CXN_071513_2835_Từ một dự báo sai (30.12.12) dựa vào chỉ số PMI quá phôi thai, những thằng chiên gia TS giấy Đông Âu và LX nhẩy lên tháp tùng (jump on the band wagon) kết cuộc sai tuốt hết: Kinh tế thoát đáy

 

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Châu Xuân Nguyễn 

Bài báo dưới đây là ngày 30.12.12 dựa vào chỉ số PMI (Purchasing Manager’s Index, tức là chỉ số đơn mua hàng của những cty) tăng. Trước đó tôi cảnh báo là đừng dựa vào những con số này vì ngay cả Úc Mỹ, họ không dùng chỉ số này làm chủ đạo, chỉ dùng nó trong một rỗ những chỉ số khác để hổ trợ tranh luận hay tham luận thôi, lý do là chủ hãng xưởng ng ta cũng có ít thời giờ cho thống kê (họ gọi là “too much paper works”) nên họ điền ẩu, điền bừa, đôi khi không điền nên khi tổng kết thành số thống kê, chỉ số thì con số mẫu (statistical sampling) trồi sụt nhiều nên không phản ảnh tương đối chính xác nữa. Tôi cảnh báo ở bài 1515 ngày 20.05.12 tại đây…. Dĩ nhiên tình hình thật tế xẩy ra ngày hôm nay chứng minh rằng chúng nó sai bét.

CXN_052012_1515_Hãy nghe những thằng chiên da KT sách vở phát biểu ngu xuẩn

Trích bài 1515 ngày 20.05.2012:”Còn thằng Lê Xuân Nghĩa này bị đuổi chắc vì quá ngu xuẫn, trích:”Theo ông Nghĩa, chỉ số công nghiệp tháng 4 tăng cao hơn các tháng trước, lên gần 12%, mức cao nhất trong năm 2011, trong khi đó nhập khẩu, chủ yếu là máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất, tăng trở lại trong tháng 4.

Đối với thị trường xuất khẩu, ông Nghĩa cho biết dự báo tình hình thế giới đang có tín hiệu tích cực, nhiều thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản đều dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ tăng.”hết trích
DN là những người lười điền vào những chỉ số thống kê nhất và là những ng điền dởm nhất, ngay tại Úc chúng tôi cũng vậy. Mặc dầu dân Úc biết số thống kê quan trọng nhưng họ lo cho công việc của họ trong ngày, tối về mệt, những bản yêu cầu số liệu chậm tuần này qua tuần nọ, tháng này qua tháng nọ, VN còn tệ hơn nữa, vậy thì thằng ngốc Lê xuân Nghĩa này nói là có số liệu tháng 4 là có phải ngu xuẩn hay không ??? Nói láo không có căn.”(Hết trích)
CXN:- Bây giờ, hơn một năm sau chứng tỏ thằng Lê Xuân Nghĩa này bưng bô bá láp bá sàm và những gì tôi chưởi nó là xứng đáng lắm.

Chưa hết, mới đây  bài 2617 ngày 27.05.2013 lại chính thằng LXN dùng chỉ số PMI để thổi phồng KT này…
—–

CXN_052713_2617_Lại thằng bá láp bá sàm Lê Xuân Nghĩa này nữa: TS Lê Xuân Nghĩa: Nền kinh tế Việt Nam đang đi lên từ đáy quý I/2013

Trích bài 2617 ngày 27.05.13 :”CXN: Một năm trước đó, thằng này dùng giọng điệu như vậy thì năm nay có cần comment hay ko ???

Trích bài báo dưới đây:”Chỉ số PMI đã tăng trở lại và vượt trên 50.” (hết trích). Con số thống kê này..Purchasing Manager Index (chỉ số mua của quản lý) là một con số kém tin tưởng nhất vì khi hãng xưởng bận, nhiều việc thì họ không điền, khi hảng xưởng rảnh họ lại điền và khi góp vào sở thống kê, lòi ra là lúc rảnh (không việc), chỉ số PMI còn cao hơn lúc bận. Đó là cái hiểu biết của một người thực tế hơn là 1 thằng TS giấy, trông cậy vào con số thống kê sẽ sai lầm rất nhiều.”(hết trích)

Những gì xảy ra thực tế ngày hôm nay chứng tỏ thằng Nghĩa này dùng PMI của HSBC sai bét.

