CXN_092713_3100_JE ơi, bài anh Châu tâm sự cho em thằng Vũ Viết Ngoạn này nó chôm vào nói trong hội nghị để lãnh phong bì nè…:Ông Vũ Viết Ngoạn: ‘Kinh tế Việt Nam đã hạ cánh cứng’ (MMDT)

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Châu Xuân Nguyễn

—-
CXN_090613_3049_Tâm sự cùng Jane Eyre: Đọc blog CXN ko chỉ biết KT vĩ mô, vi mô, tình hình chính xác, con số chính xác KTVN mà còn biết thêm các lĩnh vực khác, chẳng hạn như KT Mỹ, Úc, vũ khí Mỹ, Israel (MMDT)

Trích bài 3049 ngày 06.09.2013:”Anh Châu còn nói mé mé là tăng lãi suất cao quá nhanh quá có nguy cơ nhồi máu cơ tim mà bọn dốt này đâu có biết…Trích:”Chỉ còn một cách để đánh lạm phát hữu hiệu (tôi thử xem sao nhưng bây giờ mới thấy liều thuốc này có nguy cơ nhồi máu cơ tim rồi chết luôn đấy), là đưa vào nghị quyết 11, tăng lãi suất để thắt chặt tín dụng, để không còn tiền (hay còn thì cũng lãi cao) để chúng nó thổi chứng khoán hay Bất động sản lên nữa, rồi sau đó là để những doanh nghiệp làm ăn không tốt phá sản thì giá sẽ hạ xuống vì shop vẫn muốn bán nên phải hạ giá, thế là CPI sẽ hạ, lạm phát hạ rồi chúng ta hạ lãi suất vì tôi đọc ở đâu đó (không phải blog VK Úc đâu nhá) là bên Úc 1982 họ nâng lãi suất từ 6% đến 18% trong vòng 18 tháng và giảm CPI từ 12% còn 3% đấy..kinh chưa, bọn Úc này tài thật !!!”(hết trích)

Đó JE thấy chưa, anh Châu đâu có thua gì thằng Mỹ, chu đáo nghĩ hết tất cả mọi cách, triệt mọi đường rút của bọn cộng nô này…(hết trích).

Thằng Vũ Viết Ngoạn ăn cắp lại nè….(quân cộng nô là quân ăn cướp). Trích bài báo dười đây:”Đây là lần đầu tiên trên diễn đàn chính thức, một lãnh đạo cấp cao đưa ra nhận định kinh tế Việt Nam đã hạ cánh cứng, một khái niệm phản ánh tình trạng nền kinh tế nhanh chóng chuyển từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng thấp và rơi vào khủng hoảng. Tình huống này thường xảy ra khi chính sách thắt chặt quá mức để giảm thâm hụt và kiểm soát nợ công.

Trước thực trạng kinh tế khi đó, năm 2012 Chính phủ đã đưa ra Nghị quyết 11 và Bộ Chính trị có thêm kết luận 02. Nghị quyết 11 ở thời điểm đó được cả trong và ngoài nước đánh giá rất cao, là nội dung chuyển hướng chính sách rất tốt và đúng hướng. Nghị quyết cũng ra chỉ tiêu và mục tiêu rất trúng, như đưa lạm phát từ mức gần 20% xuống một con số, mà Thủ tướng yêu cầu kiểm soát 9-10%. Tín dụng tăng dưới 20%. Tổng vốn đầu tư xã hội từ 42% GDP sẽ kéo xuống còn 35-36% GDP trong những năm tiếp theo” (hết trích)

Trích bài CXN_080413_2916_Lời tiên tri về Kinh Tế CS sụp kéo theo chính trị (MMDT) : “Nghị quyết 11 tháng 2.2011 của Ba Xạo siết tín dụng từ 8% cho vay thành 25%. Đây là điểm chiến thắng tôi thấy rõ ngay lúc đó. Tôi chọn đưa ra dự báo suy thoái tháng 7.11 (để chúng không thay đổi tình thế được nữa) là suy thoái sẽ diễn ra tháng 9.11 và sẽ kéo dài ít nhất 2 năm (1st self fulfilling prophercy). Tôi vẫn theo sát và thấy sự ngu xuẩn và bối rối của bọn bất tài tham nhũng này nên chính tôi nậng dự bào lên 7 năm và tôi theo sát viết bài để 90 triệu dân thấy rõ đó sẽ là 7 năm (2nd self fulfilling prophercy sau sự thành công của 1st).”(hết trích)

CXN:- Từ ngày tôi có hệ thống tab, bọn chiên gia TS giấy Đông Âu và quan chức nhà nước có vẻ dể dàng, nhanh chóng ăn cắp bài viết của tôi hơn. Vậy cũng tốt, chúng nó vừa ăn cắp vừa uống thuốc độc của CXN mà chúng nó ko biết đấy. Ngày chiến thắng ngày càng gần vì chúng ăn cắp bao nhiêu, tôi vạch mặt thói ăn cắp vì dốt, vì ko có kiến thức và kinh nghiệm riêng thì đồng bào càng chán chường mà lật đổ bọn dót này bấy nhiêu, đây có lẻ là lý do bọn cộng nô ko đánh sập trang tôi, sập rồi chúng nó trở thành đui mù lẫn dốt nát cả hay sao ???

