CXN_070413_2792_Sự thật ngày càng phơi bày, hệ thống NH là một hủ mắm thối, không bưng bít được nữa: Ngân hàng tung vốn rẻ chỉ là chiêu quảng cáo (debt provision)

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Châu Xuân Nguyễn

Sự thật luôn luôn cuối cùng phải thắng, càng bưng bít bao nhiêu thì sự thật càng phủ phàng khi nó lố diện và khả năng cứu vớt càng gần zero bấy nhiêu.

Chúng ta chứng kiến BĐS, rồi nợ xấu, rồi TTCK và bây giờ hệ thống NH như hủ mắm thối, có vứt đi cũng còn dây mùi 10 năm hay 50 năm.


Kinh tế ngày càng khó khăn, mọi người xanh xao mặt mày tìm cách giải cứu nhưng nhìn đâu cũng thấy bế tắc khổng lồ (vì bưng bít nên mỗi ngày mỗi lớn theo cấp số nhân, trong vòng 2 năm rưỡi, từ đầu 2011 tới nay thì thấy những khủng hoảng nó tăng tốc lớn như thế nào). Khi không tìm được cách giải cứu thì thằng này đổ thừa thằng kia để chạy tội, đó là lúc tình trạng thật của BDS, nợ xấu NH, DNNVV, DNNN, TTCK, hệ thống NHTMCP mới được công luận nhìn thấy. Và khi biết rằng cả nền KT cần 200 tỉ usd mới gở được và tốn từ 10 đến 50 năm thì cho dầu có BCT qua lạy thằng Tầu Cộng nó cũng không giúp dc một số tiền lớn như thế (Tập Cận Bình trước khi nhậm chứa, qua thăm VN và “tặng 300 triệu usd (hơn 1 phần ngàn số tiền 200 tỉ usd cần).

Trích bài báo dưới đây:”Theo ông Lê Văn Thành, đại biểu tổ Thanh Xuân – Hà Nội, nguồn vốn của ngân hàng cho vay ra không đáng kể. Nhiều ngân hàng tung các gói lãi suất vay rẻ nhưng thực tế đó chỉ là chiêu PR.”(hết trích).

Tại sao họ phải PR như thế ??? Có nhiều cái lợi trước mắt cho họ nhưng cái hại lâu dài họ không nhìn thấy. Đó là:

1. Tránh con mắt cú vọ của người gửi tiền đã lâu, sợ họ rút tiền khi hằng chục ngàn tỉ đã cho vay BDS hay cà phê (như 7 NH cho vay DN Cà phê 600 tỉ với 150 tỉ cà phê tồn kho thế chấp). Những số tiền này mất trắng. Để cho QH, 90 triệu dân thấy rằng họ có “dư tiền dồi dào”. Dư tiền sau họ vẫn mồi chài người gửi thêm tiền là làm sao ??? Để tiền trong két sắt để trả 12, 13% lãi huy động cho vui vậy ah ?? Có 1 ng nói tôi NH mồi chày anh gửi 200 triệu.

2. Tránh con mắt thanh tra của NHNN (điều này NHNN cũng đồng thuận luôn vì nếu dư luận là khối NHTM “dồi dào tiền cho vay” thì NHNN biện hộ là nợ xấu không ảnh hưởng đến thanh khoản, chỉ DN không có tài sản thế chấp, quá manh múng nhưng thật sự là NHTM bắt DNNVV nhẩy 18 vòng lửa trước khi được tiếp tại phòng Kinh Doanh.

3. Tất cả là một trò lừa bịp, che dấu ảnh hưởng tồi tệ của nợ xấu NH với 90 triệu dân. Bây giờ chúng ta thấy rõ trò lừa bịp này phải chấm dứt, không kéo dài được khi họ huy động gấp 4 lần họ cho vay ra. (xem bài bên dưới).

—–

 Không những thế DNNVV nào “may mắn” vay được thì họ chặt cắt cổ để bù số tiền mất trắng do vay móc ngoặc DN như cà phê nói trên.

