Tịch thu, cắt dép của học trò nghèo

Icon_Symbols_ĐCS_Cướp đất

ttxcc : Nhớ lại cái hồi 1980s , ở Tỉnh Cà Mau (cũ) có Bà Hiệu trưởng “xúi” nữ sinh mặc áo dài trắng đi học ( ai có thì mặc, không bắt buộc) bị đem ra kiểm điểm kiểm tùm lum…chút nữa là bị mất chức…là do Bà “mất quan điểm GIAI CẤP”  tức là Bà không có cái “tư tưởng” VÔ SẢN…Nay thì cái mửng này đúng là phải có “quan điểm”  DZÔ SẢN !!!

http://nld.com.vn/20130830010533790p0c1017/tich-thu-cat-dep-cua-hoc-tro-ngheo.htm

Thứ Sáu, 30/08/2013 13:05- Thanhnien

Những ngày qua, hàng chục phụ huynh, học sinh Trường THPT Vị Thủy – Phân hiệu Vĩnh Thuận Tây (xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) rất bức xúc vì con em họ bị giáo viên tịch thu, cắt dép; trong số đó, nhiều học sinh thuộc diện gia đình nghèo, khó khăn.


Học trò tỉnh An Giang trong lễ khai giảng năm học 2012-2013. Ảnh minh họa: THỐT NỐT
Em Ngô Thị Quỳnh Như, lớp 10A9, rưng rưng nước mắt kể: Nhà em nghèo, cha mẹ phải đi làm thuê. Đôi dép của em có giá 135.000 đồng, bằng gần 2 ngày làm thuê của mẹ. Vậy mà em mới đi học 2 ngày đã bị thầy giáo cắt bỏ. Hôm bị thầy cắt dép, em phải đi chân trần trên quãng đường hơn 2 km để về nhà.
Anh Ngô Văn Tòng và chị Trương Bạch Tạo (cha mẹ cháu Như) cho rằng hành vi của thầy giáo là không thể chấp nhận được. Theo chị Tạo, sau khi em Như bị cắt dép, chị phải đi mua nợ giày ba ta để con đi học theo nội quy nhà trường.
Hoàn cảnh cháu Lê Phú Cường (học cùng lớp với em Như) còn bi đát hơn vì là hộ đặc biệt khó khăn, nhà ở tạm trên phần đất mượn của người quen nên khả năng mua dép mới thay thế càng xa vời…
Theo hai em Như và Cường, lớp 10A9 có tổng số 40 học sinh nhưng đến hơn 50% học sinh bị thầy tịch thu, cắt dép. Các em cho biết đầu tuần, thầy chủ nhiệm thông báo nội quy, thời gian bắt buộc mang giày ba ta trắng đi học là ngày 26-8. Tuy nhiên mới đến ngày 21-8, thầy Võ Văn Thường, giáo viên – Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, xuống từng lớp kiểm tra và tịch thu, cắt dép vì cho rằng học sinh vi phạm nội quy nhà trường.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, thầy Thường và Ban giám hiệu trường chỉ thừa nhận một vài trường hợp bị tịch thu, cắt dép.
Sự việc xảy ra đã hơn 1 tuần nhưng học sinh, phụ huynh chưa nhận được phản hồi nào từ thầy Thường cũng như lãnh đạo nhà trường. Tuy nhiên, Ban giám hiệu lại khẳng định đã trực tiếp xin lỗi phụ huynh và mua dép mới bồi thường cho học sinh.
Trao đổi qua điện thoại, thầy Lương Phong Nhã, Hiệu trưởng Trường THPT Vị Thủy, thừa nhận có xảy ra việc tịch thu, cắt dép của một vài học sinh. Còn thầy Võ Văn Thường biện minh rằng vì nhắc nhở nhưng các em không chấp hành nên buộc phải tịch thu giữ lại đến cuối năm sẽ trả lại.
Năm học 2012-2013, Trường THPT Vị Thủy ban hành nội quy bắt buộc học sinh đi học phải mặc đồng phục (quần tây, áo sơ mi, giày ba ta trắng).
B.T.Th
 • 30/08/2013 14:16

  Theo tôi nhận thấy, hiện nay ngành giáo dục quá lộn xộn, thầy giáo không còn tự coi trọng mình nửa rồi,làm nhiều việc không giống bậc mô phạm chút nào. Qua trường hợp này và nhiều vụ việc vừa qua như bắt mua đồng phục của trường ( nhiều nơi đã làm), tôi thấy phải xem xét lại tư cách của một bộ phận giáo viên, kể cả những người quản lý, coi còn có đủ tư cách để dãy dổ lớp trẻ được hay không.Thực ra điều này cũng đã đến lúc chín mùi. Tôi cũng có con đang học lớp 7, thường đối với thầy cô, nó rất coi thường, thương nó nói chuyện với bạn, kêu thầy cô bằng ông nọ bà kia, tiền học thêm, thay vì phải hỏi là đóng bao nhiêu, tụi nó nói bà nọ chém bao nhiều, ông này chém cỡ nào. Đây là điều tôi thấy rất đau lòng, nhưng đó là sự thật. Nếu bậc mô phạm bị coi thường như vậy thì không biết xã hội này sẽ đi về đâu.

