CXN_090113_3028_Chuyện gì sẽ xảy ra cho nền KT khi bội chi là 200 ngàn tỉ (10 tỉ usd) khi ODA là 7 tỉ usd: ‘Mỗi ngày TP HCM phải thu 1.000 tỷ mới đủ chỉ tiêu’

Icon_Symbols_ĐCS_Mao
Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.
———————–

Châu Xuân Nguyễn


Một điều chắc chắn là nợ công sẽ tăng thêm 10 tỉ usd, hiện giờ nợ công là 105% GDP tức là nợ công (tính luôn nợ DNNN) là 137 tỉ usd, tăng thành 147 tỉ. Đây chỉ là gia tăng về ngân sách, còn DNNN, tập đoàn và Tcty mỗi năm vay nợ thêm 30 tỉ usd là riêng nữa.

Vậy thì lấy cái gì làm tiền 200 ngàn tỉ này ????

Có 2 giải pháp, giải pháp thứ nhất là bán trái phiếu (budget deficits usually financed through Government bonds or Treasury Notes, bội chi Ngân sách thường được cung cấp bởi CP bán trái phiếu cho thị trường tài chánh), CXN_072913_2884_Thị trường thứ cấp sụt giá, nguy cơ huy động không đủ bù bội chi Ngân sách: Ngân hàng ‘chê’ trái phiếu
ngoại quốc thì không mua, dân thì mua vàng và usd dự trử, chỉ còn 1 cách là bán trái phiếu qua hệ thống NH. Khi bán trái phiếu cho CP, NH đưa 200 ngàn tỉ tiền mặt (tiền này nếu để trong hệ thống NH thì sẽ cho DNNVV vay, DNNVV sẽ sống lây lất, ko có tiền này thì họ tự đóng cửa vì biết rằng vay tiền kinh doanh trong bối cảnh núi tồn kho, NH cạn tiền vì trái phiếu CP, lãi suất cao vì NH phải bù lỗ cho nợ xấu v.v..)  để lấy lại 200 ngàn tỉ giấy nợ còn gọi là trái phiếu từ kho bạc CP. Hiện tượng này gọi là chen lấn tín dụng như tôi viết tại đây
CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?

CXN* – Giải thích về “chen lấn tín dụng”

Khi dùng giải pháp bán trái phiếu này, dĩ nhiên DNNVV sẽ đọc bài này và họ biết những món nợ cũ sẽ rất khó đảo nợ và nợ mới gần như vô vọng tranh vay với sở thuế, vậy thì họ sẽ đóng cửa nhiều hơn bây giờ, lúc đó kinh tế sẽ ra sao hè ??? Ai cũng biết nên tôi miễn giải thích (200 ngàn tỉ so với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 240 ngàn tỉ là gần 83% (10% trong tổng số dư nợ là 2,4 triệu tỉ)

CXN_040513_2403_Đây chính là dấu hiệu suy sụp kinh tế “crowding – out – credits”: Trái phiếu chính phủ đắt hàng (chen)

CXN_041413_2440_Tôi khuyến khích báo chí lề phải đăng lại ý tưởng của tôi (họ không dám đề tên nguồn đâu): Sợ cho vay, NH đổ tiền mua trái phiếu

—-
Giải pháp thứ 2 là in thêm tiền. Cái này thì tăng lạm phát thì ai cũng biết rồi. Nhưng tăng lạm phát cuối 2013 khác hoàn toàn với cuối 2010. Để kiềm chế lạm phát 2010 ai cũng nhớ là siết tín dụng, tăng lãi suất thành 22 đến 25%, 3 năm khủng hoảng KT, 300.000 DN đóng cửa/700.000 DN, nợ xấu NH 1 triệu tỉ cần 10 đến 50 năm để giải quyết, BĐS chết tiệt 10 năm. Cuối 2013 chúng ta có dư địa để làm như cuối 2010 hay không ??? Ai cũng biết câu trả lời rằng siết tín dụng như đầu 2011 thì sẽ chết ngay.

Kiềm chế lạm phát có 2 cách chứ không phải chỉ một cách trên đâu, cách trên là Monetary measures tức là giải pháp tiền tệ, còn một giải pháp nữa là budgetary measure, ức là giải pháp ngân sách. trong giải pháp NS này, CP sẽ cắt đầu tư công, sa thải biên chế để tiết kiệm ngân sách (nếu không có ngân sách cao thì lạm phát sẽ giảm). Bây giờ nhìn tình hình NS cuối 2013 xem ??? Đầu tư công bị cắt đến tận xương tuỷ vì bội chi thì làm sao cắt thêm nữa, chỉ còn cách cắt biên chế hay dẹp quách DNNN, có dám làm hay không ????

