CXN_090513_3046_NH có dồi dào thanh khoản như họ rêu rao hay không ?????: Doanh nghiệp muốn mở rộng nhưng bí vốn

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Châu Xuân Nguyễn


Tôi thì không tin điều này, tôi tin rằng NH chỉ tung tin đó để có lợi cho họ vì nếu có thanh khoản dồi dào thì không ai nghĩ họ có khó khăn, không ai rút tiền thí họ tồn tại thêm tí nữa.

Như bài này tôi phân tích:CXN_090413_3039_Lời kêu gọi không đóng 1 đồng thuế (bất cứ thuế) để Đảng Cộng Sản VN nhanh sụp

Trích bài 3039 ngày 04.09.13:”1. Bội chi ngân sách (chi nhiều hơn thu) tính cho đến cuối năm 13 là 200 ngàn tỉ vnd. Để có tiền trang trải bội chi này, NHNN phải vay tiền từ NHTM và ký giấy nợ gọi là trái phiếu chính phủ.

2. Tổng số tiền người dân gửi vào hệ thống NH cả nước là 300 ngàn tỉ.

3. Sau khi trừ tiền trái phiếu, số tiền dư gửi chỉ còn 300-200= 100 ngàn tỉ.

4. Với nợ xấu của hệ thống NH là 1 triệu tỉ (nợ xấu là khách hàng vay nhưng không có tiền trả vốn lẫn lãi), NHTM phải trả tiền lãi này bình quân là 12% cho những số tiền huy động từ mấy năm trước. Vậy số tiền lãi phải trả là 120 ngàn tỉ vnd.

5. Để trả tiền lãi này thì hệ thống NH hụt (100-120) 20 ngàn tỉ vnd

6. Để có tiền cho vay cho DNNVV để họ kinh doanh, thì cấn tăng trưởng tín dụng là 12% trong tổng số dư nợ NH (3 triệu tỉ) chỉ để kinh tế tăng trưởng được 5% mỗi năm. Số tiền tăng trưởng tín dụng này là 0.12 X 3 triệu= 360 ngàn tỉ)

7. Vậy thì tiền mặt bị hụt sẽ là 20+360= 380 ngàn tỉ trong năm 2013

8. Để có ý niệm con số 380 ngàn tỉ, tôi đưa ra những con số để đồng bào so sánh: 380 ngàn tỉ= 19 tỉ usd, ODA viện trợ cho VN mỗi năm 7 tỉ usd, FDI (đầu tư ngoại) mỗi năm 7 tỉ usd, Kiều hối mỗi năm 9 tỉ usd, GDP (tổng sản lượng quốc gia) là 120 tỉ usd/năm, tổng thu thuế và dầu thô của VN cả năm là 800 ngàn tỉ= 40 tỉ usd

9. Con số 380 ngàn tỉ (19 tỉ usd) là con số thiếu hụt mà VN không vay dc của ngoại quốc, Trung cộng không cứu được vì chính TC cũng khó khăn. Đó là con số thiếu hụt nếu đóng thuế đầy đủ. Mỗi người dân không đóng thuế cho bọn tham nhũng bất tài này thì chúng nó sẽ thâm hụt nhiều hơn, sẽ không có tiền trả lương cho côn an và QĐNDVN, chúng nó sẽ quay súng chỉa vào bọn chóp bu ĐCS và VN sẽ sụp đổ về kinh tế và chính trị.

10. Nếu ĐCS tự in tiền, lạm phát sẽ trở lại tầm 20 % và chúng nó lại phải tăng lãi suất, siết tín dụng như hồi đầu năm 2011. Tình hình bây giờ là Bất Động sản chết tiệt trong 10 năm, DNNVV đóng cửa 300 ngàn trên tổng số 700 ngàn, thất nghiệp hằng chục triệu, mặt bằng đóng cửa khắp tỉnh thành, nợ xấu mất 15 đến 50 năm mới giải quyết hết. Nếu phải kiềm chế lạm phát 1 lần nữa thì chắc chắn bọn cộng nô này sẽ tiêu.

