CXN_090513_3047_Một điều tuyên truyền của cộng nô làm tôi bức xúc 38 năm nay, hôm nay mới giải toả qua vụ Vinamilk: Tư Bản luôn luôn chạy theo lợi nhuận bất chấp đạo đức

Icon_chauxuannguyen1

Châu Xuân Nguyễn

Một câu hỏi cho mọi người: Thức ăn Cộng sản Trung Cộng có nhiều độc tố hay đồ hộp Jambon, bánh trái, bơ sữa Tây Âu có nhiễm 1 tí chất độc tố nào không ???

Câu trả lời này rất dễ chứ gì, nhưng nếu dùng bằng chứng này không thì không đủ thuyết phục.

Cơ hội đến với tôi khi vinamilk dùng sửa bột nhiễm khuẩn của Fonterra.

Vinamilk sau khi bị lật tẩy, giá trị vốn hoá của họ mất đi 700 triệu usd trong vòng 1 tuần trong khi lợi nhuận cả năm của họ chỉ có 180 triệu usd (một phần tư số tiền mất mát). Đây là cơ hội tôi chứng minh được với bạn đọc rằng nếu một cty đại chúng niêm yết bên Mỹ, Úc hay thế giới tự do thì một lỗi ngộ độc nhỏ thôi có thể làm một cty với số vốn hoá 5 tỉ usd tiêu luôn (bấm vào tab vinamilk của trang này).

Điều này chứng minh hùng hồn rằng 1 cty của KTTT sẽ không ngu dại gì mua sửa bột nhiễm khuẩn thu lợi vài chục ngàn usd nhưng khi phát hiện thì mất 700 triệu usd, họ không bao giờ bước vào cái rủi ro ngu xuẩn này vì vấn đề nữa là đạo đức kinh doanh (Corporate Governance and Corporation’s Ethics).-

Vậy thì đó là kết luận hùng hồn rằng tư bản không chỉ chạy theo lợi nhuận, họ có đạo đức kinh doanh nhiều nhiều hơn CSVN và CS Trung Cộng.

Có thể nói là họ có tầm nhìn kinh doanh cộng thêm đạo đức. Tầm nhìn kinh doanh đó là họ không “thu thêm lợi nhuận” vài chục ngàn usd bằng cách mua sửa nhiễm khuẩn để có thể bị mất đi 700 triệu usd. Có tầm nhìn cũng là một cách chạy theo lợi nhuận có đạo đức bảo vệ người tiêu dùng.

Về câu tuyên truyền làm tôi bức xúc 38 năm: “Tư bản chỉ biết chạy theo lợi nhuận”. Đây là để CS mị dân rằng CS lo cho người dân hơn CNTBản, đạo đức hơn tư bản chủ nghĩa (TBCN chỉ biết chạy theo lợi nhuận). Ai lo cho dân hơn, ai chu cấp thất nghiệp đủ sống, sinh con được lãnh 5.000 aud mỗi đứa con, tiền hưu đủ sống khi 55 tuổi cho đàn bà và 65 tuổi cho đàn ông.

Và ai lo cho dân khi cướp đất bởi quan chức, CA giết dân vì ko đội mũ bảo hiểm, nhập thức ăn độc từ TC, một giường bệnh có 6 hay 7 người, cướp giật đường phố, bỏ tù bất đồng chính kiến, đàn áp giáo dân, bắt cóc và hành hung người bất đồng chính kiến, xã hội băng hoại, láo khoét, lường gạt đủ điều, Côn an mướn xã hội đen đánh dân …làm sao tôi có thời giờ kể hết ra đây. Xã hội và dân trí VN nhất định phải thay đổi, Đảng CSVN phải dứt khoát thoái vị khỏi cuộc sống của 90 dân VN.

Melbourne
05.09.13

Châu Xuân Nguyễn
————

20 comments on “CXN_090513_3047_Một điều tuyên truyền của cộng nô làm tôi bức xúc 38 năm nay, hôm nay mới giải toả qua vụ Vinamilk: Tư Bản luôn luôn chạy theo lợi nhuận bất chấp đạo đức

  • @chilinh,
   Bài thì ngắn gọn, lời khen thì hơi bị…dài.
   Cám ơn nhe,
   Anh Châu
   Có vinamilk thì thuyết phục lắm, đúng ko ???

   Like

 1. Hôm nay, gặp 3 culy tiếp thị sữa của Vinamilk, hỏi chúng nó có biết tin sữa mà chúng nó đang đi bán cho dân nguy cơ nhiễm độc cao, chúng hoàn toàn ko biết!

  Like

 2. Anh Châu kiểm tra lại thử xem “giá trị vốn hoá của họ mất đi 700 triệu usd trong vòng 1 tuần trong khi lợi nhuận cả năm của họ chỉ có 180 triệu usd (một phần tư số tiền mất mát).”

