CXN_091013_3066_Vô tình đi theo con đường của Cụ Phan Châu Trinh: Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh (MMDT)

Icon_Symbols_ĐCS_Mao
Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.
———————–

Châu Xuân Nguyễn


Tháng 2 năm 2009 tôi mở blog bên vnweblog để truyền bá về KT hội nhập và để khai dân trí được chút nào hay chút đó về toàn cầu hoá..CXN*_013_062409_TÔI ĐÃ MỞ BLOG HỘI NHẬP VN BÊN VNWEBLOG 6 THÁNG, 6 THÁNG CỐ GẮNG NÂNG CAO DÂN TRÍ NHƯNG KHÔNG HỮU HIỆU BẰNG 1 BÀI VIẾT NÀY Jun 24, ’09 7:08 AM

Sau này khi Mẹ Nấm bị bắt ngày 02.09.2009 thì tôi bỏ job full time, ra viết blog tranh đấu, nhưng lúc đó không biết những gì cụ Phan Châu Trinh làm, chỉ thoan thoán ở Sử Tiểu Học, Trung học thì học Trường Kiểu Mẫu Thủ Đức lớp 6,7 (không có sử, có kim văn, cổ văn, vạn vật, gia chánh, xưởng mộc v.v….Rồi lớp 8 đến 12 học Trung Học Kỹ Thuật Cao Thắng cũng hình như không học sử, học Công Dân (Hiến Pháp Montesquieu) v.v..nên bao nhiêu sử là lớp 9, 10 là nộp trả đủ cho thầy củ hết, ko gian dối giấu diếm giữ lại tí nào cả.

Sau này lên mạng đọc mới thấy mình vô tình sử dụng Internet mà làm như Cụ Phan Châu ÙTrinh từ 1920. Nhưng hồi đó chưa có Internet, blog b-liết gì nên chắc cụ vất vả lắm, bây gờ mỗi ngày 50,000 đến 60,000 học sinh được mở mang dân trí như những comment dưới đây.

Mình biết rằng KT là một môn học khô khan, cần kiến thức sơ đẳng và 90 người dân có hiểu biết cơ bãn KT vĩ mô thì họ mới biết bọn cộng nô lừa gạt họ như thế nào. Co 1 ng comment rằng trong TVT1, Bình Ruồi lên TV giải thích là năm 2013 sẽ giải quyết 40 ngàn tỉ nợ xấu. Nếu dân trí không cao, ko biết nợ xấu là gì, nợ xấu tắc nghẽn nền KT như thế nào và nợ xấu của hệ thống khoảng bao nhiêu thì Bình Ruồi chắc có lẽ ko phải lên TV nói về nợ xấu chứ đùng nói rõ là từ đây đến cuối năm xử lý bao nhiêu…Tức là người dân có kiến thức vĩ mô và đam giám sát chúng đấy. Ng dân lấy kiến thức này từ đâu ??? Như những comments dưới đây, họ học từ những trang này và khi mình viết về KT, không được viết tràng giang đại hải khi ng dân mới vào đọc, ít hểu biết về lãi suất, NH, GDP, FDI, tồn kho, NH, TTCK v.v..thì nếu bài viết dài thòn đòi hỏi kiến thức mà họ chưa có thì họ sẽ nản, bỏ đi và CXN thất bại trong chuyện khai dân trí rồi, chưa nói đến chấn dân khí và ậu dân sinh.

Những bài viết ầu phải rất ngắn, gọn, chỉ giải thích duy nhất 1 hay 2 điều căn bản thôi, định nghỉa (như lãi suất), nếu lãi suất tăng cao sẽ như thế nào, giảm sẽ như thế nào với tăng trưởng, lạm phát v.v..

CXN*_062911_1146_Ý nghĩa của siết chặt tín dụng ……..

CXN*_071111_1151_Làm thế nào sống qua cơn suy thoái với ít nhất ảnh hưởng có thể?

CXN_102712_1893_Một nền kinh tế mà lãi suất lên xuống như con yo-yo do ĐCS điều hành

CXN_040312_1460_Từ con tàu Hoa Sen của Vinashin, một cách nhìn đơn giản tại sao tham nhũng phá banh nền kinh tế VN này.

CXN*_012612_1381_Tham nhũng phá tanh bành nền kinh tế này như thế nào ????

Theo những comments dưới đây thì trong 5 năm qua, mình đã thành công nhiều trong việc khai dân trí, chấn dân khí, chỉ còn CS sụp thì hậu dân sinh thôi.

Vậy thì mình có thiết mất cái gì hay không, có chứ, ít nhất 5 năm (có thể max 7 năm) của cuộc đời mình, nhưng làm sao mình so sánh được với những người ở tù CS cho dù 1 năm hay 2 năm hay 16 năm như Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Bùi Hằng, Đổ thị Minh Hạnh v.v…Đó mới là những người thật sự hy sinh vì lý tưởng, nếu kêu mình vào tù 1 ngày thì mình sẽ lắc đầu quầy quậy…”No, no thanks”, nhưng ngồi ở Melbourne, viết, nấu ăn, rửa chén, ngủ, v.v..thì được nhưng cũng phải có giới hạn, nếu vào rừng U minh thì váo hay ko ??? Chắc chắn ko, nhưng ko ai trách mình dc, mình chỉ yêu nước tới đó thôi, còn lại thì mình vẫn phải yêu mình, vẫn phải yêu steak, bread, butter, cơm trắng, canh, cá salmon v.v..

