CXN_061213_2698_Nói vô nghĩa tức là nói bá láp bá sàm phải không ????: 137.100 tỷ đồng nợ xấu: Một con số ‘vô nghĩa’ (debt provision)

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Châu Xuân Nguyễn

Trong khi cả thế giới đều biết nợ xấu NH của VN là từ 500.000 đến 1 triệu tỉ mà Bình ruồi đi giải trình với QH với con số là 137.000 tỉ nợ xấu. Ngay cả biên tập viên cũng lật tẩy Bình ruồi. Đây là phạm tội nói dối với quốc hội…”misleading the Parliament”..http://en.wikipedia.org/wiki/To_mislead_parliament

To mislead parliament is to present false information to parliament knowingly, a very serious charge in Westminster-style parliamentary assemblies.[1][2] Government ministers that are found to have misled parliament will generally lose their ministerial portfolio. By convention, a minister found to have misled parliament is expected to resign or face being sacked.[citation needed] The Scottish Government ministerial code requires ministers to resign if they mislead Parliament.[3] For witnesses giving testimony to an Australian parliamentary committee, giving misleading evidence can be considered a contempt of parliament.[4]

DỊCH

Đánh lừa quốc hội là cố tình đưa thông tin sai lệch cho quốc hội, một tội rất nghiêm trọng trong Hệ Thống Nghị Viện Westminster. [1] [2] Bộ trưởng Chính phủ lừa dối Quốc hội nói chung sẽ mất chức Bộ Trưởng. Theo quy ước, một bộ trưởng lừa dối quốc hội ​​sẽ phải từ chức hoặc phải bị sa thải. [Cần dẫn nguồn] Ở Tô Cách Lan, quy tắc ứng xử là Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng phải từ chức nếu họ lừa dối Quốc hội. [3] Đối với các nhân chứng làm chứng cho một ủy ban quốc hội Úc, đưa ra bằng chứng sai lệch có thể được coi là một khinh miệt quốc hội.

Nhưng VN thì chuyện này bình thường ở huyện, bởi vì vậy nên cả một hệ thống, trong suốt 2 năm qua không ai biết con số thật của nợ xấu là bao nhiêu, ko ai từ chức, ko ai bị đuổi việc, thậm chí ko DB nào dám mạnh miệng đòi hỏi câu trả lời. Kinh tế sụp đổ là chuyện chắc chắn vì khi QH biết ra thì nó từ 50 ngàn tỉ thành 1 triệu tỉ và cần 10 năm để giải quyết, trong khi chờ đợi thì DNNVV rụng nhiều hơn sung.

CXN_053113_2635_Theo Bình ruồi, nếu tất cả xảy ra theo những điều kiện tuyệt vời nhất, thì sẽ giải quyết nợ xấu trong 10 năm, nếu không ?…: Đại biểu băn khoăn về xử lý nợ xấu

CXN_050513_2518_Chính thức rồi nhé, phù phép, đẩy lùi gì cũng là ít nhất 500 ngàn tỉ: Nửa triệu tỷ đồng nợ xấu ngân hàng

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
12.06.2013
Châu Xuân Nguyễn

———————————
http://songmoi.vn/kinh-te-tai-chinh/137100-ty-dong-no-xau-mot-con-so-%E2%80%98vo-nghia%E2%80%99

137.100 tỷ đồng nợ xấu: Một con số ‘vô nghĩa’

