Thực hư nghi phạm lừa đảo ‘có họ’ với Chủ tịch Đà Nẵng

VANHUUTHIET1

Sáng 17/9, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tư quản lý kinh tế và chức vụ (PC46- Công an Đà Nẵng) xác nhận vừa ra quyết định khởi tố hình sự và bắt tạm giam ông Văn Hữu Thiết, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng.

Lừa đảo chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng?

Theo lãnh đạo PC 46 Công an Đà Nẵng, ông Văn Hữu Thiết (sinh năm 1954, trú phường Phước Ninh, quận Hải Châu, Đà Nẵng) bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng do hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an Đà Nẵng đã nhận được đơn của bà Đ.T.N.M (có doanh nghiệp đóng trên địa bàn Đà Nẵng) tố cáo ông Văn Hữu Thiết đã lợi dụng chức vụ để lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến 3,1 tỉ đồng với hình thức bán đất cho doanh nghiệp của bà M. nhưng thực tế không có đất.

Cùng với công bố các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Văn Hữu Thiết hôm thứ Sáu, ngày 13/9, PC 46 Công an Đà Nẵng cũng đã thực hiện lệnh khám xét hai ngôi nhà của ông này tại phường Phước Ninh (quận Hải Châu) và phường Tam Thuận (quận Thanh Khê), thu giữ một số tài liệu có liên quan đến vụ án.

Được biết, ông Văn Hữu Thiết nguyên trước đây là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng. Tại đại hội mới nhất của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng vừa được tổ chức cách đây vài tháng, ông này tiếp tục được bầu vào Ban chấp hành của Hiệp hội nhưng chỉ giữ chức Ủy viên Thường vụ.

Năm 2008, Bộ Công an và Công an TP Đà Nẵng cũng từng nhận được đơn của một người tên X. (quê Hải Dương) tố cáo ông Thiết nhận hơn 8.300 USD của bà để lo thủ tục và các điều kiện khác cho bà được đi xuất khẩu lao động ở Canada với mức lương 3.200 USD/tháng, nhưng ông Thiết lo không thành.

Tuy nhiên theo PC 46 Công an Đà Nẵng, vụ việc theo đơn tố cáo của bà X. đã được xử lý xong và nay ông Văn Hữu Thiết bị bắt tạm giam theo một vụ việc mới do và Đ.T.N.M. tố cáo. Hiện Công an Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc này.

Bè nhóm đấu đá ghê gớm trong Hiệp hội

Trao đổi với PV sáng 17/9, ông Huỳnh Đức Thơ, Giám đốc Sở KH-ĐT kiêm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng cho hay, trước khi đại hội nhiệm kỳ mới diễn ra cũng đã nghe thông tin phong thanh về vụ việc của ông Văn Hữu Thiết với bà Đ.T.N.M., nhưng do chưa có chứng cự thể nên chỉ vận động, thuyết phục ông không tiếp tục tham gia ứng cử. Tuy nhiên ông này phản ứng, nhất quyết không chịu rút.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, mục tiêu của ông Văn Hữu Thiết trong kỳ đại hội vừa qua không chỉ giữ nguyên chức Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng mà còn nhắm tới chức Chủ tịch Hiệp hội nên đã có sự vận động hành lang rất mạnh mẽ.

Hơn nữa, do ông đang là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng nên đến khi đại hội thì Ban chấp hành nhiệm kỳ cũ phải tiếp tục giới thiệu ông ứng cử vào Ban chấp hành nhiệm kỳ mới.

“Tuy chưa có chứng cứ cụ thể ông Văn Hữu Thiết vi phạm pháp luật nhưng do đã nghe phong thanh về vụ việc nên tại đại hội vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương trực tiếp dự và chỉ đạo chỉ để ông này vào đến Ban Thường vụ là dừng.

