CXN_071413_2831_Thằng chiên da TS giấy Đông Âu và LX này nói đúng được một lần: T.S Lê Xuân Nghĩa: ‘Nếu xử lý nợ xấu cẩu thả, thị trường BĐS sẽ sụp đổ ngay’

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Châu Xuân Nguyễn


Tay này tuyên bố hồi cuối tháng 5, mục đích là đẩy vội vã để VAMC ra đời để hắn lên ghế và bắt đầu kiếm chác trong số tiền xử lý nợ xấu.

Nhưng nghiệt ngã thay, lời nói thật của hắn nay đã thành sự thật, BĐS đổ vở rồi, như Nguyễn Văn Đực và HHBDS TPHCM nói mấy ngày qua, chủ đầu tư lớp bỏ trốn ra ngoại quốc, lớp ở tù, lớp phải hầu Toà vì người mua bắt đầu kiện cáo tùm lum sau khi Quốc Cường Gia Lai thua kiện.-

Đặc biệt là sự thất bại của gói cứu trợ BDS 30.000 tỉ vì đám giòi bọ của Ba Xạo và ĐCS ăn nát hết, không để một tí xíu gì cho DN BDS tư nhân, đã vậy còn lấy 9000 tỉ xây thêm hàng tồn kho trong khi người dân không ai vay tiền được (chỉ 8 tỉ trong số 21,000 tỉ).
————-
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
14.07.2013
Châu Xuân Nguyễn
————————————————
http://www.vinacorp.vn/news/t-s-le-xuan-nghia-neu-xu-ly-no-xau-au-tha-thi-truong-bds-se-sup-do-ngay/ct-545650

T.S Lê Xuân Nghĩa: ‘Nếu xử lý nợ xấu ẩu thả, thị trường BĐS sẽ sụp đổ ngay’

Thứ Hai, 27/05/2013, 14:32 RSS Gửi email In tin

Con số nợ xấu vào khoảng 15% tương đương 450.000 tỷ đồng. Một mình AMC sẽ không thể xử lý hết

Bất động sản sau vài năm phát triển “nóng”, DN đa phần dùng vốn ngắn hạn (vốn vay ngân hàng) để triển khai dự án, trong đầu tư vào dự án lẽ ra cần dùng dòng vốn trung và dài hạn. Do đó, khi gặp khó khăn của nền kinh tế, thanh khoản thị trường thấp đã kéo theo nợ xấu tăng cao, tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác.

Trong tổng số khoảng 3 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng trong hệ thống ngân hàng, trong đó quá nữa là liên quan đến bất động sản. Vấn đề hiện này là xử lý nợ xấu như thế nào đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Và cuối cùng, gần đây một số giải pháo tháo “ngòi nổ” này đã được Chính phủ quyết như gói 30.000 tỷ và thành lập VAMC.

120.000 tỷ “chết” trong BĐS và hơn thế nữa…

Trong chuỗi sự kiện thành lập 10 năm Hiệp hội BĐS Việt Nam, tại Hội thảo “Ý nghĩa và tính thực tiễn nghị quyết 02/NQ-CP trong việc giải phóng hàng tồn kho”, đại diện của Bộ Xây dựng đã cung cấp thêm thông tin thêm về tình hình thị trường BĐS trong những tháng đầu năm.

Ông Nguyễn Trần Nam, thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết tính đến 31/3/2013 so với cuối năm 2012 hàng tồn kho căn hộ đã tăng vọt 20%, tồn kho nền đất tăng 1% tương đương 1 triệu m2 sàn. Giá trị tồn kho bất động sản khoảng 111.963 tỷ đồng, riêng tại TP.HCM trên 20.000 tỷ đồng và Hà Nội là trên 14.000 tỷ đồng.

Cũng theo thứ trưởng Nam thì số tiền còn “nằm chết” trong bất động sản chưa hẳn đã dừng lại ở đây. Nhiều dự án dở dang không tính vào tồn kho, tiền vốn nằm ở những dự án này là rất nhiều, nhiều công trình đình trệ. Vì thế, thực tế tiền tồn đọng trong BĐS là rất nhiều.

Ai cũng biết tồn kho bất động sản là “vấn nạn”, nợ xấu là “cục máu đông” cho nền kinh tế, và để phá băng, thúc đẩy kinh tế phát triển thì bắt buộc phải giã đông “cục máu đông” này. Theo T.S Lê Xuân Nghĩa thời điểm này tăng trưởng tín dụng đạt 2,1% trong khi giờ này năm ngoái vẫn là con số âm, đây là điều đặc biệt quan trọng đối với kinh tế và kể cả BĐS.

Thị trường BĐS luôn luôn gắn với thị trường tín dụng, phá băng tín dụng là phá băng bất động sản. Tuy nhiên, theo T.S Nghĩa nếu xử lý nợ xấu một cách ẩu thả thì thị trường BĐS sẽ sụp đổ ngay.

Xử lý nợ xấu thế nào?

