hỗ tín” (strategic trust/ 战略互信) là cụm từ của Tập Cận Bình dùng để giới thiệu về phương thế ngoại giao mà Trung quốc đối với các nước xung quanh, trong đó có cả Hoa Kỳ. Trên báo của Trung quốc thường nhắc đến cụm từ này mỗi khi Tập Cận Bình đi công du nước ngoài.

President Xi Jinping’s visit to Russia has enhanced bilateral strategic mutual trust [ Chinadaily (dot) com]

China, U.S. should increase strategic trust, respect mutual core interests: Chinese VP [ Chinadaily (dot) com]

Xi urges China, US to increase strategic trust [ Chinadaily (dot) com]

Trong bài diễn văn hồi tháng 2-2012 khi qua Mỹ gặp TT Obama, Tập Cận Bình đã giới thiệu và định nghĩa cụm từ này: “For us, strategic trust is the foundation for mutually beneficial cooperation, and greater trust will lead to broader cooperation”.

Có sự thống nhất tư tưởng truyền từ Tập Cận Bình sang Nguyễn Tấn Dũng?


bởi: BỐ Th…NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ

05.06.2013 19:24
Trả lời
Tin vào caí mồm cuả các Lãnh đạo CS,thì có nước “mất ngủ”.Nghe baì diễn văn soạn sẵn cuả ngaì THỦ DŨNG,với những ngôn ngữ “sáo rỗng”,vẫn “lối mòn năm cũ” cuả các ngaì CS.Ví dụ Thủ Dũng lên lớp Miến Điện về Dân Chủ,nhưng ngay tại nước nhà ngài dậy Dân chủ bằng duì cui,công an,ngaì bịt miệng những tiếng nói DC ngoaì Đảng.Xây dựng lòng tin chiến lược? Lòng tin! Bản chất cuả những người CS ko hề có lòng tin,ngay chính cả với Đồng chí,cùng ý thức hệ.Ngay cả với người thân vẫn lôi ra “tố”.Thử nhìn vào tứ trụ TRỌNG,SANG,HÙNG,DŨNG chẳng ngaì nào thật tin nhau,đấu đá âm ỉ,hạ thủ nhau.Cho nên mỗi “BĂNG cuả ĐẢNG” đều xây dựng vây cánh,thân thế,để đối phó,như vậy kêu gọi hãy tin vaò sự lãnh đạo cuả Đảng và nhà nước,thì tin làm sao,tin ở cái chỗ nào.Lại nữa,ai có thể xây dựng lòng tin chiến lược giữa TQ và VN?cho dù đã có biết bao thuật ngữ sáo rỗng,bịp bợm nào là “núi liền núi,sông liền sông” “16 vàng,4 tốt”,thậm chí lại còn bốc lên như “LÝ TƯỞNG TƯƠNG THÔNG”,”VẬN MỆNH TƯƠNG QUAN” V…v và v…v.Nhưng sự thật là chém giết nhau như súc vật,TQ cướp trắng Biển,Đảo,biên giới.Lòng tin chiến lược ư! Đảng CS có tin Dân ko?hay chỉ áp trị dân phaỉ tin mình.Tin làm sao đây thưa các ngaì LĐ,các ngaì từng kí biết bao công ước QT nhưng sau đó thì chà đạp trắng trợn,như Công ước QT nhân quyền,các ngaì hoàn toàn cho nó vaò sọt rác.Làm sao “xây dựng lòng tin chiến lược” trong lãnh vực bang giao QT.Các ngaì có thể bịp,bức trị ND trong nước,nhưng các ngaì ko thể xây dựng lòng tin khi QT hiện nay biết tỏng về sự Bịp bợm cuả các ngaì.Ngoaì ra các ngaì ko hề có sức mạnh,trí tuệ bị thui chột,các ngaì lấy gì để cho lân bang,QT tin vào các ngaì?chẳng qua bang giao kia chỉ là những ngôn từ Chính trị ngắn hạn,khi các ngaì còn tại vị quyền lực,và khi các ngaì sụp đổ,thì mang theo lòng tin chiến lược cuả các ngaì xuống địa ngục.Chẳng có ai tin Đảng cuả các ngaì,nên lòng tin đã chết.Các ngaì đang ở giai đoạn cuối cuả quyền lực thì “chiến lược” cũng ko còn.Các ngaì chỉ là một thực thể “RỖNG”,chờ ngaỳ mạt vong.

bởi: Giòng Giống Lạc Hồng

05.06.2013 19:19
Trả lời
Ông nhận định và phân tích rất chính xác!

bởi: Đồ nghê từ: TEXAS

05.06.2013 18:34
Trả lời
TT Nguyễn Tấn Dũng Đả nói lên Được Đồng Thuận Với T.thống Nam Dương, Singarpore, Việt Nam là Qúy Hoá lắm rồi. Còn sáng kiến mới Hay hơn nữa ! Giá Ông nào đó. Như, Ông Quốc, Ông Sang,….Được nói thay TT Dũng, Sẻ nói thế nào ?

bởi: Lê Bình Nam

05.06.2013 18:03
Trả lời
Trong cuộc sống bình thường hàng ngày, con người có quan hệ tốt đẹp là có lòng tin với nhau. Có lòng tin là có tất cả. Chuyện xưa như trái đất, từ bà già trầu ở quê đến đứa bé đánh giày ngoài đường phố.