11. Đồng bào sẽ tự hỏi, CS sụp rồi ai sẽ lên thay, kính thưa đồng bào, dân trong nước và hải ngoại có hằng ngàn, hằng chục ngàn nhân tài giỏi hơn gấp ngàn lần bọn ngu xuẩn, bất tài tham nhũng CS và những nhân tài này sẽ sẵn sàng đứng ra giúp nước. Tôi cũng đã hứa với DNNVV là tôi sẽ đứng ra tranh cử và nếu đồng bào tín nhiệm tôi lèo lái con tàu Kinh tế đầy nguy hiểm này thì tôi sẽ cùng Nhóm Người Việt Vì Dân Tộc Việt đứng ra nhận lãnh trách nhiệm với toàn dân. Vấn đề chính là hãy giựt sập bọn cộng nô này, đây là cơ hội duy nhất trong 68 năm qua để thoát khỏi vòng kim cô của CS này”(hết trích)

——-

CXN:- Bài trên tôi đăng ngày 04.09.13 và bài báo dưới đây ngày 05.09.13 hôm nay rất phù hợp rằng NH không có thanh khoản để cho DNNVV vay để phát triển 5% (tăng trưởng tín dụng phải là 12% tức là 360 ngàn tỉ mà NH không có.

Bài báo này..http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/ngan-hang-lai-dung-chieu-vuot-tran-lai-suat-de-hut-khach-gui-tien-201309030652594537ca34.chn   minh chứng rằng nếu họ có dồi dào thanh khoản thì họ tăng lãi suất chui để hút tiền gửi làm chi ??? Câu hỏi rất dễ trả lời rằng họ rất kẹt thanh khoản chứ không có dồi dào tí nào cả.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
05.09.2013
Châu Xuân Nguyễn

————————–
http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/nganhang/102047/Doanh-nghiep-muon-mo-rong-nhung-bi-von.httm

Doanh nghiệp muốn mở rộng nhưng bí vốn

Thủy Triều – Thái Hằng Thứ Năm,  5/9/2013, 08:56 (GMT+7)

(TBKTSG Online) – Sau giai đoạn khó khăn, tình hình kinh tế vĩ mô đã dần đi vào ổn định, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tính đến chuyện quay lại đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lại đang khó khăn trong việc tìm nguồn vốn trung dài hạn giá rẻ để phục vụ đầu tư.

>>> Vốn thừa nhưng… tắc đầu ra

Theo Cục quản lý đăng ký kinh doanh, trong tám tháng đầu năm, số doanh nghiệp ngừng hoạt động quay trở lại hoạt động trên cả nước là 10.631 doanh nghiệp.

Lãi suất vay cao

Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho biết lãi suất cho vay trung dài hạn của các ngân hàng cổ phần đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh là khoảng 12%- 13%/năm, còn của các ngân hàng thương mại nhà nước là 11,5- 12,8%/năm.

Ông Huỳnh Quang Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương cho biết, năm nay được đánh giá là một năm khả quan đối với các ngành chế biến gỗ. Hiện tại lượng đơn hàng của các doanh nghiệp chế biến gỗ đang rất dồi dào, chủ yếu do các khách hàng trước đây nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc, giờ chuyển sang thị trường Việt Nam.

Theo dự báo, kim ngạch xuất khẩu của ngành chế biến gỗ trong năm 2013 sẽ đạt 5,2 tỉ đô la Mỹ, tăng nửa tỉ đô la Mỹ so với năm 2013. “Rất nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ đang muốn đầu tư vào chế biến sâu, thay thế máy móc đã khấu hao hết để nâng cao sản lượng, hạ giá thành, do vậy nhu cầu vay vốn để đầu tư vào tài sản cố định khá lớn”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Thanh cho biết lãi suất cho vay trung hạn hiện nay là không hấp dẫn và gây ngán ngại cho doanh nghiệp. Vừa qua Công ty đồ gỗ Hiệp Long của ông Thanh đã ký hợp đồng mua hệ thống máy chế biến gỗ tự động hóa của Công ty Vĩ Đại trị giá hơn 21 tỉ đồng, có khả năng thay thế sức lao động tương đương của 10 công nhân. Tuy nhiên, ông Thanh cho biết đã sử dụng vốn tự có của doanh nghiệp để mua máy chứ không đi

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, trong một cuộc họp với UBND TPHCM ngày 4-9, cũng đã cho rằng hiện nay chênh lệch huy động vốn đầu vào – đầu ra của các ngân hàng chỉ quanh mức 1,5%- 2% nên khả năng để các ngân hàng giảm lãi suất tiếp sẽ khó.

vay vì với lãi suất cao như vậy sẽ không có hiệu quả.

