CXN_073013_2891_Lời cảnh báo quá chậm, tại sao đọc bài tôi 4 năm mà bây giờ mới lên tiếng ????: Doanh nhân Nguyễn Văn Đực: Những lời “nghịch nhĩ” chân thành

Icon_Symbols_ĐCS_Mao
Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.
———————–

Châu Xuân Nguyễn

——-
Tôi biết tay Nguyễn Văn Đực này đọc bài tôi từ ít nhất 4 năm nay và biết rằng những lời tôi nói đều đúng nhưng tại sao tay này không nói sớm hơn, bây giờ là 200 ngàn căn hộ hết đường cứu chữa, sẽ có một cuộc tháo chạy hoảng loạn về nhà đất khi chủ Tricon trốn về nước và những chủ đầu tư khác biết khó thoát được nữa, chỉ còn cách trốn ra ngoại quốc, lên cơn điên, vào tù hay tự tử chứ không thể nào gở nổi với 10 năm khủng hoảng trước mặt.
—-
Thử xem những gì NV Đực nói có phải là những gì tôi nói 4 năm nay hay không nhe…

Trích NVĐ:”“Cho chết hai phần ba, cứu phần còn lại”, “Không cần cứu và không thể cứu bất động sản bằng tiền”…”(hết trích).
Bài của tôi..
KT* –             270 – 121211       – Cứu bất động động sản bằng tiền hay chính sách?
Trích bài 270 ngày 12.12.2011 :”Thị Trường BĐS hiện nay là không có cách gì cứu nỗi, chỉ phải để cho độ trễ của thị trường tự xử lý nó.

BĐS sở dĩ bùng nổ quá lớn vì lướt sóng chứ nhu cầu thực không có vì người dân bình thường không mua nhà nỗi.

Ở Úc, nhà bình quân là 500 k, lương mỗi đầu người bình quân là 50k, vậy thì 10 năm lương (chưa trừ thuế sẽ mua được một căn nhà, lãi suất chỉ có 7 hay 8%)

Ở VN, nhà bình quân 300k (Mỹ), lương bình quân 1k/năm, vậy thì 300 năm mới mua một căn nhà, chưa kể lãi suất 20 ~ 25%/năm.

Ở Úc, khoảng 5 hay 10 năm cũng có bong bóng BĐS, ở đây gọi là Real Estate Bubble burst. Nhưng khi vỡ bong bong, nhu cầu của công nhân mua nhà vẫn còn đó nên 50 ngàn căn thặng dư thì chỉ chậm xây 2 năm hay 3 năm là xong.

Nhìn lại thị trường BĐS VN, giá cao vì lướt sóng, chỉ vì lướt sóng nên giá mới cao và cao mãi, bây giờ các cánh hẫu của Nguyễn tấn Dũng, bầu Đức, Vincon, Đặng thành Tâm mỗi thằng giữ hàng trăm ngàn căn nhà, mỗi can 5 tỉ vnd, dân VN bao nhiêu người mua nỗi với số tiền mặt này ??? 1000 người là cùng, còn 99 ngàn căn nhà bán cho ai ????

Chính vì vậy nên BĐS này giải quyết bằng tiền mặt, bằng tín dụng, bằng bơm tiền hay bằng chính sách cũng không giải quyết được. Vấn đề cốt lõi là không có cân bằng giữa thu nhập và giá nhà.”(hết trích)

—-

Trích NVĐ:”Biết bao dự án dang dở lên đến hàng triệu tỉ đồng coi như mất trắng, biết bao giờ ra được sản phẩm. Người ta đua nhau bán dự án, bán cả doanh nghiệp để tháo chạy khỏi thị trường.”(hết trích)

Bài của tôi CXN*_497_113009_ Nếu bạn có kiến thức này thì bạn sẽ không bao giờ mắc cạn đầu tư địa ốc khi lướt sóng..

Trích bài 497 ngày 30.11.2009:”CXN_497_113009_“Mắc cạn” khi lướt sóng đầu tư địa ốc_Bây giờ thế này, bạn là 1 trong 500 người mua căn hộ góp vốn trg lúc ngân hàng siết chặt tín dụng địa ốc cho cá nhân và cả nhà đầu tư (ngân hàng ko có thanh khoản để cho vay anyway), bạn góp tiền lần 1, lần 2..móng xong thì kinh tế VN sụp đổ, bạn và 479 người ko góp dc lần 3, chủ đầu tư có mượn ngân hàng để hoàn tất dự án dc ko ??? (nghe giống Dubai nhỉ ??). Tất cả công trình ngưng lại vói 1 mãnh đất và nền móng vững chắc. Bạn đòi tiền lần 1 và 2 lại dc ko ??? Chủ đầu tư phá sản thì bạn dc gi ???”(hết trích)

Trích NVĐ:”Tiêu thụ không có mà phải móc tiền trả lãi ngân hàng, phải vay nóng ngoài xã hội, cạn kiệt tiền mặt suốt hai, ba năm rồi, đến mức không đủ tiền để bồi thường khách hàng khi có yêu cầu huỷ hợp đồng, phạt do chậm giao nhà. Sức doanh nghiệp lịm dần, chờ chết hoặc bỏ chạy trước khi chết.”(hết trích)

Bài này của tôi..KT* –             374 – 011012       – Không chịu nổi nhiệt, chung cư Hà Nội ồ ạt lao dốc
Trích bài 374 ngày 10.01.2012 (1 năm rưỡi nay) “Càng ngày, nhiều doanh nghiệp địa ốc nhìn thấy tình hình suy thoái 7 năm là có thật. Họ không khó đâu để nhìn thấy chung quanh họ là một gam đầy thất vọng, nếu không gọi là tuyệt vọng, bán được đồng nào hay đồng nấy vì nếu để đấy thì mỗi năm mất 1/5 giá trị căn nhà do lãi suất. Càng để lâu càng khó bán.”(hết trích)

Trích NVĐ:”Nhưng khi kinh tế chựng lại, lãi suất cao, lạm phát cao, đầu tư công sai, Nhà nước ưu tiên cứu những “quả đấm thép” là tập đoàn nhà nước… thì sản phẩm không bán được.”(hết trích)

Bài này…CXN*_123111_1352_Tại sao BĐS kiệt quệ và kiệt quệ lâu hơn nữa. Giải pháp ở đâu ???