CXN_051113_2547_Tôi đợi câu thú nhận này của NHTM, một thành phần KT phải gánh vác thất bại khổng lồ cho thành phần DNNN là bất công, họ sẽ phải gảy lưng là chuyện dĩ nhiên: 14% dư nợ vẫn chịu lãi suất trên 15%/năm

Trích bài 2547 ngày 11.05.2013:”Gánh nặng giải quyết nợ xấu (tạo ra do hậu quả của tham nhũng tập đoàn, tham nhũng sân sau của chủ NH như Đặng Thành Tâm v.v..) hiện giờ phải cưu mang bởi DNNVV đang vay mượn NHTM với một lãi suất cao cực khủng (LS 17 hay 18% với LS huy động là 6%).

Đọc những câu vô tình tự thú của những NHTM máu mặt sau đây sẽ thấy…

Trích bàiTạm hoãn:”nợ xấu sẽ tăng rất cao, chi phí trích lập dự phòng rất lớn và sẽ khiến các ngân hàng trì hoãn việc giảm lãi suất cho vay, nếu không nói là có khả năng nâng lãi suất lên để bù đắp chi phí.”(hết trích)
Trích bàiTạm hoãn:”tại một số ngân hàng thương mại nợ xấu hiện chỉ 3 – 4%, nhưng nếu áp dụng Thông tư 02, có thể lên 10%, 20%, thậm chí cao hơn nữa. Mà như vậy, nợ xấu sẽ ăn vào vốn chủ sở hữu, trong khi lợi nhuận đang rất khó khăn để có thể trám vào.”(hết trích)
Số nợ xấu này lên đến hàng triệu tỉ vnđ. Khi nhìn nền KT, phải nhìn bằng cái tầm tổng thể, như chuyện Coca Cola và Adidas trốn thuế, phải nhìn tổng thể là hậu quả của nó sẽ làm 90 triệu dân gánh vác, đó là gánh nặng không công bình CXN_051013_2542_Nói làm xấu mặt là không có tầm nhìn vĩ mô về Kinh Tế: Coca-Cola, Adidas “làm xấu mặt” 14.500 doanh nghiệp FDI ở Việt Nam
Tương tự như câu chuyện nợ xấu, khả năng NHTM mất trắng 1 triệu tỉ này cả vốn lẫn lãi là rất cao, và những người phải gánh vác chính là những người, những DNNVV làm ăn đàng hoàng, chân chính phải trả lãi khác biệt rất cao (vay 18%, NHTM huy động 6%) thì DNNVV không chết lâm sàn, phá sản, đóng cửa mới là lạ. Trách nhiệm của ai để có con số nợ xấu tăng cao như thế, nếu không phải 3 Dũng ăn chia với Phạm Thanh Bình trong Vinashin và các Tập đoàn và Bình ruồi quản lý tồi hệ thống NHTM thì còn là lỗi của ai ????”(hết trích)

——–
CXN:- Điều mà ĐB HĐND HN nói là một chiêu PR thì tôi nghi ngờ từ lâu rồi, ngày hôm nay thì ĐB mới nói ra sự thật. Vậy DNNVV đóng cửa phá sản thì không có gì là lạ nữa, đúng không ??? Vay vốn ko dc thì mở cửa làm gì ????

CXN*_042813_2500_ĐBQH bắt đầu nhìn ra hậu quả của đầy lùi nợ xấu rôi…: Huy động nhiều, cho vay ít, vốn đi đâu ?
Trích bài 2500 ngày 28.04.2013:””trong điều kiện cung lớn hơn cầu, lãi suất cho vay vẫn tăng? Có phải ở đây là lợi ích nhóm, giữa nội bộ các NH lớn liên kết với nhau để không hạ lãi suất nhằm mục đích lợi nhuận? NHNN cần phải làm rõ vấn đề này”, ông Thụ đề nghị.”(hết trích). Khi tất cà các NH đều vay chui với lãi suất cao thì làm sao họ cho vay lại với lãi suất thấp dc ??? Điều này rất dễ nhìn ra.