Nguyễn Tấn Dũng chỉ đủ tầm đọc một bài viết sẵn, mà không nắm nội dung lẫn ý nghĩa của nó. Nên khi trả lời phóng viên báo chí, cứ lặp đi lặp lại: xin không cần nói thêm. Bỏ tờ giấy xuống, Nguyễn Tấn Dũng không còn biết gì để nói, làm sao diễn giảng, giải thích ra được.

“lòng tin chiến lược”, sáo ngữ cũ mèm!

TQ với dã tâm từng bước chiếm trọn biển Đông đã rõ như ban ngày, trước diễn đàn Đối thoại Shangrila, NT Dũng lại im thin thít, chỉ bóng gió, ăn cắp “lòng tin chiến lược” từ “strategic trust” mà nhiều lãnh tụ khác đã từng nói trước đó mà không biết xấu hổ.

“Có lòng tin là có tất cả”, Nguyễn Tấn Dũng biết thế, sao không đem câu ấy mà áp dụng với chính nội bộ đảng của ông. Tin sao nổi ở đồng chí X, chính CT Nước Trương Tấn Sang đã đặt chết tên “đồng chí X” cho Dũng, khi bè cánh của Dũng chia nhau làm thịt đất nước “như một bầy sâu làm chết cái đất nước này” ( nguyên văn của TT Sang)

Vụ Bô Xít Tây Nguyên, sau khi bị Đại Tướng Võ Nguyên Giáp viết ba lần thư yêu cầu đừng cho TQ vào nắm khai thác, cả nghìn trí thức Việt Nam trong và ngoài nước phản đối quyết liệt, Nguyễn Tấn Dũng và BCT chẳng thèm trả lời. Gặp Đt Võ Nguyên Giáp, NT Dũng “xin tiếp thu”, nhưng ngay hôm sau, NT Dũng lại tỉnh bơ tuyên bố: Khai thác bô xít Tây Nguyên là chủ trương lớn của đảng!

Còn đối với nhân dân thì thôi, miễn bàn. Nguyễn Chí Đức tham gia biểu tình chống TQ xâm lược, bị đạp thẳng vào mặt ở Hà Nội.
Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, với “tàu khựa cút khỏi Biển Đông” là bị tống vào tù!!!

Và hàng vạn “lòng tin chiến lược” như thế mà đảng của NT Dũng đã dành cho nhân dân suốt mấy chục năm qua, không sách nào viết hết!!!

Tầm chỉ thế. Tâm như thế. Đất nước rơi vào tay lũ bành trướng đại Hán là cái chắc.


bởi: Điều Tra Viên

05.06.2013 16:08
Trả lời
Cái dở nhất của lãnh đạo Việt Nam là lúc nào cũng tự khai báo với Trung Quốc và các quốc gia khác rằng Việt Nam không liên minh với quốc gia nào, không đứng về bên này chống bên kia…Việc gì mình phải “minh bạch” hóa vấn đề này…Lỡ mai đây có chiến tranh xảy ra thì sao? Mình là nước nhỏ chuyện đó phải tùy cơ ứng biến mà không cần phải khai ra. Đã nhiều năm nay từ lời nói của tướng Vịnh đến bao nhiêu vị bộ trưởng và nay lại là thủ tướng lập đi lập lại câu nói hết sức bất lợi cho Việt Nam.

One comment on “Xây dựng lòng tin chiến lược

  1. quy vi ko thay guong mat toi sam cung do khi NTD doc den cau QUYEN LUC CANG DAO THI TRACH NHIEM CANG LON cang ngu ngoc khi nhac lai den doi ba lan su toi tam va doi tra dan den su vay muon day ngu ngoc thu tuong bat tai con khang dinh khong tu chuc vay ma dam huenh hoang ve khai niem quyen luc va trach nhiem ong ta cu tuong the gioi bi mu khong thay gi bi diec khong nghe duoc gi chua co nguyen thu quoc gia nao ho henh dot nat den nhu vay thuong thay cho nguoi dan VIET NAM

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s