Công an khẳng định ‘khó khởi tố vụ chôn hóa chất’

Nicotex-MOITRUONG

 

chôn hóa chất, ô nhiễm môi trường, Cty Nicotex Thanh Thái, Thanh Hóa

Hóa chất độc hại được chôn dưới đất.

 

chôn hóa chất, ô nhiễm môi trường, Cty Nicotex Thanh Thái, Thanh Hóa

Người dân vẫn mòn mỏi chờ công lý

 

Liên quan tới việc Cty Nicotex Thanh Thái chôn hóa chất độc hại xuống đất gây ô nhiễm môi trường, Đại tá Trần Văn Thực, Chánh văn phòng công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, “khó khởi tố vụ án”.

Mặc dù đã được lấy mẫu đi xét nghiệm cả tuần nay, song hàng trăm hộ dân sống gần khu vực Cty Nicotex Thanh Thái (xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thuỷ, Thanh Hóa) vẫn “dài cổ” chờ kết quả từ cơ quan chức năng.

Chiều ngày 16/9, trao đổi với VietNamNet, ông Thực cho biết: “Đã có kết quả mẫu xét nghiệm nhưng họ (đơn vị kiểm nghiệm) chỉ nói cái mẫu này là 0,196 gì đấy.

UBND tỉnh đã giao cho Sở TNMT để xác định xem chỉ số như thế tác động đến vấn đề môi trường như thế nào, mức độ ô nhiễm đến đâu, vượt quá chỉ số cho phép hay không…“.

Liên quan tới sai phạm của Cty Nicotex Thanh Thái, ông Thực cho biết, căn cứ vào luật môi trường và các tình tiết của vụ việc thì khả năng khởi tố vụ án là rất khó. Tuy nhiên, theo ông Thực thì việc xử lý hành chính là chắc chắn. Còn mức độ như thế nào, cơ quan chức năng đang còn phải trình lên UBND tỉnh.

Chỉ còn 3 ngày nữa là UBND tỉnh Thanh Hóa phải báo cáo vụ việc của Cty Nicotex Thanh Thái với Thủ tướng, song đến thời điểm hiện tại số lượng, chủng loại hóa chất đang chôn dưới lòng đất vẫn chưa được rõ ràng.

Việc những hố đào bới lên không được xử lý, các thùng phuy hóa chất đang rò rỉ nước ra ngoài và việc bao bì vứt vương vãi vẫn đang là nỗi lo lắng, bức xúc của người dân.

Trao đổi với PV VietNamNet, TS Nguyễn Văn Khải, nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn tiết kiệm điện và dung dịch hoạt hóa điện hóa thẳng thắn: “Việc phát hiện kho muối “khổng lồ” và một số hoá chất lạ bên trong kho muối là một minh chứng xác đáng nhất cho việc chôn hóa chất độc hại với số lượng lớn của Cty Nicotex Thanh Thái”.

Lê Anh

Không lập biên bản? 

Theo ghi nhận của PV VietNamNet, đến thời điểm chiều ngày 16/9 chiếc xe tải bị người dân bắt giữ ngày 9/9 vì nghi ngờ công ty đưa vào để khử mùi hóa chất bên trong vẫn nằm trong sân trước khu bảo vệ của công an tại nhà điều hành của công ty.

Tuy nhiên, chiếc xe ô tô đã bị đập vỡ kính và bị bẹp một số phần ca bin. Vậy câu hỏi đặt ra ở chỗ, biên bản ban đầu công an không lập, hiện trạng chiếc xe trước khi đến đây như thế nào? và ai là người chịu trách nhiệm trong việc này? Thì vẫn đang là một câu chờ các cơ quan chức năng.

THEO VIETNAMNET

Xem tin nguồn: http://ttxva.org/cong-an-khang-dinh-kho-khoi-to-vu-chon-hoa-chat/#ixzz2fFgwpgGn
Follow us: thongtanxavanganh on Facebook

6 comments on “Công an khẳng định ‘khó khởi tố vụ chôn hóa chất’

  1. KHÓ khởi tố là vì các quan huyện, tỉnh đã nhận phong bì đậm rồi nên há miệng mắc quai, chứ chứng cứ sờ sờ ra đấy, sao lại khó? Vụ việc vỡ lỡ là do náo chí vào cuộc sau khi người dân bức xúc quá, gửi đơn kêu cứu bao nhiêu năm mà các quan vẫn như đui mù, điếc đặc. Những người “đầy tớ” của dân lại đinh hành xử như thế đối với các ông bà chủ, xem ra chỉ có ở nước Việt Nam xhcn “vạn lần dân chủ hơn các nước tư bản”(lời bà Doan phó chủ tịch nước chxhcnvn).

    Like

  2. Là cái mã mẹ mã cha ba đình, gia đình dòng họ nhà sản cộng nô nên bầy lú nhà nó mới khó và cực kỳ khó khởi tố đấy thôi. Tổ cha thằng con việt cộng hút máu dân.

    Like

  3. Công ty Ve dan gây ô nhiễm môi trường sông Thị Vãi nó xúi người dân khởi kiện ra tòa đòi bồi thường mấy trăm tỷ đồng thời phải khắc phục sự cố,còn cái công ty của băng đảng nhà cộng sản chó chúng nó gây ô nhiễm nghiêm trọng cũng như vậy nó chỉ phạt có vài trăm triệu rồi thôi.Đề nghị nhân dân của vùng bị ô nhiễm cần phải thể hiện quyền lực của mình đề nghị truy tố và đưa những kẻ gây ô nhiễm ra trước pháp luật buộc chúng phải bồi thường cho những thiệt hại mà chúng đã gây ra không thể có chuyện phạt vài trăm triệu rồi thôi,buộc chúng phải đi tù,buộc chúng phải bồi thường thật nặng cho chung nó phá sản luôn,không thể để chúng bao che bênh vực cho nhau.Tất cả mọi người đều phải bình đẳng trước pháp luật.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s