CXN_092713_3099_Nợ xấu 1 triệu tỉ (50 tỉ usd), thằng ngoại quốc này nói mua nợ một đống thép (tối đa 1 triệu usd) thế chấp cho 6 ngân hàng, đó là hời ???: Nợ xấu Việt Nam – món hời của nhà đầu tư ngoại

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Châu Xuân Nguyễn

Một đống thép tối đa 1 ngàn tấn @ 700 usd/tấn là 700 ngàn usd (so với số nợ xấu của VN là 1 triệu tỉ= 50 tỉ usd, gấp 72 ngàn đống thép này) mà có đến 6 NH cầm cố thì bán món nợ này cho ai ??? Ai qua VN để chở đống thép 1000 tấn này đi. Mỗi xe tải là 20 tân, đống thép này cần 50 xe tải.

Trích bài báo dưới đây…”Hagan cho biết ông đang giúp khách hàng nghiên cứu 5 khoản nợ xấu liên quan đến nhau. Nhưng cả 5 đều lấy chung một đống thép làm tài sản đảm bảo. “

Tôi chẳng biết liệu mỗi lần đi vay họ có phải di chuyển chỗ thép ấy không, nhưng họ dùng cùng một lượng hàng mà. Ông giám đốc chi nhánh nhà băng không hiểu nghĩ gì, khi có 5 người liên tiếp thế chấp cùng một số thép mà có khi còn chẳng tồn tại”(hết trích)

CXN:- Đây là lối châm biếm về hệ thống tham nhũng của NH VN tạo ra nợ xấu. Cùng 1 cty sở hữu đống thép này dùng đống thép này bảo lãnh nợ gấp 6 lần, (chúng ta thấy ở cà phê tồn kho thế chấp rồi). Anh này châm biếm là mỗi lần vay bảo lãnh, thằng chủ đống thép có di chuyển để NH thấy tưởng là đống thép khác (ý anh này nói chúng nó gạt nhà băng hay móc ngoặc rút tiền NH quá dễ).

Chính tay Hagan này này nói mua nợ xấu hời, sức mua chừng 1 triệu usd đổ lại với 50 tỉ usd nợ xấu thì mấy chục năm mới bán xong…Trích:”Neil Hagan là một chuyên gia thu hồi nợ và muốn thành lập một công ty giúp người nước ngoài mua nợ xấu tại Việt Nam. Ông cho biết tuần nào cũng nhận được cuộc gọi từ các quỹ đầu tư ở Singapore và Hong Kong (Trung Quốc), hỏi về việc liệu đã đến lúc mua nợ hay chưa. Tuy nhiên, cho đến lúc này, Hagan vẫn khuyên họ chờ đợi.

“Họ nhìn ra cơ hội, nhưng lại không thể tham gia”, Hagan cho biết. Ông cũng đã mua nợ của Lehman Brothers và các ngân hàng khác tại châu Á trong khủng hoảng tài chính 1998. Các nhà đầu tư ngoại đã mua hàng tỷ USD nợ xấu và tài sản thanh lý sau cuộc khủng hoảng.”(hết trích).

Ngay cả tay phóng đại này nói hằng tỉ thì so với 50 tỉ usd nợ xấu thì biết bao giờ mới bán được…Đây là chính tay mà bài báo này thổi phồng lên là “hời”.

Trích bài báo:”Hagan dự đoán đến cuối năm, nhà đầu tư nước ngoài, như các quỹ cổ phần tư nhân Lone Star hay Fortress, có thể mua được một vài khoản nho nhỏ. Trong khi đó, các nhà kinh tế và lãnh đạo ngân hàng đầu tư lại kém tự tin hơn một chút. Họ cho biết Chính phủ sẽ phải sửa một số luật quan trọng để việc này diễn ra suôn sẻ.”(hết trích). CXN:- Khoản nho nhỏ là bao nhiêu ??? 1 triệu usd đổ lại, cần 50 ngàn khoản nho nhỏ này mới bán hết 50 tỉ nợ xấu.

Trích:”Thông thường, nhà đầu tư sẽ mua lại các khoản vay cùng tài sản đảm bảo đi kèm với giá thấp hơn đáng kể. Họ hy vọng có thể kiếm lời bằng cách bán ngay hoặc chi tiền đánh bóng tài sản để bán lại hoặc tạo doanh thu. Việc này được thực hiện qua các công ty mua bán nợ.

