Rồi sẽ có người cứu bồ thôi(?!)

Icon_Tham Nhũng_Corruption1

Bùi Văn Bồng

Mới đây, trong bài: Chủ tịch TP HCM ‘choáng’ với mức lương 2,6 tỷ đồng, đăng trên VnE, có trích dẫn nhiều câu rất ấn tượng của ông Lê Hoàng Quân. Trước vụ ‘lương khủng’ ở 4 Công ty công ích do UBND thành phố HCM quản lý, Ông Quân nói, với lời lẽ tỏ ra bức xúc, hùng hồn, thái độ dứt khoát, có đầy tính quyết liệt: “Mấy ông làm ăn giỏi vậy thì cần gì đến ngân sách. Rõ ràng là bớt lương công nhân để làm giàu lãnh đạo. Cái tội này là phải trị tới nơi tới chốn“,  Vụ “lương khủng” mới phát hiện này đã làm nóng lên không khí cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội của UBND TP HCM sáng 29/8.

Ông Quân còn nói:”Cái vụ lương giám đốc 2,6 tỷ đồng/năm. Nghe là thấy choáng rồi. Lãnh đạo ngành giao thông vận tải nào dự nói tôi nghe xem ngành của anh làm ăn sao mà giỏi vậy?…Về gốc độ nào đó các công ty này trực thuộc UBND thành phố, nhưng về chuyên môn là Sở Giao thông Vận tải. Thế đã sai thì phải xử lý thế nào?”.

Chưa gì ông Quân đã thể hiện né tránh trách nhiệm, đẩy bóng qua sân, “giao quyền chủ động cho cơ sở…tự xử”, truy ngay ngành chủ quản dưới quyền, đồng thời cũng nói rõ là UBND T.p không chủ trương. Thế thì vai trò lãnh đạo, quản lý, điều hành, kiểm tra, đôn đốc của Chủ tịch, các phó CT UBND T.p ở đâu? Nhất là Chủ tịch, Phó Chủ tịch trực tiếp “mảng”; rồi còn bộ máy thanh tra, kiểm tra, giám sát của Nhà nước và chuyên ngành do ai chỉ đạo? Rồi ông cũng gợi ý chỉ là  “kiểm tra, kiểm điểm”…
Có điều, giấu đầu hở đuôi, ông Quân cũng “hơi bị lộ” khi nói rằng: Cách đây một năm ông nghe nói có giám đốc công ty dịch vụ lĩnh lương 36 triệu đồng một tháng nên mới chỉ đạo chấn chỉnh. Đang trong quá trình chấn chỉnh thì một số công ty làm đơn phàn nàn định mức lương thấp, kiến nghị xem lại. Vì vậy, UBND TP mới có quyết định thanh tra các đơn vị kiến nghị này. Ông cũng ‘xì ra’ một con số liên quan là  riêng công ty Công viên cây xanh năm ngoái đã được ngân sách đầu tư gần 600 tỷ đồng.
Thế nhưng, dù phần đầu phát biểu hùng hồn, quyết liêt là vậy, ngay sau đó ông Quân lại xoa dịu: “Mấy ông giỏi vậy thì cần gì nhờ đến ngân sách. Rõ ràng là bớt lương của công nhân để làm giàu cho lãnh đạo. Trong khi thành phố đang cắt giảm chi tiêu, nỗ lực vượt qua khó khăn, các ông lại lãnh lương cao như thế”. Nhưng bất ngờ nhất là khi ông buông những câu chữ rât chi là đúng với kinh nghiệm lãnh đạo của TBT Nguyễn Phú Trọng: “Trong tình đồng chí thuwong yêu lẫn nhau, giúp nhau cùng tiến bộ”. Ông Quân khen, dù là lời ‘khen mát’ rằng: “Thật ra những công ty này cũng có sáng kiến. Căn cứ theo quy định, ban quản lý nào làm ra lợi nhuận cao thì cũng được hưởng xứng đáng”.  Xin hỏi ông: Công ty  công ích chủ yếu là phục vụ xã hội, được rót bao cấp là chủ yếu thì lợi nhuận gì? Ông còn xoa: “Nhưng mà quá đáng thì không được, phải phù hợp với mặt bằng chung, phù hợp với công sức cống hiến và phải tập trung chăm lo cho đời sống công nhân”.
Rồi ngay sau đó, trước câu hỏi có hay không việc thay đổi nhân sự lãnh đạo ở 4 công ty công ích được cho là vi phạm này, ông Quân cho biết, thành phố đã chỉ đạo thành lập hội đồng kỷ luật do Sở Nội vụ chủ trì. Việc xử lý sai phạm này phải căn cứ vào kết quả thanh tra của các cơ quan chức năng. Đặc biệt, ông có cửa hông mở ra, gợi ý thoát hiểm cho tội phạm: “Cũng phải xem lại cơ chế chính sách của mình, giữa cơ chế và thực tiễn có vênh nhau không, rồi xem anh em họ vận dụng thế nào. Trên thực tế chính sách tiền lương theo quy định cũ đã lạc hậu nên khi đặt ra cơ chế cũng phải rà soát lại. Sai thì đã sai rồi, nhưng phải xem ở mức độ nào để xử lý cho có tình có lý”.
 
