CXN_090913_3062_Nếu hệ thống NH dồi dào thanh khoản và ko có chổ vay thì họ tăng lãi suất huy động làm gì ????: Ngân hàng lại “dùng chiêu” vượt trần lãi suất để hút khách gửi tiền

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Châu Xuân Nguyễn

—-

Nếu trong két sắt bạn có hàng chục tỉ thì bạn vay thêm vài chục triệu nữa hay ko ??? Nếu vay thêm vài chục triệu khó quá vì lãi vay thấp thì bạn lách luật, tăng lãi suất để vay trong khi trong tủ sắt bạn có hằng chục tỉ hay không ????
Vậy thì ai nói láo ???? NH thật sự dồi dào thanh khoản nhưng không có DNNVV đủ tiêu chuẩn để cho vay hay NH thật sự kẹt tiền vì phải trả lãi cho nợ xấu của họ khi họ dùng tiền cho vay BĐS rồi BDS đóng băng, chủ đầu tư ngưng trả lãi nên NH phải huy động tiền để trả khoản này..???CXN_090513_3046_NH có dồi dào thanh khoản như họ rêu rao hay không ?????: Doanh nghiệp muốn mở rộng nhưng bí vốn
Trích bài 3046 ngày 050913: ”
“4. Với nợ xấu của hệ thống NH là 1 triệu tỉ (nợ xấu là khách hàng vay nhưng không có tiền trả vốn lẫn lãi), NHTM phải trả tiền lãi này bình quân là 12% cho những số tiền huy động từ mấy năm trước. Vậy số tiền lãi phải trả là 120 ngàn tỉ vnd.

5. Để trả tiền lãi này thì hệ thống NH hụt (100-120) 20 ngàn tỉ vnd

6. Để có tiền cho vay cho DNNVV để họ kinh doanh, thì cấn tăng trưởng tín dụng là 12% trong tổng số dư nợ NH (3 triệu tỉ) chỉ để kinh tế tăng trưởng được 5% mỗi năm. Số tiền tăng trưởng tín dụng này là 0.12 X 3 triệu= 360 ngàn tỉ)

7. Vậy thì tiền mặt bị hụt sẽ là 20+360= 380 ngàn tỉ trong năm 2013

8. Để có ý niệm con số 380 ngàn tỉ, tôi đưa ra những con số để đồng bào so sánh: 380 ngàn tỉ= 19 tỉ usd, ODA viện trợ cho VN mỗi năm 7 tỉ usd, FDI (đầu tư ngoại) mỗi năm 7 tỉ usd, Kiều hối mỗi năm 9 tỉ usd, GDP (tổng sản lượng quốc gia) là 120 tỉ usd/năm, tổng thu thuế và dầu thô của VN cả năm là 800 ngàn tỉ= 40 tỉ usd

9. Con số 380 ngàn tỉ (19 tỉ usd) là con số thiếu hụt mà VN không vay dc của ngoại quốc, Trung cộng không cứu được vì chính TC cũng khó khăn. Đó là con số thiếu hụt nếu đóng thuế đầy đủ. Mỗi người dân không đóng thuế cho bọn tham nhũng bất tài này thì chúng nó sẽ thâm hụt nhiều hơn, sẽ không có tiền trả lương cho côn an và QĐNDVN, chúng nó sẽ quay súng chỉa vào bọn chóp bu ĐCS và VN sẽ sụp đổ về kinh tế và chính trị.

10. Nếu ĐCS tự in tiền, lạm phát sẽ trở lại tầm 20 % và chúng nó lại phải tăng lãi suất, siết tín dụng như hồi đầu năm 2011. Tình hình bây giờ là Bất Động sản chết tiệt trong 10 năm, DNNVV đóng cửa 300 ngàn trên tổng số 700 ngàn, thất nghiệp hằng chục triệu, mặt bằng đóng cửa khắp tỉnh thành, nợ xấu mất 15 đến 50 năm mới giải quyết hết. Nếu phải kiềm chế lạm phát 1 lần nữa thì chắc chắn bọn cộng nô này sẽ tiêu.

