Khuất tất từ chủ trương giảm tải chợ: CÁN BỘ MUỐN LÀM GÌ LÀM ĐỂ DÂN CHẾT À?

TTXVA.ORG

 

Người dân hỏi:  ”CÁN BỘ MUỐN LÀM GÌ LÀM ĐỂ DÂN CHẾT À?”

 

 

 

Không đồng tình với cách “giảm tải” chợ theo cách: hàng thực phẩm tươi sống riêng, hàng “khô” riêng, hàng trăm tiểu thương chợ Chư Sê (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai) vẫn kéo đến chợ buôn bán như thường lệ song lại bị nhà chức trách chặn không cho vào.

Theo các tiểu thương kinh doanh tại chợ Chư Sê kể lại, cách đây chừng 6 tháng, các tiểu thương được Ban quản lý chợ và chính quyền huyện Chư Sê mời họp để thông báo quyết định xây dựng chợ phía Nam huyện Chư Sê nhằm mục đích giãn chợ, giảm tải chợ Chư Sê, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy… Và những người nằm trong diện giãn chợ là những tiểu thương không có lô sạp ổn định, lấn chiếm vỉa hè và lòng lề đường. Quyết định này đã được các tiểu thương hoàn toàn ủng hộ.

Tuy nhiên, đến nay, khi chợ phía Nam Chư Sê (cách chợ Chư Sê khoảng 2km) gần hoàn thành thì chính quyền huyện Chư Sê lại quyết định chia tách chợ, yêu cầu các hộ kinh doanh các mặt hàng thực phẩm tươi sống chuyển sang bán tại chợ phía Nam Chư Sê. Các hộ kinh doanh các mặt hàng “khô” như gia vị, quần áo, giày dép… có hợp đồng (30 năm) thích đi thì đi, thích ở thì ở. Và những tiểu thương muốn chuyển sang chợ mới phải đấu giá mặt bằng và bốc thăm, với lô cao nhất là gần 1 tỷ đồng.

Những tiểu thương muốn có lô ở chợ mới ngoài tiền đấu giá lô còn phải nộp 3,6 triệu đồng tiền mặt bằng (sau này chuyển thành tiền làm mái che của chợ), và những tiểu thương bán hàng thực phẩm tươi sống đang còn hợp đồng cũng không được đền bù khi thời hạn hợp đồng vẫn còn 10 năm nữa.

Việc “giảm tải” chợ khiến nhiều tiểu thương vô cùng bức xúc, bởi họ cho rằng, chợ mới xây nằm xa trung tâm thị trấn, ít dân cư. Không chỉ vậy, xung quanh chợ đều không có nhà dân, chỉ toàn là rẫy cà phê, chợ chưa có hàng rào, chưa có nhà vệ sinh, hệ thống thoát nước…

Ngoài ra, việc chia tách các mặt hàng buôn bán sẽ gây khó khăn rất nhiều trong việc kinh doanh, bất tiện và tốn chi phí cho người dân khi đi mua; và diện tích gian hàng nhỏ hơn so với hợp đồng lúc đấu giá gần 1 nửa. Đặc biệt, khi chợ Chư Sê sửa sang xong thì tương lai của chợ phía Nam Chư Sê này sẽ đi về đâu?

Sự việc đang vấp phải sự phản đối quyết liệt của nhiều tiểu thương, thì ban quản lý chợ ra thông báo trên loa rằng sáng ngày 1/6, sẽ thực hiện việc chia chợ và ngăn chặn không cho các tiểu thương bán hàng thực phẩm tươi sống vào chợ Chư Sê.

Khoảng 2 giờ ngày 1/6, khi đoàn cán bộ thuộc UBND huyện Chư Sê bắt đầu thực hiện việc gọi là “giảm tải chợ”. Địa phương đã điều động Công an, ban quản lý chợ và Quy tắc đô thị đứng chặn ở các cổng chợ không cho những người bán thực phẩm vào buôn bán.