“Lãi suất hơn 1%/tháng là cao. Đó là nguồn vốn không rẻ”, ông Thanh nói.

Tương tự, ông Đỗ Duy Thái, Tổng giám đốc Công ty Thép Việt, cho biết hiện nay nếu doanh nghiệp của ông đi vay vốn trung dài hạn của ngân hàng để đầu tư mở rộng sản xuất thì vay được với mức lãi suất khoảng 11%. Song, doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp mà vay vốn đầu tư trên 10% thì sức cạnh tranh sẽ giảm so với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vay vốn chỉ khoảng 2%- 3%, ông nói.

Ông Thái nói rõ: “Lãi suất cho vay trung dài hạn khoảng 7% thì tôi mới đầu tư”.

Trong báo cáo về việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp ở TPHCM vay vốn của Sở Công thương TPHCM, có khoảng gần 30 doanh nghiệp đã làm việc với cơ quan này với mong muốn được vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh nhưng đều đang vướng ở lãi suất cho vay cao và thiếu tài sản đảm bảo. Ví dụ Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Bảy Hồng Hạnh làm trong ngành nước chấm và thực phẩm có nhu cầu vay 15 tỉ đồng để mở rộng đầu tư, hiện ngân hàng đang muốn cho vay với lãi suất 12%- 13% nhưng công ty lại mong muốn được vay với lãi suất 9%/năm.

Dù thanh khoản đang tốt nhưng ngân hàng cho rằng không thể giảm lãi suất được nữa. Đại diện một ngân hàng cổ phần tại TPHCM cho biết, nếu giảm lãi suất cho vay xuống 7%- 8% thì lãi suất huy động của ngân hàng sẽ phải ở mức 4%, trong khi lạm phát trong năm nay dự báo sẽ hơn 7%, vậy làm sao ngân hàng giảm được lãi suất.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8-2013 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước, và chỉ số giá tiêu dùng bình quân tám tháng đầu năm nay tăng 6,9% so với bình quân cùng kỳ năm 2012. Trong khi đó, nhiều tổ chức vẫn đang e ngại lạm phát có khả năng quay lại nên khả năng lãi suất cho vay trung dài hạn của ngân hàng có thể giảm dưới 10%/năm là rất thấp.

Khó huy động trên thị trường chứng khoán

Tại các nước phát triển, khi cần nguồn vốn trung dài hạn để đầu tư vào các dự án sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp thường huy động trên thị trường chứng khoán bằng cách phát hành cổ phần. Những năm 2007- 2008 khi thị trường chứng khoán sôi động, rất nhiều doanh nghiệp đã huy động được vốn qua thị trường này. Tuy nhiên, với tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam đã lình xình hơn bốn năm qua, thì việc huy động vốn qua kênh này trở nên khó với các doanh nghiệp, và với các doanh nghiệp nhỏ thì còn khó hơn.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết thời gian qua có nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư để chủ động nguồn nguyên liệu đã chuyển từ sử dụng nguồn vốn tín dụng sang vốn huy động từ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay, việc huy động vốn không hề dễ dàng.

Cụ thể, Công ty cổ phần Việt An thời gian qua đã chào bán 10 triệu cổ phần nhằm huy động 100 tỉ đồng phát triển hai vùng nuôi. Tuy nhiên, đến cuối tháng 5, công ty chỉ bán được 5,46 triệu cổ phần và huy động được 54,6 tỉ đồng, tương đương 54% kế hoạch.

Mới đây nhất, Sở giao dịch chứng khoán TPHCM đã thông báo phải hủy buổi đấu giá quyền mua cổ phần của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước nắm giữ do không có nhà đầu tư tham gia đăng ký đấu giá.
Tính từ đầu năm đến nay đã có sáu công ty phải hủy đấu giá bán cổ phần do không có nhà đầu tư đăng ký tham gia, còn số công ty huy động được vốn thông qua bán đấu giá cổ phần chỉ có chín công ty và giá đấu thành công đa số từ 10.000 – 13.000 đồng/cổ phần.