Trích bài 1352 ngày 31.12.2011:”Tình hình này sẽ kéo dài 5 hay 7 năm suy thoái. Những đối phó của 3 dũng từ tháng 9 đến giờ đều không suy siển như đưa 4 hạn ngạch ra khỏi phi sản xuất, bơm 300 ngàn tỉ vnd vào nhân hàng đều không giải quyết được và bài báo dưới đây, biện pháp đối phó này cũng không suy siển vì có tiền trong tín dụng, nhưng ai dám ký căn hộ 2 tỉ khi lương 3 triệu/tháng với lãi suất 20%/năm, câu trả lời là chỉ có 1000 hay 2000 người cả nước ký NH trong khi có hằng nửa triệu căn hộ cần bán mà không có ai mua, bao nhiêu người có tiền mặt 3 tỉ mua căn hộ ???.

Đây là những vấn đề tiếng Anh gọi là “economic fundamentals” tức là vấn đề cốt lõi kinh tế. Để giải quyết vấn đề cốt lõi này cần một Thủ Tướng mới, rất giỏi về kinh tế và giải quyết đồng bộ mọi mặt, cần ít nhất 5 năm (nên 2 nhiệm kỳ Thủ Tướng là sẽ xong) và khi giải quyết xong thì sẽ không bao giờ xảy ra bong bóng tệ như thế này nữa, chỉ có bong bóng cỡ Úc mà thôi.

Khi chờ đợi 5 năm thì 3 Dũng và bộ tham mưu thầy dùi sẽ mất 3 năm làm hết biện pháp này tới biện pháp kia vẫn không được như lãi suất thực âm, bơm tiền, bắt CNV mua nhà giá rẻ v.v.. cuối cùng người dân chán ghét mà đẩy chúng nó đi thì chúng ta mất thêm 3 năm nữa và vài chục tỉ usd nợ thêm nữa sau khi mất 215 tỉ nợ hay tương đương 51 triệu vnd cho mỗi đầu người.”(hết trích)

Bài này..CXN*_030912_1447_Nếu tôi làm Thủ Tướng từ cuối năm 2006 đến bây giờ như NT Dũng thì VN có khủng hoảng nhà đất như hiện nay hay không ????

Trích bài 1447 ngày 09.03.2012..:”Câu trả lời của tôi đơn giản là không và sẽ có một bộ phận rất lớn bạn đọc sẽ đồng ý với câu trả lời này.

Tôi sẽ trả lời về bài báo này trước rồi sẽ đi vào chi tiết về việc Thủ Tướng.
Về bài báo này, NTDũng loanh quanh từ hồi tháng 06 đến bây giờ sau khi ra nghị quyết 11 tháng 2.11 mà đến bây giờ vẫn không tìm ra giải pháp nào để cứu vãn BDS, từ chuyện 4 phân khúc phi sản xuất đưa vào sản xuất, hạ lãi suất thì thiếu thanh khoản, người mua đâm ra tâm lý sợ mà ko bao giờ dám trở lại thị trường, DN BĐS vỡ nợ phá sản hàng loạt, ngân hàng dây dưa nợ xấu, BĐS, TTCK tụt thê thảm, Tập đoàn và TCTY hấp hối…Từ vấn đề này sang vấn đề khác như sát nhập NH, chính sách nhà cho thuê, NH xây dựng, nhà giá 300 năm của 1 lao đông trong khi Úc là 6 hay 10 năm của một lao động.
Ngay đến thời điểm này, nếu có lãi suất cho vay 10%, thanh khoản nhiều đến nỗi người vay mua nhà muốn bao nhiêu có bao nhiêu cũng vẫn không giải quyết được vì người công nhân cần 300 năm mới mua được một căn nhà, trong khi các nước văn minh là 6 năm hay 12 năm.
Sự bất tài và tham nhũng của 3 Dũng ngày càng hiện rõ và những gì CP Hậu Cs nói càng ngày càng đúng. Hôm nay, nhân danh CP Hậu CS tương lai hay CP đối lập (hôm nay), tôi “leo thang chiến tranh” với NT Dũng rằng nếu tôi là Thủ Tướng cùng thời lúc NT Dũng mới lên thì tình trạng BDS này sẽ không xảy ra.
Sau dây là những chi tiết:
1. Chúng tôi được huấn luyện ở Tây Âu là luôn luôn phải nhìn ra vấn đề trước khi nó xẩy ra (predict, prevent, recognize, fix the problem theo thứ tự đó, tức là phải tiên đoán, tránh xẩy ra, nhìn thấy và sửa chửa vấn đề theo thứ tự đó). Ba năm qua viết blog này, tôi chứng minh rằng tôi luôn dùng những chiến thuật như thế với hoàn cảnh nghèo nàn là tự mình tôi đọc báo (khác với ban bệ báo cáo của TT), phân tích (khác với ban tham mưu của TT), khuyến cáo (khác với TT ra lệnh), hành động viết blog (khác với chỉ thị) và chỉ trích nếu TT Dũng làm sai (khác với chế tài nếu là TT).
2. Ngay cả với những khó khăn như thế (ở câu 1.), tôi nhìn thấy sự xây dựng cao ốc, nhà cửa là quá nhanh, nhanh hơn mức tiêu thụ theo khả năng kinh tế của người dân (300 năm) thì sẽ không có đại đa số người mua. Năm 2007 là tôi bắt đầu hạn chế giấy phép, tiền vay NH cho BDS, đẩy nguồn nhân lực vào những ngành sản xuất khác, những kỷ nghệ khác, bài trừ tham nhũng để thu hút đầu tư nước ngoài v.v…