Tuy nhiên, để làm được việc đó, Chính phủ phải buộc các ngân hàng thanh lý nợ xấu. Như vậy, Chủ tịch và các cổ đông cần đồng thuận với nhau để chấp nhận lỗ. Chính phủ cũng phải tăng tốc cải tổ doanh nghiệp nhà nước.”(hết trích).

CXN:- Bán nợ xấu phải là nợ thật (chứ ko phải nợ ảo) và có tài sản bảo đảm để nhà đầu tư phát mãi tại VN hay ngoại quốc để lấy vốn lại và kiềm thêm lời.

Trích bài báo:”Nhiều nhà quan sát cho biết nhà chức trách dường như hy vọng kinh tế toàn cầu phục hồi sẽ kéo theo giá tài sản tại Việt Nam. Trong khi đó, các ngân hàng có thể gian lận số liệu nợ xấu với chiến lược “giả bộ và kéo dài thời gian” (pretend and extend). Họ tự an ủi rằng người vay có thể hoàn trả hết và gia hạn thời gian trả nợ cho họ.”(hết trích). CXN:- Khi khủng hoảng của VN là 15 hay 50 năm thì bao giờ ng vay trả dc nợ nếu cứ đẩy lùi nợ xấu mãi mãi ???? Làm gì có chuyện BĐS VN phục hồi sớm hơn 10 năm để con nợ có thể bán mà trả nợ NH.

Trích bài báo:”Tuy vậy, rào cản với nhà đầu tư muốn mua nợ xấu cũng rất lớn. Rất nhiều con nợ là các công ty nhà nước. Vì thế, thu hồi nợ từ họ sẽ đặc biệt khó, nếu không muốn nói là không thể. Lãnh đạo các công ty này có thể bị truy tố nếu bán tài sản giá rẻ, vì đó là “gây thất thoát cho nhà nước”. Thêm vào đó, người nước ngoài cũng không được phép sở hữu bất động sản hay tài sản thế chấp.

David Harrison, luật sư tại Mayer Brown Việt Nam nhận định Chính phủ sẽ chỉnh sửa luật để cho phép người nước ngoài mua bất động sản thế chấp thông qua hợp tác với VAMC. Ông cho biết: “Tôi không cho rằng Việt Nam không thể thiết kế một cơ chế để giải quyết việc này”.

Các nhà đầu tư cũng sẽ nhìn vào chất lượng tài sản được sử dụng làm thế chấp. Việc cho vay khi tín dụng bùng nổ đã không được kiểm soát tốt, để xảy ra gian lận và tham nhũng trong hệ thống ngân hàng. Bất động sản thì cần được tu sửa, còn các tài sản khác như nhà xưởng, máy móc hay tàu thuyền lại mất giá nhanh chóng nếu để không.”(hết trích).

CXN:- Viết lại luật phá sản, viết thêm luật cưỡng chế v.v..những thằng ngoại quốc này đâu biết VN cần 3 tới 5 năm nhanh nhất. Ng ngoại quốc mua nợ BĐS thì phát mãi cho ai ??? Dân VN ??? hay kéo anh em bà con Mỹ, Úc Anh qua VN ở nhà rẻ ??? ha ha!!! Còn mua nợ với dây chuyền cá Ba sa như của bà Diệu Hiền để mấy thằng Mỹ xuống Long Xuyên vận hành nhà máy xử lý cá ah ??? Nếu ko thì bán dây chuyền lại cho ai, ai ở VN mua, hay đem bán cho Lào nơi ko có sông, ko có biển ???

Bài báo này nếu là một ng hiểu biết thì biết rằng VN mới chào nhưng ngoại quốc vạch ra khó khăn rồi tuyên giao chỉ đạo viết bài bơm lên để BCT, UVTW, ĐBQH và đảng viên yên tâm là 50 tỉ usd nợ xấu này sẽ có những thằng ngoại quốc ào ào xếp hàng mua cái vèo trong mấy tháng và kinh tế sẽ khởi sác lại, GDP sẽ là mười mấy phần trăm… Cứ ngồi đó mà mơ nhưng đừng đọc bài này của CXN, vỡ mộng ngay.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
27.09.2013
Châu Xuân Nguyễn.