5 comments on “CXN_090513_3046_NH có dồi dào thanh khoản như họ rêu rao hay không ?????: Doanh nghiệp muốn mở rộng nhưng bí vốn

 1. Nh vẫn cứ đi thẩm định để cho vay bình thường nhưng thực chất chỉ bày trò thế thôi, để lấy lương và quảng cáo ta sẵn sàng cho DN, người dân vay thoải mái đây. sau đó lại bày đủ trò để DN, người dân không vay được. Vừa mất thời gian, vừa bực mình với lũ NHVN này lắm rồi. Muốn làm ăn sống cho qua ngày đoạn tháng cũng không được. A Châu nhanh về đi. Người dân sắp chết tất cả rồi.

  Like

 2. Ngành gỗ ko phải chết giãy mà là chết ngắt, chết như rạ. DN gỗ từ Bình Dương, Đồng Nai, Bình Định……. giải thể, phá sản hơn 70%, bán lại máy móc rẻ như sắt vụn chẳng ai thèm mua. Đơn hàng xuất khẩu thì ít mà ko còn lời nên các CT xuất khẩu chán chường ko làm nữa, còn những nhà SX thì càng làm càng lỗ nên đã dẹp gần hết. Điển hình như CT, DN của gia đình tôi đã giải thể, đóng cửa gần hết. Cách đây 2,3 năm mỗi tháng CT em tôi xuất đi 200 container, bây giờ chỉ còn 5 container, thật ngán ngẩm. CT lớn như Trường Thành xuất khẩu cũng sút giảm nghiêm trọng, thu hẹp qui mô KD thì ông Quang Thanh phát biểu đây là một năm khả quan của ngành gỗ? Ông này tài năng xuất chúng và CT ông ta thật ” Vĩ đại”
  Chuyện NH cho vay lãi xuất 7-8%? Ko bao giờ có, cứ hỏi vay là biết, thấp nhất cũng là 10-11%. Các con số, các thông tin của báo chí CSVN ko thể nào tin được! Đôi khi mâu thuẫn, tiền hậu bất nhất!

  Like

 3. Hehe… DN tính chuyện quay trở lại. – Mà quay lại chỗ nào ngoài cái bẫy gòng đầu mà trả nợ???

  Thanh khoản thì cứ ra rã dồi dào như cái loa xã nhưng tiền thì không thấy đâu???, nợ cũ của các DN vẫn còn chưa trả thì có thằng DN nào ngu đâu để chui vào chỗ ổ nợ????, thị trường chết DN quay lại để vớt sát à???
  ……

  Like

 4. Thà là từng bước thú nhận , có bị anh Châu đánh cũng đở đau hơn là cứ mãi bưng bít bưng bô .
  Đừng nghe theo lời xúi dại của Tư Bắt Sâu ( Tư Sang ) : “ Doanh nghiệp không chùn bước trước khó khăn ” . Sản xuất ồ ạt ra rồi để ….tồn kho thì sản xuất để làm gì ? Để mang nợ rồi để phá sản à ?

  Thời Báo Ngân Hàng – Sản xuất để… tồn kho?

  Một số chuyên gia cho rằng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,3%, trong khi tồn kho tăng 9% cho thấy hoạt động sản xuất của các DN đang rất khó khăn.
  ….
  http://www.thoibaonganhang.vn/tin-tuc/5-san-xuat-de-ton-kho-11499.html

  Like

 5. Bắt đầu thấm đòn rồi ….

  Dân Việt – Môi trường đầu tư Việt Nam “xuống dốc”

  “Nếu VN không sớm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thì việc các doanh nghiệp FDI (100% vốn nước ngoài) chuyển kinh doanh từ VN sang các nước ASEAN khác sẽ trở thành hiện thực chứ không còn là cảnh báo”.
  …..
  http://danviet.vn/kinh-te/moi-truong-dau-tu-viet-nam-xuong-doc/20130905011619478p1c25.htm

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s