CXN_090513_3044_Ưu tiên của loài vượn hay Thống Đốc buông xuôi xử lý nợ xấu và tái cấu trúc NHTM ???: Nỗ lực bù đắp hụt thu ngân sách

Icon_Symbols_ĐCS_Mao
Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.
———————–

Châu Xuân Nguyễn


Đây là bằng chứng tầm nhìn hay sự ưu tiên ngu xuẩn của loài cộng nô…Thống Đốc đi buôn vàng cứu Ngân Sách (bội chi 200.000 tỉ) được lãi 6.000 tỉ.CXN_090413_3039_Lời kêu gọi không đóng 1 đồng thuế (bất cứ thuế) để Đảng Cộng Sản VN nhanh sụp

Chúng ta hầu như ai cũng biết bội chi NS do hụt thu thuế, hụt thu thuế do DNNVV đóng cửa 300 ngàn/700 ngàn DN, DNNVV đóng cửa là do không vay được vốn rẻ từ hệ thống NH, lý do không vay được hệ thống NH vì nợ xấu từ 500 ngàn đến 1 triệu tỉ và không tái cơ cấu được NH vì VAMC quá nhỏ bé (500 tỉ mua nợ 1 triệu tỉ, gấp 2.000 lần).http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/nganhang/102047/Doanh-nghiep-muon-mo-rong-nhung-bi-von.html

Vậy thì một người có đầu óc tổ chức phải ưu tiên công việc là giải quyết nợ xấu, VAMC, nếu mua không nổi nợ vì tài chánh yếu thì phải nghĩ đến đường bán nợ cho ngoại quốc, vậy thì phải vận động QH để làm những luật phá sản, luật cưỡng chế tài sản thế chấp chứ. Không, với tầm nhìn của bọn cộng nô này từ đầu năm 13 đến giờ Bình Ruồi hoàn toàn không nói gì đến nợ xấu, chỉ xuất hiện 1 hay 2 lần và lần nào cũng nói về đấu thầu vàng. Và đấu thầu vàng lợi nhuận là 6.000 tỉ so với bội chi Ngân sách 200 ngàn tỉ, vậy thì bọn cộng nô này có óc tổ chứa hay không vậy ???

Tôi nhớ hồi học trung học, trong lớp có thằng nào có tập vở trang trí đẹp, tô màu đẹp là thằng học dở, vì sau ??? Vì những môn quan trọng như toán , lý, anh văn nó theo không kịp nên trong lớp ngồi tô màu, trang trí tập vở.
Đây là trường hợp của Bình Ruồi, nợ xấu và tái cấu trúc ngân hàng quá khó nên hắn quay ra đi buôn vàng, buôn vàng cũng đem lại thông tin cho thắng Phú Hanoi nên cũng kiếm chác được chứ.

Với những não trạng như bọn vượng kinh tế liên xô này mà đất nước VN không sụp đổ KT mới là lạ.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
05.09.2013
Châu Xuân Nguyễn
—————-

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130905/no-luc-bu-dap-hut-thu-ngan-sach.aspx
05/09/2013 03:20


Để bù đắp một phần hụt thu ngân sách 60.000 tỉ đồng trong năm nay, Bộ Tài chính đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước VN, nhằm đưa hơn 6.000 tỉ đồng thu lãi đấu thầu vàng miếng vào ngân sách.
Thu không đạt, chi vẫn tăng

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính, lũy kế 8 tháng năm 2013, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) ước đạt 484.820 tỉ đồng, chỉ bằng 59,4% dự toán cả năm 2013 (816.000 tỉ đồng). Thông thường, mức thu đạt yêu cầu phải từ 67% dự toán trở lên.

 Ngân sách đang hụt thu gần 60.000 tỉ đồng so với dự toán
Ngân sách đang hụt thu gần 60.000 tỉ đồng so với dự toán – Ảnh: Ngọc Thắng

Trong cơ cấu thu, chỉ có dầu thô vẫn trên đà tăng, đạt 72.980 tỉ đồng, vượt dự toán 8 tháng. Tuy nhiên trên thực tế, mức tăng chủ yếu do giá dầu bình quân 8 tháng đạt 111,5 USD/thùng, tăng 21,5 USD thùng so với giá xây dựng dự toán.

Tương tự, cân đối ngân sách các địa phương có tới 40/63 tỉnh, thành có nguồn thu thấp và rất thấp, không đạt so với dự toán từ đầu năm. Đặc biệt một số địa phương vốn là điểm sáng thu NSNN của cả nước những năm qua, nay rơi vào thâm hụt như: Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trong khi nguồn thu sụt giảm mạnh, ngược lại ở phía đầu ra, chi vẫn không ngừng tăng, ước 8 tháng chi 604.670 tỉ đồng, bằng 61,8% dự toán, tăng 5,2% so cùng kỳ 2012. Trong đó, nguồn chi lớn nhất là chi cho phát triển sự nghiệp kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính. Ngoài ra là số chi đầu tư phát triển 106.060 tỉ đồng, chi cải cách tiền lương 5.200 tỉ đồng.