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
27.09.2013
Châu Xuân Nguyễn.

——————————

—-
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/ong-vu-viet-ngoan-kinh-te-viet-nam-da-ha-canh-cung-2885975.html

Thứ năm, 26/9/2013 22:02 GMT+7

Ông Vũ Viết Ngoạn: ‘Kinh tế Việt Nam đã hạ cánh cứng’

Chính sách thắt chặt quá mức khiến kinh tế mất cơ hội hạ cánh mềm và hiện trở nên quá ảm đạm, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Vũ Viết Ngoạn nêu quan điểm tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu đang diễn ra tại Huế.

Đây là lần đầu tiên trên diễn đàn chính thức, một lãnh đạo cấp cao đưa ra nhận định kinh tế Việt Nam đã hạ cánh cứng, một khái niệm phản ánh tình trạng nền kinh tế nhanh chóng chuyển từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng thấp và rơi vào khủng hoảng. Tình huống này thường xảy ra khi chính sách thắt chặt quá mức để giảm thâm hụt và kiểm soát nợ công.

Dưới đây là ý kiến của ông Vũ Viết Ngoạn tại Diễn đàn.

“Để đánh giá kinh tế 2013, cần lược lại nguyên nhân dẫn đến tình hình hiện nay. Giai đoạn 2005 đến 2010, kinh tế phát triển bùng nổ, GDP danh nghĩa tăng 1,7 lần, cung tiền (M2) tăng tới 2,3 lần, tổng vốn đầu tư xã hội trước đó chỉ ở mức trên 30% GDP đã lên đến 42% GDP.

Sản xuất tiêu dùng mất cân đối nghiêm trọng dẫn đến phải vay nước ngoài, thâm hụt cán cân vãng lai lớn và kéo dài, khiến mất cân đối vĩ mô, lạm phát tăng cao. Trước thực trạng kinh tế khi đó, năm 2012 Chính phủ đã đưa ra Nghị quyết 11 và Bộ Chính trị có thêm kết luận 02.

Nghị quyết 11 ở thời điểm đó được cả trong và ngoài nước đánh giá rất cao, là nội dung chuyển hướng chính sách rất tốt và đúng hướng. Nghị quyết cũng ra chỉ tiêu và mục tiêu rất trúng, như đưa lạm phát từ mức gần 20% xuống một con số, mà Thủ tướng yêu cầu kiểm soát 9-10%. Tín dụng tăng dưới 20%. Tổng vốn đầu tư xã hội từ 42% GDP sẽ kéo xuống còn 35-36% GDP trong những năm tiếp theo.

Xác định chỉ tiêu và mục tiêu hoàn toàn trúng nhưng rất tiếc không thực hiện được, điều này thể hiện Việt Nam có vấn đề khi triển khai chính sách.

ong-Ngoan-6848-1380188557.jpg
Ông Vũ Viết Ngoạn nhận định khâu thực hiện chính sách có vấn đề. Ảnh: Nguyễn Đông

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm đột ngột và mạnh xuống 6,8%, nếu như loại trừ yếu tố giá dịch vụ công thì chỉ tăng khoảng 4,5-5%. Điều này nói lên các yếu tố cơ bản tác động đến lạm phát giảm mạnh, đặc biệt là tổng cầu.

Tổng vốn đầu tư xã hội giảm từ hơn 41-42% GDP trước đó xuống còn 33% GDP và tiếp theo giảm xuống tới 30% GDP. Tăng trưởng tín dụng cũng giảm mạnh từ mức 31% xuống còn hơn 12%. Tín dụng giảm gần hai phần ba chứng tỏ nhiều doanh nghiệp không đủ vốn lưu động.

Thắt chặt chính sách quá mức, mặc dù đúng hướng, nhưng có phần hơi quá đáng dẫn đến hệ quả tăng trưởng kinh tế thấp và doanh nghiệp suy kiệt.

“Hạ cánh cứng” là thuật ngữ phản ánh tình trạng nền kinh tế nhanh chóng chuyển từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng thấp, và sau đó là suy thoái.

Nhận diện tình hình đó, Chính phủ đã ban hành tiếp Nghị quyết 02 dựa trên tinh thần điều chỉnh, mặc dù không nói thẳng có khiếm khuyết trong quá trình thực thi, khâu chính sách đúng, khâu thực hiện lại không đúng theo ý đồ.

