CXN_071813_2847_Thực trạng của cái gọi là “xuất khẩu tăng vọt”: Doanh nghiệp FDI chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.
———————–

Châu Xuân Nguyễn
—-
Tôi muốn viết bài này hằng mấy tháng nay nhưng tôi chưa có số liệu chứng minh, ngày hôm nay có bài báo này thì số liệu gói gọn trong bài báo này.

Với xuất khẩu, nông sản (trà, cà phê, tiêu, điều, gạo v.v..) hay thuỷ sản (cá tra, cá ba sa, tôm nuôi trồng (khác với tôm hay cá hồi đóng gói xuất khẩu) v.v…) là những mặt hàng mà kim ngạch xuất khẩu gần như 100% của VN, đem lại lợi ích gần như 100% về ngoại tệ, về kinh tế cho 90 triệu dân.

Ngược lại có những xuất khẩu như đóng gói cá hồi, đóng gói tôm ngoại quốc, lắp ráp xe ô tô, lắp ráp đtdđ Sam Sung, lắp ráp chips và board Intel v.v….. là những món hàng kim ngạch xuất khẩu lớn, nhưng 95 tới 99% phải nhập khẩu linh kiện (như cty Sam Sung, 99% của kim ngach xuất khẩu thì cty này phải nhập khẩu linh kiện, nên con số 99% lại trở vào nhập khẩu tăng cao). Chính vì vậy con số nhập khẩu tăng cao của DN đầu tư nước ngoài (FDI) trong lãnh vực này chỉ mang lại lợi ích thật sự về ngoại tệ, về kinh tế cho 90 dân VN chỉ là 1% gia công.

Còn có những ngành nghề khác như da giày, dệt may (phải nhập khẩu phụ kiện nút áo, zip (phẹc mơ tuy), vải, lụa từ TQ) thì con số 99% nó ít hơn, có thể chỉ là 70 hay 80% và phần lợi ích thiết thực cho KT VN chỉ là 30% hay 20% thôi, còn lại thì phải trả về với khâu nhập khẩu.
—-
Đọc bài báo dưới đây sẽ thấy cty Sam Sung, từ zero xuất khẩu năm 2012 vọt lên 18 tỉ usd năm 2013 (thì nhập khẩu của cty này phải đến 17.9 tỉ usd), chỉ còn 100 triệu là thật sự đem lại lợi ích cho KT VN (phần này tiếng Anh gọi là Net Export Earning, tứ là giá trị xuất khẩu ròng).

Điều này được thấy rõ trong phần trích sau đây của bài báo dưới đây…:”khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã xuất khẩu đạt 37,16 tỉ USD, tăng mạnh 27,5% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu gần 35,13 tỉ USD (tăng 25,7%).”(hết trích)..Do đó, net export earning hay xuất khẩu ròng của ngành này chỉ là 37.16-35.13= 2.03 tỉ. Nhưng con số thống kê xuất khẩu vẫn là “VN khối ngoại xuất khẩu tăng mạnh mẽ lên đạt tới 37.16 tỉ usd.-

Điều này cũng lý giải tại sao xuất khẩu VN tăng vùng vụt nhưng VN vẫn gặp khửng hoảng KT, dân VN vẫn nợ nần và đói nghèo….Đây không phải là tô son nhưng là “lập lờ không giải thích giá trị thực của thống kê”.

Trong khi đó …”Khối doanh nghiệp trong nước chỉ xuất khẩu đạt gần 24,38 tỉ USD (tăng 0,3%); nhập khẩu 27,34 tỉ USD (tăng 4,9%).”(hết trích)..chứng tỏ giá trị ròng xuất khẩu của DN trong nước giảm….


90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
18.07.2013
Châu Xuân Nguyễn
————————————
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130717/doanh-nghiep-fdi-chiem-ty-trong-lon-trong-xuat-khau.aspx
18/07/2013 03:05

Hôm qua 17.7, Tổng cục Hải quan công bố tình hình xuất nhập khẩu của cả nước trong 6 tháng đầu năm 2013. Trong đó, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã xuất khẩu đạt 37,16 tỉ USD, tăng mạnh 27,5% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu gần 35,13 tỉ USD (tăng 25,7%). Khối doanh nghiệp trong nước chỉ xuất khẩu đạt gần 24,38 tỉ USD (tăng 0,3%); nhập khẩu 27,34 tỉ USD (tăng 4,9%).