3. Không phải tôi tuyên bố bây giờ là vì nó xẩy ra rồi tôi mới mạnh miệng mà tôi viết 3 năm nay rồi (khi đó tôi bắt đầu viết và tranh đấu, nếu tôi làm Thủ Tướng 6 năm trước thì chắc chắn tôi sẽ có ban bệ để hành đông như ở câu 2.). Xin mời đọc tại đây (trong phần comments có những bài củ)

CXN*_052911_1137_Bầu cử Quốc Hội xong là lại tăng giá xăng dầu

4. Vậy tình hình BĐS bây giờ tôi giải quyết được hay không, được chứ nhưng phải có toàn quyền và phải cần ít nhất 3 năm với chuyện hoang tàn mà TT Dũng để lại
5. Một Bác sĩ biết bệnh, biết thuốc chửa nào hữu hiệu nhất thì sẽ chửa được bệnh còn một y tá ngay cả khi bệnh nhân hấp hối mà còn chưa biết bệnh gì, tại sao có bệnh và cách nào mò mà chữa bệnh thì bệnh nhân phải chết thôi.
Xin phổ biến rộng rãi.”(hết trích)

Trích NVĐ:”Làm sao doanh nhân Việt Nam có thể chống đỡ lại doanh nhân nước ngoài, giới tài phiệt lớn? Sau cơn sóng thần, không ai không thiệt hại, kể cả người dân. Điều tôi lo nhất là doanh nhân không gượng dậy nổi sau cơn hồng thuỷ này.”(hết trích)

Bài của tôi…NVDT_021712_00048_Nhân danh Nhóm Vì Dân Tộc tôi xin chúc mừng 90 triệu dân VN vừa thoát khỏi một trận Hồng Thủy

Trích bài 00048 ngày 17.02.2012:”Báo chí từ sau Tết phản ảnh của tôi và của doanh nghiệp, kêu gào phải giảm lãi suất, nếu không thì nền kinh tế VN sẽ như Bất Động sản bây giờ, hoàn toàn tê liệt, lòng tin về BDS là âm, không ngóc đầu dậy ít nhất 2014, 2015. Cho dầu có CP Hậu CS của tôi về cũng không cứu được BDS sớm hơn bao nhiêu, tiếng Anh chúng tôi gọi là “permanent damaged” tức là thương tật vĩnh viễn rồi…
Và nguy cơ trong 6 tháng tới, nếu lãi suất cho vay 22,25% là có thật vì doanh nghiệp sẽ không trụ nỗi nữa, dây chuyền phá sản sẽ khắp nơi, từ sản xuất, xuất khẩu rồi lan tới dịch vụ, ăn chơi, nhà hàng, khách sạn (xe gắn máy, điện tử, mặt bằng v.v..bắt đầu chết nhanh chóng, TTCK, BDS, NH, DNNN là chết rồi, hay thoi thóp rất nặng). Rồi đến thất nghiệp, bạo loạn, lật đổ DCS” hết trích.”hết trích.
Vậy thì chúng ta quá rõ, tôi đã vạch những nguy hiểm mà 3 Dũng, Nguyen văn Bình vẫn nhắm mắt lao tới, những cuộc tàn sát DN và công việc này ai chịu trách nhiệm ??? Bộ Chính Trị, QĐND, Công An có bao che cho bọn 3 Dụng trước mắt nhân dân nữa hay không. Lý do người dân bất mãn, tức giận ngày hôm nay là do tập đoàn của 3 Dũng, họ lật đổ CP CS và cả đảng CS húp cháo rùa cũng là lỗi của đồng bọn tham nhũng bất tài 3 Dũng này đây. Có nên bao che cho ch1ng nữa hay không ???”(hết trích)

Trích NVĐ:”Lãng phí và tham nhũng là hai vòi bạch tuộc cấu kết rút hết sức sống, tiềm lực đất nước. Trong khi chúng ta cần tiết kiệm từng đồng, thì những con đường lẽ ra chỉ 1.000 tỉ đồng, đã phải bỏ ra 2.000 tỉ đồng. Chỉ riêng kỷ niệm ngàn năm Thăng Long, hay vụ Vinashin, đầu tư tổ chức Á vận hội… đã lãng phí biết bao tiền của dân.”(hết trích)

Bài của tôi…CXN*_012612_1381_Tham nhũng phá tanh bành nền kinh tế này như thế nào ????
Trích bài 1381 ngày 26.01.2012:”