—————————————————-
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/no-xau-viet-nam-mon-hoi-cua-nha-dau-tu-ngoai-2885428.html

Thứ năm, 26/9/2013 10:38 GMT+7

Nợ xấu Việt Nam – món hời của nhà đầu tư ngoại

Rất nhiều nhà đầu tư đã nhìn thấy cơ hội và sẵn sàng tham gia mua bán nợ xấu nếu được mở cửa, trong khi Việt Nam cần vốn để hỗ trợ các nhà băng cho vay trở lại, thúc đẩy nền kinh tế, theo AP.

“Các khoản nợ xấu đang bủa vây hệ thống ngân hàng và dãy dài những ngôi nhà bỏ hoang mốc meo, cỏ mọc um tùm ở Hà Nội là những dấu hiệu của một nền kinh tế ốm yếu”, AP bình luận. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư nước ngoài, đây lại là cơ hội kiếm lời béo bở nếu họ được Chính phủ chào đón.

Neil Hagan là một chuyên gia thu hồi nợ và muốn thành lập một công ty giúp người nước ngoài mua nợ xấu tại Việt Nam. Ông cho biết tuần nào cũng nhận được cuộc gọi từ các quỹ đầu tư ở Singapore và Hong Kong (Trung Quốc), hỏi về việc liệu đã đến lúc mua nợ hay chưa. Tuy nhiên, cho đến lúc này, Hagan vẫn khuyên họ chờ đợi.

“Họ nhìn ra cơ hội, nhưng lại không thể tham gia”, Hagan cho biết. Ông cũng đã mua nợ của Lehman Brothers và các ngân hàng khác tại châu Á trong khủng hoảng tài chính 1998. Các nhà đầu tư ngoại đã mua hàng tỷ USD nợ xấu và tài sản thanh lý sau cuộc khủng hoảng.

460x-2279-1380166705.jpg
Nợ xấu, chủ yếu đến từ lĩnh vực bất động sản, đang bủa vây khiến dòng vốn tắc nghẽn, không thể phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Ảnh: AP

Hagan dự đoán đến cuối năm, nhà đầu tư nước ngoài, như các quỹ cổ phần tư nhân Lone Star hay Fortress, có thể mua được một vài khoản nho nhỏ. Trong khi đó, các nhà kinh tế và lãnh đạo ngân hàng đầu tư lại kém tự tin hơn một chút. Họ cho biết Chính phủ sẽ phải sửa một số luật quan trọng để việc này diễn ra suôn sẻ.

Các ngân hàng Việt Nam đã cho vay hàng tỷ USD cuối những năm 2000 khi Chính phủ muốn kích thích kinh tế sau hậu quả của khủng hoảng tài chính. Phần lớn số tiền này lại được cấp cho các doanh nghiệp nhà nước và ít được giám sát. Rất nhiều công ty đã rót tiền vào bất động sản.

Hiện tại, khi giá bất động sản sụt giảm và nền kinh tế cũng tăng trưởng với tốc độ chậm nhất 10 năm, các công ty và cá nhân vay tiền đã không thể hoàn trả. Việc này đã tạo ra những khoản nợ xấu khổng lồ, đe dọa phá sản nhiều nhà băng nhỏ, còn các ngân hàng khác lại kiềm chế cho vay, khiến nền kinh tế đóng băng.

Bán nợ xấu cho nhà đầu tư nước ngoài là một cách loại bỏ các khoản này ra khỏi sổ sách của các ngân hàng. Thông thường, nhà đầu tư sẽ mua lại các khoản vay cùng tài sản đảm bảo đi kèm với giá thấp hơn đáng kể. Họ hy vọng có thể kiếm lời bằng cách bán ngay hoặc chi tiền đánh bóng tài sản để bán lại hoặc tạo doanh thu. Việc này được thực hiện qua các công ty mua bán nợ.

Tuy nhiên, để làm được việc đó, Chính phủ phải buộc các ngân hàng thanh lý nợ xấu. Như vậy, Chủ tịch và các cổ đông cần đồng thuận với nhau để chấp nhận lỗ. Chính phủ cũng phải tăng tốc cải tổ doanh nghiệp nhà nước.