Việc gia tăng mạnh cả kim ngạch xuất khẩu lẫn nhập khẩu của khối doanh nghiệp FDI chủ yếu ở nhóm hàng điện thoại và linh kiện khi giá trị xuất khẩu của nhóm này lên 9,98 tỉ USD, tăng 98,4% so với cùng kỳ năm 2012. Đây chủ yếu là doanh thu xuất khẩu của nhà máy thiết bị di động tại Bắc Ninh của Công ty Samsung Electronics Việt Nam. Theo dự kiến, nhà máy này cả năm 2013 sẽ đạt doanh thu xuất khẩu là 18 tỉ USD.

Mai Phương

8 comments on “CXN_071813_2847_Thực trạng của cái gọi là “xuất khẩu tăng vọt”: Doanh nghiệp FDI chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu

  • Nhưng bọn bịp bợm này nó đưa ra con số tăng xk & tăng mạnh … Để tự an ủi & để lùa bịp nông dân.
   Chết tới nơi mà còn bốc phét .Đây là SẢN PHẨM ĐỘC QUYỀN CỦA CỘNG SẢN từ thằng bắc triều tiên đến thằng cuba cũng thế.
   Ăn cá gỗ, Đói thúi mồm vẫn BỐC PHÉT VÀ LÀ ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ CỦA CỘNG SẢN.

   Like

 1. Những con số thống kê lúc nào cũng đẹp, lúc nào cũng cao hơn cùng kỳ năm trước, nhưng thực chất ngày càng tồi tệ, ko có hiệu quả! Lập lờ, mập mờ, mù mờ……là bài của bọn CSVN! Cái bọn lãnh đạo này chỉ thích thành tích, tự huyễn hoặc mình lúc nào cũng thắng lợi, thành công, thành công vượt bậc…….vì vậy mới nhào xuống hố cả nước như thế này! Bây giờ mới thấy rõ bọn lãnh đạo CSVN đã dốt còn bị hoang tưởng! Ko ai xuất sắc bằng ta, tại mọi người ko chịu thấy đó thôi, ta là số 1…..đúng là ếch ngồi đáy giếng!!!!

  Like

 2. Cha cha… xuất khẩu tăng vọt, DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chiếm tỉ trọng lớn trong xuất khẩu… Khối DN này dù xuất khẩu có doanh thu được 100 tỉ mỹ kim thì VN cũng chỉ được hưởng chưa đến 1% trong số đó (chưa trừ các khoảng khác)

  Các mặc hàng máy móc, điện tử… như Samsung thì 99% nhập khẩu linh kiện, sau đó lắp ráp tại vn ra thành phẩm và xuất khẩu, trong các giai đoạn SX ra đến thành phẩm thì VN chỉ đóng góp được GIẤY, BAO BÌ, ngoài ra không có một thiết bị nào do chính vn sx để cùng đóng góp trong các sản phẩm đó (vì không chất lượng) để tăng lợi cho riêng mình…

  Vậy DN khối ngoại xuất khẩu tăng cao, doanh thu hàng trăm tỉ usd.. thì vn ta được hưởng lợi gì ngoài đống giấy, bao bì, và nhân công giá rẻ như nô lệ?????????

  Vn đã phải nhận cái giá phải trả rất đắt là Môi Trường, Sinh thái và nhiều hệ lụy liên quan rất tai hại khác TRONG con số 100 tỉ usd doanh thu XK….

  Cuối cùng thì sao khi khối ngoại hưởng lợi hầu như hết toàn bộ, còn VN thì lại là đống tro tàn hoang vu…????????????

  Like

 3. Hahahaha… chạy nước rút trong cuộc đua Marathon khi đường xá có rất nhiều hố voi đầy cách trở… làm sao và làm sao đến đích đây????????…… hhahhaha

  Như vậy, để có thể đạt được con số 12% vào cuối năm, các NH sẽ phải “vắt chân lên cổ” với việc đưa ra hàng loạt chương trình cho vay ưu đãi để hút khách hàng. Trong thời điểm “thắt lưng buộc bụng”, hầu hết DN không có nhu cầu vay vốn do thiếu “đầu ra”, người dân không dám vay tiêu dùng vì sợ không gánh nổi lãi suất. Vậy, NH làm gì để xoay xở?

  ………….

  Ngân hàng “chạy đua” để tăng trưởng tín dụng

  http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/598101/ngan-hang-chay-dua-de-tang-truong-tin-dung

  Like

  • nửa năm đầu mà có được 3% thì đúng k phải chạy đua nữa là “phi đua” cũng không kịp. Số phận của bọn cầm thú là vậy

   Like

 4. csvn ăn cướp của cải, tài nguyên của người Việt, nước Việt; phục vụ thì lại phục vụ cho Nhật , Hàn, …
  nợ công hết sức cao thì 90 triệu dân vn phải chịu !
  phải bắt chóp bu csvn làm trâu ngựa theo nghĩa đen để đền tội cực ác mà chúng đã làm với 90 triệu dân vn!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s