Và lợi ích tôi gặt hái là gì: ĐCS sắp giải thể vì KT vĩ mô và dân trí (đại đa số) cao về KTVM đóng góp 1 phần rất lớn trong việc sụp đổ này.

———-

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
10.09.2013
Châu Xuân Nguyễn

—————

Jane Eyre

@ Anh Châu!
Đọc xong những lời tâm sự của Anh, JE thật xúc động! JE đã viết những suy nghĩ của mình từ tận đáy lòng với tất cả sự yêu mến và khâm phục Anh Châu, nhưng thật bất ngờ khi Anh TÂM SỰ cùng JE nhiều tình cảm chân thành đến vậy! JE đã vui mừng muốn rơi nước mắt đó!
Từ ngày JE biết blog CXN đến bây giờ là đúng một năm. Một năm thời gian thực sự quá ngắn, nhưng JE học được từ blog CXN rất nhiều điều, điều đầu tiên là công nghệ sử dụng máy tính, vì trước đó JE rất dốt lĩnh vực này. Khi bài comment đầu tiên gửi đi và được Anh phản hồi liền ngay sau đó, JE vui mừng cả đêm suy nghĩ mãi ko ngủ được!( Qua skype cô em gái từ Sài gòn phải hướng dẫn từng tí một mới gửi được bài còm, nhưng cô em dặn kỹ phải cẩn thận vì sợ ở tù!). Rồi những ngày tháng sau đó JE ko nghĩ đến công việc hay sở thích nào nữa mà suốt ngày vào blog CXN thâu đêm suốt sáng, quên ăn quên ngủ, nghiện như người ta nghiện bài bạc, ma túy vậy! JE lục cả những bài cũ của mấy năm trước và cả những comment cũ để đọc và đã biết từng xảy ra chuyện gì!
Đi ngược thời gian những năm trước JE tìm hiểu những bài viết về KT của Anh, thấy Anh dự đoán đúng những gì đã xảy ra ở VN, JE bắt đầu tìm hiểu về KT vĩ mô, vi mô. JE hơi tiếc nuối giá mà biết blog CXN sớm hơn sẽ tốt biết bao, nhưng dù sao vẫn còn may mắn để học hỏi và rút ra phương hướng KD của mình, gia đình mình và những người xung quanh.
Điều này giúp cho các CT trong gia đình bảo toàn được vốn, ko xảy ra điều đáng tiếc nào. Các cô em bây giờ cảm thấy JE thật giỏi, có tầm nhìn…..JE bảo rằng : Hãy cám ơn ông Châu Xuân Nguyễn! Mọi người trong gia đình đều biết JE học hỏi từ ông này rất nhiều nên ủng hộ hết mình, nhưng thường xuyên nhắc nhở vì sợ lộ tung tích!
CT trong gia đình đã thu hẹp KD, ko mua BĐS, ko mua hàng xa xỉ……Nói chung làm đúng tất cả những gì anh Châu dặn, bây giờ đang vui mừng vì nếu mua sớm sẽ bị thua lỗ một số tiền rất lớn!
Lĩnh vực chính trị JE biết thêm về tình hình chính trị ở VN, thế nào là tam quyền phân lập? Thế nào là đa nguyên đa đảng, thế nào là quyền con người……..
JE muốn viết nhiều, thật nhiều nữa, nhưng ko thể viết hết những gì đã nghĩ về Anh, về con người Anh, JE chỉ biết rằng điều cơ bản ở Anh là một người tốt, một người đạo đức, yêu nước, một người trí thức, một người rất tình cảm , một người trực tính đến mức lạ lùng, nhưng ko buồn …..VÌ ĐÓ LÀ ANH!
Cám ơn Anh Châu, cám ơn mọi người trong CLB CXN! JE sẽ theo Anh đến khi nào gặp Anh mới thôi!

————

VN ngày tàn cộng sản

Trước hết xin cám ơn Internet.
Trước đây cộng nô bưng bít thông tin, một mình một sân cho nên mới tồn tại đến hôm nay. Ngu dốt, độc ác, lừa lọc, xảo trá. Bọn cộng nô không thể che đậy mãi.

Từ bao nay rất nhiều tấm lòng vì dân tộc Việt họ đã đấu tranh rất nhiều, bằng vận động chính trị, bằng bạo động, bằng nhiều phương cách khác nhau …v.v. Nhưng không hiệu quả.

Khách quan mà nói: A. CXN. Với tầm nhìn, tổng hợp thông tin, nhận định chính xác từng sự việc diễn ra trên lĩnh vực KT, XH đến CT, có muốn không tin cũng không được, vì sự minh bạch từng chi tiết một, vì bản lĩnh ngay thẳng không ngại va chạm. … Điều này đã hoàn toàn chinh phục hầu hết anh chị em CLB CXN & cả giới làm kinh doanh VN.