“Chẳng có cách giải quyết nào dễ dàng cả. Nhưng nếu các ngân hàng không cho vay trở lại, nền kinh tế sẽ vẫn chưa thể khởi sắc”, Gareth Leader – chuyên gia nghiên cứu châu Á tại Capital Economics cho biết.

Nhiều nhà quan sát cho biết nhà chức trách dường như hy vọng kinh tế toàn cầu phục hồi sẽ kéo theo giá tài sản tại Việt Nam. Trong khi đó, các ngân hàng có thể gian lận số liệu nợ xấu với chiến lược “giả bộ và kéo dài thời gian” (pretend and extend). Họ tự an ủi rằng người vay có thể hoàn trả hết và gia hạn thời gian trả nợ cho họ.

Hồi tháng 5, Việt Nam tuyên bố thành lập Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) với số vốn 500 tỷ đồng để mua lại nợ xấu ngân hàng. Nhiều người vẫn tỏ ra nghi ngờ hiệu quả của biện pháp này. Tỷ lệ nợ xấu được các ngân hàng báo cáo là 4,9%. Nhưng theo hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch, con số này có thể gấp 3 hoặc 4 lần. Giới phân tích cho rằng VAMC có thể cân nhắc hợp tác với các tổ chức nước ngoài để bù lại phần thiếu.

* Fitch: Nợ xấu Việt Nam có thể tới 15%

“Một quỹ đầu tư Mỹ có thể cấp vốn cho toàn bộ hoạt động của VAMC. Nếu Chính phủ cho phép, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng nhảy vào. Càng thực hiện việc này sớm, kinh tế Việt Nam sẽ càng nhanh phát triển”, John Sheehan – chuyên gia nợ xấu tại Capital Services Group cho biết.

Tuy vậy, rào cản với nhà đầu tư muốn mua nợ xấu cũng rất lớn. Rất nhiều con nợ là các công ty nhà nước. Vì thế, thu hồi nợ từ họ sẽ đặc biệt khó, nếu không muốn nói là không thể. Lãnh đạo các công ty này có thể bị truy tố nếu bán tài sản giá rẻ, vì đó là “gây thất thoát cho nhà nước”. Thêm vào đó, người nước ngoài cũng không được phép sở hữu bất động sản hay tài sản thế chấp.

David Harrison, luật sư tại Mayer Brown Việt Nam nhận định Chính phủ sẽ chỉnh sửa luật để cho phép người nước ngoài mua bất động sản thế chấp thông qua hợp tác với VAMC. Ông cho biết: “Tôi không cho rằng Việt Nam không thể thiết kế một cơ chế để giải quyết việc này”.

Các nhà đầu tư cũng sẽ nhìn vào chất lượng tài sản được sử dụng làm thế chấp. Việc cho vay khi tín dụng bùng nổ đã không được kiểm soát tốt, để xảy ra gian lận và tham nhũng trong hệ thống ngân hàng. Bất động sản thì cần được tu sửa, còn các tài sản khác như nhà xưởng, máy móc hay tàu thuyền lại mất giá nhanh chóng nếu để không.

Hagan cho biết ông đang giúp khách hàng nghiên cứu 5 khoản nợ xấu liên quan đến nhau. Nhưng cả 5 đều lấy chung một đống thép làm tài sản đảm bảo. “

Tôi chẳng biết liệu mỗi lần đi vay họ có phải di chuyển chỗ thép ấy không, nhưng họ dùng cùng một lượng hàng mà. Ông giám đốc chi nhánh nhà băng không hiểu nghĩ gì, khi có 5 người liên tiếp thế chấp cùng một số thép mà có khi còn chẳng tồn tại”.

Thùy Linh

5 comments on “CXN_092713_3099_Nợ xấu 1 triệu tỉ (50 tỉ usd), thằng ngoại quốc này nói mua nợ một đống thép (tối đa 1 triệu usd) thế chấp cho 6 ngân hàng, đó là hời ???: Nợ xấu Việt Nam – món hời của nhà đầu tư ngoại

 1. Cho loài ác ôn CSVN ngu, gian, ác, tham này chết là vừa. Chỉ có ngu điên mới bỏ bạc chục triệu đôla mua vài tờ giấy vụn mà Vẹm ghi ra!