Hơn nữa, mình cũng lấy lý do nội bộ ở nhiệm kỳ cũ đấu đá nhau quá, các ông cũ gần như mất uy tín hết rồi để không cho ông Văn Hữu Thiết tiếp tục vào vị trí như trước đây ở nhiệm kỳ mới. Ông cũng lùng bùng, phản ứng rất mạnh, bè nhóm đấu đá ghê gớm lắm nhưng cuối cùng phải chấp nhận thôi!” – ông Huỳnh Đức Thơ cho hay.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Giám đốc Sở KH-ĐT kiêm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng khẳng định ông Văn Hữu Thiết không có quan hệ bà con gì với ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, việc ông Văn Hữu Thiết bị bắt không gây ảnh hưởng gì đến hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng vì hiện ông này chỉ là một thành viên bình thường trong Ban Thường vụ. Sau khi ông Văn Hữu Thiết bị bắt, lãnh đạo Hiệp hội đã cử cán bộ lên trại tạm giam Hoà Sơn để thăm và đề nghị ông ký đơn xin thôi chức danh trong Hiệp hội, tuy nhiên chưa được phép gặp.

Ngoài ra, ông Huỳnh Đức Thơ cũng cho biết thêm: “Thời gian trước đây nội bộ Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng đấu đá quá trời quá đất, uýnh nhau chí tử nhưng bữa ni ổn hết rồi, bữa ni ngon lành rồi, không còn chuyện đó nữa.

Chắc là một thời gian ngắn nữa, khi bộ máy của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng ổn hết rồi, không còn đấu đá với nhau nữa thì có lẽ tôi cũng xin rút khỏi chức vụ Chủ tịch Hiệp hội để anh em khác làm, còn mình tập trung cho nhiệm vụ chính là Giám đốc Sở KH-ĐT”.

Không có quan hệ bà con gì với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng!

VANHUUCHIEN-NGUYENBATHANH

 

Đáng chú ý, sau khi ông Văn Hữu Thiết bị bắt, ở Đà Nẵng rộ lên thông tin là vụ việc có liên quan đến Chủ tịch đương nhiệm của UBND TP là ông Văn Hữu Chiến vì giữa ông Văn Hữu Thiết với ông Văn Hữu Chiến có quan hệ bà con. Tuy nhiên ông Huỳnh Đức Thơ hoàn toàn bác bỏ các thông tin này.

“Mắc chi liên quan tới anh Chiến. Ông Thiết tự đi xưng, kêu là bà con với anh Văn Hữu Chiến. Nhưng khi tôi hỏi thì anh Chiến khẳng định không có bà con, không có dòng họ gì với ông Thiết hết mà chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên về họ và chữ lót. Khi tôi hỏi thì ông Thiết một mực không thừa nhận, bảo là ổng không bao giờ nói những chuyện bậy bạ như vậy.

Nhưng theo như anh Văn Hữu Chiến nói với tôi thì người ta phản ảnh với anh Chiến là ông Văn Hữu Thiết nói với họ ổng có quan hệ bà con với anh Chiến, thậm chí còn nói là em ruột của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chứng tỏ cũng có khi ông Thiết có động lừa đảo nên mới dùng họ và chữ lót “Văn Hữu” để nói như vậy. Anh Chiến hết sức bực mình về chuyện này!” – ông Huỳnh Đức Thơ cho hay.

Về những động thái của UBND TP Đà Nẵng trước việc một người từng giữ các chức danh chủ chốt trong Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ của TP bị dính líu đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay:

“Cách đây khoảng nửa tháng, tôi có nghe chỗ UBND TP nói sau khi hay tin ông Văn Hữu Thiết giả đơn trương, giả giấy tờ lừa đảo lấy tiền của người ta, Uỷ ban đã gọi ông lên, yêu cầu trả lại tiền để khắc phục hậu quả nhưng ông không khắc phục được, lấy tiền của người ta tiêu đâu hết trơn rồi nên buộc họ phải tố cáo và phải bắt thôi!”.

THEO VTC

Xem tin nguồn: http://ttxva.org/thuc-hu-nghi-pham-lua-dao-co-ho-voi-chu-tich-da-nang/#ixzz2fG7pwzNQ
Follow us: thongtanxavanganh on Facebook

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s