10/06/2013 – 21:20

Trong báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại 2 kỳ trước của Quốc hội khóa XIII, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định: đến cuối tháng 4/2013, tổng nợ xấu toàn hệ thống là 137.100 tỷ đồng, tương đương 4,67% tổng dư nợ tín dụng. Tuy nhiên, đây là con số lấy từ báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD), trong khi báo cáo lên Chính phủ hồi tháng 2, Thống đốc lại dùng con số của Thanh tra NHNN và không đưa ra bất cứ lời giải thích nào.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình trích dẫn rành mạch từ báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD) rằng đến cuối tháng 4/2013, tổng nợ xấu toàn hệ thống là 137.100 tỷ đồng, tăng 18.700 tỷ đồng (15,8%) so với cuối năm 2012, chiếm 4,67% tổng dư nợ tín dụng, tăng so với mức 4,08% của cuối năm 2012 và 3,07% cuối năm 2011. Không thấy nêu so sánh với cùng kỳ, dù đây mới là so sánh thường dùng nhất và có ưu điểm lược bớt các yếu tố thời vụ gây nhiễu. Chẳng hạn, đầu năm nhiều ngày nghỉ lễ khiến người lao động hay có xu hướng nghỉ ngơi hơn là làm việc.
Nhưng điều khó hiểu không dừng lại ở đó. Tại cuộc họp báo hồi tháng 7/2012, Quyền Chánh thanh tra giám sát NHNN Nguyễn Hữu Nghĩa đã dùng con số nợ xấu tính đến ngày 31/3/2012 là hơn 202.000 tỷ đồng, chiếm 8,6% tổng dư nợ, gần gấp đôi con số hơn 117.000 tỷ đồng, chiếm 4,47% tổng dư nợ tính theo báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD). Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khi trả lời báo chí tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2013 cũng dẫn lại báo cáo của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình trình lên Chính phủ khẳng định dù VAMC chưa ra đời song hệ thống ngân hàng đã giảm được tỷ lệ nợ xấu từ hơn 8% xuống còn 6%. Thống đốc Nguyễn Văn Bình có tỏ ra e ngại có khi phải 10%. Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành (VERP) cho biết dựa trên căn cứ 6% mà NHNN công bố thì nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng nằm trong khoảng 180-300 ngàn tỷ đồng. Như vậy, dù cùng nói về một vấn đề, cùng một cơ quan tuyên bố, song tại mỗi buổi họp khác nhau thì lại đưa ra những con số mà chỉ cần chênh đi 1% cũng tương đương với hàng chục tỷ đồng.
Khi bị hỏi vì sao lại để xảy ra tình trạng mỗi cơ quan lại có con số riêng, ông Nguyễn Hữu Nghĩa lý giải là vì NHNN có hệ thống giám sát từ xa và không loại trừ một số TCTD “cố ý vi phạm” trong việc vi phạm phân loại nợ và trích lập dự phòng theo quy định, có thể hiểu rằng con số của NHNN “đương nhiên” sâu sát hơn. Nếu đã vậy, dù cho còn bị giới phân tích hoài nghi và Thông tư 02 nghiễm nhiên bị trì hoãn, đáng ra NHNN phải tiếp tục làm nhiệm vụ “từ xa” mà trình lên Quốc hội con số nợ xấu do tự bản thân quan sát và phân tích. Vậy nhưng, bất chấp thống kê và số liệu từ lâu đã được nhận định là một nguồn thông tin quan trọng để có thể ra quyết định quản lý nhà nước một cách ít sai sót nhất. Với Quốc hội, cơ quan đại diện cho tiếng nói của người dân, càng phải được lắng nghe những con số được thu thập một cách tỉ mỉ và cẩn thận nhất. Vậy nhưng,trong báo cáo vừa qua NHNN vẫn dùng con số “nhẹ nhàng” hơn những gì mà cơ quan này từng hùng hồn tuyên bố. Hậu quả là, dù được tiếng là “thẳng thắn” thừa nhận nợ xấu vẫn tăng, song thực chất đã tự ý “giảm” một cách ngấm ngầm. Như vậy, 137.100 tỷ đồng đã biến thành con số vô giá trị nhưng đã biến thành “nợ công xấu” khi tiêu tốn cơ sở vật chất in ấn ra một bản báo cáo dài 13 trang (hơn 8.000 chữ), tốn nhân lực (vốn lúc nào cũng than ít) để ngồi thu thập, gõ gõ,… và cả thời gian “vàng bạc” của các đại biểu ngồi đọc một báo cáo không thể dùng để ra bất cứ quyết định nào hay tường trình lại cho các cử tri.

Trong buổi buổi thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và NSNN năm 2012; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và NSNN những tháng đầu năm 2013 diễn ra sáng 30/5, đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã cảm thán: “Đã từ nhiều năm nay, chúng ta chấp nhận một thực tế vô lý về số liệu GDP của các địa phương luôn cao hơn gấp 1,5-2 lần GDP quốc gia. Vấn đề sinh tử hiện nay là giải quyết nợ xấu, tồn kho bất động sản nhưng mức độ tin cậy của số liệu này là rất thấp” (Theo TTXVN). Như vậy, dù đã “tỉa cành” cho đẹp, hay có ấn, dúi, nén thế nào, những cái rễ “nợ xấu” vẫn còn bám sâu và chắc, để thỏa sức hút cạn kiệt sức sống của nền kinh tế quốc dân.

Lục Dương

6 comments on “CXN_061213_2698_Nói vô nghĩa tức là nói bá láp bá sàm phải không ????: 137.100 tỷ đồng nợ xấu: Một con số ‘vô nghĩa’ (debt provision)

 1. Đến giờ phút này mọi người đều thấy rõ thằng Bình ruồi toàn nói BÁ LÁP, BÁ SÀM! Đưa ra toàn những con số VỚ VA, VỚ VẨN!

  Like

  • theo je nghi toi ngan cai gi? dai cai gi? theo toi dau ngan khong sao mien sao cai kia toi dai la toi tu tin roi,co the je noi may la cai tha gi de tao danh gia hoac khong co cua noi chuyen voi tao

   Like

 2. Bà con gặp nạn gắng cuối năm nay, hết bọn CS chúng ta sẽ xây dựng lại mọi thứ chuẩn men hơn, xin chia buồn cùng bà con gặp nạn, giá như ở nước ngoài thì có bảo hiểm lo hết rồi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s