Đẹp và không đẹp

 

Hải Huỳnh (Danlambao) – Anh Đặng Ngọc Viết, 42 tuổi ở thành phố Thái Bình đã dùng súng giải quyết ân oán với bộ sậu giải phóng mặt bằng ngay tại UBND thành phố Thái Bình ngày 11.9.2013. Kết cục là một quan chức thiệt mạng, 4 quan chức khác bị thương và anh Viết đã kết liễu cuộc đời mình ngay sau đó. Một phóng viên nội chính bật thốt lên ngay trên Facebook ” tức nước thì vỡ bờ”. Từ vụ anh em ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng đến vụ anh Đặng Ngọc Viết ở Thái Bình cho thấy vấn đề đất đai đúng là chuyện sinh tử của chế độ hiện nay đang cầm quyền tại Việt Nam.
Lần đầu tiên một quan chức về giải phóng mặt bằng, giải tỏa đền bù thiệt mạng. Đây được coi như là một bước tiến bạo lực về phản kháng của người dân bị mất đất. Họ lấy chính sinh mạng của mình, cũng là tài sản cuối cùng của họ để đánh đổi với mạng sống của các quan chức tham nhũng. Ai cũng biết các quan chức về giải tỏa đền bù, giải phóng mặt bằng là nhũng nhiễu số 1. Các quan chức này lợi dụng hiểu biết về các chính sách thu hồi đất và đền bù họ làm đủ thứ mưu mô để ăn tiền 2 đầu của nhà nước và của người dân. Họ làm khống nhiều hồ sơ, họ lấy bớt đất của dân hay áp giá sai cho người dân. Dân chúng biết hết, nên họ đấu tranh ban đầu bằng khiếu kiện lên đến trung ương cũng không làm gì. Khỏa thân giữ đất cũng không ăn thua. Dùng súng tự vệ như anh em nhà ông Vươn thì cũng đi tù mà đất cũng không giữ được. Thôi thì lấy mạng đổi mạng. Sống mà không có tài sản hay tù tội thì thà chọn cái chết còn hơn. Tự thiêu như bà Đặng Thị Kim Liêng mẹ của chị Tạ Phong Tần cũng chẳng lay động chút lòng nhân nào của một tập đoàn tham nhũng.
Chắc chắn sẽ có nhiều hình thức đấu tranh khác của người dân oan bị mất đất nhưng rõ ràng mức độ về bạo động có gia tăng. Trước khi nhà cầm quyền dùng bạo lực với quân đội, công an, dân phòng, chó nghiệp vụ súng đạn hùng hổ đi cưỡng chế thì người dân đã gặp trực tiếp các quan tham để giải quyết mâu thuẫn. Ai đã dùng bạo lực trước? Sức mạnh từ nòng súng chỉ cướp được tài sản vật chất chứ không thể cướp được ý chí, nghị lực, tình thần của người yếu thế.
Kết thúc vụ ở Tiên Lãng thì ông đại tá giám đốc công an Hải Phòng, Đỗ Hữu Ca tuyến bố là “trận đánh đẹp”. Nhưng những gì diễn ra sau đó thực sự là màn trả thù hèn hạ. Ông này cho là “đẹp” thì dư luận lại phỉ nhổ. Phá nhà của người ta, khởi tố bắt giam, dùng tòa án làm công cụ khủng bố nạn nhân và gây sợ hãi cho dân chúng chỉ là đẹp đường thăng quan tiến chức của ông này lên thiếu tướng mà thôi. Và bây giờ là loạt đạn ở Thái Bình. Anh Đặng Ngọc Viết tự sát khi đã có lệnh truy nã không biết bắt được xác chết này các quan chức Thái Bình có tuyên bố “một trận đánh đẹp” nữa không?
Khi chưa có chỉ đạo thì báo chí nhanh nhạy đưa tin nhưng vài ngày nữa thì truyền thông lề đảng sẽ bị định hướng đưa tin theo kiểu bất lợi cho nạn nhân lấy mạng sống mình đổi mạng quan tham. Rồi thì ban giải phóng mặt bằng thành phố Thái Bình cũng được khen thưởng vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao cũng như ông Đỗ Hữu Ca được thăng quan trong vụ cướp đất của người dân. Quan tham mất mạng rồi đây sẽ được nhận bằng liệt sĩ và gia đình nạn nhân chắc sẽ không yên với sự trả thù của nhà cầm quyền như gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã từng nếm trải.
Đẹp hay không đẹp cũng tùy góc nhìn. Tôi chứng kiến nhiều công an là dân oan đi khiếu kiện ở Viện kiểm sát nhân dân tối cao hay Tòa án tối cao ở Hà Nội cũng ngậm đắng nuốt cay. Cách hành xử của anh Đặng Ngọc Viết quá bị kịch cho anh và gia đình nhưng ít ra cho thấy người dân sẽ sẵn sàng dùng mạng sống của mình để gióng lên tiếng nói của người cô thế. Có ai nghe họ chăng? Hay cả dân tộc đều vô cảm? Liệu mạng sống của dân oan Đặng Ngọc Viết có chìm xuồng như vụ nhân dân Thái Bình nổi dậy hồi năm 1997 chăng? Tôi tin là không. Và chắc chắn loạt đạn ở Thái Bình không chỉ dùng lại chỗ đánh đổi mạng sống của một quan chức tham nhũng mà hiệu ứng của nó sẽ lan tỏa khắp nước nơi nào cũng có dân oan.
Cái đẹp tự nó chinh phục lòng người. Một người bạn của tôi không liên quan gì đến chính trị nhưng nghe tin này cũng nói rằng anh ta sẵn lòng bảo trợ cho các con cái của anh Đặng Ngọc Viết ở Thái Bình (nếu anh Viết có con cái) này ăn học đến nơi đến chốn. Qua đây chúng tôi kêu gọi ai có địa chỉ của anh gia đình anh Viết hay đưa lên đây để mọi người cùng chia sẻ với gia đình của anh ấy.