CXN*_103011_1279_Cắt giảm Đầu tư công để giảm lạm phát và tránh hiệu ứng “chen lấn tín dụng”

CXN_041213_2432: Tại sao khi suy thoái, OECD giảm đầu tư công mà đỉnh cao trí tuệ lại tăng đầu tư công ???: Chỉ tiêu tín dụng: không bận tâm!


CXN_091512_1784_Siết chặt tín dụng trở lại (giống đầu 2011) nhưng lần này với một lý do khác
——————————-
Đó là những gì đối mặt với bọn cộng nô trong những tháng ngày sắp tới.

Trước khi gân cổ nói anh Châu vẽ đường cho hưu chạy làm gì, để chúng nó chết v.v..thì hãy suy nghĩ tại sao tôi viết bài này. Có lợi hay có hại cho việc giựt sập CS ??? Chắc chắn lợi nhiều hơn hại nên tôi mới đăng, tôi đâu có ngu, nếu tôi ngu thì thành quả đánh KT bọn chúng 4 năm nay sẽ tệ hơn bây giờ nhiều lắm chứ !!!

Để tôi giải thích, giải thích cho cả những thằng ĐV, BCT, UV BCH TW, ĐBQH đang hoang mang là KT VN dưới thời Thủ Tướng tài giỏi nhất Châu Á như thằng Hàn quốc nói sẽ đi về đâu, họ sẽ hoang mang tiền đâu trả QDND, côn an, bọn này quay súng về chế độ là chết.

Dĩ nhiên trong nội bộ, bọn 3 xạo sẽ trấn an chúng là “Đừng có no, đã có nhà nước no v.v..”, khi đó thì những tay hoang mang biết gì mà chất vấn (nhưng khi đọc bài này, chúng sẽ biết cách mà chất vấn, vậy thì nội bộ chúng sẽ như thế nào ???). Ba Xạo dự định chơi trò..”Tới đâu hay tới đó vì tao cũng éo biết phải làm gì luôn, nếu chết thì chết chùm !!”.

Thì đây, bọn bây đọc bài này của CXN thì bọn bây biết sẽ làm gì nhưng con đường của bọn bây rất giới hạn, CXN chỉ ra tất cả thì thấy đường nào cũng chết, vậy thì về tâm lý chúng lo hơn hay chúng vững hơn ??? Nếu chúng lo hơn thì chúng sẽ tự diễn biến nhanh hơn như kiểu Lê Hiếu Đằng còn hơn là qua giai đoạn thê thảm hơn rồi đùng một cái, loạn lạc nặng nề. Cái sụp đổ của LX khá ôn hoà vì Gorbachov biết hết tiền, ảnh qua Đông Đức mừng Eric Honicker rồi ghé Deutsch Bank hỏi vay 100 tỉ usd, họ nói không có là xong ngay năm 1990, cả luôn Đông Âu.

Tại sao trước khi đi vào chiến tranh Mỹ nói họ sẽ dùng B1,B2, F22, HKMH v.v… để địch thủ đối phó ???? Vì bạch hoá thông tin cũng làm đối thủ biết là ko có 1 tí hy vọng gì thì đối thủ đầu hàng, tiết kiệm biết bao xương máu. CXN đánh CS cũng vậy thôi, tao nói cho bọn bây biết đường của bọn bây đi là đường “bát  đi”, khôn thì quay đầu vào bờ, ngu thì theo Khadaffy. Trong 3 triệu đảng viên nếu có 500 ngàn nghĩ là hết đường binh thì cuộc chiến sẽ kết thúc nhanh, còn 500.000 này quyết tử vì “ngu dốt KT” thì chúng ta phải hao tốn nhiều hơn hay ko ??? Mở mang dân trí, chấn dân khí không chỉ cho dân thôi đâu, CS cũng welcome nữa chứ !!!

