CXN_072913_2884_Thị trường thứ cấp sụt giá, nguy cơ huy động không đủ bù bội chi Ngân sách: Ngân hàng ‘chê’ trái phiếu

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.
———————–

Châu Xuân Nguyễn


Khi NHTM chê trái phiếu CP vì thị trường thứ cấp trao đổi, buôn bán trái phiếu ế thì nguy cơ không huy động nổi 200 ngàn tỉ tức 25% tổng thu thuế NS bù bội chi, lúc đó lương hưu, CA, QĐND bị chậm trễ là nguy cơ CA và QĐND quay súng lại với ĐCS sẽ là có thực.

CXN_070813_2806_Chúng ta từng thấy Ba Xạo bất lực trước BĐS, nợ xấu NH, DNNVV đóng cửa, DNNN tan biến, bây giờ xem Ba Xạo bất lực trước sụp đổ toàn KT vĩ mô


Đúng như Ba Xạo từng nói, “không biết tìm đâu ra 65 ngàn tỉ hụt thu thuế” Bây giờ không là 65 ngàn tỉ hụt thu thuế mà là 200 ngàn tỉ bội chi, 25% tổng thu thuế của Ngân sách.
—-
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
29.07.2013
Châu Xuân Nguyễn

——————————

——-

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/chung-khoan/ngan-hang-che-trai-phieu-2851285.html

Thứ sáu, 19/7/2013 04:00 GMT+7

Ngân hàng ‘chê’ trái phiếu

Ngoài nguyên nhân khối ngoại bán ròng, các đợt trái phiếu bắt đầu ế ẩm vì lãi suất thấp hơn kỳ vọng của các ngân hàng – khách “sộp” nhất trên thị trường 5 tháng đầu năm.

Theo số liệu của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, giá trị trái phiếu phát hành trên thị trường sơ cấp trong tháng 6 chỉ đạt 11.456 tỷ đồng, giảm 52,7% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 11/2012. 93,8% trong số này là trái phiếu kho bạc, Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ chiếm tỷ trọng 6,2%.

Tỷ lệ phát hành thành công trong tháng 6 chỉ đạt 47%, giảm gần 30% so với tháng 5. Đồng thời, tỷ lệ đăng ký mua trái phiếu tháng 6 cũng giảm 1,4 lần từ mức 2,23 lần của tháng trước đó.

Bieu-do-trai-phieu-1374143357_500x0.jpg
Giảm mạnh trong tháng 6, nhưng tính chung nửa đầu năm, thị trường trái phiếu vẫn khởi sắc. Tỷ lệ trúng thầu toàn thị trường tăng từ 52% năm ngoái lên gần 69% trong nửa đầu năm nay, theo số liệu của Công ty Chứng khoán Dầu khí – PSI.

Lãi suất trúng thầu giảm liên tục từ tháng 9/2012 đến 5/2013. 5 tháng đầu năm, lãi suất trúng thầu đã giảm 2-2,17%, tương đương mức giảm trong cả năm 2012. Tới tháng 6, lãi suất trúng thầu mới phục hồi nhẹ, theo số liệu từ VCBS.

Mảng tín phiếu bớt ảm đạm hơn, Kho bạc Nhà nước huy động thành công 3.000 tỷ đồng trong tháng 6. Tổng lượng đăng ký đặt thầu đạt 8.560 tỷ đồng, gấp 2,85 lần lượng phát hành. Tuy nhiên, kết quả này nếu so với tháng 5 vẫn thấp hơn 30%. Lãi suất trúng thầu giảm mạnh xuống 5,68% và chỉ hồi phục nhẹ về 5,8% vào cuối tháng.

“Trầm lắng” và “ảm đạm” là những từ VCBS mô tả về thị trường trái phiếu sơ cấp lẫn thứ cấp trong tháng qua. Trao đổi với VnExpress.net, ông Tống Minh Tuấn, Trưởng phòng Phân tích tại Chứng khoán Vietcombank cho biết, tình hình kém sôi động một phần do động thái rút vốn ồ ạt của nhà đầu tư nước ngoài khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định thu hẹp gói QE3. Chưa kể cuộc khủng hoảng tài chính ở Trung Quốc bùng nổ cũng gây ảnh hưởng đến cung cầu trái phiếu.

