CXN_071013_2811_Khi thằng bưng bô này nói 5 năm thì phải hiểu là 10 năm: Xử lý nợ xấu: Phải mất 4-5 năm

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Châu Xuân Nguyễn

Thằng chiên da KT TS giấy này thì bạn đọc của tôi không lạ gì nữa, luôn luôn bưng bô thổi phồng có lợi cho thằng Ba Xạo, bây giờ chính miệng nó nói 4 hay 5 năm thì con số tôi ước tính là 10 năm rất chính xác, có thể lâu hơn là đằng khác (tháng 7.2011, tôi ước tính suy thoái là ít nhất 2 năm bắt đầu tháng 9.2011, bây giờ 2 năm trôi qua, có vẻ như sẽ là 10 năm nữa).

KT* – 0014 – 071311 – Kinh tế “da” chém mướn đang cố sức vừa bơm vừa thổi (hay vừa tô vừa trét) đây?
CXN*_081712_1722_Nợ xấu NH là lỗi của Ngân Hàng và 3 Dũng (xóa nợ tập đoàn) chứ 90 triệu dân và DN hoàn toàn vô can (2nd bad debt comprehensive,Võ Trí Thành, Lê Xuân Nghĩa)

Đọc bài 1657 ngày 18.07.2012 dưới đây để thấy tên này lúc nào cũng thúc dục để nắm cái ghế ngon này, CT VAMC…CXN_071812_1657_TS kinh tế mà hành xử như cò mồi dắt gái trong thương vụ mua nợ xấu (Bad Debt Comprehensive)

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
10.07.2013
Châu Xuân Nguyễn

———————–

Thứ Ba, 09/07/2013 09:14

Quyết định về việc thành lập Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) có hiệu lực thi hành từ 9-7. Tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều băn khoăn xung quanh cơ chế hoạt động của công ty này.

Việc xử lý các khoản nợ xấu của tín dụng trong sản xuất, cách tính giá trị tài sản đảm bảo bằng bất động sản hay lộ trình mất bao nhiêu năm thì nợ xấu mới được xử lý xong? Một số nội dung chính đã được đặt ra trong cuộc phỏng vấn với TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn Tài chính Tiền tệ Quốc gia.                          

* Theo kinh nghiệm nghiên cứu lâu năm của ông, mất bao nhiêu năm, với thực trạng nợ xấu Việt Nam hiện nay, nợ xấu mới được giải quyết và ít nhất hệ thống ngân hàng được đưa về trạng thái lành mạnh?
TS Lê Xuân Nghĩa: Kết quả thành lập nên VAMC là sự học hỏi của kinh nghiệm rất nhiều nước cũng như ý kiến các chuyên gia trong nước. VAMC được thành lập có thể nói là dựa trên nguồn tiền của Ngân hàng Trung ương và điều này phù hợp với thông lệ quốc tế. Ở Việt Nam cũng vậy, nợ xấu nào thuộc về Chính phủ, tức là doanh nghiệp nhà nước, thì Chính phủ phải xử lý, nợ xấu nào thuộc về tư nhân thì VAMC và ngân hàng thương mại xử lý. AMC Việt Nam hoạt động theo hình thức tập trung, mô hình này được đánh giá là thành công nhất, nó có đủ nguồn lực và quyền lực buộc các ngân hàng thương mại, dù không muốn bán, cũng sẽ phải bán.
Hình minh họa
Nhiều ngân hàng thương mại không muốn bán, đơn giản có thể vì chính các khoản vay đó là của cổ đông lớn ngân hàng và tài sản đảm bảo là của chính các cổ đông lớn nên cũng dễ hiểu khi họ không muốn bán. Điều này nguy hiểm ở chỗ, vì có nợ xấu mà không thể đẩy tín dụng lên được, toàn bộ tín dụng tê liệt, ngân hàng chẳng “ngứa ngáy” gì cả. Họ thích cho vay thì cho vay, không thì thôi, thậm chí chịu lỗ, nhưng toàn bộ nền kinh tế và doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn rất lớn, không có vốn để hoạt động, không có vốn để phục hồi lại nền kinh tế. Các ngân hàng trước tiên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về nợ xấu của họ, VAMC sẽ buộc họ phải bán và xử lý rất nhanh các khoản nợ xấu ấy, chứ không thể nào chần chừ khiến thị trường bất động sản đóng băng được.
* Ông có thể đưa ra một con số là mất bao nhiêu lâu, bao nhiêu năm để hệ thống ngân hàng lành mạnh trở lại và theo kịch bản đó thì kinh tế sẽ tăng trưởng được bao nhiêu phần trăm?
TS Lê Xuân Nghĩa: Với phương thức của VAMC như hiện nay, thì cũng phải mất 4-5 năm mới có thể xử lý xong nợ xấu. Trong quá trình xử lý nợ xấu thì Ngân hàng Nhà nước cũng đang thực hiện một nhiệm vụ rất quan trọng: chuyển toàn bộ hệ thống ngân hàng sang chuẩn quốc tế mà cụ thể là họ đã đưa ra Thông tư 02 (toàn bộ hệ thống kế toán phải theo chuẩn quốc tế, toàn bộ phân loại tài sản phải theo chuẩn quốc tế, toàn bộ trích lập rủi ro cũng phải theo chuẩn quốc tế), ngoài ra, hoạt động quản trị ngân hàng cũng phải theo chuẩn quốc tế, từ Tổng giám đốc cho đến thành viên Hội đồng quản trị phải đáp ứng đúng chuẩn quốc tế. Còn nhiều chuẩn khác như quản trị rủi ro, quản lý rủi ro… tỉ lệ an toàn vốn, tỉ lệ an toàn thanh khoản.
Tóm lại, ngân hàng thương mại sẽ phải đứng trước hai sức ép: một là xử lý nợ xấu, cái quá khứ để lại; hai là chuyển đổi theo chuẩn mới của thế giới, cái mà Ngân hàng Trung ương buộc họ sẽ phải tuân thủ. Và như vậy, xử lý nợ xấu sẽ mất 4-5 năm, không thể ngắn hơn như chúng ta mong muốn, trong khi xử lý nợ xấu, tín dụng khó có thể đẩy ra mạnh mẽ được và kinh tế trong quá trình này sẽ tăng trưởng khoảng 6%.
* VAMC có số vốn điều lệ khoảng 500 tỉ đồng, tức là chỉ khoảng 25 triệu USD, như vậy liệu có hơi ít?
TS Lê Xuân Nghĩa: Trong trường hợp của Việt Nam, vốn điều lệ của VAMC cũng không quan trọng lắm. Tổng số tiền trái phiếu mà VAMC phát hành mới là quan trọng, VAMC sử dụng trái phiếu như một công cụ tài chính với các ngân hàng thương mại. Trong trường hợp chúng ta áp dụng Thông tư 02, tức là chuẩn quốc tế về nợ xấu, thì có thể nợ xấu sẽ tăng lên. 100.000 tỉ hiện tại có thể không đủ để xử lý nợ xấu theo chuẩn mới, khi đó Chính phủ sẽ có thể cho phép VAMC tăng vốn lên để giải quyết được toàn bộ nợ xấu của ngân hàng thương mại. Chúng ta kiên quyết xử lý được nợ xấu trong vòng từ 4-5 năm, không chỉ theo chuẩn Việt Nam và theo chuẩn quốc tế.
Theo Ngọc Diệp (VTV)