Đây là dấu hiệu mới của tham nhũng tư nhân, tham nhũng bây giờ không còn giới hạn trong những quan chức to của ĐCS mà nó đã lây bệnh trầm trọng cho lãnh đạo Ngân hàng tư nhân.
Một chuyện điển hình là NH tư có vốn điều lệ 3.000 tỉ (150 triệu usd). NH này chỉ được phép huy động gấp 10 lần vốn điều lệ, nhưng vì quản lý lõng lẽo, họ huy động gấp đôi số cho phép tức là 60.000 tỉ vnd (3 tỉ usd. vinashin phá sản 4 tỉ usd).
Với số tiền này, trong vài trường hợp cá biệt, lên tới 80% là cho vay cho TGĐ, CTHDQT, PTGĐ và vợ con của họ. Số tiền tự cho vay này đổ vào BĐS và TTCK, BDS thì kẹt cúng ngắc (không bán được 1 vnd nào) và TTCK từ lúc họ đổ tiền vào là đã giảm đi phân nữa.
Chuyện tự cho vay và đầu tư vào BDS và TTCK này chỉ mới phanh phui ra trước Tết theo chương trình sát nhập những NH có thanh khoản yếu để bán đi, sát nhập hay phá sản.
Sự khám phá này shock cả 3 Dũng và TĐ Nguyễn văn Bình, mỗi NH mất mát hằng 50.000 tỉ vnd (2.5 tỉ usd, phân nửa số tiền mất của Vinashin cho mỗi NH).
Quá trình sát nhập thì phải xem NH nào nợ bao nhiêu và nợ ai, cho vay bao nhiêu và nợ xấu là bao nhiêu. Đó là một điều kiện cần phải làm trước khi sát nhập, gọi là “due diligent” process. Due đilligent đang tiến hành khoảng từ 10 đến 20 nhà băng và mức độ tham nhũng như kể trên là ngang nhau. Vậy là 20 nhà băng, tham nhũng 2.5 tỉ usd, tổng cộng 20 nhà băng này là 50 tỉ usd (GDP Vn là 100 tỉ usd). Và không dừng ở đó, tất cả có 100 tổ chức tín dụng, vậy tổng lỗ là bao nhiêu và tiền này là của ai ????
Tiền lỗ này là tiền huy động trong dân gian và tiền vay usd của những NH quốc tế. Vậy thì NHNN có những biện pháp sau đây:
1. Cho những nhà băng này phá sản và phủi tay rồi sẽ có cách mạng hoa cải ngay lập tức.
2. Sát nhập và CP gánh nợ. Vài tháng nữa, khi phải trả usd cho NH ngoại quốc thì sẽ lại thiếu hụt usd dự trữ, lập lại kịch bản 2010 là thiếu usd, phá giá, lạm phát 25%, nang7 cao lãi suất, suy thoái v.v…Khi người dân biết rõ là do bất tài thì cách mạng hoa cải sẽ xẩy ra. Nhưng càng để lâu thì cuối cùng người dân mang nợ thêm vì tiền trả NH ngoại quốc và trả lại tiền huy động là tiền thuế của 90 triệu người dân.
Nguyễn văn Bình hé lộ điều này ngày 26.12.2012 tại đây… http://vneconomy.vn/2011122601554132P0C6/tai-co-cau-ngan-hang-moi-la-kinh-khung.htm .
Vậy thì nền kinh tế này bị những tham nhũng sau đây:
DNNN…35 tỉ usd/năm
Nhà băng ước tính 75 tỉ usd
BDS ..tham nhũng qua thổi giá…40 tỉ usd (qua phá sản doanh nghiệp BDS nhà nước hay bán giảm giá sau khi 40 tỉ này vào túi HUD hay Vinaconex lãnh đạo rồi chui vào tài khoản của con cái đang du học bên Úc và Mỹ hay Thụy sĩ)
TTCK gian lận và tham nhũng làm cp đầu tư của DNNN bốc hơi…7 tỉ usd
——————
Tổng cộng là năm 2011, tham nhũng làm mất tài nguyên quốc gia mà người dân phải trả nợ sau này là…157 tỉ usd (GDP là 100 tỉ).
Làm sao một đất nước xuất khảu (tính luôn vốn 100 tỉ và bị tham nhũng ăn mất 157 tỉ usd ????
Tôi sẽ viết một bài nữa chỉ rõ là 3 Dũng đừng phí thời gian đi Hongkong hay mời chuyên gia thế giới về cứu TTCK, BDS, NH hay DNNN vì chỉ có một cách cứu thôi, duy nhất một cách thôi mà những ng không theo sát 3 năm nay như tôi sẽ không biết, sẽ chỉ vẽ loại “xẹp bên này, phình bên kia”.”(hết trích)

Trích NVĐ:”Giờ thì xung quanh quan chức có khi là những nhà tài phiệt, kinh doanh, không phải vì sự nghiệp đất nước mà là những người đầu cơ. Xây dựng chính quyền đô thị mà không hiểu về đô thị, làm sao đứng ra giải quyết khi có sự cố? Làm sao chọn lựa được phương án tối ưu nếu không có tầm nhìn, chuyên môn?”(hết trích)

Trích NVĐ:”Đấu tranh làm bằng được căn hộ nhỏ cho những cặp vợ chồng trẻ, tôi đã từng bị phê phán gay gắt là “căn hộ hộp diêm”, “đi lùi lại đô thị hoá”, “ổ chuột trên tầng cao”… nhưng thực sự nó đã trở thành căn nhà hạnh phúc cho nhiều người.”(hết trích)

Ngay cả chuyện chẻ căn hộ cũng là ý tưởng đầu tiên của tôi…KT – 764 – 051312 – Nhà nhỏ trong thị trường to

Trích bài 764 ngày 13.05.2012 :”Nếu muốn biết giới BĐS có đọc và bị ảnh hưởng bài tôi nhiều hay không thì đọc bài báo này ra ngày 11.05.2012 sau bài này của tôi

CXN_050812_1500_90 triệu người VN, hãy mạnh dạn chất vấn những luật lệ, những quyết định của những con đười ươi từ trong rùng, bưng vào

Trích:”Một luật tôi vừa khám phá ra là luật xây dựng nhà ở có diện tích tối thiểu là 45m2, đây là luật ngu xuẩn nhất thế giới, ở Úc có 2 bedroom flat, 1 bedroom flat, bedsitter tức là chỉ có một phòng, toilet đủ cho 1 giường đơn, một bàn giấy để cho những người độc thân mướn hay mua.
Tình hình BĐS VN gần như muốn phá sản cả một quốc gia (cần 20 tỉ usd để cứu BDS) mà những căn hộ 55m2 không được xẻ làm 2 vì nó nhỏ hơn 45m2 quy định ngu xuẩn. Một căn hộ 55m2 phải mất 200 tới 250 năm của lương 1 người, trong khi ở Úc chỉ có 12 hay 15 năm lương là mua được. Xẻ căn hộ ra là rất logic để giải quyết vấn đề BDS nhưng vượt qua luật ngu xuẩn này phải xin phép, phải trình QH trong khi mỗi tháng DN BĐS trả tiền lời 7.000 tỉ vnd và họ chết dần chết mòn và đang tới giai đoạn chết nhanh chết gọn mà phải đợi cái luật ngu xuẩn của những thằng đười ươi từ bưng vào viết luật.” hết trích.
 và đoạn này trong bài báo dưới đây, cẩn thận không nói là nhà ở bên Úc. Trích:”

Cụ thể, tại TP.HCM hiện nay, nhà nhỏ có thể được chia thành 3 loại diện tích: 20m2 – 40m2 – 70m2. Nếu tính theo lãi suất 1,85%/tháng và giá thành mỗi mét vuông là 15 triệu đồng thì hằng tháng người mua phải góp từ 5-6 triệu đồng cho nhà 20m2. Số tiền góp sẽ tỷ lệ thuận với diện tích căn hộ.