  Like

 2. Đúng là không tưởng như lý tưởng ĐCS
  Nợ xấu 50 tỷ đôla, sau khi tính toán, phân loại nợ bao gồm: các khoản cho vay tín chấp (không tài sản thế chấp), làm giá (phù phép nâng cao giá trị tài sản để vay nhiều), thế chấp tài sản nhiều chỗ (để vay được nhiều tiền), giá trị tài sản xuống giá (nhà đất, tàu sét, dây chuyền sản xuất lạc hậu)….., thì giá trị thực còn lại của tài sản thế chấp hiên nay (nếu bán được trong điều kiện tốt nhất) cao lắm là 10% của 50 tỷ đôla, nghĩa là 5 tỷ đôla.
  Nhà đầu tư mua nợ xấu gan dạ nhất cũng chỉ dám chi 2,5 tỷ đôla để mua lại khối tài sản 5 tỷ này (5 ăn 5 thua).
  Nhưng nếu tính luôn những rắc rối tiềm năng như: pháp lý (đất đai sở hữu toàn dân), kiện tụng (do tranh giành quyền chiếm hữu), thủ tục rườm rà (làm tăng chi phí vay mượn)…. Thì nhà đầu tư lạc quan nhất cũng chỉ dám chi 50% của 2,5 tỷ, nghĩa là 1,25 tỷ đôla.
  Vậy bán 50 tỷ thu được 1,25 tỷ, nghĩa là hệ thống ngân hàng mất 48,75 tỷ đôla. Như vậy chỉ còn lại là “Đại thành” với “Nước hoa Thanh hương “ thôi.
  Mau rút tiền mua vàng cất vô tủ cho chắc ăn

  Like

 3. Nợ xấu 50 tỷ nhưng giá trị thực của nó chỉ khoãng 5 tỷ thôi Vậy người mua cao lắm là trên dưới 1 tỷ thôi mà chưa chắc bán được nếu không sửa lại luật CS hết đường vào Chợ Rẩy chỉ còn duy nhất con đường vào lò thiêu Bình hưng hoà thôi hehe Bà bán xôi còn rành qui luật kttt hơn bọn cs này Chúng tranh dành nhau để hại dân hại nước

  Like

 4. xin anh châu cho tôi một lời khuyên,thưa anh châu 4 năm nay tôi theo dỏi bài viết của anh,anh kêu gọi là tôi thực hiện,công ty của tôi tôi cũng đống cửa,tôi ko có việc làm ở nhà đi ra đi vô chán quá,tôi cũng mua mấy con lợn về chăn nuôi sống qua ngày,nhưng lợn vừa lớn thì bị dịch chính quyền địa phương xuống tiêu hủy và phạt tôi,tôi bỏ nghề chăn nuôi đi về quê mua rau ra chợ để bán,nhưng vừa bỏ rau xuống chợ thì lại gặp mấy thằng tật tự lại thu đem về phường,đúng là cái thân tôi nó khổ quá anh châu ạ,mới hôm qua đây tôi khai trương một quán cóc cafe nhưng cũng xẩy ra bao nhiêu rắc rối,buổi sáng tiếp công an khu vực,nửa buổi phải lên phường nộp phạt để lấy lại cái bảng hiệu và cái dù,buổi chiều phải tiếp cán bộ thuế ở phường,cho nssn tôi xin anh cho tôi một lời khuyên thực sự trong lúc này,thời gian này tôi phải làm cái gì để sống,tiếc rằng tôi ko có lá gan như anh hùng đặng ngọc viết.xin cảm ơn

  Like

 5. han cs đó là tình trạng chung của người vn buôn bán nhỏ hiện nay Quán cafe gần chổ tôi chúng còn phạt xe khách làm không ai dám đi ăn uống gì cả Chủ quán nói buôn bán mà phường gây khó khăn không làm ăn gì được Các chủ quán còn nói =ước gì bà con mình đồng lòng …= Chúng tung đàn em đi thâu tô tiền thuế của người buôn bán nhỏ không nộp là đuổi xô tịch thu đồ Bọn đàn em đó hàng tháng đều phải cúng lên các xếp dưới hình thức quà biếu vv… Ngay cả lúc bạn còn 1 chén cơm duy nhất chúng cũng sẽ cướp chưa chắc được ăn đâu Cả nước như thế không phải mình bạn đâu Như chủ quán tôi quen nói = ước gì mình đồng lòng…

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s