Ngoài ra, nhu cầu đối với trái phiếu Chính phủ và trái phiếu Chính phủ bảo lãnh ngắn hạn vẫn dồi dào. Tuy nhiên, các nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất trúng thầu cao hơn mức được đưa ra nhưng kết quả lại không như ý khiến thị trường trầm lắng hơn, ông Tuấn nhận xét.

Bà Ngô Minh Hòa, phụ trách phân tích đầu tư trái phiếu tại Công ty chứng khoán Bảo Việt nhận định, lượng trái phiếu phát hành đang giảm dần. Trên thực tế, số đăng ký tham dự thầu mỗi kỳ khá nhiều, nhưng thực tế lượng nhà đầu tư trúng thầu lại không cao. Nguyên nhân là các ngân hàng, công ty bảo hiểm vẫn mong muốn lãi suất đạt đến mức kỳ vọng mới chịu mua vào.

“Đầu năm, các ngân hàng đua nhau gom mua trái phiếu bắt nguồn từ việc lãi suất lúc bấy giờ rất cao. Trong khi đó, các ngân hàng, công ty bảo hiểm thường nghĩ lãi suất sẽ giảm về cuối năm nên cứ đơn vị nào nhanh tay sẽ gặt hái lợi nhuận. Do vậy, những tháng đầu năm, thị trường trái phiếu bao giờ cũng sôi động hơn”, bà Hòa phân tích.

Theo kinh nghiệm của chuyên gia này, ngoài các thông tin vĩ mô từ Mỹ và động thái rút ròng của khối ngoại, giao dịch trái phiếu ngày càng trùng xuống còn theo xu hướng thị trường, tương tự như cùng kỳ các năm trước. “Đầu năm bao giờ cũng là khởi điểm vì khi đó tổ chức phát hàng cũng chưa tiên lượng hết tình hình cuối năm ra sao. Thế nên họ cứ phát với số lượng tối đa, nhưng sau đấy sẽ giảm dần vào cuối năm”, bà Hòa nói thêm.

Trong 6 tháng tới, bà Hòa nhận định, xu thế sẽ nghiêng về thị trường thứ cấp vì các ngân hàng thường cần vốn nhất định để cấp tín dụng. Như vậy, giao dịch trái phiếu giữa các nhà băng theo kiểu mua đi bán lại sẽ phát sinh nhiều hơn.

Trước đó, tính chung 6 tháng đầu năm, thị trường trái phiếu khá sôi động và tăng trưởng khi tổng số khối lượng trái phiếu phát hành đạt 123,5 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của VCBS và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Trong đó, 85% là trái phiếu do Kho bạc Nhà nước phát hành.15% còn lại là của Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội.

Từ nay đến cuối năm, ông Tống Minh Tuấn cũng dự báo thị trường trái phiếu sẽ sớm sôi động trở lại do tăng trưởng tín dụng hồi phục chậm trong quý III và IV, trong khi thanh khoản ngân hàng dồi dào. Đồng thời, cung trái phiếu ở mức cao để tài trợ cho nhiều dự án của Chính phủ. Loại được ưa thích nhất vẫn là những trái phiếu kỳ hạn ngắn như 2-3 năm do lo ngại về rủi ro dài hạn.

Về động thái các nhà đầu tư nước ngoài, ông Tuấn cho biết, tính riêng tháng 6, khối ngoại bán ròng hơn 5.000 tỷ đồng trái phiếu do hiệu ứng rút tiền từ các thị trường mới nổi và mặt bằng lãi suất giảm. Trong khi 5 tháng đầu năm, xu thế chủ đạo vẫn là mua ròng do tỷ giá USD ổn định. Thời gian tới, động thái khối ngoại ra sao vẫn còn là câu hỏi lớn và phải chờ thông tin vĩ mô từ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

Một chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán Vietinbank (Mã CK: CTS) cho biết, khối ngoại rút ròng chủ yếu là các quỹ mở. Theo chuyên gia này giải thích, những nhà đầu tư ngoại thường vay tiền ở nước ngoài với lãi suất thấp, sau đó quy đổi sang đồng Việt Nam và mua trái phiếu để hưởng chênh lệch lãi suất trong bối cảnh ổn định tỷ giá.