Trich:”“Khơi thông nguồn vốn cho DN hiện nay đang bế tắc, trong báo cáo của Chính phủ cho thấy vốn cho vay gần như bằng 0, trong khi vốn huy động vẫn tăng 5%, có ý kiến hỏi vốn đi đâu, hay huy động vốn của dân rồi quay ra mua vàng vừa rồi?”, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Mai Xuân Hùng nói.”(hết trích). Như tôi đã viết trong bài viết trên, NHNN thông đồng với NHTM phù phép con số nợ xấu là zero %, tất cả nợ đều đẹp cả nhưng không ai có tiền trả nợ, phải hoãn và giãn thì bế tắc nguồn vốn là điều hiển nhiên (cũng như nói CPI âm nhưng người tiêu dùng trả giá cao ngất ngưởng thì sức mua chắc chắn giảm).” (hết trích)
————–
CXN_042213_2477_Đẩy lùi nợ xấu là cách tốt nhất để đưa cả nền KT xuống hố, chết chùm: Hà Nội: Đến cuối tháng 2/2013 đã cơ cấu lại hơn 154 nghìn tỷ đồng tiền nợ cho khách hàng
Trích bài 2477 ngày 22.04.2013:”Cái hại cho NH là đây vẫn là nợ xấu, mỗi tháng vẫn không nhận được tiền trả lãi từ 15.558 DN này, vậy NH lấy tiền đâu để trả lãi huy động cho số tiền 154.585 tỉ nợ này ??? NH phải huy động chui, liên NH, bằng mọi cách vì người gửi tiền lấy lãi họ đâu có cần biết NHTM chạy tiền ra sao, miễn có lãi đều mỗi tháng là được rồi. Nếu NHTM phải huy động thêm tiền để trả lãi cho nhà đầu tư thì làm sao NH có tiền cho vay cho những DNNVV cần tín dụng để phát triển KT ??? Không có để thấy câu trả lời là NHTM phải “làm khó” DNNVV, điều mà chúng ta thấy mỗi ngày, nói là DN không đủ tiêu chuẩn vay, không có tài sản thế chấp đầy đủ…hằng ngàn lý do để khỏi cho vay nhưng vẫn huênh hoang rằng NH của tôi thừa thanh khoản ….”(hết trích)

CXN*_031513_2322_Những thằng dốt làm KT: Doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn lãi suất 18-21%/năm
Trích bài 2322, ngày 15.03.2013:”Đó là những bọn lưu manh còn gọi là ĐCS, chúng nó huênh hoang là lãi suất huy động năm 2012 sẽ là dưới 10%. Nhưng tôi đã nói với chúng nó (ngày 04.01.2012) là không chỉ giảm theo lối hành chánh vì nợ xấu phải giải quyết, sát nhập hay giải quyết NH rồi thì mới có đủ thanh khoản thì mới giảm lãi suất có hiệu quả (có thanh khoản vì nợ xấu giảm còn rất ít). Nhưng vì chúng nó không nghe, nên mặc dù giảm lãi suất huy động hôm nay là 8% nhưng lãi vay vẫn là 18-21%/năm nhưng vẫn khó vay được.”(hết trích)

CXN:- Càng ngày càng lộ ra sự bưng bít, bất tài, tham nhũng, Ba Xạo thì lòng tin của DNNVV, 90 triệu người dân càng tiến gần zero và để bảo vệ số tài sản ít ỏi của họ, họ sẽ quyết định không đóng thuế để kéo dài chế độ của bọn Lưu manh, Mafia, Ba Xạo này và DNNVV sẽ đóng cửa nhiều thêm bvà ng dân sẽ nghĩ ra hằng ngàn cách để không đóng thuế mà không bị đi tù.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
04.07.2013
Châu Xuân Nguyễn
———–

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/ngan-hang-tung-von-re-chi-la-chieu-quang-cao-201307031855575371ca34.chn
Thứ 4, 03/07/2013, 19:00

Ngân hàng tung vốn rẻ chỉ là chiêu quảng cáo

Ngân hàng tung vốn rẻ chỉ là chiêu quảng cáo

Theo ông Lê Văn Thành, đại biểu tổ Thanh Xuân – Hà Nội, nguồn vốn của ngân hàng cho vay ra không đáng kể. Nhiều ngân hàng tung các gói lãi suất vay rẻ nhưng thực tế đó chỉ là chiêu PR.