Và bài 2805 ngày 08.07.13 HSBC nuốt lại bãi đờm nó phun ra suốt 1 năm trước đó để nói rằng sản xuất VN suy giảm. Lần này chúng nó đúng, không phải vì chỉ số PMI nhưng vì khuynh hướng tôi nhìn thấy ở lối đi phá sản của nền KT này, nói khác hơn, HSBC chỉ là thầy bói gặp một lần này may mắn bói trúng vậy thôi chứ chúng ko có cơ sở, căn bản để lý luận về KT Vĩ Mô chút nào hết, đó là nhận định của tôi trong suốt 4 năm qua theo dõi tình hình rồi thu thập thông tin trong đó có bọn HSBC và đám chiên da TS giấy Đông Âu và Liên Xô này…

CXN_070813_2805_HSBC chứng minh 3D là Ba Xạo nè…: Sản xuất Việt Nam suy giảm đáng kể’

Trích bài 2805 ngày 08.07.2013:”Trong tháng 6, chỉ số Nhà Quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất tiếp tục suy yếu khi tụt xuống còn 46,4 điểm, từ mức 48,8 điểm của tháng 5, theo báo cáo mới công bố của ngân hàng HSBC.”(hết trích)

CXN:- Con số PMI này chỉ mới bắt đầu khảo sát từ tháng 4.2011 (hơn 2 năm thôi) thì độ tin cậy rất thấp, nhất là với chỉ số, tức là so sánh trạng thái, 1 năm chỉ lấy dc 4 lần thì khó mà xác minh đường dài là chỉ số này có tin cậy dc hay ko. Nhất thiết rằng Mỹ và Úc không tin cậy con số này của họ, họ tin CPI, sales figures (tiền bán), trade figures (Xuất nhập khẩu) vì những con số này lấy từ con số thực từ hải quan, sở thuế v.v..nên không nhầm lẫn dc, khác với PMI lấy theo thăm dò (survey), khi thăm dò thì độ chính xác tuỳ theo người điền tờ thăm dò có thật sự muốn nói thật hay ko hay có thì giờ để tra cứu để cung cấp con số thật hay không.

Lý do những thằng chiên da TS giấy Đông Âu và LX này nóng lòng bưng bô lấy phong bì nên đụng con số nào thấy bưng bô thổi phồng dc thì chúng chụp ngay như người đi sa mạc thấy mấy giọt nước ảo ảnh trước mắt, bưng bô lấy phong bì cho mập rồi tính sau, cuối cùng thì lòi ra một đống chỉ biết ngồi cạo giấy với những con số thống kê dởm để DN mất thêm phí tổn mở cửa, hy vọng rồi cuối cùng thất vọng tràn trề, sự thiệt do những thổi phồng của bọn bất tài vô dụng này rất lớn cho DNNVV.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
15.07.2013
Châu Xuân Nguyễn

————

http://nld.com.vn/20121230085613566p0c1014/kinh-te-thoat-day.htm

Chủ Nhật, 30/12/2012 20:56

Nền kinh tế đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất nhưng vẫn còn thách thức. Nhiều chuyên gia cho rằng cần có những chính sách kịp thời để không tuột mất cơ hội phục hồi kinh tế

Kết thúc năm 2012, nền kinh tế dù còn nhiều thách thức nhưng đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất khi lạm phát được kiểm soát ở mức 1 con số  6,81%, tăng trưởng kinh tế đạt 5,03%, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,8%… Nền kinh tế xuất hiện một số điểm sáng như tăng trưởng xuất khẩu 18,3% với 114,6 tỉ USD – vượt kế hoạch đề ra, khách du lịch đến Việt Nam hơn 6,6 triệu lượt người, vốn đăng ký trực tiếp nước ngoài (FDI) tuy giảm mạnh về lượng với khoảng 13 tỉ USD nhưng vốn thực hiện chỉ giảm nhẹ so với năm trước…

Tín hiệu tích cực

Trong báo cáo phân tích cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam mới đây, Ngân hàng (NH) HSBC cho rằng năm 2012, cán cân thương mại của Việt Nam thặng dư dù năm ngoái thâm hụt đến 9,8 tỉ USD; VNĐ tăng 0,8% so với đồng USD thay vì mất giá 7,9% như năm trước… Đây là sự thay đổi lớn nếu nhìn lại năm ngoái, lạm phát tăng cao, VNĐ mất giá mạnh khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại.
Lãi suất cao luôn là nỗi lo của các doanh nghiệp. Trong ảnh: Doanh nghiệp làm thủ tục
 vay vốn tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Ảnh: HỒNG THÚY

Cũng theo HSBC, chỉ số PMI ngành sản xuất của Việt Nam đã tăng trên ngưỡng trung bình 50 điểm lần đầu tiên trong 14 tháng qua, đạt 50,5 điểm vào tháng 11-2012. Yêu cầu về sản xuất cao hơn, số lượng đơn đặt hàng mới tăng lên làm gia tăng hoạt động mua hàng hóa đầu vào kể từ tháng 3-2012 đến nay. Cùng lúc, hoạt động bán hàng được cải thiện góp phần giảm nhanh lượng hàng hóa tồn kho và chiến lược giảm giá giúp tăng số lượng đơn đặt hàng mới trong các lĩnh vực sản xuất. “Dù chỉ là mức cải thiện nhỏ về các điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất nhưng đây là mức cao nhất kể từ tháng 9-2011” – HSBC nhận xét.