Theo ông Đực, căn hộ có diện tích từ 20-60m2 được chú ý nhiều nhất. “Lấy công trình Thuận Kiều Plaza để phản bác chuyện làm căn hộ nhỏ của DN là không đúng, vì thiết kế của Thuận Kiều Plaza không bắt mắt mà số tầng thì quá cao. Trong khi với dự án Thái An, chúng tôi vẫn bán được 90%”, ông Đực  bức xúc.

Còn ông Lương Hoài Nam, Phó tổng giám đốc Công ty CP Nam Long, thì cho rằng, Nhà nước cũng cần có cái nhìn… nhẹ nhàng với việc cho DN xây nhà diện tích nhỏ, như trường hợp của Ấn Độ. Trước đây, vào năm 2009, Tập đoàn Tata đã tuyên bố xây dựng trên 1.000 căn hộ giá rẻ (từ 7.800-13.400 USD/căn), với dự án Bhoisar, có diện tích căn hộ nhỏ nhất là 26m2.

Dĩ nhiên, nhà giá rẻ thường đi kèm với diện tích nhỏ lẫn hạn chế tầng cao. Riêng ở Singapore, dù năm 1996 chính phủ nước này đã xây dựng những căn hộ nhỏ nhất là 3 phòng, với mức giá từ 150.000-450.000 USD/căn, nhưng gần đây (năm 2009), căn hộ siêu nhỏ với diện tích 24m2 đã có mặt trên thị trường và chỉ một năm sau đó, có 1.999 căn được bán ra. Hay ở Pháp, tại những vùng ngoại ô, người ta cũng đã xây căn hộ Pla (nhà dành cho người có thu nhập thấp, diện tích nhỏ…).

Điều đó chứng tỏ, loại căn hộ có diện tích nhỏ cũng xuất hiện ở nhiều quốc gia, trong đó có những quốc gia phát triển. Song, điểm chung ở những dự án căn hộ nhỏ là không nằm ở khu vực trung tâm thành phố, tuân thủ về chất lượng công trình. ” hết trích. Chỉ có một điểm sai duy nhất là những căn hộ nhỏ lại ngay trung tâm đô thị cho những người độc thân, không gia đình mua rồi đi làm ngay trong thành bố, thường thì đi bộ và những căn hộ này so với usd/m2 còn mắc gấp mấy lần nhà liền kề ở vùng phụ cận.”(hết trích).

KẾT LUẬN

Đề nghị ông Nguyễn Văn Đực bỏ tên Đực đi, tên này kệch cỡm lắm, lấy tên Châu…Nguyễn Văn Châu..cùng hội cùng thuyền với Nguyễn Xuân Châu…he he!!! Nói chơi thôi nha cha nội, đừng làm thiệt là vô tù nha cha nội !!!

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
30.07.2013
Châu Xuân Nguyễn
——————————————-
http://doanhnhan.vneconomy.vn/20130729104046406P0C5/doanh-nhan-nguyen-van-duc-nhung-loi-nghich-nhi-chan-thanh.htm
10:50 (GMT+7) – Thứ Hai, 29/7/2013

Doanh nhân Nguyễn Văn Đực: Những lời “nghịch nhĩ” chân thành

►“Cho chết hai phần ba, cứu phần còn lại”, “Không cần cứu và không thể cứu bất động sản bằng tiền”…

Doanh nhân Nguyễn Văn Đực: Những lời “nghịch nhĩ” chân thànhÔng Nguyễn Văn Đực, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM – Tranh: Hoàng Tường.

“Cho chết hai phần ba, cứu phần còn lại”, “Không cần cứu và không thể cứu bất động sản bằng tiền”… những phát ngôn gây sốc gần đây của ông Nguyễn Văn Đực, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM là lời cảnh tỉnh trước hiệu ứng domino đang cuốn các doanh nghiệp bất động sản vào “thảm hoạ sóng thần” nợ xấu, nguy cơ thâu tóm và phá sản hàng loạt.

Ông dám nói những lời nghịch nhĩ vì tin rằng sự chân thành của mình có lợi cho đời sống người dân, cho kinh tế đất nước.

Theo ông, thị trường bất động sản sẽ còn “đen tối” đến cỡ nào?

Thị trường bất động sản phát triển từ rắn thành rồng trong khoảng 11 năm, nhưng từ rồng trở thành rắn chỉ trong một năm, loay hoay từ nay đến cuối năm, nhiều đại gia không còn gì. Sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa các vụ lừa đảo, chụp giật…

Biết bao dự án dang dở lên đến hàng triệu tỉ đồng coi như mất trắng, biết bao giờ ra được sản phẩm. Người ta đua nhau bán dự án, bán cả doanh nghiệp để tháo chạy khỏi thị trường.

Một thời gian dài lãi rất lớn và rất nhanh làm nhiều chủ doanh nghiệp mất cảnh giác, đua nhau phiêu lưu, mở nhiều dự án, phân khúc khác nhau trên nhiều mặt trận, hy vọng đất nước phát triển nóng, tiền nước ngoài đổ vào sẽ tạo ra lợi nhuận khủng.

Nhưng khi kinh tế chựng lại, lãi suất cao, lạm phát cao, đầu tư công sai, Nhà nước ưu tiên cứu những “quả đấm thép” là tập đoàn nhà nước… thì sản phẩm không bán được.

Tiêu thụ không có mà phải móc tiền trả lãi ngân hàng, phải vay nóng ngoài xã hội, cạn kiệt tiền mặt suốt hai, ba năm rồi, đến mức không đủ tiền để bồi thường khách hàng khi có yêu cầu huỷ hợp đồng, phạt do chậm giao nhà. Sức doanh nghiệp lịm dần, chờ chết hoặc bỏ chạy trước khi chết.