Tại cuộc họp của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội (HĐND) (kỳ họp thứ 7 HĐND Tp.HN khóa XIV), thảo luận về kinh tế – xã hội 2013, nhiều đại biểu cho rằng, mặc dù đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng hiện tình hình vẫn còn rất khó khăn, nhiều doanh nghiệp đang trong tình trạng suy kiệt. Trong khi đó, dù lãi suất đã giảm, nhiều giải pháp hỗ trợ vốn cũng đã triển khai nhưng doanh nghiệp vẫn kêu khó tiếp cận.
Theo báo cáo tổng hợp ý kiện thảo luận tổ đại biểu HĐND thành phố Hà Nội, việc giải ngân nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp của Tp.HN vẫn chậm, trong 5 tháng đầu năm chỉ đạt 7,6%.
Rất nhiều đề nghị được nêu ra, trong đó có đề nghị làm rõ nguyên nhân tốc độ tăng trưởng tín dụng giảm, biện pháp để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng; Thành phố cần có giải pháp quyết liệt giải quyết hàng tồn kho để hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất…
Phát biểu ý kiến tại cuộc họp HĐND ngày 2/7, ông Lê Văn Thành, đại biểu tổ Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, tình hình thực tế cho thấy, nền kinh tế vẫn đang rất khó khăn. Trong 2 năm qua, lạm phát tăng và lãi suất cao khiến nhiều doanh nghiệp gần như bị suy kiệt, phá sản, dẫn đến khả năng hồi phục rất khó khăn.
Đề cập tới các nhóm giải pháp tháo gỡ, ông Thành phân tích cụ thể thực trạng nguồn vốn giữa doanh nghiệp và ngân hàng. Nguồn vốn cho vay rẻ hiện đang được nhiều ngân hàng thông báo, tuy nhiên, thực tế cho thấy nguồn vốn cho vay ra lại không đáng kể.
Theo ông Thành, đa số ngân hàng chỉ làm PR, còn trên thực tế doanh nghiệp rất khó tiếp cận được nguồn vốn lãi suất thấp, mà để tiếp cận được thì cần rất nhiều thủ tục, nhiều vấn đề. Ông Thành nêu ví dụ, ngay như doanh nghiệp của ông (công ty cổ phần Động Lực), cũng có thương hiệu đàng hoàn, làm ăn tốt nhưng vẫn phải vay với lãi suất từ 11,5 – 13,5%/năm.
Khá bức xúc với việc lãi suất và tiếp cận vốn, ông Thành cho rằng: “lợi ích nhóm ngân hàng đang được đặt lên cao hơn đối với sản xuất kinh doanh. Ví dụ như, một ngân hàng chỉ có vốn 10.000 tỷ đồng, nhưng trong nhóm công ty của ngân hàng này đã vay tới 40.000 tỷ , thì lấy đâu ra…”.
Ông Thành đề xuất, thành phố Hà Nội cần phải ra những quy định sao cho các ngân hàng trên địa bàn thủ đô phải có lãi suất cho vay đảm bảo doanh nghiệp tồn tại được.
Cùng quan điểm này, đại biểu Phùng Thị Hồng Hà, tổ Ứng Hòa cho rằng, Thành phố cần tiếp tục giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp. Riêng với làng nghề, đại biểu Hồng Hà kiến nghị cần giải được bài toán cho người dân làng nghề tiếp cận được với vốn lãi suất thấp.
Theo Khổng Nhung

VnMedia

13 comments on “CXN_070413_2792_Sự thật ngày càng phơi bày, hệ thống NH là một hủ mắm thối, không bưng bít được nữa: Ngân hàng tung vốn rẻ chỉ là chiêu quảng cáo (debt provision)

