Thái Lan chấp nhận lỗ hơn 4 tỷ đô la để cứu nông dân

Một kho tích trữ gạo tại tỉnh Ratchaburi (ảnh chụp ngày 10/10/2012)

ttxcc : Ai từng xưng lãnh đạo Giai Cấp Công Nông chống đàn áp bóc lột bất công …vì quyền lợi của Công Nông….tức là cái gì cũng CÔNG NÔNG là số I- Đọc cái tin này ở xứ Tư bản bóc lột mà lại “bóc lột” Nông Dân kiểu “Tư bản”- Rửa mặt trước khi đọc – Hôm sau tết có những người VN chế diếu Bà Thủ tướng Thái làm như vậy là thất bại và sẽ gặp khó khăn…thế mà nay Bà ấy vẫn làm tiếp – Tốn bao nhiêu tỉ đô, nhưng Nông Dân được no ấm, không phải lo giá cả “lên bờ xuống ruộng” để phải nghèo đói , còn bọn ngồi trên đầu tha hồ bóc lột Nông Dân..hưởng lương cao ngất ngưởng ,Giai cấp Nông Dân ba đời gom lại chưa bàng một tháng lương của chúng ,mà mồm xoen xoét vì Giai cấp Nông Dân- Bố láo.

Một kho tích trữ gạo tại tỉnh Ratchaburi (ảnh chụp ngày 10/10/2012)  -REUTERS

Theo AP, chính phủ Thái Lan ngày hôm nay, 19/06/2013, thừa nhận đã mất hơn 4,46 tỷ đô la trong một năm qua, trong khuôn khổ kế hoạch hỗ trợ giá thu mua gạo của nông dân, và do vậy, nước này bị mất vị trí là quốc gia xuất khẩu gạo số một thế giới.

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Warathep Rattanakorn cho biết, khoản tiền bị mất hơn 4,46 tỷ đô la là do sự chênh lệnh giữa giá gạo mà chính phủ bán ra và giá thu mua của nông dân, trong khuôn trong chương trình hỗ trợ 2012-2013.

Trước đó, chính phủ Thái Lan bị chỉ trích vì đã từ chối cung cấp thông tin về các khoản bù giá và số lượng gạo thu mua tích trữ.

Trong chương trình hỗ trợ, Bangkok đã mua gạo của nông dân với giá 490 đô la / tấn, cao hơn nhiều so với giá trên thị trường. Việc Thái Lan không thể bán gạo với giá cao như vậy trên thị trường đã cho phép Ấn Độ và Việt Nam vượt qua nước này, trở thành những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Thứ Hai, 17/06, ủy ban phụ trách chính sách thu mua gạo của chính phủ thông báo có kế hoạch giảm mức giá thu mua gạo của nông dân. Nếu được chính phủ thông qua, kế hoạch mới này sẽ có hiệu lực từ 30/06.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Boonsong Teriyapirom giải thích : « Việc điều chỉnh giá thu mua cho thấy ngay cả khi cố gắng thực thi nhiều chính sách có lợi cho người dân, chính phủ vẫn tuân thủ kỷ luật ngân sách ».

Theo thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, chính phủ dự tính giảm bớt các khoản lỗ qua việc cắt những khoản chi, nhưng đồng thời vẫn cố gắng duy trì mức thu nhập cho nông dân.

Kế hoạch trợ giá mua gạo được áp dụng từ tháng 10/2011. Chính phủ đã mua 35,2 triệu tấn gạo, trả cho nông dân hơn 11 tỷ đô la, trong lúc số tiền bán lại gạo chỉ là 1,9 tỷ đô la.

Trong dự án này, chi phí cho việc quản lý qua ngân hàng và tích trữ gạo là 482 triệu đô la.

Thủ tướng Thái Lan cho rằng « về mặt kế toán, có thể gọi đó là những khoản lỗ » nhưng đây lại chính là những khoản tiền mà nông dân được hưởng.

Like this:

Bài viết này được đăng vào 21/06/2013 lúc 10:08 sáng và tập tin được lưu ở Uncategorized. Tagged: , . Bạn có thể theo dõi các phản hồi của bài viết này thông qua RSS 2.0 dòng thông tin. Bạn có thể Để lại lời nhắn, hoặc trackback từ trang của bạn.

2 phản hồi to “-Thái Lan chấp nhận lỗ hơn 4 tỷ đô la để cứu nông dân”

 1. Hai Lúa đã nói

  21/06/2013 lúc 6:54 chiều Thủ tướng láng giềng thấy phát ham
  Nữ mà bản lĩnh lớn hơn nam
  Điều hành kinh tế đều ngay chóc
  Phúc lợi nhân dân tính rõ ràng
  Sếp lớn xứ người đáng bái phục
  Chóp bu nhà tớ quá tham lam
  Lại thêm rộng họng la tầm bậy
  Lúa trúng vàng đồng cũng hết ham

 2. danviet đã nói

  21/06/2013 lúc 9:44 chiều viet nam thi cho nong dan chet doi roi moi ra tay cuu bang cach mua re mat de kiem chac tren mo hoi nuoc mat cua nong dan.nghi den ma thay nhuc qua!

One comment on “Thái Lan chấp nhận lỗ hơn 4 tỷ đô la để cứu nông dân

 1. Người nông dân VN quá thiệt thòi, giá phân cao gấp đôi Thái Lan, nhưng giá gạo bán chỉ được 1/2 giá của Thái Lan, nông nghiệp ở VN ko được bảo hộ gì cả, lại phụ thuộc vào giá cả, thời tiết nên rất bấp bênh!
  Tôi đã ở tỉnh Rátchaburi khoảng 3 ngày, cuộc sống ở đây rất êm đềm, người dân ở đây họ sống chậm và vui vẻ!
  Các ông lãnh đạo CSVN nên nhìn qua nước Thái Lan láng giềng mà cảm thấy xấu hổ. Họ là phụ nữ làm TT mà biết dẫn dắt đất nước phát triển như vậy, còn các ngài là nam nhi mà ko làm được tích sự gì, chỉ biết phá tan đất nước, đưa cái đất nước VN này đến chỗ chết! Tội của các ngài quá to, đến bây giờ mà vẫn chưa chịu thấy thì thực sự các ngài đã bị mù rồi!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s