Hoặc lừa đảo, bán một nơi cho hai, ba người, mặc nợ nần để lại, trong đó có nợ thi công, nợ ngân hàng, nợ người dân… Lỗi chính là ở doanh nghiệp, nhưng có phần không nhỏ do chính sách vĩ mô, đưa đến doanh nghiệp mất dần khả năng chi trả.

Doanh nhân Nguyễn Văn Đực: Những lời “nghịch nhĩ” chân thành 1Đau xót khi thấy một thế hệ doanh nhân non trẻ đầy nhiệt huyết, tạo dựng được tài sản, góp phần vận hành đất nước trong một thời gian dài bỗng chốc sụp đổ. Bạn bè có người phải trốn tránh, tù đày… Ông Nguyễn Văn Đực


Năm 2013 lại chứng kiến các thương vụ thâu tóm bất động sản của khối ngoại lên đến hàng chục triệu USD, phải chăng sóng ngầm săn tài sản rẻ tại Việt Nam đang ép giá tối thiểu xuống dưới 50%?

Khi ngành bất động sản non trẻ sụp đổ, tài sản sẽ thuộc về ngân hàng hoặc bán cho nước ngoài, một cuộc “thay áo” hoàn toàn mới. Người nước ngoài trở thành ông chủ của những dự án nội, doanh nhân quay về làm thuê cho những ông chủ ngoại ngay tại dự án của mình.

Thực tế đó không chỉ xảy ra với bất động sản, mà đang lan rộng sang nông sản, thuỷ hải sản, lâm sản, thức ăn gia súc… đều có tình trạng bị nước ngoài thâu tóm.

Trong những thương vụ mua bán, chúng ta đang bị thiệt đơn thiệt kép, bị đẩy giá xuống thấp hơn giá trị thực rất nhiều. Họ chỉ cần nuôi một thời gian ngắn rồi bán lại với giá gấp nhiều lần, người dân mình gánh chịu hết thiệt thòi.

Hoà bình độc lập mà tài sản vào hết tay tư bản nước ngoài, thật quá đau thương. Ấy là chưa kể những ông chủ nước ngoài ẩn danh, sau các thương vụ mua bán ấy là rửa tiền, dòng tiền không thể kiểm soát được, dẫn đến việc hình thành những mafia trong tài chính.

Ông suy nghĩ gì khi thấy nhiều bạn bè doanh nhân ngã gục?

Đau xót khi thấy một thế hệ doanh nhân non trẻ đầy nhiệt huyết, tạo dựng được tài sản, góp phần vận hành đất nước trong một thời gian dài bỗng chốc sụp đổ. Bạn bè có người phải trốn tránh, tù đày…

Liệu khối doanh nhân có tồn tại nổi hay không? Nếu tài sản cứ từ từ ra đi, một ngày cũng tới phiên mình, phải buông tay khi đã trải qua chinh chiến dài ngày, chấp nhận bán mình vì sức tàn lực kiệt, không cạnh tranh nổi với những tài phiệt mới.

Đất Lành cách đây hai năm cũng bon chen đầu tư cao ốc văn phòng, giờ phải bán rồi. Bản thân tôi cũng đã phải bán một căn nhà tài sản của cá nhân, mạnh dạn cắt núm ruột của mình để tồn tại, không còn cách nào khác.

Mỗi người một cảnh, nhiều đại gia bất động sản khá tên tuổi cũng đi vào chung cư ở, mà thực chất không biết căn hộ ấy có phải của ông ta không nữa. Như thế còn hơn phải lừa đảo, phạm pháp.

Nhưng không phải lúc nào tài sản cũng bán được, dự án bồi thường dở dang, xây dựng dở dang bán không ai mua, lúc ấy thì điên đầu. Trong hội thảo “Gặp bão và vượt bão”, tôi đã đưa ra kế sách “Tẩu thế nào để tránh tổn hại”!

Làm sao doanh nhân Việt Nam có thể chống đỡ lại doanh nhân nước ngoài, giới tài phiệt lớn? Sau cơn sóng thần, không ai không thiệt hại, kể cả người dân. Điều tôi lo nhất là doanh nhân không gượng dậy nổi sau cơn hồng thuỷ này.

Ông đã cảnh báo trước về sự xuất hiện các “doanh nghiệp liều”?

Dù biết cái chết đang lừng lững đến, các doanh nghiệp vẫn giấu bệnh, giấu tài sản thực. Nhiều doanh nghiệp âm vốn, vốn thực chỉ còn 10 – 20%, như vậy, 80 – 90% là tiền người khác, nhưng lại được cộng vô tài sản thực. Âm vốn rất lớn không có cách chi trả, cắn răng mà tồn tại, nhiều người trong héo ngoài tươi, trông chờ vào một phép mầu nào đó có thể thay đổi cục diện.

Nhưng thực sự theo tôi, sẽ chẳng có thay đổi gì lớn. Với kiểu chính sách giải quyết không tới nơi tới chốn, chậm ban hành, rề rà việc triển khai thực hiện thế này, nhiều doanh nghiệp sẽ phải từ bỏ cuộc chơi.

Người dân và doanh nghiệp đã tạo sức ép rất lớn để thay đổi nhận thức của các cấp quản lý, nhưng khi ra được một chính sách thì đến tay doanh nghiệp cũng quá trễ, doanh nghiệp trở tay không kịp, đuối dần.

Nghe nói tại buổi tiếp xúc cử tri gần đây của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông đã bức xúc phát biểu về hai kẻ thù chính vắt kiệt đất nước là lãng phí và tham nhũng, cùng nỗi lo phụ thuộc công nghệ lạc hậu của Trung Quốc?

Lãng phí và tham nhũng là hai vòi bạch tuộc cấu kết rút hết sức sống, tiềm lực đất nước. Trong khi chúng ta cần tiết kiệm từng đồng, thì những con đường lẽ ra chỉ 1.000 tỉ đồng, đã phải bỏ ra 2.000 tỉ đồng. Chỉ riêng kỷ niệm ngàn năm Thăng Long, hay vụ Vinashin, đầu tư tổ chức Á vận hội… đã lãng phí biết bao tiền của dân.

