12 tổ chức phi chính phủ thúc giục Ngoại trưởng Kerry nêu trường hợp Lê Quốc Quân

 

Bản dịch của Hành Nhân

Kính gửi: Ngài John Kerry Ngoại trưởng Hoa Kỳ
2201 C St NW Ste 7276 Washington DC 20520S

17/06/2013 V/v: Ông Lê Quốc Quân và Chính phủ Việt Nam

Kính thưa Ngài Kerry!

Những tổ chức ký tên dưới đây trân trọng đề nghị Ngài nêu vấn đề với chính phủ Việt Nam về việc bắt giam phi pháp Lê Quốc Quân, một luật sư, blogger và là nhà bảo vệ nhân quyền người Việt Nam nổi bật.

Chúng tôi biết Ngài sẽ tham dự Hội nghị ASEAN vào cuối tháng này, và chúng tôi chân thành hi vọng rằng cơ hội này sẽ là dịp để Ngài thảo luận vấn đề này với những đại diện của chính phủ Việt Nam.

Như Ngài hẳn đã biết, ông Quân hiện đang bị giam giữ tuỳ tiện do thực hiện quyền tự do ngôn luận, quyền tự do lập hội và hội họp ôn hòa, cũng như những hoạt động đấu tranh cho nhân quyền của ông.

Ông Quân là một luật sư có trình độ và là một blogger năng động. Trên trang blog phổ biến của mình, ông phơi bày những vụ vi phạm nhân quyền thường bị các phương tiện truyền thông nhà nước Việt Nam phớt lờ. Trước khi bị tước quyền luật sư vào năm 2007, ông Quân đã bảo vệ những vụ án nhân quyền tại tòa. Khi trở về từ Hoa Kỳ, ông bị bắt vào năm 2007 và bị giam giữ trong 100 ngày. Tháng 4/2011, ông lại bị bắt và cuối cùng được phóng thích mà không bị truy tố. Tháng 8/2012, ông Quân bị thương tích nặng trong một vụ tấn công bạo lực bởi những người mà ông tin là an ninh chìm. Ngày 27/12/2012, ông Quân bị bắt giữ và bị buộc tội vì những gì mà ông tin là sự vu cáo về hành vi “trốn thuế”. Ông bị biệt giam trong hai tháng đầu và hiện vẫn đang bị giam giữ. Phiên tòa xét xử ông sẽ diễn ra vào ngày 9/7/2013.

Thông tin chi tiết hơn về ông Quân và sự can thiệp phi pháp vào quyền con người của ông được trình bày trong Thư Cáo Buộc kèm theo, như mới đây các tổ chức đồng ký tên đã gửi tới Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hợp Quốc. Ông Quân là người nằm trong danh sách Tù nhân Lương tâm của Liên minh Châu Âu.

Sự chú ý của cộng đồng quốc tế đóng vai trò then chốt đối với ông Quân. Chúng tôi thực sự hi vọng Ngài sẽ nắm bắt cơ hội này để yêu cầu chính quyền Việt Nam phóng thích ông. Hi vọng ông sẽ thoát khỏi tình trạng bị giam cầm hiện nay.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu Ngài có bất kỳ thắc mắc hay cần bất kỳ thông tin bổ sung nào.

Kính thư!

Người liên hệ đại diện cho tổ chức Lawyers for Lawyers
Otto Volgenant
Otto.Volgenant@kvdl.nl, telephone: +31205506637
Haarlemmerweg 333, 1051 LH Amsterdam, the Netherlands

Article 19
Agnes Callamard
Executive Director
info@article19.org

Electronic Frontier Foundation (EFF)
Eva Galperin
Senior Policy Analyst
eva@eff.org

English PEN
Jo Glanville
Director
jo@englishpen.org

Freedom House
Sue Gunawardena-Vaughn
Director – Southeast Asia
vaughn@freedomhouse.org

Frontline Defenders
Mary Lawlor
Executive Director
mary@frontlinedefenders.org

Lawyers for Lawyers (L4L)
Adrie van de Streek
Executive Director
info@lawyersforlawyers.nl

Lawyers’ Rights Watch Canada
Gail Davidson
Executive Director
lrwc@portal.ca

Media Defence – Southeast Asia
HR Dipendra
Director
dipendra3000@gmail.com

Media Legal Defence Initiative (MLDI)
Nani Jansen
Senior Legal Counsel
nani.jansen@mediadefence.org

National Endowment for Democracy (NED)
Sally Blair
Senior Director, Fellowships Program
sallyb@ned.org

Reporters Without Borders
Benjamin Ismail
Head Asia-Pacific Desk
asia@rsf.org

World Movement for Democracy
Art Kaufman
Senior Director
artk@ned.org

* * *

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

17/06/2013

Một liên minh gồm nhiều tổ chức phi chính phủ lên tiếng yêu cầu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hành động để phóng thích nhà bảo vệ nhân quyền Việt Nam Lê Quốc Quân.

Ông Quân hiện đang bị giam giữ tuỳ tiện do thực hiện quyền tự do ngôn luận, quyền tự do lập hội và hội họp ôn hòa, cũng như những hoạt động đấu tranh cho nhân quyền của ông.

Ông Quân là một luật sư có trình độ và là một blogger năng động. Trên trang blog nổi tiếng của mình, ông phơi bày những vụ vi phạm nhân quyền thường bị các phương tiện truyền thông nhà nước Việt Nam phớt lờ. Trước khi bị tước quyền luật sư vào năm 2007, ông Quân đã bảo vệ những vụ án nhân quyền tại tòa. Ngay sau khi trở về từ Hoa Kỳ, ông bị bắt vào năm 2007 và bị giam giữ trong 100 ngày. Tháng 4/2011, ông lại bị bắt và cuối cùng được phóng thích mà không bị truy tố. Tháng 8/2012, ông Quân bị thương tích nặng trong một vụ tấn công bạo lực bởi những người mà ông tin là an ninh chìm. Ngày 27/12/2012, ông Quân bị bắt giữ và bị buộc tội vì những gì mà ông tin là sự vu cáo về hành vi “trốn thuế”. Ông bị biệt giam trong hai tháng đầu và hiện vẫn đang bị giam giữ. Phiên tòa xét xử ông sẽ diễn ra vào ngày 9/7/2013.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tham dự hội nghị ASEAN cuối tháng này. Với bức thư đề ngày 17/06/2013, các tổ chức đồng ký kết đã yêu cầu ông nắm bắt cơ hội để yêu cầu Chính phủ Việt Nam phóng thích ông Quân.

Thông tin chi tiết về ông Quân và sự can thiệp bất hợp pháp vào các quyền con người của ông được trình bày trong Thư Cáo Buộc mới được gửi đến cho các Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc: http://www.advocatenvooradvocaten.nl/wp-content/uploads/Le-Quoc-Quan-Letter-of-allegation-FINAL.pdf

CÁC TỔ CHỨC KÝ TÊN

Article 19, Electronic Frontier Foundation (EFF), English PEN, Freedom House, Frontline Defenders, Lawyers for Lawyers (L4L), Lawyers’ Rights Watch Canada, Media Defence South East Asia, Media Legal Defence Initiative (MLDI), National Endowment for Democracy (NED), Reporters Without Borders, World Movement for Democracy

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Otto Volgenant, Lawyers for Lawyers
Otto.Volgenant@kvdl.nl, tel +31205506637

(Defend the Defenders)

Nguồn: National Endowment for Democracy

Theo Vietnam Human Rights Defenders

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s