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
01.09.2013
Châu Xuân Nguyễn

———————————————————————————
http://vnexpress.net/tin-tuc/xa-hoi/moi-ngay-tp-hcm-phai-thu-1-000-ty-moi-du-chi-tieu-2872408.html

Thứ sáu, 30/8/2013 09:28 GMT+7

‘Mỗi ngày TP HCM phải thu 1.000 tỷ mới đủ chỉ tiêu’

Nhận định kinh tế TP HCM có dấu hiệu khởi sắc và trong 8 tháng qua thành phố đã nộp ngân sách 150.000 tỷ đồng, song Chủ tịch Lê Hoàng Quân cho rằng những tháng cuối năm phải thu thêm 80.000 tỷ nữa mới đủ chỉ tiêu Trung ương giao.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội TP HCM ngày 29/8, ông Võ Văn Luận, Chánh văn phòng UBND TP cho biết, tình hình kinh tế thành phố tháng qua có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tháng 8 ước đạt hơn 50.700 tỷ đồng, tăng 12,9% so cùng kỳ. Tính chung 8 tháng đầu năm, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ ước đạt gần 389.400 tỷ đồng, tăng 12,2% so cùng kỳ.

Về kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tháng 8 ước đạt 1,97 tỷ USD, giảm 23,5% so cùng kỳ. Tính chung 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn ước đạt 17,8 tỷ USD, giảm 2,8% so cùng kỳ.

tp-1377779951.jpg
Theo Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân dù kinh tế khởi sắc nhưng mỗi ngày phải thu thuêm 1.000 tỷ đồng mới đủ chỉ tiêu ngân sách được giao . Ảnh: H.C.

Tính đến ngày 20/8, trên địa bàn thành phố có 260 dự án được cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 588 triệu USD. Ngoài ra, có 84 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư hơn 586 triệu USD.

Về du lịch, tổng lượng khách quốc tế đến thành phố trong 8 tháng đầu năm ước đạt hơn 2,4 triệu lượt, tăng 1,4% so cùng kỳ, đạt 60% kế hoạch năm nay. Tổng doanh thu du lịch (bao gồm nhà hàng, khách sạn và du lịch lữ hành) đạt hơn 55.700 tỷ đồng, tăng 17,8% so cùng kỳ.

Về thu chi ngân sách, đại diện Sở Tài chính cho biết, tính đến thời điểm này, TP HCM thu được khoảng 150.000 tỷ đồng, đạt 63% chỉ tiêu được giao cả năm (236.000 tỷ đồng). Trong 4 tháng cuối năm, thành phố sẽ phải thu thêm 80.000 tỷ mới đủ chỉ tiêu Trung ương giao.

Sau khi nghe các sở, ngành báo cáo, Chủ tịch Lê Hoàng Quân yêu cầu cơ quan thống kê cũng như Văn phòng thành phố phải có thống kê chính xác hơn. Phải so sánh trong từng thời điểm để thấy được dù trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng thành phố đã có những chuyển biến rất tốt. “Cứ cộng mấy con số lại như thế này là phản ánh không đúng, không chính xác”, ông Quân nói.

Đối với tình hình thu ngân sách, Chủ tịch Lê Hoàng Quân đánh giá đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cả thành phố cần phải nỗ lực mới có thể đạt được chỉ tiêu được giao. “4 tháng phải thu 80.000 tỷ đồng, tức là mỗi tháng phải thu được 20.000 tỷ. Tính ra mỗi ngày chúng ta phải thu được gần 1.000 tỷ cho ngân sách”, ông Quân nói và đề nghị các sở, ngành nghiêm túc thực hiện kế hoạch thu ngân sách mà thành phố đã giao.

Bên cạnh lĩnh vực kinh tế, tại cuộc họp hôm qua, các vấn đề nóng như xây dựng nhà trái phép, đấu thầu giá thuốc tập trung… cũng đã được lãnh đạo thành phố cùng các sở, ngành “mổ xẻ”.

hua-ngoc-thuan-1351660431-500x0-13777752
Phó chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận khẳng định không có chuyện các bệnh viện tại thành phố thiếu thuốc và bảo đảm đủ thuốc cho người bệnh. Ảnh: T.L.

Báo cáo với UBND TP, ông Nguyễn Văn Trường, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh – địa phương có nhiều vi phạm nhất trong lĩnh vực xây dựng cho biết, từ cuối năm 2012 đến ngày 15/5, trên địa bàn huyện xảy ra 218 vụ xây nhà không phép, chủ yếu ở các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và Bình Hưng. Chính quyền đã yêu cầu tự tháo dỡ 86 căn và cưỡng chế 102 căn, số còn lại được xác định phù hợp quy hoạch nên được giữ nguyên.

Riêng trong giai đoạn ngày từ 15/5 đến 20/6, chỉ trong vòng 35 ngày, trên địa bàn huyện này có đến 681 vụ xây nhà trái phép, trong đó có 97 căn hợp với quy hoạch. Chính quyền đã cưỡng chế 150 trường hợp, số còn lại người dân tự nguyện tháo dỡ.

