CXN_061013_2693_Chưa khai sinh đã khai tử, sự bất tài và vô dụng của NHNN: Ngân hàng kém hào hứng với VAMC (MMDT) (debt provision)

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Châu Xuân Nguyễn

Tiền thuế người dân để bọn này làm đi, làm lại, làm tới làm lui rồi DNNVV sinh nản chí và đóng cửa, cái nguy hại cho nền KT giao vào tay những thằng bất tài và vô dụng này biết là nhường nào. Cũng vậy chương trình cứu trợ 30.000 tỉ cho BĐS mới ra là đã bị chỉ trích là sẽ thất bại, sẽ là cứu cánh cho quân xanh quân đỏ của BXayDung và 3D.

Chúng nó hiện giờ đang “phát minh” ra gói kích cầu 143.000 tỉ, tôi biết sẽ thất bại nhưng tôi không nói ra lý do bây giờ đâu, đợi 6 tháng sau, sau khi chúng rặn đẻ ra rồi tôi sẽ nói chúng sai ở đâu, lúc đó chúng trở về sửa thêm 6 tháng nữa và trong khi chờ đợi thì DNNVV đóng cửa hết trơn luôn vì bọn bất tài và vô dụng này.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
10.06.2013
Châu Xuân Nguyễn

CXN_043013_2508_Lời tâm sự với đồng bào về GDP và tham nhũng (MMDT,nợ xấu,VAMC)

CXN_052213_2596_Ai giám sát cty mua nợ VAMC trong chuyện móc ngoặc ???? Hằng trăm ngàn tỉ chứ không phải nhỏ: Công ty VAMC chính thức được “khai sinh”

CXN_052713_2615_Vậy hoá ra VAMC chỉ để hợp thức hoá bơm tiền từ NHNN ra NHTM chứ không xử lý nợ xấu: “Xử lý nợ mà để tài sản mất hết thì nguy”

CXN_060713_2681_Báo lề phải tấn công VAMC và nợ xấu: ‘Vốn điều lệ 500 tỷ đồng, VAMC giống như tay không bắt giặc’

CXN*_042113_2468_5 năm viết văn bản tái cấu trúc KT, 2 năm rưởi “bàn cải” về cty mua nợ VAMC thì 10 năm khủng hoảng Kinh Tế là hoàn toàn có thể: VAMC không phải đũa thần hô biến nợ xấu (incompetent)
————-
http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ngan-hang-kem-hao-hung-voi-vamc-741009.htm
Thứ Hai, 10/06/2013 – 07:00

Ngân hàng kém hào hứng với VAMC

Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) đã được phép thành lập, mang lại hy vọng về xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng cũng không quá hào hứng, bởi khi bán nợ xấu cho VAMC, họ vẫn phải trích lập dự phòng 20%.
 >> TS. Vũ Viết Ngoạn: “Có VAMC, ngân hàng xử lý nợ xấu nhanh hơn”
 >> Phó Thủ tướng: “VAMC không gánh nợ xấu thay ngân hàng”

Ngân hàng cho rằng, việc bán nợ xấu cho VAMC, mà phải trích lập dự phòng 20% cũng sẽ không giải quyết được nhiều cho ngân hàng

Điểm mấu chốt trong xử lý nợ xấu của VAMC là, VAMC mua nợ xấu của tổ chức tín dụng theo giá trị ghi sổ bằng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành.

Trái phiếu đặc biệt được phát hành bằng VND, có thời hạn tối đa 5 năm và lãi suất bằng 0%.

Đồng thời, tổ chức tín dụng được sử dụng loại trái phiếu này để vay tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước.

Thế nhưng, khi đã bán nợ xấu cho VAMC, hàng năm các tổ chức tín dụng vẫn phải trích lập dự phòng tối thiểu bằng 20% giá trị mệnh giá trái phiếu.

Khi hết thời hạn, nếu nợ xấu không được VAMC xử lý, thì ngân hàng phải mua lại khoản nợ xấu bằng chính trái phiếu đặc biệt. Trường hợp nợ xấu được xử lý, tổ chức tín dụng được nhận lại một phần khoản tiền thu được từ việc bán nợ và trả lại trái phiếu cho VAMC.

Đại diện nhiều ngân hàng cho rằng, khi đã bán nợ xấu và nhận trái phiếu đặc biệt, thì nợ xấu trong bảng kế toán của các ngân hàng sẽ không còn nữa. Vì thế, việc phải trích lập dự phòng rủi ro 20%/năm cho trái phiếu là điều khiến các ngân hàng không hào hứng trong việc bán nợ, đồng thời cũng không kỳ vọng nhiều vào VAMC. Bởi theo quy định, chỉ khi để nợ trong nội bảng kế toán, thì các ngân hàng mới phải trích lập dự phòng rủi ro. Còn khi đã bán nợ xấu cho VAMC, tức là nợ đã được đưa ra ngoại bảng kế toán, thì không có căn cứ để trích lập dự phòng rủi ro.