13 comments on “CXN_071013_2811_Khi thằng bưng bô này nói 5 năm thì phải hiểu là 10 năm: Xử lý nợ xấu: Phải mất 4-5 năm

 1. Ông này dân chủ cuội thuộc nhóm 72 đây mà. Trước một thời tụi cháu cũng bị lừa và hâm mộ ông này lắm. Cứ nghĩ ông này sẽ là ng có tư duy mới có thể đổi mới nền kt này nọ nhưng khi xem lý lịch học ở liên xô cũ, rồi vụ trốn thuế… Thì tay này đã lộ rõ bản chất cs

  Like

 2. Nhìn thằng TS giấy Nghĩa mặt như thằng nghiện, không có chút trí tuệ lại làm cố vấn KT cấp cao cho 3 dê thì VN xuống hố nhanh lắm.
  Lũ chiên gia kinh tế ( các loại từ thằng Nghĩa lé , tới thằng Ánh lùn, …vv bưng bô các kiểu cho 3 dê ) đang từng bước thú nhận các tiên đoán chính xác đến kinh ngạc của CXN về BĐS, NH,CK, nợ xấu….vv và vv cách nay 2-3 năm qua các bài viết liên tục của CXN về kinh tế.

  Like

 3. It’s true. The VAMC hype lasted exactly… one session in the stock markets.

  Now FITCH says VAMC won’t work. Hope that this company will downgrade VN sovereign credit in the next few days.

  ******

  The market drops much more than the indices appear to be:
  http://touch.vietstock.vn/2013/07/nhip-dap-thi-truong-107-giao-dich-chu-yeu-de-cuu-chi-so-1636-304595.htm

  The storm is brewing. The longer it’s gathering strength, the stronger it will be when it finally hits:

  http://touch.vietstock.vn/2013/07/goc-nhin-1107-sut-giam-manh-145-304708.htm

  Meanwhile, gas price may soar, AGAIN:

  http://touch.vietstock.vn/2013/07/dau-tho-vuot-105-usd-lan-dau-tien-tu-thang-52012-34-304712.htm

  The VC diabetic economy is hyperglycemic, flooded with monetary sugar, but it can’t USE it for good cause.

  VC shall die under the mountains of debt and useless money it massively creates everyday.

  Like

 4. @Anh Châu
  Mấy bữa nay tình hình yên lặng quá. Chắc sắp có bão lớn rồi đây, hay không có thằng nào can đảm đứng lên bưng bô nữa vì chúng bị anh Châu pháo kích sụm hết rồi.

  Like

 5. Sắp có bão lớn rồi ! Đây là tin từ các báo trong nước:
  ngày 11/7/2013 “Chính sách tinh giản biên chế mới”

  Thủ tướng vừa ký ban hành Nghị định về chính sách tinh giản biên chế. Theo Nghị định này, các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước… định kỳ 6 tháng 1 lần phải xây dựng kế hoạch tinh giản biên chế, dựa trên cơ sở sắp xếp lại hoạt động, thu gọn đầu mối, rà soát lại các chức năng nhiệm vụ, cải cách hành chính…
  Các chế độ cho người thuộc diện tinh giản biên chế được chia thành 3 loại: người về hưu trước tuổi được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi và 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác, mỗi năm công tác sau có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp thêm 1/2 tháng tiền lương.
  Những người chuyển sang làm việc tại các đơn vị không hưởng trợ cấp từ NSNN được nhận 3 tháng tiền lương và 1/2 tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội. Những người thôi việc ngay được trợ cấp 3 tháng tiền lương và 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội. (VTV)

  tin cũ hơn, ngày 25/6/2013 báo Pháp luật TP. HCM là “không tăng biên chế trong 3 năm nữa”
  Vậy, sinh viên tốt nghiệp các trường đào tạo thì việc làm sẽ như thế nào đây ?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s