  Lợi nhuận cả năm = 180triệu usd
  Một tuần mất đi = 700 triệu usd
  700tr ÷ 180tr = 3.8

  Gần 4/4 số tiền mất mát

  Like

 3. Tư bản chỉ biết lợi nhuận nên tiền lương công nhận từ 2ooo usd trổ lên còn cs không bóc lột , không vì lợi nhuận nên lương cn chỉ 200 usd , chỉ bằng 1/10 lương tư bản thôi.Một sự thật như ban ngày mà cs còn nói là ban đêm được Chúng đúng là sư tổ của bịp bợm rồi

  Like

 4. Tư bản nó trả anh 10 đ tui [cs ] trả anh 1 đ là vì tui không bóc lột anh như thằng tư bản. Ủa tư bản nó bóc lột sao nó còn cho thêm 9 đ còn bọn cs tụi anh không bóc lột sao lấy mất của tui 9 đ Vậy thì công nhân chúng tôi thích bị bóc lột như tư bản vậy và hoàn toàn không thích không bị bóc lột kiểu cs các ông chỉ bóc lụm

  Like

 5. đảng cộng sản vn không chạy theo lợi nhuận,luôn vì dân do dân,???thì tại sao dân vn thua vk hoa kỳ,úc và châu âu,mỗi năm họ điều có dư tiền về thăm quê hương và giúp đỡ gia đình,còn dân vn gì sao mà nghèo mạt thế 80% dân vn chưa biết ngồi phi cơ?đã ngu thì chịu học hỏi đâu có ai cười,ngu mà gian xảo,ngang tàn ,gian ác thì sớm muộn gì cũng bi nhân dân vn tiển về đoàn viên cùng xác thúi lâu năm mà thôi./.

  Like

 6. Tư bản quan tâm lợi nhuận chình vì vậy mà tư bản luôn làm những điều có lợi cho công ty và xã hội, như trả lương xứng đáng -để cn làm việc hết mình vì cty , không sx hàng gian ,hàng giả ,hàng kém chất lượng .Tư bản sống rất đúng lời dạy của ông bà ta =ăn cây nào rào cây nấy ,còn cs nó ăn cây nào thì đốn cây nấy thì lấy đâu mà ăn hoài

  Like

 7. Tư bản bóc lột? Bóc rồi còn lột, dân TB còn có cái vỏ mà ăn. CS bóc rồi lủm luôn, người dân sống chế độ CS còn cái gì mà ăn????

  Like

  • Khỉ đột thì cạp, lủm luôn chứ có biết gì đâu mà lột với bóc, csvn do bị trời phạt nên chúng vẫn còn ở lại với dòng loài khỉ đột, rồi cứ nghĩ ai trên thế giới này cũng đều như nó.

   Và do bị phạt quá lâu năm dẫn đến chịu không nổi, mới dại dại khùng khùng điên điên như lâu nay, cứ ngóng nhìn và tức tối bực bội ganh tỵ vì cả thiên hạ đã được thành người nên chúng bị tẩu quả nhập ma, đụng đâu hư đó

   Like

 8. Tư bản lấy tiền của dân lo cho dân, cộng sản lấy tiền của dân mang đi dấu ở ngoại quốc

  Like

 9. Ngày xưa, dân mình còn ít thông tin nên khi có gì không tốt đưa lên truyền thông là họ đút tiền dập tắt ngay. Bây giờ, chỉ trong chớp nhoáng nó bị phát tán, cộng với những trang tin như của anh Châu đây nên họ sẽ bị trả giá theo quy luật.

  Like

 10. Hi vọng anh Châu tiếp tục dạy cho vinamilk hiểu biết sơ đẳng về KTTT. (Chứ không phải KTTT định hướng Trung Cộng)

  Like

 11. chuyện tư bản bóc lột, cs không bóc lột là chuyện xưa cũ, chuyện đầu thế kỉ 20 trở về trước. Ngày nay, cs là bóc lột và bóc lũm, còn tư bản thì đem lại cho người dân đời sống sung túc.
  cs quá tham lam, không chịu thay đổi: môi trường cứ ô nhiễm (do nhận hối lộ của các nhà máy thả chất thải trực tiếp vào sông, không khí); cây trồng và vật nuôi cứ có chứa nhiều chất kích thích tăng trưởng độc hại; hàng dởm, hàng giả, hàng nhái cứ đầy chợ; bồi thường đất đai giá siêu rẽ, đất đai, căn hộ bán ra một vốn bốn trăm lời; …
  cs không thay đổi thì phải bị tiêu diệt, csvn tham quá hóa ngu !

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s