 1. thưa anh châu.nếu mai đây cs sụp đổ giả sử anh làm thủ tướng lâm thời thì những ngày xẩy ra biến cố đồng tiền hồ chủ tịch anh giải quyết sao đây

  Like

 2. xin nói với anh châu rằng,biến cố 30 tháng 4.năm 1975 là hoàn toàn khác hẳn thời đại bây giờ,lúc đó cs có thể mị dân được còn bây giờ thời đại thông tin cs k lừa dối được,cho nên khi có biến cố,tiền ông hồ và lũ đương chức cs,người dân sẻ loại bỏ ngay tất khắc,do đó anh nói từ từ là k thể

  Like

   • Cứ sài tiền ông hồ, khi tình hình ổn định sẽ dùng đồng tiền VN mới.
    A Châu, bây giờ A bồi cho CS một chiêu độc cho CS nó bớt giãy giụa, người dân bớt khổ.
    Dạo này phong trào “đốt, làm lại” có vẽ như yên tĩnh.

    Like

 3. vậy là hệ thống ngân hàng sắp đổ vỡ dây chuyền vì hầu hết các ngân hàng đều có nợ xấu ngày càng cao.Chúng phải huy động vốn mới để trả lãi cho những người lãi cũ (và mới). Chúng không cho vay ra được thì đâu có tiền lãi, nên nợ xấu ngày càng nhiều hơn và tăng rất nhanh.
  Vài ngày nay, vàng và đô Mỹ ở VN tăng ghê quá ! chắc là do nhân viên của một số ngân hàng báo cho bạn bè và người thân biết ngân hàng mình đang làm có nguy cơ phá sản ?
  Tham nhũng (ăn cướp) “toàn chính phủ” thì ngân hàng nào chịu nổi !

  Like

 4. khi thể chế độc tài cs sup đỗ,nhân dân sẽ có lắm việc đễ làm, trước mắt là với lũ tham quan ác ôn ỡ địa phương,có thễ nói rằng đây là sự trả thù vô tiền khóng hậu chưa từng có ở vn,vì đa số nhân dân vn điều là nạn nhân của chế độ cộng sản độc tài gian ác,do đó ổn định lòng dân phục hồi an ninh trật tự là việc cần thiết,nhưng khó khăn vô cùng,bỡi lúc này lực lượng côn an đồ bõ nhiệm sở chạy thoát thân.,có thễ dùng quân đội thay công an đễ giữ gìn an ninh xã hôi,và có sự hợp tác của những người dân tự nguyện,thay đổi cả một cơ cấu hành chánh xã hội phải có thời gian kễ cả tiền tệ.,phải có biện pháp ngăn chặng thành cơ hội tham gia cướp bốc nhà dân,còn việc dân trả thù hay phá nhà lũ cường quyền đây là nhân quả do chúng gây ra,chúng phải đền tội mà thôi.,tôi chỉ mong rằng các đoàn thể chính trị dân chủ,phải liên kết quyết tâm xây dựng một chính thễ tự do dân chủ, thông qua lá phiếu bầu cữ của nhân dân ,người thất cữ phải tôn trọng ý dân,cùng tham gia với người đắc cữ đễ góp phần xây dựng cho đất nước tiến lên ,nhân dân được no ấm,đừng học thói thắng làm vua thua làm giặc,hãy đem trí tuệ phục vụ cho dân cho nước,nếu anh tài giỏi giúp cho dân no nước mạnh,là phiếu bầu cữ lần sau sẽ thuộc về anh,hãy nôi gương của những nhà chính trị âu mỹ,tranh luận không kiên nễ trong tranh cữ ,nhưng khi biết mình thất cử vẫn đến bên người dắc cữ bắt tay chúc mừng,các đoàn thể chính trị dân chủ hậu cộng sản,làm được việc này.mới đúng nghĩa vì nước vì dân./.