Tuy nhiên, tỷ giá USD tăng trong tháng 6 khiến dòng vốn của họ đảo chiều và có sự dịch chuyển. Vị chuyên gia này cho rằng, phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài bán trái phiếu Việt Nam để rút tiền về, do vậy có khả năng dòng vốn này sẽ đổ vào thị trường cổ phiếu hay các kênh đầu tư khác.

Theo số liệu của PSI, dù giảm trong tháng 6, tính chung 6 tháng đầu năm, thị trường trái phiếu tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng với quy mô phát hành và giao dịch gần bằng cả năm 2012. Mặt bằng lãi suất phát hành và giao dịch giảm mạnh từ 1% đến 2,5% so với thời điểm đầu năm, sát với diễn biến lãi suất trên thị trường ngân hàng và tiền tệ.

Trên thị trường sơ cấp đã diễn ra 117 phiên đấu thầu với tổng khối lượng trúng thầu đạt hơn 116.470 tỷ đồng, tỷ lệ trúng thầu toàn thị trường tăng từ 52% năm 2012 lên 68,9% trong 6 tháng đầu năm 2013.

Trên thị trường thứ cấp, giá trị giao dịch bình quân phiên tăng đáng kể, đạt hơn 1.900 tỷ đồng (gấp hơn 2 lần so với năm 2012). Trong đó, có sự giao dịch tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị giao dịch mua bán của khối ngoại trong 6 tháng đầu năm đạt hơn 100.000 tỷ đồng, xấp xỉ 80% giá trị giao dịch của khối này trong cả năm 2012.

Mặc dù vậy thì việc tăng trưởng quá nhanh của thị trường trái phiếu trong một năm rưỡi gần đây bắt đầu gây quan ngại khi mà thu chi ngân sách chưa có cải thiện mạnh, thậm chí nguồn thu ngân sách có thể bị ảnh hưởng khi thực hiện các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Điều này sẽ khiến các đợt đáo hạn trái phiếu trong tương lai sẽ bị tăng phục thuộc vào khả năng huy động trái phiếu ngay tại thời điểm đó lúc đó.

Tường Vi – Hồng Châu

3 comments on “CXN_072913_2884_Thị trường thứ cấp sụt giá, nguy cơ huy động không đủ bù bội chi Ngân sách: Ngân hàng ‘chê’ trái phiếu

  1. tư khi chiêm đươc miên nam tơí nay CA và QĐND đươc tư do cươp bóc nhân dân mà sông phè phơn . Lương 1 tháng không đủ cho vơ con nó sài môt ngày , Thông tư nghị định phải đạt mục đích cho phép cán bô cươp hơp pháp của dân [ khỏi chưng minh nhé ] Bọn chúng xây nhà bán căt cô dân không có tiên mua nên tư xây nhà theo túi tiên của mình .Chúng lâp tưc ra liên nhưng chính sách không cho dân tư ý xây nhà muôn có 1 cái chòi che năng mưa phải chi cho chúng cả chục triêụ . Chính sách vưà tạo đươc thu nhâp cho đàn em vưà lùa dân đen phải mua nhà của chúng . Bọn cươp ngày không sông nhơ lương

    Like

  2. Nay mai sẽ thấy cảnh. 27/7 vừa rồi (ngày TBLS cs) Lương & thưởng ít vẫn có. Nhưng các loại thưởng như: anh khùng quân đội, huân, huy chương thì cắt sạch. Thằng nào tham nhũng được thì còn có cái mà ăn; thằng nào không tham nhũng được thì đói thúi mõm. Sẽ đến lúc bọn cs VN tự nổi loạn bắn giết đâm chém nhau.

    Like

  3. Nó sẽ điêù chỉnh chính sách vd như muôn phương chưng giâý tơ phải có xác nhân tô trương . Tô trương có cơ hôi châm mút Rôì tô trương là ăng ten đăc lưc cho chúng . Cân vạch trân âm mưu cươp bóc thông qua các chính sách kinh tê giáo dục an ninh vv… qua nhưng mỹ tư đê lưà bịp nhân dân trong thơì gian qua Rât chính xác sẽ đói thúi mõm nêú không tham nhũng .mong răng cảnh VN cong san ngay tan sơm đên vơí dân tôc vn

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s