Lãng phí, tham nhũng đã đi sâu, từ quan chức đến cả những người giữ cửa. Y tế và giáo dục cũng tham nhũng lớn, làm giá, bắt chẹt người dân đủ thứ thì còn nói gì nữa. Ngay cả kẻ trộm cũng biết “chọn mặt trộm tiền”: trong khi doanh nhân đói, không có tiền điều hành doanh nghiệp, thì hộc tủ quan chức vẫn chứa đầy tiền, nhiều khi mất không biết bao nhiêu, cũng không dám khai báo!

Về thủ tục, mỗi dự án được duyệt phải qua bảy bước, mất không dưới ba năm, bình thường phải sáu năm. Tôi đã từng có công văn mời các vị lãnh đạo đương chức tham gia cuộc thi với đề bài: “Làm thế nào hoàn tất hồ sơ dưới hai năm?”.

Bản thân quan chức không làm được thì làm sao doanh nhân làm được. Chỉ tính sơ một dự án đầu tư khoảng 100 tỉ đồng, sau sáu năm trả lãi mà không làm ra đồng nào, hỏi sao giá thành không cao?

Ấy là chưa kể tiền lo thủ tục, tiền lobby. Cửa nào cũng phải có tiền. Tiền ở đâu mà ra? Phải tính vô giá thành để giải chi chứ. Nhà nước và người dân mua nhà đòi hỏi doanh nghiệp phải giảm giá bán; doanh nghiệp bất động sản chúng tôi đòi hỏi Nhà nước phải giảm thủ tục. Bởi thủ tục nhiều càng dễ nhũng nhiễu, tham nhũng.

Còn mối lo công nghệ lạc hậu là có đến 80 – 90% công trình nhà nước do nhà thầu Trung Quốc thực hiện. Họ trúng thầu nhờ đưa ra giá rẻ nhất nhưng nhiều công nghệ lạc hậu cũ kỹ, hao tốn nguyên liệu.

Khi đề cập đến niềm tin của dân, ông đã khóc?

Người dân đang mất dần niềm tin. Người dân, người lao động ngày càng nghèo, công chức kém năng lực có vẻ như ngày càng nhiều, ngày càng giàu… Ngày xưa có những quần chúng tốt xung quanh quan chức, như những nhà kinh tế, trí thức, văn hoá, xã hội học…

Giờ thì xung quanh quan chức có khi là những nhà tài phiệt, kinh doanh, không phải vì sự nghiệp đất nước mà là những người đầu cơ. Xây dựng chính quyền đô thị mà không hiểu về đô thị, làm sao đứng ra giải quyết khi có sự cố? Làm sao chọn lựa được phương án tối ưu nếu không có tầm nhìn, chuyên môn?

Doanh nhân Nguyễn Văn Đực: Những lời “nghịch nhĩ” chân thành 2Bạn bè thân cũng lo lắng khi tôi nói những điều nghịch nhĩ có thể gây hại cho Đất Lành, nhưng thời gian qua, những người lãnh đạo bị tôi phê bình rất dữ có thể “giận thì giận, mà thương càng thương”, có lẽ họ tin tôi chân thành, không trục lợi, không nịnh hót. Ông Nguyễn Văn Đực


Điều gì đã giúp ông một nghị lực sống, một tinh thần dũng cảm, bất chấp những khó khăn đến từ nhiều phía?

Tình yêu với quê hương, với dân tộc đã khiến tôi luôn suy nghĩ làm sao sống có ích cho quê hương trong phạm vi năng lực và nghề nghiệp của mình. Đau đáu về nhà ở cho người dân bình thường nhất, tôi nỗ lực tìm cho ra những sản phẩm vừa với túi tiền người dân, nhất là dân nhập cư.

Xuất thân là một kỹ sư, từng phải ngủ nhờ ở hành lang ký túc xá sinh viên, một thời gian rất dài phải ở nhà thuê, đến 49 tuổi mới có căn nhà đầu tiên, tôi hiểu hơn ai hết nỗi khát khao về nhà ở của người nhập cư khi sống ở Tp.HCM.

Đấu tranh làm bằng được căn hộ nhỏ cho những cặp vợ chồng trẻ, tôi đã từng bị phê phán gay gắt là “căn hộ hộp diêm”, “đi lùi lại đô thị hoá”, “ổ chuột trên tầng cao”… nhưng thực sự nó đã trở thành căn nhà hạnh phúc cho nhiều người.

“Rác” của người giàu có khi là thiên đường với người nghèo! Ước mơ không thể cao hơn so với hoàn cảnh, ý tưởng đó đã khiến tôi luôn vận động, và cho ra đời những căn hộ nhỏ được thị trường chấp nhận, bán được trên 90%, và thực tế đã giao nhà 70%.

Tôi rất tri ân những người dân đã tín nhiệm mua sản phẩm của Đất Lành trong điều kiện chủ đầu tư quá khó khăn, không hoàn thành nổi dự án để bàn giao một cách hoàn thiện. Chấp nhận vào ở khi chưa có thang máy, phải đi thang bộ, sống chung với tiếng ồn, khói bụi, thiếu điện, nước…

Sự đồng cảm với khó khăn của nhà kinh doanh, không ai thưa kiện khiến tôi vô cùng cảm động. Nhờ sự tha thứ của người dân, chúng tôi đã cập bến được, giao nhà từng bước cho dân…

Nhưng còn nhiều doanh nghiệp đang lênh đênh ngoài biển với cột buồm đã gãy… Hàng trăm hàng ngàn chiếc tàu không cập bến được ấy có khi thành tàu ma, nguy hiểm cho an sinh xã hội.

Nói thẳng nói thật, ông có sợ mất lòng, mất chức, mất luôn cả doanh nghiệp?

Tôi sống thật lòng. Phê phán với tinh thần tích cực, xây dựng, và mở ra những hướng nhìn khác, mỗi lần có ý kiến, tôi đều nghĩ đến người dân bằng tấm lòng của người trí thức, không đánh bóng cho công ty.