Dưới góc độ là một chuyên gia tài chính, nhà nghiên cứu và tư vấn trực tiếp cho Chính phủ, T.S Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận:” xử lý nợ xấu mà không dùng tiền ngân sách là một nỗi khổ.” Theo T.S Lê Xuân Nghĩa, UBTV Quốc hội đã có những đánh giá tiêu cực về nền kinh tế, nhiều người nghi ngờ kinh tế Việt Nam bên bờ vực suy thoái, tuy nhiên, ông nhìn nhận nền kinh tế đang đi lên từ đáy vào quý 1/2013.

Để vực dậy nền kinh tế và cũng để giải quyết vấn đề của thị trường bất động sản, theo T.S Nghĩa có thể Chính phủ sẽ áp dụng giải pháp kết hợp (Mix) đó là dùng nguồn dự trữ bắt buộc của NHNN để tái cấp vốn, hoặc dùng dự trữ ngoại tệ hoặc in thêm tiền để bơm cho NHTM kết hợp với việc bán tài sản ở các DNNN (hiện một số DN khá được giá như tập đoàn cao su VN, Vinamilk, Vinafone, mobifone,…)

Với giả thuyết này GDP có thể phục hồi mạnh hơn, năm sau có thể tăng trưởng 6%-6,5%. Vừa qua Chính phủ cũng đã quyết tâm bơm 30.000 tỷ cho bất động sản, mặc dù là khoản tín dụng rất nhỏ so với quy mô thị trường BĐS nhưng theo T.S Nghĩa quan trọng là Chính phủ đã coi BĐS là lĩnh vực quan trọng, là nền tảng của nền kinh tế.

Để xử lý nợ xấu, theo ông Nghĩa cũng sẽ dùng giải pháp Mix, điều đó có nghĩa sẽ áp dụng song hành, đồng thời 3 giải pháp mà AMC (xử lý nợ nhóm 4,5); tái cấp vốn (nhóm 3) và kiên quyết xử lý ngân hàng yếu kém.

Con số nợ xấu vào khoảng 15% tương đương 450.000 tỷ đồng. Một mình AMC sẽ không thể xử lý hết. Mới đây Chính phủ đã thông qua việc thành lập công ty VAMC để xử lý nợ xấu. VAMC sẽ mua tài sản nợ xấu bằng giá trị sổ sách.

Giải thích thêm tại sao lại mua bằng giá trị sổ sách, T.S Nghĩa cho rằng: “khi nghiên cứu chúng tôi đánh giá DN sẽ không muốn bán tài sản theo AMC, và để cho nhanh và không bàn cãi thêm nên đưa ra giải pháp mua bằng giá trị sổ sách”.

“Cứ NHTM nào có nợ xấu trên 3% thì chuyển hết sang AMC, và các ngân hàng được trả Trái phiếu thay bằng nơ xấu, tuy nhiên, mỗi năm phải trích lập 20%, trong 5 năm Trái phiếu này có thời hạn thì cũng là 5 năm trích lập đủ 100%.” T.S Nghĩa nói.

Theo T.S Nghĩa, trong trường hợp nợ xấu quá xấu không bán được thì sẽ trả lại nợ xấu lấy lại 100% khoản mà ngân hàng đã trích lâp. Đây là giải pháp mà đằng nào NHNN cũng nắm đằng cán.

Bên cạnh đó, giải thích thêm vì sao lại đưa ra thời gian xử lý trong 5 năm, theo T.S Nghĩa nếu làm nhanh quá thì thị trường BĐS sẽ sụp đổ vì tình trạng bán tống, bán tháo BĐS sẽ diễn ra nên phải là 5 năm. Bên cạnh đó, cũng để khắc phục tình trạng này bằng cách mua theo giá trị sổ sách.

Theo Kiều Thuật – cafef

7 comments on “CXN_071413_2831_Thằng chiên da TS giấy Đông Âu và LX này nói đúng được một lần: T.S Lê Xuân Nghĩa: ‘Nếu xử lý nợ xấu cẩu thả, thị trường BĐS sẽ sụp đổ ngay’

 1. Chú Fitch Ratings muốn knock out chú VAMC (vẹm) và hệ thống NH vn luôn hay sao vậy kà… giải quyết nợ xấu không thành công hoặc chậm giải quyết sẽ hạn chế khả năng hổ trợ nền kinh tế hoang dã vn của các NH… đường nào cũng off…

  ………..

  VAMC khó giải quyết triệt để nợ xấu ngân hàng

  http://m.dantri.com.vn/kinh-doanh/fitch-vamc-kho-giai-quyet-triet-de-no-xau-ngan-hang-752804.htm

  Like

 2. Ngành sang trọng như ngân hàng mà nay lại ra đứng vỉa hè rao ra rả như cave giá gọi, quả thật cực kỳ hiếm rare thấy trên toàn thế giới nhân loại của thế kỷ 21. Có đồ chơi giá lại cực rẻ nhưng không ai dám chơi, vì sao?????? – Chơi mà ôm bệnh vào mình thì chơi làm gì chứ trong khi sức đề kháng đã bị cạn kiệt…. “Con điếm và khách làng chơi…!”
  ………..

  Ngân hàng xuống phố tiếp thị cho vay

  http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/ngan-hang-xuong-pho-tiep-thi-cho-vay-2723269.html

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s