Việc này khiến hàng trăm tiểu thương bức xúc, họ cùng nhau kéo đến chợ để tiếp tục buôn bán như thường lệ bởi họ cho rằng việc làm của chính quyền địa phương là “vi phạm” và làm mất miếng cơm, manh áo của họ.

Các tiểu thương cho rằng, sở dĩ họ buôn bán được ở chợ là dựa vào nhau để kinh doanh. Đơn cử như, người tiêu dùng vào chợ mua bó rau, con cá, họ thấy cái áo, cái quần đẹp tiện thì mua luôn… chợ càng gần khu trung tâm thì càng thuận lợi để buôn bán.

Chính vì vậy, việc chia hàng thực phẩm tươi sống ra một chợ, hàng “khô” (áo quần, mũ nón…) ra một nơi, bên cạnh đó chợ mới vừa xa trung tâm dân cư, không có hàng rào che chắn… đã khiến nhiều tiểu thương không đồng tình.

Tiểu thương cho rằng, việc “giảm tải” chợ của chính quyền huyện Chư Sê lại không hề có sự phối hợp, bàn bạc giữa chính quyền và toàn bộ tiểu thương trong chợ. Khi thực hiện thì chính quyền cũng chẳng có quyết định bằng văn bản chính thức nào mà chỉ bằng miệng.

Đồng nghiệp bán thịt là tiểu thương Hồng bức xúc:

“Khi họp dân, ông Lê Đình Huấn- Phó chủ tịch UBND huyện Chư Sê nói với chúng tôi là “không bán được thì nghỉ”. Nói như vậy là ép dân quá, làm cái gì cũng phải công bằng cho dân mới được chứ”.

20 năm gắn bó với chợ Chư Sê chị Trần Thị Huệ (bán thịt) cho biết:

“Xây chợ mới nhưng họ chỉ có cho chúng tôi vài mét đất trống, còn chúng tôi phải đóng tiền để làm mái che. Bây giờ chợ chưa hoàn thành thì chúng tôi bán ra sao. Khi đấu giá lô thì là 7m bây giờ thì chỉ còn 4, 5 mét thôi, chẳng biết nó ngót đi đâu?”.

Khi bị cấm vào chợ, một tiểu thương vừa khóc vừa nói:

Người ta vào chợ mua đồ ăn thấy cái áo đẹp thì ghé vào mua, chứ bây giờ tách ra thì hàng thực phẩm cũng chết mà hàng “khô” (quần áo, gia vị…) cũng chết, sẽ thành cái chợ chết mất. Ở đời đâu có ai bỏ ra 1 lít xăng đi đến chợ này mua vài con cá, bó rau, rồi chạy vài cây số đến chợ kia mua lít dầu ăn, đôi dép… rồi về nhà. Chợ mới xa trung tâm, không có khu chung cư. Làm như vậy là quá thiệt hại kinh tế cho người dân, tiểu thương chúng tôi thì chết đói. Nếu chuyển thì chuyển hết, ở thì ở hết.

Chúng tôi kinh doanh đóng thuế cho nhà nước, nhưng khi chia chợ chính quyền không cho chúng tôi văn bản quyết định nào mà chỉ nói miệng. Lên hỏi thì Phó Chủ tịch huyện là ông Huấn nói chúng tôi không có liên quan gì hết nên không mời chúng tôi. Ông ấy nói đó là quyết định của tỉnh, khi chúng tôi lên tỉnh hỏi thì tỉnh nói không biết gì(?).

Còn tiểu thương Trần Thị Đông bán thịt tỏ ra lo lắng khi chợ mới không có hàng rào, xung quanh vắng dân lại toàn rẫy cà phê. Trong khi đó, cô Đông phải đi chợ chuẩn bị hàng từ lúc 2 giờ sáng.