Trước đó, báo cáo tình hình kinh tế Việt Nam 11 tháng đầu năm 2012 của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng cho thấy nền kinh tế nước ta đã thoát khỏi vùng đáy để vượt qua thời kỳ khó khăn nhất nhưng đà phục hồi chưa rõ ràng. Nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô về sản xuất công nghiệp, hàng tồn kho… có chuyển biến tích cực hơn so với các quý đầu năm. Tuy nhiên, xu hướng cải thiện còn yếu ớt và thiếu sự ổn định rõ nét. Lo ngại hơn, dù đã vào thời điểm cuối năm nhưng sức mua từ thị trường khá thận trọng khiến tốc độ tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đang có dấu hiệu chậm dần… “Tổng cầu của nền kinh tế dù được cải thiện nhưng chưa có những động lực để bật lên mạnh mẽ” –  Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia nhận xét.

Theo ủy ban này, nguyên nhân của sự suy giảm nêu trên, ngoài chính sách thắt chặt đầu tư công còn do sự tắc nghẽn của nguồn vốn tín dụng NH làm cầu đầu tư giảm mạnh.

Cần đột phá mạnh vào lãi suất, xử lý nợ xấu…

Theo các chuyên gia kinh tế, trong điều kiện hiện nay, chính sách tiền tệ cần đột phá bằng việc NH Nhà nước quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong việc hạ lãi suất cho vay, xử lý dứt điểm các NH thương mại yếu kém và giải quyết nợ xấu… mới giúp nền kinh tế hồi phục nhanh hơn.

Trong khuyến nghị về chính sách điều hành kinh tế năm 2013, Trung tâm Thông tin Dự báo và Kinh tế Xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch – Đầu tư) cho rằng Chính phủ nên chú trọng triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, nhất là khu vực kinh tế Nhà nước. Đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp (DN) Nhà nước nhằm giảm sự thất thoát, lãng phí trong sử dụng vốn…

TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, nhận xét nền kinh tế Việt Nam mới chỉ thoát đáy nhưng còn rất nhiều việc phải làm. Ngay Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khi nhận định về kinh tế Việt Nam cũng cho rằng chúng ta phải mất 10 năm để giải quyết hết những khó khăn hiện tại. Dù kinh tế hồi phục, đi lên nhưng cũng chưa thể trở lại mức bình thường. Đáng lo hơn, theo TS Thành, tâm lý bi quan, chưa tin tưởng để đầu tư của cộng đồng DN vẫn là rào cản lớn.

Nhiều ý kiến cho rằng cần khống chế trần lãi suất cho vay đối với DN sản xuất, kinh doanh không vượt qua 150% lãi suất cơ bản nhằm giảm chi phí tài chính. Việc phải chịu lãi suất trên 15%/năm trong suốt 30 tháng qua đã làm tăng thêm khó khăn cho DN. Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong cho rằng thời gian tới, NH Nhà nước cần đột phá hơn nữa trong việc hạ lãi suất. “Có thể áp trần cho vay sẽ làm giảm lợi nhuận của các NH thương mại nhưng đã đến lúc các NH phải tăng cường trách nhiệm của mình đối với DN, xã hội thay vì “thả nổi” như thời gian qua” – TS Phong nhận xét.

Xử lý nợ xấu, tái cơ cấu các NH quá chậm

Các chuyên gia kinh tế đánh giá: Quá trình xử lý nợ xấu, tái cơ cấu các NH thương mại được tiến hành quá chậm, nếu không muốn nói là chưa thấy làm gì đáng kể! “Nền kinh tế trong nước chỉ thực sự hồi phục, tăng trưởng mạnh mẽ khi niềm tin của DN và nhà đầu tư đối với việc kiểm soát lạm phát, xử lý nợ xấu được giải quyết. Cần đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu các NH thương mại, xử lý nợ xấu và xem đây là một trong những khâu đột phá của công cuộc cải cách kinh tế” – Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia khuyến nghị.

THÁI PHƯƠNG

One comment on “CXN_071513_2835_Từ một dự báo sai (30.12.12) dựa vào chỉ số PMI quá phôi thai, những thằng chiên gia TS giấy Đông Âu và LX nhẩy lên tháp tùng (jump on the band wagon) kết cuộc sai tuốt hết: Kinh tế thoát đáy

  1. các chiên gia đông âu, và LX tài tình thật biết là nền kinh tế không còn quần để mặc, chỉ còn măc váy cho nên phán xanh rờn là “Thoát đáy”

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s