Bạn bè thân cũng lo lắng khi tôi nói những điều nghịch nhĩ có thể gây hại cho Đất Lành, nhưng thời gian qua, những người lãnh đạo bị tôi phê bình rất dữ có thể “giận thì giận, mà thương càng thương”, có lẽ họ tin tôi chân thành, không trục lợi, không nịnh hót.

(Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị

20 comments on “CXN_073013_2891_Lời cảnh báo quá chậm, tại sao đọc bài tôi 4 năm mà bây giờ mới lên tiếng ????: Doanh nhân Nguyễn Văn Đực: Những lời “nghịch nhĩ” chân thành

 1. ***** GN

  Chu kỳ càng ngày càng ngắn lại ,liệu xem CS còn cầm cự được bao lâu nữa .Các dự án BDS đang bắt đầu bỏ của chạy lấy người ,người góp vốn chỉ biết kêu trời không thấu .Phải cần ngay cả chục tỉ đô đổ vào cứu kinh tế mới được ,in tiền kiểu này hoài trước sau gì cũng bỏ của chạy .TTCK sau một thời gian bơm thổi lấy hi vọng cho nền kinh tế thì đã bắt đầu thấm mệt trước toàn cảnh u ám của toàn nền kinh tế chính trị việt nam .

  Ngọn lửa lớn bắt đầu đóm lửa nhỏ ,cơn bão lớn bắt đầu từ sự tĩnh lặng đáng sợ .Tất cả đang ôm nhau chết trùm ,không một ai giải quyết vấn đề gì cả ,bàn cãi hội họp cuối cùng bất lực nhìn nhau im lặng .Không thể định hướng một còn tàu lao xuống dốc .CS hãy mau thức tỉnh ,đừng ảo tưởng búa liềm quyền lực trên họng súng ,không thấy đường cùng rồi sao hay phải đợi xảy ra thực tế .

  Thời thế ,thế thời CS đã chấm dứt .Thế cờ đang xoay vần 180 ,khó có thể ngăn được biến loạn trong tình hình hiện nay .Quá nhiều yếu tố đang hội tụ :Thiên thời địa lợi nhân hòa ….Thiên thời :Mỹ ,Trung Cộng ,Việt Nam qua chuyên đi chủ tịch Sang,Trung cộng đang bước vào chu kỳ khó khăn sau thập kỉ phải triển .Địa lợi :Biển Đông .Nhân hòa :Lòng dân đang muốn thay đổi .

  Like

 2. Thê hê doanh nhân non trẻ đâỳ nhiêt huyêt . Nhiêt huyêt gì vâỵ nhiêt huyêt mươn đâu heo nâú cháo à còn căt cô thiên hạ nưã . Làm ăn chưp dưt mà doanh nhân con mẹ gì Vôn có 10% còn lại là mươn đâù heo nâú cháo mà bảo là làm ăn lương thiên à Đô mua gian bán lân còn cho đâp phá nhà dân băt dân phải mua nhà của chúng bây . Trơì cao có măt chúng bây sâp tiêm là ý trơì đó cũng là ý dân nưã CXN sẽ có cách giải quyêt thôi còn cs đưng mơ phép mâù nhé BDS chêt là phép màu đâý

  Like

 3. Viết bậy, nói bậy có gì để nói là hay đâu? Chẳng có lý do gì để cưu bất động sản cả.Đây là lĩnh vực chia chác, móc nối và đẻ ra nhiều luật lệ quái thai….Điều quan trọng là cũng chính từ đây làm tê liệt toàn bộ nền kinh tế khi mà các ngành khác cũng bị ảnh hưởng

  Like

 4. Hahahahaha…… tờ nói có sai đâu….. hahahaha thằng vẹm VAMC được trình diễn khỏa thân rồi đây nè pà kon ơi… hahahaha…. đâu phải gái làng quê mới ra phố thị đâu hè…… hahahahah… Hokum hokum hokum….
  ………. 

  Lo công ty xử lý nợ xấu “thất nghiệp”

  Lo công ty xử lý nợ xấu “thất nghiệp”

  http://m.vneconomy.vn/20130729095827521P0C6/lo-cong-ty-xu-ly-no-xau-that-nghiep.htm

  Like

 5. Hahahaha….. các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không rót vốn nhiều vào thị trường chứng khoán Việt Nam như họ đã làm trong những tháng đầu năm…. hahahaha….

  Do ảnh hưởng từ chiến lược rút lui của Mỹ, việc thành lập các quỹ đầu tư mới tại Việt Nam sẽ bị trì hoãn, và khả năng là các quỹ đầu tư hiện đang hoạt động sẽ bán ra, ông Yun nói và cho biết xu thế mua ròng với quy mô lớn của khối ngoại trong khoảng thời gian đầu năm nay sẽ khó có thể lặp lại vào nửa cuối năm.

  ……………..

  KIS: Nước ngoài sẽ giảm mua chứng khoán

  http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/chungkhoan/100093/KIS-Nuoc-ngoai-se-giam-mua-chung-khoan.html

  Like

 6. Cháu cũng biết ông Đực này cách đây khoảng gần 2 năm khi đó trong một hội thảo do chú Alan Phan tổ chức. Nói chung khi đó viễn cảnh BDS của ông Đực vẫn còn màu hồng lắm. Phong cách trình bày dài dòng và chủ yếu PR cho Đất Lành chứ về kiến thức BDS lúc đó nhờ BLog chú Châu cháu cũng biết ông này đang tự huyễn hoặc. Cháu nghĩ ông này chỉ mới chú tâm nhiều với blog của chú khoảng 1 năm nay thôi. Và nói lại những điều chú đã nói trước đây. Chỉ tội ông ý cũng là người có tâm, biết đến BLog chú muộn và đồng thời sống ở dưới chế độ CS này thì khó sống theo cái tâm. Đến khi không thể chịu đựng được nữa mới phải nói ra những gì mà CS đang làm. Dẫu sao ông Đực là trong số ít người doanh nhân dám tự phán xét “MÌNH” (BDS), không như cái bọn hiệp hội BDS đánh chú ALAN kinh khủng chỉ vì cái gói 30000 tỷ.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s