  Like

 5. Vàng + Ngoại tệ ĐÂU để chính phủ giữ bình ổn giá vàng và usd đang tăng mạnh và không ngừng trong những ngày tháng sắp đến????????????????????

  Những thằng/con chuyên gia phá hoại nào nói ktvn sẽ sớm khởi sắc thì trước tiên hãy nên nhìn lại túi của mình còn bao nhiêu usd & vàng nhe!!!!!!===

  Like

 6. Chú Châu ơi, cần phải có phương án đòi tài sản về lại cho nhân dân nhé, cháu xin xung phong.

  Like

 7. ***** Needs to thinking….

  Khi mọi người đều chán nản ,muốn im lặng .Có vẻ có sự tuyệt vọng nào đó thì đã đến lúc bắt đầu sẽ có đổi thay. Hai bên chiến tuyến đều im lặng phăng phắc thì biến ảo khó lường .Tâm lý mọi người đều không còn gì để nói ,tư tưởng đã thấm nhuần hết rồi .Mọi lời nói hoàn toàn không có giá trị thay vào đó bằng tư duy quan sát thời cuộc .

  Để thắng được CS ,tiêu diệt CS người dân chỉ còn 1 đường tìm đường sống trong đường chết .Phải tuyệt vọng ở cả hai bên CS và người dân ,tránh tình trạng chiến lươc CS sắp tới sẽ giam cầm người dân ,giam hãm cả dân tộc này trong tăm tối lần nữa .Tuyệt kĩ chiến đấu lên đỉnh điểm chỉ đấu bằng sư tĩnh lặng .Trong tĩnh lặng đó ai không biến loạn thì sẽ chiến thắng .

  Mọi thủ đoạn khốc liệt nhất CS đều có thể nghĩ ra được .Vậy làm sao để CS không thể suy nghĩ được nữa ,phải rơi tình trạng im lặng .Những điều các Bác viết trên đây đều được mấy cái đầu CS sàng lọc hết ,tới chừng nào không còn cái gì để viết nữa CS mới thật sự run sợ .Quan sát thấy CS vào đây học hỏi khá nhiều đấy .

  Báo chí lề phải dường như cũng im phăng phắc với những bài báo vô thưởng vô phạt ,các bài báo kinh tế cũng thưa dần ,chính trị thì ít dần .Môt khoảng tối im lặng trước những cơn sóng bất ngờ .Quan sát và chờ đợi .

  Trong tình trạng thế này theo lẽ thường tình mọi người cảm thấy bất an ,hơi chán nản ,đó là tâm lý chung .Điều này rất thú vị với những người có đầu óc quan sát .

  Like

 8. Hình như có vấn đề vớí trang web này, hay bị nghe nhạc khi truy cập
  Anh Châu thì biến mất tiêu
  Tình hình VN có biến chuyển nhanh: cháy tùm lum, gấp rút làm luật cho phá sản doanh nghiệp hàng loạt, thậm chí chuẩn bị màn dạo đầu cho phá sản ngân hàng luôn. BĐS thì có lẽ sẽ buông trôi cho phá sản luôn theo trình tự của Alan Phan
  Thủ tướng X thì chuẩn bị công du Pháp, chắc là mượn tiền đây. Sao nghe nói đi Mỹ mà không thấy, cựu thủ tướng Anh bye bye tư vấn rồi…..
  Tình hình có vẻ ĐCS đang co giật giống như bị trúng đạn rồi.
  Không biết sự im lặng cuả anh Châu có nằm trong kế hoạch không? Nếu có thì đây thực sự nước cờ hiểm vì thực tế lịch sử đã chứng minh là chỉ có cộng sản mới diệt được cộng sản thôi.
  Sự im lặng này làm cho ĐCScàng lúng túng trong kinh tế, đành phải làm đại, làm bừa….mâu thuẩn trong nội bộ ĐCS càng gay gắt dẩn đến tự tan rã.
  Vấn đề là chính phủ hậu CS sẽ có hình thái như thế nào, đừng để giống Lien xô thì khổ.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s