Bọn cộng nô (các cấp) cũng vậy, chúng nó có ngu đần đến cở nào, ngu lâu cở nào, cũng phải nhìn ra sự thật không thể chối cải. Chúng nó PHẢI CHẤP NHẬN GỤC NGÃ TRONG MỘT NGÀY GẦN ĐÂY. CHỈ CÓ ĐIỀU CÓ ĐỔ MÁU HAY KHÔNG ĐỔ MÁU.

MONG MỘT NGÀY THẬT GẦN, CP HẬU CS CHẤP CHÍNH, A. CXN & NHÓM CỦA NVVDTV SẼ CHUNG TAY CÙNG 87 TRIỆU NGƯỜI VIỆT CÙNG XD LẠI NƯỚC VIỆT NAM PHỒN THỊNH.

———
ty

Cộng sản sợ gì nhất:sợ sự thật.
Cộng sản sống được là nhờ gì:sự dối trá và lừa bịp.
Anh Châu đã làm đươc điều này.

——–
Phương Thành Nguyên

Cảm ơn Anh,nhờ có Anh mà người dân mới thấy được trò xảo trá của cs.Chúc Anh sức khỏe để để giúp dân tộc cởi được gông xiềng. Anh thật cao cả,luôn ủng hộ Anh!

—————————
Nổi lửa

Dĩ nhiên rồi, kể cả Tổng thống Mỹ Obama cũng sẵn sàng cúi xuống xin lỗi khi làm sai việc nào đó, hoặc sẵn sàng tuyên bố rằng chúng ta rất kém ở cái này, cái kia, và học hỏi, không tự sướng, tự khen kiểu cộng nô VN. Khi đảng Dân chủ hoặc Cộng hòa ở Mỹ “đại hội thường kỳ” thì không có chuyện lê thê dài dòng, nịnh bợ lẫn nhau, bốc phét tràng giang đại hải như bọn búa liềm giẻ rách ở VN.
Chính vì thế, nếu so sánh sẽ thấy bọn cộng sản VN lụn bại thoái hóa là hoàn toàn dĩ nhiên, ngược hẳn với nước Mỹ về sự tiến bộ tự hoàn thiện! Bọn CSVN vừa ngu vừa tự cao tự đại, cho nên dân VN bây giờ tẩy chay đảng, tẩy chay chính quyền, xem đảng viên CSVN như bọn cướp đội mũ cối năm 1975! Và VN không bao giờ tiến bộ nếu còn bọn CS nắm quyền độc tài.
Sự khác biệt của người Mỹ còn thể hiện ở sự khiêm tốn, dám thừa nhận thất bại, để tự vươn lên. Nghĩ lại những năm chiến tranh thập niên 1960 – 1970, Mỹ đánh bom 1 chiếc cầu nào đó, có khi cả trăm quả bom, vẫn không sập, vì không chính xác. Còn bây giờ, họ cải tiến vượt bậc như thế nào, họ có thể bắn trúng cái bô xe máy – khi ở cách xa chiếc xe tới hàng ngàn km!
Sự thành thật, không dấu dốt, không che đậy, tự học hỏi, cầu tiến, và cạnh tranh sòng phẳng… trong thể chế tự do dân chủ thực sự đã khiến người Mỹ – nước Mỹ bước lên đỉnh thế giớ, là như vậy đó!

@nổi lửa,
Bạn thấy anh Châu qua mấy năm theo dõi thấy anh Châu hành xử giống Mỹ hay giống CS ???
Anh Châu

Em khâm phục anh Châu và bám sát bài vở của anh từ mấy năm trước, học được rất nhiều điều ở anh. Hai anh em mình chưa gặp mặt nhau, nhưng mối tương giao đồng cảm thì có lẽ nhiều người sẽ phải ghen tị nếu họ hiểu rõ, khi biết rằng ta đã quen nhau không dưới 4 năm, phải không anh? ( Điều này thì anh có lẽ biết rõ hơn em, đã có lần anh Châu nói về em là “nhiều nick, thành viên hành động” đấy mà).
Em thích nhất phong thái công nghiệp, khoa học, nói thẳng, nói thật, đặc sệt chất tư bản của anh Châu. Nếu nắm không chắc, anh sẽ không nói hoặc “xin phép độc giả đứng ngoài cuộc” vấn đề gì đó.
Còn nhiều chuyện để nói, nhưng cách tư duy, hành động, tính lý luận và vận dụng thực tế của anh Châu là rất giống phong cách hiện đại – kỷ luật – cuốn hút và hiệu quả của người Mỹ và lối sống nước Mỹ. Như vậy, tạm kết luận rằng: anh Châu đã cảm hóa được hàng chục ngàn người vào trang của anh, bỗng dưng tất cả đều muốn sống theo phong cách văn hóa Mỹ. Nói cách khác, văn hóa Mỹ đã đánh bạt văn hóa “bẩn thỉu, ti tiện” của bọn Tàu, cũng nhờ một phần nào đó từ anh Châu đấy!
Kính chào anh, hẹn ngày sum họp!

chauxuannguyenblog

@Nổi lửa,
Anh Châu biết em nhiều rồi,
Cám ơn em,
Anh Châu
Chỉ có phong thái Mỹ mới vực dậy dc tiềm năng của dân tộc VN

