CXN_071913_2854_Hành Quân Hạ Lào Lam Sơn 719 của QLVNCH tháng 2.1971

Icon_VNCH Flag_VN3

Châu Xuân Nguyễn

Những anh lính Đại Đội Trinh Sát Sư Đoàn 1 lên trực thăng hiên ngang nở nụ cười, có căng thẳng nhưng không sợ hãi. Thương binh và xác chết đều được vận tải hết về chứ không bỏ thương thương binh và xác chết đầy dẫy chiến trường của người bên kia.

12 comments on “CXN_071913_2854_Hành Quân Hạ Lào Lam Sơn 719 của QLVNCH tháng 2.1971

 1. Những hình ảnh trong video đưa Trẹm về quá khứ…Ngày ấy,trẹm là đứa con nít lên tám,lên mười.Làng quê Trẹm ở rất thanh bình,êm ả không một tiếng súng.Trẻ con trong thôn xóm như Trẹm đêm đêm tụ tập nhau chơi trốn tìm,đánh trận giả…mãi đến khi nào mỏi mệt vẫn cố…cho đến khi mẹ đi tìm mới chịu thôi vì liếc thấy chiếc roi mẹ dấu sau…đít.Có ai đó nói rằng:”Sự nô đùa của trẻ con là thước đo hạnh phúc của xóm làng”quả không sai!Bổng một hôm,làng Trẹm ở,người lớn kháo nhau:”Việt Cộng mò về làng đe dọa dân xin đểu thuốc tây,bị phát hiện và bị bắt”Làng quê Trẹm từ đó đêm đêm trẻ con bị cha mẹ cấm không cho ra khỏi nhà.Thật nhanh,hoàn cảnh thay đổi,các anh thanh niên theo lệnh động viên ra sa trường ngăn giặc Cộng…

  Like

 2. ..Anh Hai của Trẹm cũng nằm trong lớp trai hùng,tự nguyện gia nhập quân đội để cầm súng gìn giữ cuộc sống bà con miền Nam được bình yên.Trẹm nhớ,lâu thật lâu,có lần anh được về phép,Trẹm theo anh đi khắp xóm thăm nhà nầy,nhà kia được đâu một ngày,xong từ giả mẹ Trẹm xách ba-lô ra đi.Mẹ Trẹm lưu luyến,lo lắng giữ anh ở lại nhưng anh vui vẻ nói rằng:”đơn vị cần,nên con phải đi,mẹ đừng lo lắng,Xong nhiệm vụ,con về”.

  Like

 3. …Trẹm còn nhỏ,chẳng hiểu biết gì cứ thắc mắc”:Sao ba Trẹm oai ,quen biết toàn ông lớn,súng đeo người oai quyền ra phết…lại để anh Hai Trẹm đi lính xa nhà,lâu thật lâu,làm Trẹm nhớ anh quá.Vả lại,nhà Trẹm đâu có thiếu gì ,phải để anh hai Trẹm cực khổ,Nghe nói 3 tháng quân trường bò lết,lại bị hớt trọc tóc thấy lạ quá,Trẹm thấy thương ghê!”.Nhưng việc người lớn đã định,con nít như Trẹm làm sao hiểu được…

  Like

  • …Thế rồi,bao lớp trai làng,không kể tầng lớp giàu nghèo rời bỏ nếp sống thanh bình,lặng lẽ ra đi.Họ là những thanh niên con nhà giàu có,có học,tương lai đầy hứa hẹn,con nhà trung nông,kể cả con cái lớp nông phu quanh năm quẩn quanh với làng trên xóm dưới…rũ bỏ tất cả ở lại phía sau và tiến về nơi có tiếng súng.Họ ra đi,bặt tin một thời gian dài,thật dài.Bỗng một hôm,lũ trẻ bạn bè Trẹm biết có một chuyện lạ,rủ Trẹm và tất cả lén cha mẹ đi về phía trung tâm thôn ấp để nhìn một đám tang,mà nơi đó người lớn nói với nhau”:Thằng B con ô.H đi lính ở Hạ Lào chết,giờ đem về đó..!Tội nghiệp,thằng đẹp trai hiền lành,học giỏi…nếu CS đừng xâm lấn miền Nam,tương lai lắm.Nó được cha mẹ cưng chiều lo cho đủ thứ.Nhưng nghe theo lời bạn bè,bỏ sách vở,từ giả thầy cô gia nhập Quân đội…giờ về lại đó”!

   Like

 4. Dear ST,

  Quả thật nhiều lần, những lời kể mộc mạc về quá khứ của bạn, gia đình và xóm làng sao lại khá trùng hợp như những gì tái hiện lại mà mình đã từng nghe kể từ những bật tiền bối và lớp anh chị U60 đã từng chứng kiến thời bấy giờ…

  Mình thuộc thế hệ trẻ sau này nhưng không thể nào quên được những gì họ đã từng kể, dạy bảo, nhắn nhủ mình cặn kẽ trong cách sống đối nhân xử thế… thực ra mình học ở họ rất nhiều, nhiều lắm bạn ạ.

  ……. nó ganh tị mình rất dữ dội nhưng nó không thể đạt được những gì đối với mình cả, bởi bản năng thích tìm hiểu và đã học được từ nhỏ cũng nhờ vào từ các vị đầy chất nhân bản nhân văn như trên, nên rất dễ dàng đọc được những sự việc tồi tệ của chúng dù có đội lớp trá hình, biến hóa bất kỳ kiểu nào…..

  Muốn thả lời tiếp với bạn lắm, nhưng……..

  Like

 5. cuoc doi binh cua ong gia toi:don truong don xay dung nong thon(che do ong diem),sau do chedo ong thieu :ha si quan dong de nha trang, sau khi ra truong nam trong doan quan thien chien cua vnch 3/3 thiet ky(noi that ban chet khong biet bao nhieu csbv),va cung chinh ong duoc nhan boi tinh ngoi sao(chien si xuat sac 1973),sau 30/4/1975,hoc tap cai tao xong, cs tiep tuc loi dung

  Like

  • Trường sĩ quan đồng đế Nha trang trước kia, rất rất gần nhà mẹ nấm đấy bạn!

   Like

   • Me nam;me num vu-thhuc ra dan ba khong nen tham gia chinh tri tri phi …….(vi ho luc nang luc mua,luc trua luc trua chieu)

    Like

   • Nếu vậy lôi đâu ra 2 từ nữ tướng hả bạn! Tiếc cho menam đã ra mặt quá thường xuyên cứ tưởng….. nên rất dễ bị chúng….

    Nhìn đằng sau sẽ thấy toàn cảnh phia trước là ai….

    Like

   • Wish VF goodnight,howeveer, you can comment one or two or three……..after sleep ,i’m too

    Like

 6. Trận chiến thật ác liệt, nhưng mấy anh lính VNCH thật bình thản, lúc bị thương vẫn hút thuốc như đang uống coffee vậy, còn mấy anh phi công Mỹ thật dũng cảm và….. đẹp trai. Quân lực VNCH hùng mạnh vậy mà sao để CS chiếm mất miền Nam,để miền Nam bây giờ khổ sở, tụt hậu thế này? Thật buồn quá….

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s