 • ngothuy
  12Thích
  30/08/2013 14:19

  Ngày nay không tiền không thề đến trường học được cái chữ, đầu năm vào đã phải đóng bao nhiêu thứ tiền, rồi phải may đồng phục theo qui định của mỗi trường, mua đồ thể dục của nhà trường bán (chất lượng thì kém mà giá thí cao), không mua của trường đi mua ngoài (giá rẻ mà tốt hơn) thì không được vào lớp. Ở nông thôn đa số các gia đình chưa đủ ăn thì có tiền đâu để cho con đi học, chưa kể nếu không học thêm cô giáo chủ nhiệm hoặc các bộ môn của thầy cô dạy tại lớp thì khó mà theo học có kết quả tốt được (mặc dù khả nâng của học sinh thuộc loại khá không cần học thêm và kể cả có qui định cấm dạy thêm bên ngoài, thử hỏi không học thêm học sinh có được yên thân không). Ngày xưa trước giải phóng và sau 1975 một thời gian mấy năm, tôi đi học cũng không phải đóng tiền gì, nghèo cùng có thể đến trường học chữ, không phải lo may đồng phục các loại, không phải đóng tiền học thêm quá mức như bây giờ. Vậy thử hỏi nhà nghèo có thể đi học được không như trường hợp trên. Các thầy cô giáo trên có hiểu cho con em của dân nghèo không, ngành giáo dục có hiểu cho người nghèo không????

4 comments on “Tịch thu, cắt dép của học trò nghèo

 1. “Thượng bất Chính, hạ tắc Loạn” ; thày cô khắp nơi ” quyết liệt”, thi “đua” nhau sát phạt , bóc lột học trò : Sở GD lệnh cho các phòng GD huyện thị, phòng ăn theo lại lệnh tiếp cho các Hiệu trưởng, các Hiệu trưởng lại ép các thày cô theo lệnh trên bắt học trò mua “thượng vàng hạ cám” các loại sách giáo khoa, tham khảo, các loại vở viết , giấy kiểm tra,…theo giá trên trời, mang đến tận trường, lớp để”phát” cho các cháu rồi thu tiền sau. Nếu trả “tự do” cho các cháu,(tự do mua sách vở trên thị trường) thì các cháu sẽ mua được giá rẻ (trừ 20-55% theo giá in trên bìa sách) như giá bán tại phố NGuyễn Xí Hà nội; và cũng chính các thày cô này làm các nhà xuất bản phải ghi giá bìa cao gấp 2-3 lần thực tế để các Nhà sách chiết khấu cho quan Sở, Phòng và Hiệu trưởng các trường thày cô ăn cả một góc áo đồng phục của các cháu (giá bằng tạ thóc); rồi các loại bảo hiểm, nước uống, vệ sinh, gửi xe…đều tăng trên giá trị thực tế để trả hoa hồng cho “lũ Hiệu trưởng”; Thật khốn khổ cho con cháu nòi giống Việt ở thiên đường XHCN này.Khi nào thoát khỏi cảnh này đây anh Châu???

  Like

 2. .Đám người làm thầy cô của chế độ CS chết bằm nầy nếu không khoác vỏ nhà giáo chắc bọn chúng là dân mua bán chợ trời(đa số).Tôi có một giai đoạn ở trong tập thể nầy,ngán ngẩm với bọn họ,bè phái,lôi kéo,rình rập tìm cách hại lẫn nhau chỉ vì cái ghế,miếng ăn…Với học trò thì bọn nầy hãm hại bằng mọi cơ hội có thể:giấy khai sinh sai con chữ cũng bắt bí làm tiền,mua điểm học kỳ…nói nghe nhàm phải không ạ!CS tạo ra một lớp người đáng tởm bắt đầu từ ngành giáo dục.Phải diệt CS tận gốc,làm lại từ đầu thôi!

  Like

 3. Trời ạ,còn gì để nói nửa không?hảy treo cổ những con thú đội lốt người,gỏ những dòng chử mà cơn uất hận run tay.tại sao?tại sao?tại sao?lôi cổ nó tròng thòng lọng vào đi hởi những người cùng khổ

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s