————————–

Congly

Không đòi hỏi được điều gì là hoàn hảo nhưng có thể chọn cái tốt nhất để theo. Tư duy thực tế và nhân văn của Mỹ là cái mà thế giới vẫn luôn dõi và theo đuổi nó. Nên không có gì mà dân VN lại không lấy đó làm cái mốc để phát triển theo bên cạnh những giá trị văn hóa sẵn có của người Việt.
Và điều quan trọng hơn cả đó là không còn CS, người Việt sẽ làm được điều mình mong muốn. Còn nếu không, mãi chìm trong biển đói và khổ, nghèo, hèn và dốt nát, thế giới khinh bỉ. Đó là sự thật mà hiện nay chúng ta cần phải đối diện với nó.
Người Việt chỉ có thể ngẩng cao đầu khi KHÔNG CÒN CỘNG SẢN. Chú Châu là một trong những người đầu tiên châm ngòi ĐUỔI CỘNG SẢN ra khỏi mảnh đất Việt này. Và chú Châu đang ngày càng thể hiện những điều mình làm là đúng hướng và có hiệu quả rõ rệt.

————-

Jane Eyre

@W 69!
Bạn của tôi rất thật thà! Tôi thích tính cách này của bạn! Tôi cũng như bạn vậy, từ ngày đọc Quan làm báo/CXN tôi bắt đầu tìm hiểu về KT vĩ mô, vi mô….Tôi thích đề tài về KT cho nên tôi còm về đề tài này nhiều, tôi cũng thích mỗi khi bạn nói : Trở về đề tài KT hoang dã đi anh Châu! Rất vui vì mình theo dõi nền KTVN mỗi ngày để thấy nó suy sụp như thế nào, điều duy nhất là CSVN sụp mà KT là yếu tố quyết định!
Những gì mình ko biết thì mình học hỏi, ko kiểu cách, ko màu mè, có vậy mình mới tiến bộ được. Bây giờ mình cũng thành chiên da KT rồi đó! Mình đã nói một lần ở đâu đó rồi, cám ơn internet, cám ơn MR Châu và cám ơn các bạn trong CLB CXN rất nhiều!
Hẹn một ngày gần đây một ngày ko còn CS trên đất nước VN này, mời các bạn về Bà Rịa( Mình có căn nhà nhỏ ở đó), đi ngang qua điểm dừng chân Long Thành, đi vào ngày Chủ nhật để uống sữa miễn phí các bạn nhé!!!

————–
http://www.69

Không học về KT ngày nào, nhưng theo đọc từng bước đi của các bài phân tích của Mr Châu về kt thê giới và vn nói riêng thì bổng dưng TÔI cũng trở thành CHUYÊN GIA kt luôn, không phải nói phét đâu nhé bởi dạo này nhiều người ở ngoài cứ mỗi lần gặp tôi thì họ lại cứ thích mang chuyện ktvn ra bình luận và phân tích… và kết quả là bình luận ngày trước thì một vài ngày sau chuyện xảy ra y chang, chính xác… rồi họ còn nói gắn cho mình cái tên chuyên gia “Vỉa hè” về KT tổng hợp vn…. hihi

——————

 1. Dân trí cao nên chọn lảnh đạo giỏi Lảnh đạo giỏi lại tiếp tục nâng cao dân trí, trọng dụng nhân tài. Cứ quay vòng như thế mà ngày nay dân tôc Mỹ tài giỏi như thế Dân trí cao làm cho đất nước mạnh mọi mặt Dân trí cao là tài sản vô giá của nước Mỹ

 2. Anh Châu cũng đang nâng cao dân trí cho vn đấy Anh đang nâng cao dân trí về KT CT đấy

 3. dân vn mà hiểu về kt và ct như anh Châu thì cs sụp đổ là cái chắc

  ————-

 1. Người Yêu Nước

  Chào anh Châu, em có một thắc mắc nhỏ:
  Nợ xấu ảnh hưởng thế nào đến tăng trưởng tín dụng? Tăng trưởng tín dụng ảnh hưởng thế nào đến tăng trưởng kinh tế? Vì sao ạ?

  • @NYN,
   Nợ xấu là do NH A cho ông B vay đầu tư BDS, 100 căn hộ, ông B lấy 100 tỉ, trả tiền thầy thợ vật liệu rối bán ko dc vì đóng băng. NH A có 100 tỉ nợ xấu trong sổ sách. một trăm ông B thì NH A có 10 ngàn tỉ nợ xấu. Ông A thay vì mỗi tháng trả 10 tỉ nhưng bán căn hộ ko dc nên ko có tiền trả. NH A có 10 ngàn tỉ nhưng cho ng khác vay ko dc nhưng NH B vẫn phải trả lãi cho huy động này là 10% tức là 1 ngàn tỉ mỗi năm.

   Khi có 100 NH A như thế này thì nợ xấu của hệ thống NH là 1 triệu tỉ. Khi hệ thống NH không có tiền cho DNNVV may quần áo thời trang may mặc vay 2 tỉ thì sẽ không có tăng trưởng tín dụng. Cần phải có 12% tăng trưởng tín dụng thì GDP mới tăng 5%. Không tăng trưởng tín dụng thì GDP ko tăng tức là ko tăng trưởng KT.