Không biết có phải vì “choảng” mà ông Quân tại cùng thời điểm đã phát biểu hai giọng, mới đe nẹt đã kèm xoa dịu, kiên quyết đó rồi lại có ý mở thoát ngay sau  đó, cung bậc trầm bổng khác nhau, tiền hậu bất nhất.
 Thế đấy, vụ tày đình tham nhũng, làm ăn vô nguyên tắc, gây tai tiếng cả nước, đã có kiểm tra, thanh tra, chứng cứ rõ ràng mới dám công bố, mà còn tuyên bố: “Để còn xem kết quả thanh tra thế nào. Sai thì đã sai rồi, nhưng phải xem ở mức độ nào để xử lý cho có tình có lý“.  Chỉ mới vậy thôi, xem ra đẫ nhận diện  ông Chủ tịch UBND T.p Lê Hoàng Quân cũng vội ngả theo xu hướng ‘giơ cao đánh khẽ’, kỷ luật nội bộ, cùng lắm là kiểm điểm, chủ yếu là “cảnh tỉnh, cảnh báo, giáo dục, răn đe” – như lãnh đạo cấp Trung ương đã làm. Thảo nào, tại Hội nghị Trung ương 4 cũng tuyên bố “Lần này dứt khoát làm từ trên xuống dưới, không trừ  một ai, không kể cấp nào. Trung ương làm sao, dưới làm vậy!”. Hóa ra, từ trên xuống dưới đã có sự thống nhất cao, tinh thần nhất trí tuyệt vời, đã có kinh nghiệm và bài vở, kịch bản sẵn để mà chủ động ù xọe, bao che, khỏa lấp, mở đường cứu nhau trong chống tham nhũng là vậy. Không biết đây có phải thực sự là “tình đồng chí” là “sáng kiến’, là “phương pháp cách mạng” hay đằng sau đó cũng có sự thỏa thuận ăn chia từ lâu rồi (!?).
Cũng cần nhắc lại Nghị quyết TW4: Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị ở các cấp chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện Nghị quyết, giải quyết từng vấn đề cấp bách, xác định rõ những việc cần làm ngay, làm quyết liệt có hiệu quả, thời gian hoàn thành và phân công người chịu trách nhiệm cụ thể”.

Tuy nhiên, tiêu cực, tham nhũng là vấn đề hết sức ‘nhạy cảm’. Việc lớn và phức tạp đến đâu vẫn phải quán triệt đúng quan điểm chỉ đạo: Đoàn kết trong đảng là quan trọng, mệnh lệnh, chỉ thị là quyết định, cần “Giữ vững ổn định chính trị”. Sự thận trọng khi chỉ đạo giải quyết, xử lý là rất cần thiết. Phải nhìn trước-ngó sau, cân bằng trên-dưới vốn đã thành ‘nghệ thuật lãnh đạo’, nhiều nước còn phải học TA.

Suy cho cùng, trong những lớp sóng ngầm và những tảng băng chìm về tham nhũng hiện nay thì cái vụ ‘lương khủng’ này cũng chưa làm gì đến mức phải ‘khiếp’. Cả năm có 2,6 tỉ, nhưng có chữ ký xoẹt một cái được cả chục tỉ, trăm tỉ mà vẫn không sao, thì sao? Cho nên, hết sức bình tĩnh, đừng manh động! Chuyện gì cũng phải tính toán, ‘xem’ cho kỹ rồi mới ‘xét’; xét đi chưa ổn thì phải xét lại, còn xử ra sao lại là chuyện khác. Biết bao vụ chìm xuồng hoặc bị bẻ cong, “để lâu cứt trâu hóa bùn”, quan phải xử theo lễ! Vụ lớn đến đâu rồi cuối cùng cách giải quyết xử lý vẫn phải cân nhắc, tính toán, xem xét kỹ toàn diện mọi mặt, thực sự khách quan, biện chứng; chuyện đâu có đó, cứ từ từ làm đến đâu “chắc” đến đó như biện pháp đã chỉ đạo từ các hội nghị gần đây về “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”. Dư luận có nóng ruột thì vẫn phải “Hãy đợi đấy!”. Điều cơ bản là làm gì cũng phải giữ uy tín đảng lãnh đạo, đừng làm ảnh hưởng tính ưu việt của chế độ. Dư luận không tốt sẽ gây nhiều tác động ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân. Và, các ‘đồng chí’ ạ! Hãy yên tâm, sẽ có người “cứu bồ” thôi! Cái Nhà nước pháp quyền và sự nghiêm minh pháp luật ở nước ta xưa nay vốn đã rất sành điệu phát huy “bản chất truyền thống” như vậy rồi: Muốn chìm xuồng cho chìm xuồng / Cần nổi trôi vẫn có luồng nổi trôi.!

BVB

Theo blog BVB

2 comments on “Rồi sẽ có người cứu bồ thôi(?!)

  1. các ct công ích trực thuộc uỷ ban tp,không xơi lương cn ,khi xuân về lấy chi làm quà biếu quan nhớn,nào đĩ quản,nào quỷ ma,côn an.v.v… quan anh ,quan chị tính ra hơn 100 ,mỗi phần quà từ 10t cho tới 20t tuỳ cấp.hơn 1,5 tỷ rồi anh trần hoàng quân ơi./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s