Về kết quả xử lý những người liên quan, theo lãnh đạo huyện Bình Chánh, huyện đã tạm đình chỉ 4 Chủ tịch và 3 Phó chủ tịch xã, 8 cán bộ địa chính. Đồng thời có 2 Chủ tịch xã bị cảnh cáo và kỷ luật khiển trách 5 người. Bên cạnh đó, Công an Bình Chánh đã điều tra và xác định có 50 đầu nậu nghi ngờ có liên quan đến các đường dây “chạy” nhà trái phép và đang thu thập chứng cứ để khởi tố vụ án. “Sắp tới huyện sẽ tổ chức xét xử lưu động một đầu nậu để làm gương ở địa phương”, ông Trường cho hay.

Cũng theo ông Trường, quá trình xử lý các vụ vi phạm trong lĩnh vực xây dựng nảy sinh bất cập vì các căn nhà xây dựng trái phép chỉ 3 – 4 hôm sau đã có đồng hồ điện, nước và cả giấy phép kinh doanh. Khi huyện yêu cầu ngành điện lực không cung cấp điện, nước và giấy phép kinh doanh cho các hộ xây nhà không phép thì các cơ quan chức năng cho biết “theo quy định cứ có công trình, có địa chỉ cụ thể là được cấp đồng hồ”.

Trước yêu cầu của Chủ tịch Lê Hoàng Quân là phải giải thích rõ về vấn đề này, ông Trần Trung Tuấn, Phó giám đốc Công ty điện lực TP HCM cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, quy định của ngành là chỉ cần cung cấp địa chỉ, số nhà cụ thể là được gắn điện kế miễn phí và có điện xài.

“Mấy ông nói nghe rất thương dân nhưng thực chất chỉ để kiếm tiền bán điện, bán nước. Hèn gì ông nước, ông điện nào cũng giàu”, ông Quân ngắt lời. Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng đề nghị Công ty điện lực và Công ty cấp nước trước khi cung cấp “cần phải có xác nhận của địa phương hoặc phải kèm theo giấy phép xây dựng nhà trong hồ sơ đăng ký mới được cấp”.

Về vấn đề đấu thầu thuốc tập trung và các bệnh viện của TP HCM than thiếu thuốc, Phó chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận cho rằng  “không có chuyện thiếu thuốc” và khẳng định sẽ đảm bảo đủ thuốc cho người bệnh.

“Các bệnh viện than thiếu là vì muốn giữ nguyên mức giá như năm ngoái. Tôi nói thẳng là có ‘lợi ích nhóm’ trong vấn đề này. Một số hãng dược có chân rết ở các bệnh viện nên không muốn đấu thầu thuốc tập trung để tư lợi”, ông Thuận nhấn mạnh và cho biết đấu thầu thuốc tập trung sẽ có lợi cho người bệnh vì giá thuốc sẽ giảm 20 – 30% so với hiện nay. Trong tuần sau, thành phố sẽ công bố kết quả.

Hữu Công

16 comments on “CXN_090113_3028_Chuyện gì sẽ xảy ra cho nền KT khi bội chi là 200 ngàn tỉ (10 tỉ usd) khi ODA là 7 tỉ usd: ‘Mỗi ngày TP HCM phải thu 1.000 tỷ mới đủ chỉ tiêu’

 1. Trích: “Ba Xạo dự định chơi trò..”Tới đâu hay tới đó vì tao cũng éo biết phải làm gì luôn, nếu chết thì chết chùm !!”.
  Đúng quá A. Châu. 3x chết thì kéo đám 4x, trọng lú đi luôn. Giờ này 3x có 3 đầu 6 tay cũng chẳng thể cứu được nền KT. Chúng nó truy thu đủ thứ nhằm duy trì vòng đời ngắn ngủi còn lại.