   Hệ thống NH hiện giờ mỗi năm có 300 ngàn tỉ gửi vào, trong đó phải mua trái phiếu CP 200 ngàn để bù bội chi ngân sách và 100 ngàn tỉ còn lại để trả lãi cho 1 triệu tỉ nợ xấu, vậy là hết tiền. Khi hết tiền thì đâu có 12% của 3 triệu tỉ dư nợ để làm tăng trưởng tín dụng. Ko có 120 ngàn tỉ này thì kinh tế tăng trưởng là zero chứ ko là 5%

   Anh Châu
   Có gì thắc mắc cứ việc hỏi thêm….ai thắc mắc cứ hỏi thêm

   • Đơn giản cho mọi người dể hiểu… đó là đúng chất người, chất tây-âu

    4 năm đại học kt tại vn cộng với 5 năm ra trường làm việc thực tế đúng ngành của mình thì mới tạm bằng vài chữ giải thích ngắn gọn của anh.

    Đúng là tai hại cho nền giáo dục vn do csvn đào tao.

  • Những câu hỏi rất thiết thực và có lợi ích cho diễn đàn . Cảm ơn Người Yêu Nước

 2. Kinh tế tăng trưởng 5% hoăc bao nhiêu % là báo đài của bọn Đinh Thế Huynh tung hô tầm bậy, tự sướng với nhau. Riêng dân ta thì bây giờ không bao giờ tin con số của bọn “tuyên gáo” của đảng! Hãy yên tâm và tin tưởng tuyệt đối về một tương lai tươi sáng cho VN hậu CS.
  Xem những thông tin kinh tế và học thuật căn bản do anh Châu giải thích, càng khâm phục sự hiểu biết sâu sắc của anh. Và mỗi người dân VN dù đang ngu ngơ về thuật ngữ kinh tế, sau khi nghe anh giải thích và dẫn luận, sẽ hiểu rõ nhiều điều, thấy rõ nợ xấu, khủng hoảng, sự bế tắc của bọn độc tài ở VN, từ đó tự tìm kế sách cho mình để tồn tại, chờ thời, bất hợp tác với bọn CS gian manh lừa lọc.
  Xin cảm ơn anh Châu!

  • Cám ơn lời khen của bạn Nổi lửa
   Anh Châu
   Phải giải thích cho 1 người bình dân cũng hiểu. May mà bây giờ dân trí về KT cao nên bình ruồi mới phải lên TVT nói năm nay sẽ giảm nợ xấu 40 ngàn tỉ. Nếu dân trí thấp thì nó sẽ nói qua loa là nợ xấu sẽ giải quyết năm 2015 blah blah và đâu ai biết tổng nợ xâu là bao nhiêu. Có thể nó ko đề cập nợ xấu nữa ko chừng

   • Tôi nghỉ anh Châu đã đạt được mục đích , Lấy tôi ra làm ví dụ , trước khi vào trang này , thật tình tôi rất ngại đọc một bài về kinh tế , chưa quá nửa bài đã thấy hoa mắt nhức đầu , đầu óc cứ rối tung vì ba cái thuật ngử , hình như tôi không có thông minh lắm trong lỉnh vực này .
    Nhưng từ khi đọc các bài viết về kinh tế của anh Châu , dần dần , một cách chậm chạp tôi bắt đầu hiểu , mổi bài hiểu thêm một chút . Và từ đó tôi bắt đầu cảm thấy thích khi đọc các bài viết về kinh tế VN của anh Châu , mặc dù tôi vẫn còn cảm thấy mình ngu lắm về vụ này , nhưng so với cái thằng tôi lúc trước là nó đã tiến bộ rất nhiều . Thôi vậy cũng vui rồi .
    He he he …Với ba cái kiến thức kinh tế học lóm từ anh Châu , vậy mà cũng làm cho mấy ông bạn ngồi uống cafe sáng lắng nghe và ái mộ lắm đó nghe . Cảm ơn anh Châu .

   • Hehe đi đâu cũng có vệ sĩ kèm… sướng ghê vì thành vip… khà khà

 3. Hai Quang

  Anh CXN có cách nhìn & dự báo rất hay về các v/đ kinh tế VN và thế giới. Tôi thấy anh kêu gọi bà con hãy bán vàng trước khi NHNN đấu giá, từ đó tới nay vàng sụt hoài. Trước đó, hồi năm 2011 anh khuyên bà con mua vàng thì đúng là vàng lên hoài. Tôi cứ thắc mắc sao anh tài vậy mà không lo làm giầu cho mình mà đi làm giầu cho bá tánh VN ? có ai biết vì sao trả lời giùm với?!

 4. chauxuannguyenblog

  @Hai Quang,
  Làm giầu ko phải mục đích của tôi từ 4 năm nay, nếu đó là mục đích thì tôi ko bỏ job 1 hay 2 trăm ngàn/năm mà tranh đấu làm gì.
  Ko phải ai cũng muốn làm giàu đâu bạn. Giai đoạn này, tôi hy sinh đến 2015 để giải thoát ng dân khỏi vòng kim cô CS, vậy thôi,
  Anh Châu

  Nhân dân mới

 5. Câu hỏi này… Bạn không thấy dân Nhật à? Khi xảy ra thảm họa, họ đi qua các ngân hàng bị động đất, tiền văng tung tóe, nhưng không một ai nhặt. Trên đời này giàu có tiền bạc cũng chưa phải giàu có thực sự. Giàu có thực sự chỉ đến trước tiên ở sự cao cả. Tiền bạc là thứ yếu, nhất là ở một nước có an sinh xã hội tốt như Úc, có thất nghiệp xã hội vẫn nuôi ăn và chữa bệnh. Nói như thế không phải chuyện coi thường tiền bạc, xin bạn chớ hiểu lầm.