11. Đồng bào sẽ tự hỏi, CS sụp rồi ai sẽ lên thay, kính thưa đồng bào, dân trong nước và hải ngoại có hằng ngàn, hằng chục ngàn nhân tài giỏi hơn gấp ngàn lần bọn ngu xuẩn, bất tài tham nhũng CS và những nhân tài này sẽ sẵn sàng đứng ra giúp nước. Tôi cũng đã hứa với DNNVV là tôi sẽ đứng ra tranh cử và nếu đồng bào tín nhiệm tôi lèo lái con tàu Kinh tế đầy nguy hiểm này thì tôi sẽ cùng Nhóm Người Việt Vì Dân Tộc Việt đứng ra nhận lãnh trách nhiệm với toàn dân. Vấn đề chính là hãy giựt sập bọn cộng nô này, đây là cơ hội duy nhất trong 68 năm qua để thoát khỏi vòng kim cô của CS này”(hết trích).

CXN:- Số tiền chính NH phải huy động phải trả là ở số 4., lãi cho nợ xấu là 120 ngàn tỉ. Tất cả hệ thống tín dụng bị nghẽn vì nợ xấu (15 tới 50 năm nữa mới giải quyết xong) và bội chi ngân sách 200 ngàn tỉ nên không có tín dụng để cho DNNVV vay để phát triển hầu giử GDP tăng 5%.. Lần này thì bọn cộng nô rất khó qua con trang này lắm

—-

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
09.09.2013
Châu Xuân Nguyễn

——————–
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/ngan-hang-lai-dung-chieu-vuot-tran-lai-suat-de-hut-khach-gui-tien-201309030652594537ca34.chn
Thứ 3, 03/09/2013, 06:58

Ngân hàng lại “dùng chiêu” vượt trần lãi suất để hút khách gửi tiền

Ngân hàng lại “dùng chiêu” vượt trần lãi suất để hút khách gửi tiền
Tất nhiên, việc huy động vượt trần ở các ngân hàng không hề công khai trên giấy tờ mà “tuân thủ nghiêm ngặt” quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Thời gian gần đây, lãi suất huy động xuống mức thấp, với mức trần chỉ còn 7%/năm, thậm chí ở nhóm các ngân hàng thương mại Nhà nước, lãi suất chỉ còn 5% cho đến 6,5%/tháng.

Lãi suất thấp, việc huy động tiền gửi của ngân hàng cũng sụt giảm theo trong khi hoạt động tín dụng đã có dấu hiệu khởi sắc kể từ giữa năm khiến nhiều ngân hàng quay trở lại huy động vốn vượt trần.

Chẳng hạn như tại ngân hàng O., nếu như trước đây, các khoản tiền gửi phải trên 500 triệu đồng mới được “cộng” lãi suất, thì đến nay, chỉ tiêu chỉ còn trên 100 triệu đồng. Mức cộng lãi suất là 1%, tức khách hàng được nhận lãi suất thực là 8%/năm cho kỳ hạn 1 tháng.

Hay như tại ngân hàng V., khách hàng có khoản tiền gửi kha khá khoảng trên 200 triệu đồng cũng nhận được lãi suất 8%/năm cho kỳ hạn 1 tháng. Một ngân hàng tên V. khác cũng có chính sách tương tự.

Ở nhiều ngân hàng khác, chính sách cộng lãi suất không được cao như các nhà băng kể trên song cũng có mức cộng từ 0,3% cho đến 0,5% cho khách gửi tiền nhiều.