6 comments on “Đẹp và không đẹp

 1. cả gia đình đang sống yên ổn trên mảnh đất của mình bỏ ra bao mồ hôi và nước mắt mới có được. thì như bom trên thiên đàng cs rơi xuống đầu gia đình người dân quyết định thu hồi để làm dự án chỉ trả gia đình họ miếng đất bé hơn và tý tiền bố thí không đủ xây cái móng nhà rồi bắt ép phải nhận tiền nếu không thì bị công an, bộ đội, dân quân, chó béc đến phá nhà cướp đất dưới cái từ cưỡng chế. chỉ có thằng câm và mù mới chịu được cảnh đấy.anh Đặng ngọc Viết xứng đáng được phong anh hùng và người dân quê lúaThái bình và dân cả nước tự hào về anh cầu chúc cho anh và anh tin rằng sẽ nhiều người học tập và làm theo anh.

  Like

 2. Đề nghị thành lập một quỹ do các người tình nguyện đóng góp để góp phần nuôi các con của anh Đặng Ngọc Viết được sống no ấm

  Like

 3. trạng chết chùa cũng băng hà việc phải đến đã đến,tài sản hiện hữu không còn,thì tài sản mạng sống còn lại chỉ chịu cảnh triền miên nhục nhã và nghèo khổ,thôi thì ta chết một địch chết 4, lựa chọn cuối cùng của người thế cô, bị cường quyền ác bá áp bức và cướp đất đai nhà cửa là chuyện phải đến, và sẽ còn đến dài dài nếu cường quyền ác ôn còn tiếp tục cướp đất dân lành,tôi tán thành ý kiến của tác giả kêu gọi kẽ ít người nhiều giúp đỡ cho con cái anh DẶNG NGỌC VIẾT,nguyện cho hương linh anh được siêu thoát vào cõi an lành./.

  Like

 4. Đặng Ngọc Viết lấy mạng mình để đổi lấy một mạng của một tên ác ôn.Đã nói lên một điều rằng : chế độ cộng sản này đã đẩy những người dân đen đến con đường cùng.Tác phẩm BƯỚC ĐƯỜNG CÙNG của Nguyễn Công Hoan đã tái hiện !!!!!!!!!!

  Like

 5. Xã hội hiện nay còn bao bất cập cần phải có cuộc cải cách như các vấn đề: Lạm thu thuế, phí, phạt…

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s