 6. minh nhỏ

  NH hết tiền để cho DNNVV vay, nghĩa là hệ thống NH hiện nay là hệ thống NH ảo.
  DNNVV không vay được tiền thì lâm vào tình trạng khó khăn, càng có bám víu càng lỗ, sau cùng phải phá sản.
  Doanh nghiệp đang mạnh khỏe không thiếu vốn, nhưng thấy hàng tồn kho chất như núi, mà sức mua thì yếu nên muốn giải thể để còn giữ được vốn và còn có lãi.
  Giải thể doanh nghiệp một khi đã trở thành phong trào thì hệ thống NH cũng đỗ sập, KT cũng đỗ sập.
  KT VN sắp sụp đỗ rồi !
  CSVN sắp sụp đỗ rồi !

  • Hehe… bao cấp thập niên 80 sắp quay trở lại rồi bạn ơi, đó là chắc chắn. Huhu liệu cơm gắp mắm, hãy tẩy chây tất cả để giữ lại ít vốn và chờ ngày mai bình minh ló dạng, không khí sẽ trong lành thôi

 7. Doanh nghiệp giải thể, cổ đông… vỗ tay ầm ầm
  Đảng cộng sản VN giải tán , cả nước hân hoan tột độ

  Cộng Hòa Xả Hội Chủ Nghĩa Việt Nam : CHẠM ĐÁY

  Tất cả mọi giá trị trong XHVN thời CS hiện nay đã rơi tự do và tất cả đã băng hoại đến độ vô phương cứu chữa. Mọi động lực để đẩy con tàu đất nước tiến lên đã hoàn toàn mất năng lực và nó tuột dốc không phanh trong lúc đội ngũ lèo lái thì chúng ta không biết phải dùng từ nào để ám chỉ cho xứng đáng! Bởi nó phi lý, mâu thuẫn, kỳ quặc không giống ai. Bọn họ như những “con vật vô hồn”. Tôi vẫn biết rằng dùng những từ nặng nề để mạt sát những ai đó là điều không mấy làm hay, nhưng chẳng biết phải sao? Thôi chúng ta hãy nhìn vào thực trạng của bức tranh XHVN thời CS hiện nay, tôi nghĩ cho dù với những ai bàng quan, vô tư đến mấy chắc cũng không nén được nỗi lòng và ném cho bọn họ những gì có thể.
  ….
  David Thiên Ngọc

  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/09/cham-ay.html#.Ui3cDH807Fx

 8. Chết tía mày chưa, nợ đọng… nợ lòng dòng, điếu có tiền trả lương, thất nghiệp sẽ vũ bão…. khà khà
  http://touch.vietstock.vn/2013/09/giat-minh-voi-91000-ti-dong-no-dong-763-313950.htm

  • Lúa miền Nam

   Hì hì ,cái này gọi là ròng ròng chết trước ,cá lóc mẹ chết sau đây mà

   • Thức khuya dữ ha olala chiến hữu! Chúng nó đang lobby, cầu mong tony bàlé vào để giúp chúng nó lọt vào ttp đấy, chúng cứ tưởng cha này có nhiều mối quan hệ lớn… nhằm đi cửa sau để giúp chúng… sh*t csvn nó cứ nghĩ tay bàlé này là hạng gì mà dám giở trò bẩn nhằm lót đường cho chúng chứ… csvn phải biết rằng khi ông này mà biết mình bị lợi dụng là đồng nghĩa xong phim vn luôn… khà khà

 9. Ăn theo bánh Trung Thu ế , bất động sản treo bảng “ Mua 1 Tặng 1” . Có con ma nào liều mạng mua không ?

  Đại gia địa ốc giảm 50% giá bán căn hộ cao cấp

  Sau Tập đoàn Phát Đạt, đại gia địa ốc Novaland cũng công bố giảm một nửa giá bán căn hộ cao cấp ngay trong tháng 9.
  …..
  http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/bat-dong-san/dai-gia-dia-oc-giam-50-gia-ban-can-ho-cao-cap-2876487.html

14 comments on “CXN_091013_3066_Vô tình đi theo con đường của Cụ Phan Châu Trinh: Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh (MMDT)

 1. Em la dan dau tu bat dong san chuyen nghiep hon 10 nam nay. Doc bai cua anh Chau ve KT vi mo, bat dong san xong la em lo thu gon lai cong viec lam an vi tinh hinh no qua xau. Quan trong la minh hap thu duoc nhung kien thuc ma anh Chau da co gang truyen ba, chu khong phai nhu may thang ngu Hiep hoi BDS gan co len chuoi bac Alan. Ah, nho doc trang cua bac Alan ma biet a Chau, may man ghe. Thanks bac Alan, anh Chau.