Không chỉ áp dụng lãi suất cao hơn trần, nhiều ngân hàng còn có các nhân viên chăm sóc khách hàng rất tận tình. Dù khoản tiền gửi chỉ vài chục triệu đồng nhưng nếu có nhu cầu, chỉ cần gọi điện là nhân viên kinh doanh có thể đến tận nơi làm thủ tục cho khách và đưa tới chi nhánh gần nhất để gửi tiền.

Tất nhiên, việc huy động vượt trần ở các ngân hàng không hề công khai trên giấy tờ mà “tuân thủ nghiêm ngặt” quy định của Ngân hàng Nhà nước. Tức là trên giấy tờ, khách gửi tiền chỉ nhận được lãi suất khoảng 6,7% – 7%/tháng, đến kỳ trả lãi trả đúng phần lãi theo mức này. Còn phần cộng thêm sẽ được trả theo nhiều cách mà các nhân viên ngân hàng thường tư vấn cho khách là “sẽ có biện pháp nghiệp vụ hợp lý hóa”, với dạng chi thưởng và trả qua tài khoản ATM là phổ biến.

Việc cộng lãi suất cho khách gửi tiền trở nên không quá xa lạ nên ở những ngân hàng không có chính sách này, tình hình huy động vốn khó khăn hơn và xuất hiện cả tình trạng khách hàng rút tiền để chuyển sang gửi ở ngân hàng khác.

Trường hợp của chị Nguyễn Thị Hải ở Tân Mai (Hà Nội) là một điển hình, mới đây chị đã đến chi nhánh của ngân hàng T. để rút tiết kiệm do nhà băng này chỉ huy động lãi suất ở mức 6,8%/năm để chuyển sang ngân hàng khác sẵn sàng trả lãi 8% cho chị. “Thời buổi kinh tế khó khăn, lãi suất tiền gửi xuống thấp nên mức chênh lệch 1% là cả một vấn đề nên dù là khách “ruột” của ngân hàng này tôi cũng phải nói với các chị ấy thông cảm và vui vẻ cho tôi rút tiền về”, chị Hải cho biết.

Dường như các ngân hàng cũng nhận thấy việc không có lãi suất cộng sẽ khó hút khách gửi tiền. Tại nhiều ngân hàng, mỗi khi khách hàng làm thủ tục rút tiền thường được các cán bộ giao dịch hỏi rất tỉ mỉ về lý do rút tiền để…làm báo cáo.

Theo lãnh đạo của một ngân hàng có hội sở chính ở Tp. Hồ Chí Minh, trên thực tế huy động tiền gửi, nhất là các khoản tiền lớn, theo lãi suất niêm yết rất khó, nên các ngân hàng đa phần phải có các mức cộng ít nhiều để giữ chân khách hàng, nhất là trong bối cảnh lãi suất xuống thấp như hiện nay.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, dù lãi suất đã ở xu hướng giảm liên tục trong năm nay nhưng tính đến 20/8, huy động vốn của toàn hệ thống vẫn tăng 9,5% so với cuối năm 2012 trong khi tín dụng tăng 5,4% và tổng phương tiện thanh toán tăng 8,4%.

Thành Hưng

Theo Trí Thức Trẻ

3 comments on “CXN_090913_3062_Nếu hệ thống NH dồi dào thanh khoản và ko có chổ vay thì họ tăng lãi suất huy động làm gì ????: Ngân hàng lại “dùng chiêu” vượt trần lãi suất để hút khách gửi tiền

  1. nợ xấu NH ngày một tăng (do doanh nghiệp tiếp tục phá sản), phải vay mới để trả lãi cho tiền vay cũ, làm cho lãi phải trả của NH ngày một lớn, rồi sẽ tới lúc trả không nổi tiền lãi thì sụp đỗ thôi.

    Like

    • Nước hoa NHNN ,bà con còn nhớ nước hoa Thanh Hương hông ? Chưa tởn lần này ắt tởn vì bảo hiểm chỉ bồi thường 50 triệu cho bất giá trị nào mà chưa chắc BH có tiền để thường đâu nhé

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s