Dự kiến hụt thu 60 ngàn tỉ đồng

Với mức thu – chi trên, qua cân đối lũy kế 8 tháng, Bộ Tài chính tính toán rằng bội chi NSNN lên tới gần 120.000 tỉ đồng, xấp xỉ 74% mức bội chi Quốc hội quyết định. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết năm nay NSNN dự kiến sẽ hụt thu khoảng 60.000 tỉ đồng so với dự toán. Trong đó, T.Ư hụt hơn 43.000 tỉ đồng, còn địa phương 16.430 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Dũng cũng tái khẳng định, dù thế nào thì năm nay Bộ Tài chính vẫn quyết tâm giữ vững cân đối ngân sách, không điều chỉnh mục tiêu bằng 4,8% GDP Quốc hội giao từ đầu năm.

Để đảm bảo mục tiêu này, trước mắt Bộ Tài chính sẽ động viên các khoản có thể thu được ngay. Trong đó, đáng chú ý là khoản thu từ đấu thấu vàng sau 57 phiên của Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN), ước đến 30.8 là hơn 6.000 tỉ đồng. Theo quy định hiện hành, NHNN được trích quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia 10% từ tổng chênh lệch thu chi, phần còn lại phải chuyển vào NSNN. Theo ông Dũng, vừa qua Bộ Tài chính đã hai lần làm việc Thống đốc Nguyễn Văn Bình, về cơ bản phía NHNN đã ủng hộ, nhất trí chuyển nguồn thu được từ đấu thầu vàng vào ngân sách.

Nguồn thứ hai từ lãi cổ tức tại các tập đoàn, tổng công ty đang có vốn nhà nước sở hữu. Theo quy định hiện hành, sau khi các doanh nghiệp nộp thuế, chia cổ tức và trích đầy đủ các quỹ, số còn lại nộp về Quỹ hỗ trợ, sắp xếp doanh nghiệp. Quỹ này hiện Bộ Tài chính đang giao Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) quản lý và ước số phát sinh ước 2013 khoảng 9.000 tỉ đồng. Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ thu vào ngân sách khoảng 5.000 đến 6.000 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề nghị Chính phủ tăng nguồn động viên vào NSNN bằng cách lấy nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi của một số quỹ như Quỹ tài chính dự phòng, khi quỹ có nhu cầu sử dụng NSNN sẽ hoàn trả.

Nhưng, ngay cả khi điều hành ngân sách như trên, theo tính toán của Bộ Tài chính, vẫn chưa xử lý được một số khoản nợ mà ngân sách T.Ư đã ứng chi, tương đương hơn 162.000 tỉ đồng.

Bên cạnh các nguồn thu trên, để bù đắp đủ nguồn hụt thu NSNN, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết Bộ Tài chính sẽ yêu cầu các đơn vị phải chặt chẽ trong chi tiêu, tiết kiệm 10% chi thường xuyên, rà soát cắt giảm tối đa khoản chi trong dự toán chưa triển khai, hoặc phân bổ sai mục tiêu. Qua đó, có thể giảm chi 22.700 tỉ đồng. Bộ yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty phải tập trung giảm giá thành sản phẩm và nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh, báo cáo về Bộ Tài chính trước ngày 15.9. Trường hợp chậm trễ tổ chức triển khai, không có báo cáo đầy đủ, kịp thời được xác định là không hoàn thành nhiệm vụ. Các tập đoàn, tổng công ty có số đăng ký tiết kiệm chi phí năm 2013 thấp hơn với số thực hiện 2012 thì phải giải trình rõ nguyên nhân.

 

Dự báo của HSBC về lạm phát

Ngày 4.9, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (VN) đưa ra dự báo chỉ số giá tiêu dùng hàng hóa (CPI) trong tháng 9 của VN sẽ tiếp tục tăng, kéo theo lạm phát tháng này cao hơn tháng 8. HSBC đánh giá lạm phát vẫn là một thử thách lớn đối với VN, đặc biệt trong tháng 9 do giá năng lượng, giáo dục và chăm sóc sức khỏe đang tăng.

Mặc dù lạm phát tháng 8 là con số cao nhất kể từ tháng 5.2012, HSBC cũng nhìn nhận, môi trường kinh tế vĩ mô của VN đã cải thiện kể từ năm 2011. Cán cân thương mại đều thặng dư trong năm 2012 và thâm hụt thương mại từ đầu năm đến nay đều nằm trong tầm quản lý được ở mức 577 triệu USD.

Anh Vũ

3 comments on “CXN_090513_3044_Ưu tiên của loài vượn hay Thống Đốc buông xuôi xử lý nợ xấu và tái cấu trúc NHTM ???: Nỗ lực bù đắp hụt thu ngân sách

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s