  Like

 2. Tôi là dân ngành kỹ thuật, nhưng cũng rất thích tìm hiểu về kinh tế vĩ mô, về kinh tế thị trường, tại sao nước người lại giàu, nước mình lại nghèo??? Nhưng càng đọc những bài của các “chiên gia” VN càng thấy rối rắm, càng giải thích càng khó hiểu, nói toàn thứ trên trời dưới biển, số liệu thì lung tung bát nháo, rồi túm lại khó khăn là do nước ta trải qua mấy cuộc chiến tranh, do khủng hoảng kinh tế thế giới, do thế lực thù địch chống phá…
  Chỉ khi đọc anh CXN thì mọi thứ trở nên rất rõ ràng, dễ hiểu, chuyện kinh bang tế thế mà thấy rất mạch lạc, thấy ngay dược cái nội dung cơ bản, cái bản chất của sự việc và những quy luật kinh tế tất yếu để dự đoán được những việc xảy ra, rất hay.
  Nhiều lúc thấy rất ngạc nhiên sao anh CXN là dân kỹ thuật mà sao lại có kiến thức kinh tế và đầu óc tổng hợp giỏi vậy? lạ thật.
  làm lãnh đạo thì phải có trí tuệ như vậy mới làm tốt được.

  Like

  • @thường dân,
   Thì khi bước qua Úc tôi cũng suy nghĩ như vầy nè. Trích: “nhưng cũng rất thích tìm hiểu về kinh tế vĩ mô, về kinh tế thị trường, tại sao nước người lại giàu, nước mình lại nghèo??? “(hết trích)
   Nhưng tôi may mắn hơn bạn là rơi ngay vào một chổ có hằng ngàn người như anh Châu Xuân Nguyễn của bạn, đang viết báo bên Úc này, tôi ko bị…trích:”Nhưng càng đọc những bài của các “chiên gia” VN càng thấy rối rắm, càng giải thích càng khó hiểu, nói toàn thứ trên trời dưới biển, số liệu thì lung tung bát nháo, rồi túm lại khó khăn là do nước ta trải qua mấy cuộc chiến tranh, do khủng hoảng kinh tế thế giới, do thế lực thù địch chống phá…”(hết trích)

   Rồi tóm lại, VN mình có câu, ông thầy giỏi là ông thầy giải thích mạch lạc, logic nên trò có tối dạ cách mấy cũng hiểu. Muốn làm thế thì chính ông thầy phải nắm bắt vấn đề rất mạch lạc, rất logic và quan trọng là rất vững…trích:”Chỉ khi đọc anh CXN thì mọi thứ trở nên rất rõ ràng, dễ hiểu, chuyện kinh bang tế thế mà thấy rất mạch lạc, thấy ngay dược cái nội dung cơ bản, cái bản chất của sự việc và những quy luật kinh tế tất yếu để dự đoán được những việc xảy ra, rất hay.”(hết trích)

   Kinh tế chỉ là nhìn cung cầu, biến chuyển theo từng chính sách, thay đổi chính sách cho KT đi theo hướng lãnh đạo muốn đi (như automatic control mà tôi giảng trc đó). Rồi từ khối KT này, ng logic sẽ chia xẻ ra nghề nông, sản xuất điện, công nghiệp phụ trợ, Samsung, cocacola, phát triển phần mềm, cột trói của hành chánh, tham nhũng của Cảnh sát, quân sự để ko bị hiếp đáp, ngoại giao phải khôn khéo lấy dc sự giúp đở nhưng ko bị lệ thuộc v.v..Điều quan trọng là biết hàm lượng chính sách, mạnh quá cũng chết, yếu quá ko trị bệnh cũng chết (như 3 Xạo tăng lãi suất đầu 2011 quá cao, 22 tới 25% quá lâu nên giết hết công nghiệp sản xuất, bán lẻ, BĐS, VLXDựng, giày dép v.v.. của VN). Lãnh đạo nào cũng muốn tránh suy thoái, muốn đem lại thịnh vượng, bền vững cho thần dân mình mà đưa những chính sách quá lắm, làm giết tất cả DNNVV.
   Bạn nói đúng tại đây..”Nhiều lúc thấy rất ngạc nhiên sao anh CXN là dân kỹ thuật mà sao lại có kiến thức kinh tế và đầu óc tổng hợp giỏi vậy? lạ thật.
   làm lãnh đạo thì phải có trí tuệ như vậy mới làm tốt được.”(hết trich).
   ———-
   Từ đời ông Diệm (khỏi nói miền bác vì họ bị tụi dốt nát cai trị)đến ông Thiệu, tôi để ý thấy lãnh đạo là luật gia, Bác sĩ, nhà văn, dược sĩ v.v..chứ hoàn toàn chưa có ai là một Kỹ sư, trong khi đó KS là ngành học logic nhất, suy nghĩ thích ứng nhất với những biến chuyển KT của XH. Và tôi cũng nhìn ra tại sao rồi. Từ những năm 60, thế hệ cha mẹ tôi chỉ tiếp xúc “người có học” là BS, DS, luật sư, nhà báo chứ những năm 60’s thì VN chưa có trường KS thì làm sao có KS, KS đào tạo ngoại thì lèo tèo. Người dân thì dân trí còn hơi thấp nên chỉ dồn phiếu cho những ng mình thấy là “có học”, vì vậy nên trong nội các đệ nhất và nhị CHoà đều BácS, Dược, Luật, nhà báo, radio, nhà văn, nhà binh v.v.Ở thời ông Diệm thì vấn đề KT vận hành cũng nhắm mắt đưa chân, chính trị và chống cộng là chủ yếu, đời ông Thiệu thì ông Thiệu trọng dụng ng trẻ du học nước ngoài nhiều hơn, tình hình khá hơn nhưng ng du học 4 hay 8 năm chỉ biết qua sách vở ĐH, chưa kinh nghiệm và cố sức học hỏi thực tế khi ra đi làm (nhưng thời đó học xong là phải về nước phục vụ chứ có dc ở lại làm dân Úc, Mỹ để học kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu như tôi đâu. Nên số người như tôi bây giờ cũng ít chứ đừng nói dưới thời ông Diệm và Thiệu. Và bạn đọc thấy “bản lĩnh” của tôi là nhờ học hỏi từ báo chí, thực tiễn sau khi tốt nghiệp ĐH, suy thoái Mỹ làm sao, Úc làm sao v.v..Ngay bây giờ bọn cộng nô vẫn đang làm thế, khủng hoảng Mỹ làm sao, Úc làm sao, bán nợ xấu cách nào, giải quyết tồn kho BDS cách nào, giải quyết bội chi cách nào, phát hành trái phiếu có gây chen lấn tín dụng, lạm phát trở lại rồi sao ??? v.v..Những gì tôi viết ra đây chỉ 1/triệu cái hiểu biết và kinh nghiệm của tôi.
   Cám ơn đã khen nhé,
   Anh Châu