Ông Tay Han Chong, Tổng giám đốc MeKongBank nhận xét, việc ngân hàng bán nợ xấu cho VAMC chỉ là giải pháp giãn nợ. Khi hết thời hạn, nếu nợ xấu không được VAMC xử lý, thì ngân hàng phải mua lại bằng chính trái phiếu đặc biệt và vẫn chịu trách nhiệm chính về các khoản nợ xấu.

Trong khi đó, lãnh đạo một ngân hàng tại TP.HCM cho rằng, VAMC đi vào hoạt động và nếu phát huy được tác dụng, thì nợ xấu không còn là bệnh dịch. VAMC được xem là người trợ thủ đắc lực cho các tổ chức tín dụng để họ có hướng xử lý nợ xấu. Vì dù sao, AVMC cũng là cánh cửa cuối cùng để bọc lót cho ngân hàng trong việc xử lý nợ xấu.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo trên cũng thừa nhận, chính việc phải trích lập dự phòng rủi ro 20%/năm cho khoản trái phiếu đặc biệt nói trên sẽ khiến các ngân hàng phải tính toán kỹ khi bán nợ xấu cho VAMC. “Các ngân hàng phải lấy lợi nhuận để trích dự phòng đầy đủ. Do đó, việc bán nợ xấu cho VAMC, mà phải trích lập dự phòng 20% cũng sẽ không giải quyết được nhiều cho ngân hàng”, vị lãnh đạo này nói.

Còn theo ông Nguyễn Gia Định, Phó chủ tịch HĐQT Sacombank, để xử lý nợ xấu, trước hết bản thân các ngân hàng phải tự nỗ lực, vì VAMC chỉ có thể giãn nợ, chứ không giải quyết tận gốc nợ xấu. Tuy nhiên, qua trải nghiệm của mình, ông Định khẳng định, điều cốt lõi nhất trong xử lý nợ xấu được gói gọn trong 4 từ, đó là “trách nhiệm, kiên trì”. “Có nghĩa là, khi doanh nghiệp gặp khó khăn, ngân hàng cũng phải nuôi nợ. Thậm chí, các doanh nghiệp đang có nợ xấu, ngân hàng cũng phải giãn nợ, giảm lãi… để có thể chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Một khi doanh nghiệp vượt qua được giai đoạn khó khăn, thì ngân hàng mới có thể thu hồi được vốn”, ông Định nói.

TS. Cao Sỹ Kiêm, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, VAMC ra đời cũng chỉ giải quyết một cách tương đối việc xử lý nợ xấu, vừa đảm bảo quyền lợi ngân hàng, doanh nghiệp, vừa không tạo tiền lệ Nhà nước đứng ra cứu giúp. Việc mỗi năm ngân hàng phải trích 20% cho trái phiếu đặc biệt có thể khiến ngân hàng không hào hứng.

Song theo ông Kiêm, thay vì phải làm sạch nợ xấu được cùng một lúc, thì với giải pháp này sẽ có thời hạn 5 năm để xử lý nợ. “Tất nhiên, việc trích lập dự phòng rủi ro sẽ có ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng, nhưng trước diễn biến thị trường hiện nay, thì cũng khó có thể kỳ vọng được lợi nhuận ở mức cao. Đồng thời, để xử lý được nợ xấu lúc này đòi hỏi ngân hàng, doanh nghiệp cùng nhau tháo gỡ khó khăn, chứ không thể kỳ vọng quá nhiều vào VAMC”, ông Kiêm nói.

Theo Thùy Vinh

Đầu tư

One comment on “CXN_061013_2693_Chưa khai sinh đã khai tử, sự bất tài và vô dụng của NHNN: Ngân hàng kém hào hứng với VAMC (MMDT) (debt provision)

  1. Công Ty mua Nợ Xấu (xử lý?)chỉ có 500 tỷ….thôi sao??Ôi trời…..Ơn đoảng!!!Khô hạn đến “Nứt tường nẻ vách” mà chỉ có từng ấy….như thằn lằn đái thì đoảng Ta quá “tài”…!(Khô máu rồi sao???)
    30.000 tỉ cho BĐS ….vừa “ló dạng” mà “không thành công thì….thành xuống cống!!!”
    Còn chiêu nào tung ra hết đi đoảng để mọi người thấy và biết thêm “những thằng đầu đất” lãnh đạo…….!Đó là chưa nói đến NỢ CÔNG và NỢ XẤU của một thiên đường mù…….chỉ quanh quẩn trong hang pácbó rồi bò lết ra liếm gót Bộ Cu Tàu để trở thành Bộ Cầu Tiêu (BCT)há mõm ra cho chúng ngồi ở trên “vãi xuống mồm”…….

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s