CXN_061813_2723_VAMC với 500 tỉ không đủ mua cục nợ xấu này với giá 600 tỉ: 7 ngân hàng vây xiết nợ đại gia cà phê

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Châu Xuân Nguyễn

Đây là thí dụ hay nhất để nhìn thấy cách vận hành của VAMC.
Cục nợ này là 7 NH, 600 tỉ nợ nhưng 160 tỉ thế chấp là 4.000 tấn cà phê. Với tổng số nợ xấu là 1 triệu tỉ thì khoảng 2.000 cục nợ như thế này, giải quyết nhanh nhất 10 năm.

Giả sử VAMC chọn mua cục nợ này trong 2000 DN sắp phá sản. VAMC sẽ ấn hành trái phiếu trị giá 600 tỉ cho 7 nhà băng này để mua cục nợ có thế chấp 160 tỉ này. Khi được “giải phong71” hằng trăm tỉ nợ thì luật bất thành văn, 7 NH này phải lại quả cho anh cả Bình ruồi chứ, vậy là 10% hay 60 tỉ vào túi Bình ruồi để chia chác.

Khi cấm trái phiếu 600 tỉ trong tay, 7 NH này đến NHNN để tái chiết khấu (hay nói đúng hơn là đổi thành tiền mặt để có thanh khoản thì mới “lưu thông dòng vốn” đc chứ. Tái chiết khấu quy định từ 30% giá trị trái phiếu VAMC tới 100% giá trị tuỳ theo mức độ biết điều của 7 NH này, vậy là thêm một mớ nữa vào túi Bình ruồi.

Khi VAMC sở hửu 4.000 tấn cà phê này, với nhân lực của 1 cty mới thành lập, làm sao VAMC có người để ngăn chặn DN cà phê tẩu tán từng bao 80kg cà phê ??? Có người canh cửa kho hay không ??? Có hữu hiệu bằng 7 NH hay không ????

Cứ cho là 4.000 tấn cà phê không mất mát hay mất mát chút đỉnh (cũng có khi người của VAMC đến “ăn trộm” vài xe tải 20 tấn mỗi xe cũng không chừng vì sở hữu của VAMC mà”. Bấy giờ đến khâu phát mãi 4.000 tấn cà phê này.

Dĩ nhiên là nó không còn theo giá thị trường 39 triệu đồng/tấn nữa mà “thuận mua vừa bán”, móc ngoặc thoải mái, bán 35 triệu/tấn cũng phải, mà 30 triệu/tấn cũng phải, thậm chí 20 triệu/tấn cũng còn được (nếu ai hỏi thì nói cà phê mốc vì để lâu v.v…cả ngàn lý do, chuột ăn, nhiểm cứt chuột…trời mà biết). Đây là giai đoạn trả một phần váo VAMC, một phần vào túi Bình ruồi.

Cứ cho là 3 tháng mới “ngã giá” (100 tỉ) nhưng thằng mua kỳ kèo vì biết VAMC cần tiền (hay Bình ruồi nói VAMC cấn tiền cho thằng bán biết để thằng bán “làm giá” thêm, muốn lấy hàng ngay, thanh toán liền thì bớt 10% nữa, Bình ruồi dc 5% trong phi vụ 100 tỉ này nữa).

Và sau 6 tháng, VAMC bỏ ra 600 tỉ, thu lại 90 tỉ , sẵn sàng cho phi vụ mới (cục nợ lần này phải dưới 90 tỉ). Và VAMC phải làm như thế 2.000 lần và trong 10 năm. Có ai nhìn thấy tính khả thi hay không ??? Tôi thì thấy thất bại hoàn toàn, đó chính là những ý tưởng siêu việt của đỉnh cao trí tuệ của loài người theo KT Liên Xô.
Kinh tế VN không sụp mới lạ…

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
18.06.2013
Châu Xuân Nguyễn

———————-
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/7-ngan-hang-vay-xiet-no-dai-gia-ca-phe-2811200.html

Thứ năm, 6/6/2013 20:08 GMT+7

7 ngân hàng vây xiết nợ đại gia cà phê

Những chiếc ôtô chở theo hàng chục người của ngân hàng đồng loạt đến xiết nợ một công ty xuất khẩu cà phê lớn ở Bình Dương.