   Like

   • Bổng dưng xuất hiện, làm tớ lạnh cả người… hihi… khi ảnh độn thổ, ST buồn thê thảm… huhu… haha…. bức tường thành vững chắc luôn đứng đằng sau AE mình đấy ST các chiến hữu thân thương… khà khà

    Like

  • Chú chưa từng chiến đấu thực thụ trên chiến trường ?? Không sao ! Cần nhất là cân bằng giữa hiện diện và ” Tàng hình”. Hiểu không ?? Chúc Trẹm + gia quyến luôn Vui khỏe !

   Like

 3. Cau dau tien la cam on ANH CHAU va nhung kien thuc kinh te anh da mang den cho ca nhan toi.Toi la mot nong dan chinh goc,toi ma hieu kinh te vi mo,no xau ,BDS,ton kho,thi chac chan nhung anh chi song voi kinh te thi truong se hieu hon toi gap nhieu lan,vay thi KHAI DAN TRI ,CHAN DAN KHI de tien toi HAU DAN SINH cua ANH CHAU da thanh cong nhu tien nhan mong muon ,mot con nguoi hiem co cua dat nuoc VIET NAM [ANH CHAU]

  Like

 4. Trẹm xin chúc mừng sự thành công của người anh lớn!Chỉ với bàn phím và khối óc,anh đã giúp người dân VN gột bỏ bớt cái chất keo đặc sệt mà CS đã nhồi sọ,ngu hóa đa số dân mình.Chuyện sắp tới Trẹm hy vọng dễ dàng thực hiện ví như Thầy ban cho Trò kiến thức,Trò tự quyết định lấy vận mệnh,cuộc đời mình.Riêng Trẹm,cũng cám ơn anh Châu nhiều.Trẹm không phải là người biết anh Châu sớm nhất,nhưng có cái duyên là nhận ra tài năng của anh qua những bài viết nên ủng hộ ngay.Hồi nào CS sụp đổ chèm bẹp sẽ bật mí tất cả!Giờ phải giữ lại một ít bí mật để làm vũ khí tiếp tục chiến đấu.Cám ơn anh Châu,các bạn trong Club CXN,những người anh đã đi xa,độc giả của trang mạng,những bậc tiền bối dày dạn,từng trải cuộc sống…Trẹm có sơ sót xin các bậc đi trước tha thứ….

  Like

 5. Cám ơn anh Châu rất nhiều, từ khi đọc blog anh kiến thức về kinh tế vĩ mô của em mới bắt đầu định hình được, nảy ra rất nhiều ý tưởng kinh doanh, nhưng đợi đến chế độ hậu cs mới bắt đầu cống hiến sức lực trọn ven. Em chúc anh luôn mạnh khỏe.
  Em tìm đọc những bài cũ của anh, dễ hiểu nhưng thứ tự sắp xếp nhiều khi có thể gây rối cho người mới đọc. Giá mà anh có một thư ký để sắp xếp theo thứ tự thì tốt biết bao.

  Like

 6. Tôi thật khâm phục anh Châu vì anh ở tận bên Úc, mới chỉ theo dõi KTVN có 4 – 5 năm mà hiểu rất rành bản chất và cách vận hành nền “KTTT định hướng XHCN”, tư duy, luận điệu tuyên truyền, các hình thức tham nhũng, tình hình chính trị – xã hội, tranh giành quyền lực…của giới chức cầm quyền CS.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s