“Huyện Chư Sê bây giờ rất phức tạp, hút chích, trộm cướp khá nhiều. Tôi đang chuẩn bị hàng, nếu có đối tượng nghiện hút nó cầm kim tiêm trong rẫy chạy ra bắt tôi đưa tiền lúc ấy sẽ thế nào, rồi khi trời mưa bão nữa, chúng tôi làm sao bày hàng kinh doanh đây”.

Trước việc giảm tải chợ trên, chị Loan (bán thịt) đã chở hàng xuống chợ mới vào lúc 3 giờ ngày 1/6. Do không thấy ai ở chợ mới, chị Loan hốt hoảng chở thịt về chợ cũ. Chợ mới không có ai, chợ cũ không cho vào, tôi biết làm sao đây?”.

Khi PV đến ban quản lý chợ gặp ông Lê Khắc Hải- Trưởng ban quản lý chợ Chư Sê để làm việc về vấn đề này, ông Hải đã từ chối làm việc với lý do:

“tôi đã báo cáo lên huyện rồi, tôi không trả lời. Bây giờ anh lên huyện làm việc, có người đang chờ trên đó”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Bùi Sỹ Nguyên- Chánh văn phòng huyện UBND huyện Chư Sê cho biết:

“Việc giãn chợ là để nâng cấp, mở rộng chợ cũ, đảm bảo an ninh, phòng cháy chữa cháy cho chợ cũ nên được tiểu thương ủng hộ, tự nguyện.

Chỉ có 30 hộ còn hợp đồng 10 năm là không đồng ý, quyền lợi của họ không có ảnh hưởng nên chúng tôi không mời họ lên họp. Ở một số thành phố khác trong cả nước vẫn có những chợ bán những mặt hàng riêng biệt. Việc giảm tải chợ chúng tôi đã được tỉnh đồng ý rồi”.

Mặc dù trả lời có sự đồng ý của tỉnh, nhưng ông Bùi sĩ Nguyên từ chối cung cấp văn bản liên quan vấn đề di dời chợ.

Trong khi đó, mặc dù đã bị cấm vào chợ, nhưng hàng trăm tiểu thương vẫn cứ vào chợ để buôn bán như bình thường. Họ cho rằng:

Chúng tôi là người bầu họ lên làm cán bộ, nhưng bây giờ họ làm lơ quyền lợi của chúng tôi, xem thường chúng tôi.

Muốn đấu lô mới thì phải có tiền nhưng chúng tôi làm gì có tiền mà đấu, cán bộ mà thích làm gì thì làm, không cần văn bản hay quyết định gì hết. Bây giờ chúng tôi chỉ còn biết nhờ đến báo chí để giúp chúng tôi nói lên ý kiến của mình thôi”.

Người dân mong muốn chính quyền địa phương các cấp sớm giải quyết thõa đáng đơn khiếu nại để có cơ hội sinh sống 1 cách lương thiện.  Đồng thời,  UNBN huyện Chư Sê nên tránh tạo bức xúc dồn nén trong người dân là mầm mống gây nên bất ổn xã hội.

1.  Quang cảnh UBND Chư Sê ngăn cấm tiểu thương hàng tươi sống họp chợ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1.  Khu vực chợ Chư Sê (chợ cũ)

 

 

 

 

2.  Chợ Nam Chư Sê nơi hoang vắng (chợ mới)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem tin nguồn: http://ttxva.org/cho-chu-se/#ixzz2Vyz0eTfb
Follow us: thongtanxavanganh on Facebook

3 comments on “Khuất tất từ chủ trương giảm tải chợ: CÁN BỘ MUỐN LÀM GÌ LÀM ĐỂ DÂN CHẾT À?

  1. Không được được vào chợ bán buôn thì chết, ra chợ mới không bán được hàng cũng chết, đằng nào cũng chết, thôi thì thêm vài Đặng Văn Viết nữa vậy! Ép người quá đáng mà.

    Like

  2. Càng nhiều vụ như thế này thì chế độ càng mau sập. Sập càng sớm thì dân nhờ càng sớm

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s