Chiều 6/6, trời đổ mưa to nhưn​g trụ sở Công ty  TNHH Trường Ngân (khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương) náo nhiệt khi có hàng chục người đến đây để giải quyết món nợ tín dụng mà doanh nghiệp này đã vay.

Đại diện thu hồi nợ của 7 ngân hàng thương mại gồm: Ngân hàng Quân đội MB, Ngân hàng Quốc tế VIB, ngân hàng Phương Đông OCB, Agirbank,  Maritime Bank, Vietinbank và Techcombank đều cử lực lượng bảo vệ nhằm giám sát nhà kho – nơi được cho là còn hàng ngàn tấn cà phê tồn kho của doanh nghiệp. Thông tin ban đầu cho hay số hàng này đang được thế chấp tại một loạt ngân hàng trên.

0165-JPG[1094089777].jpg
Các ngân hàng đưa bảo vệ đến giám sát kho hàng. Ảnh: Nguyệt Triều.

Hầu hết các ngân hàng đều khẳng định mình là “người đến trước”, tính pháp lý liên quan việc phát mãi tài sản đối với khối lượng hàng hoá thể hiện trong hợp đồng tín dụng của doanh nghiệp với ngân hàng mình.

“Doanh nghiệp là khách hàng thân quen của ngân hàng VIB từ năm 2005. Khi cho vay, chúng tôi đã có đầy đủ hồ sơ, hợp đồng theo quy định. Đến thời điểm xảy ra tranh chấp, doanh nghiệp nợ ngân hàng gần 119 tỷ đồng, trong đó có 111 tỷ tiền nợ gốc ”, đại diện thu hồi nợ phía Nam của VIB nói.

Vụ tranh chấp trên chỉ yên lắng khi lực lượng công an có mặt, tổ chức họp bàn cùng các ngân hàng. Sau gần 2 giờ làm việc, Công an thị xã Dĩ An và đại diện thu hồi nợ của 7 ngân hàng thương mại đã quyết định đình chỉ mọi hoạt động xuất hàng hoá khỏi kho, chờ việc hợp bản kiểm kê trước sự có mặt của các ngân hàng, đồng thời sẽ tổ chức họp bàn để giải quyết liên quan đến vụ tranh chấp.

197-ok[1094089777].jpg
Dàn xế hộp của các ngân hàng đến xiết nợ. Ảnh: Nguyệt Triều

Vụ tranh chấp còn xuất hiện những cán bộ thuộc Cục  điều tra hình sự Bộ Quốc phòng, tuy nhiên đại diện của cơ quan này cho hay, qua thẩm tra vụ việc chỉ là tranh chấp dân sự, vì thế cơ quan này đã đứng ngoài cuộc.

Trao đổi với VnExpress.net,  ông Nguyễn Xuân Bình, chủ doanh nghiệp Trường Ngân xác nhận, món nợ cả gốc và lãi mà doanh nghiệp vay mượn của 7 ngân hàng là khoảng 600 tỷ đồng. Chủ doanh nghiệp này cũng thừa nhận, do làm ăn thua lỗ, hàng tồn nhiều cộng với lãi suất cao khiến doanh nghiệp mất khả năng thanh khoản.

“Thời điểm làm ăn hưng thịnh, trung bình mỗi năm chúng tôi xuất khẩu khoảng 70.000 tấn cà phê đi thị trường các nước. Hiện số cà phê tồn trong kho là khoảng 4.000 tấn, trị giá mỗi tấn khoảng 39 triệu đồng”, ông Bình chia sẻ.

Nguyệt Triều

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s