  Like

 2. ĐỌC BÀI NÀY XONG THẤY KHOAN KHOÁI TRONG NGƯỜI NHƯ …UỐNG BÒ HÚC VẬY,
  CỨ TƯỞNG TƯỢNG ANH ĐANG ĐÁNH CỜ TƯỚNG TUNG CHIÊU CHIẾU BÍ RỒI RUNG ĐÙI CHỈ CHO GỞ. GỞ ĐƯỜNG NÀO CŨNG CHẾT

  Like

  • @Hoàng,
   Đúng vậy đó, nó chịu thua thì mình lấy tiền cược rồi lũi sớm, ở lại vợ chờ lâu quá vác chổi chà là mình mất cả chì lẫn chài sao anh !!!
   Châu
   Mình cao cơ hơn bọn nó thì mình sợ gì, hết chiêu này còn chiêu khác, từ đây tới ngày sụp là một chuổi ngày khổ đau với bọn cộng nô này, anh ko thấy sao, điếu có thằng nào dám tuyên bố về KT trên báo đài nữa, biết cái đường nào gở đâu mà tuyên bố…

   Like

 3. Vét nốt thôi, chứ các anh chóp bu đã chuẩn bị hết đường lùi rồi, con cháu cho ra nước ngoài, tiền chuyển hết ra nước ngoài. Ví dụ như Đan Mạch, Mỹ, Anh… chỉ còn lại các phần lớn đảgn viên không có điều kiện ở lại. Nếu có bất cứ chuyện gì thì các anh ấy chỉ cần nhẩy lên máy bay nước ngoài bay tẹo sang Thái là xong, chả ai làm gì được. Còn mọi người ở lại chỉ nhìn nhau mà chết chùm thôi. Nên có chết thì cũng không đến lượt các anh ấy đâu. Các anh còn lại suy nghĩ kỹ đi. Không đến lúc các anh là mục tiêu trả thù thì đừng nói là không biết gì, 😀

  Like

 4. “Theo Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân dù kinh tế khởi sắc nhưng mỗi ngày phải thu thuêm 1.000 tỷ đồng mới đủ chỉ tiêu ngân sách được giao ”
  tụi này mâu thuẫn quá anh Châu. nói sạo thì cộng sản vô địch.

  Like

 5. Em mới biết trang anh Châu gần 1 năm nay thôi. Trước đó thì em cũng bi quan lắm, vì không lẽ dân tộc mình hết người tài rồi sao? Từ khi đọc trang anh Châu, thấy mở mang đầu óc ra, và điều quan trọng nhất là mình biết rằng NHÂN TÀI VIỆT NAM MÌNH THỜI NÀO CŨNG CÓ. Ủng hộ anh Châu và nhóm.

  Like

 6. Cứ mỗi lần tôi nghe chúng nó nói đến “Kt có dấu hiệu khởi sắc” thì cứ mang mán tưởng rằng có dấu hiệu y như những quán đèn mờ xanh xanh đỏ đỏ của các tú bà đang giăng lưới đám làng chơi gái gú vậy…

  Với tình hình kt ê chề như chợ chiều đóng cửa mà nghe những con số thống kê 8 tháng qua sao nó cứ vẫn còn đẹp thế ko biết, đẹp như lớp son phấn đã lấp chỗ khuyết không thể tránh khỏi, đúng là làm đỉ điếm lâu năm mà bảo lúc nào cũng vẫn còn trinh..

  Cuối cùng thì phải báo cáo láo để đạt chỉ tiêu… chuyện gì đến thì đã có nhà nước no rồi, còn dân chúng bây có ngáp có chết thì mackebay

  Like

 7. Cái thằng ác ôn Q này nó lịnh cho đàn em đi đập nhà dân kìa còn kêu điện nước tham gia xách nhiểu dân nửa kìa Ý nó là = anh tạo điều kiện làm ăn cho các em thì các em phải chung chi nhiều hơn nhé Nó công khai chỉ đạo tham nhũng trước bá tánh đó

  Like

 8. Nếu để bọn đầu sỏ sống yên ấm ở nước ngoài sau khi cs sụp đổ thì bất công quá Không biết CP HCS có biết ý dân không

  Like

 9. từ xưa đến nay tôi theo giỏi các bài viết phê phán cách làm ăn kinh tế theo cnxh mà anh châu thường đề cập,nhưng chưa thấy anh châu đưa ra những phương án nào phù hợp có tổ chức để lật đổ cái chế độ cs này,trong khi cơ hội của sự hành động trong lúc này là phù hợp nhất cho dan tọc việt nam vì cs đả thiếu ngân sách ko đủ chi cho những thằng hênh hoang ăn lương đảng phản dân tọc,những chiếc tàu ngầm mà chúng nó đặt mau ỏ nga một hai năm nữa chúng mới đem về,cho nên chúng ta phải hành động ngay bây giờ là phù hợp nhất,nếu chúng ta cứ chần chừ thì một hai năm nữa chúng đem tàu ngầm hạt nhan của nga về thì chúng ta sẻ thua cs là cái chắc

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s