Đến nay, doanh nghiệp vẫn suy kiệt, cân đối kinh tế vĩ mô tuy ổn định nhưng có nhiều yếu tố tạm thời, chưa bền vững. Kinh tế Việt Nam đã bị hạ cánh cứng, mà nhẽ ra có thể hạ cánh mềm và giảm sốc từ từ thì sẽ đỡ hơn và sẽ đỡ gây sốc cho doanh nghiệp.

Trước thực trạng trên, trong điều hành chính sách gần đây có nhiều ý kiến, mà gần như là mâu thuẫn nhau. Có quan điểm cho rằng phải đẩy mạnh sử dụng chính sách tài khóa, tức chi tiêu ngân sách, đầu tư mạnh hơn khi mà tín dụng khó khăn, tức chính sách tiền tệ hết dư địa. Quan điểm thứ hai lại nói rằng chính sách tài khóa hết dư địa, chỉ còn chính sách tiền tệ nên lãi suất đang cao phải giảm xuống, tín dụng đang tăng trưởng thấp cần phải đẩy mạnh lên.

Trong chừng mực nào đó, hai quan điểm trên rất đúng nhưng xét về tổng thể có sự sai lầm. Hai điều cần phải dựng được là tổng vốn đầu tư xã hội cần mức bao nhiêu, chính sách tài khóa và tiền tệ cân đối được ra sao chứ không nên đùn đẩy trách nhiệm giữa chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa.

Phối hợp với chính sách vẫn là vấn đề hết sức nóng. Không nên khiên cưỡng giữa mục tiêu quá ổn định để gây áp lực trước mắt và trong tương lai, bởi có những điều nhìn thấy trước mắt thì cần nhưng tương lai rất nguy hiểm. Hiện nay Nhà nước đang cố nén giá cả, tỷ giá, nhưng nếu nén quá thì dễ dẫn đến áp lực trong tương lai. Cần sự linh hoạt nhất định trong việc thực hiện mục tiêu ổn định hiện giờ.

Dù còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng theo quan điểm cá nhân tôi, cần duy trì tổng vốn đầu tư xã hội ở mức hợp lý và cần thiết để đảm bảo cho các doanh nghiệp có điều kiện tiêu thụ hàng hóa. Nếu quá tập trung kiểm soát lạm phát, ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, mà coi nhẹ duy trì tăng trưởng, đầu tư xã hội hợp lý thì doanh nghiệp sẽ suy kiệt hơn nữa và lâu dài sẽ mất cân đối kinh tế vĩ mô.

Nói thêm về ngân sách, cân đối ngân sách hiện đang khó khăn và sẽ tiếp diễn trong những năm tới. Việt Nam đang trong tình trạng làm đến đâu ăn đến đấy chứ chưa có sự tích lũy cho lâu dài, đủ mức cho phát triển, ảnh hưởng đến cả nợ công trong thời gian tới.

Trước đây, tính toán ngân sách và nợ công đều trên cơ sở dự kiến tăng trưởng kinh tế 6,5%, bây giờ không đạt được mức mức này, doanh nghiệp cũng không duy trì được doanh thu như trước thì thu ngân sách sẽ khó, trong khi chi vẫn chưa cải thiện. Ngoài cắt giảm đầu tư công, có thể thấy tỷ trọng các khoản chi thường xuyên đã tăng lên từ trên 50% lên 70%, còn chi đầu tư phát triển giảm còn 30%. Điều này có nghĩa tỷ trọng cân đối chi đã thay đổi rất lớn, ảnh hưởng đến khả năng phát triển.

Nội dung mang tính chất dài hạn là giải pháp tái cơ cấu. Nếu không tái cơ cấu, cải thiện cung sẽ không cải thiện được năng suất lao động. Tái cơ cấu với ba chuyên đề là đúng, nhưng đi vào giải quyết vấn đề cụ thể thì mới dừng ở phần ngọn, về dài hạn cần giải quyết những vấn đề căn cơ nhất. Không hành động sớm thì sẽ là quá muộn.

Đơn cử như tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước, không nên chỉ dừng lại ở những việc mà xưa nay đã làm như phân bố lại quyền quyền sở hữu, phân cấp quyền giữa Thủ tướng và các bộ, ngành, rà soát vốn đầu tư ngoài ngành. Điều này là cần nhưng mà chưa đủ. Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp Nhà nước hầu như vẫn còn nguyên, bản thân nhiều chuyện đơn giản như công ty tài chính thành lập trong tập đoàn, tổng công ty là vấn đề bất cập từ xưa đến nay nhưng thời gian tới chưa biết có duy trì cách thức này nữa hay không.

Tái đầu tư công vừa qua cũng mới chỉ làm được việc siết lại, khi nào có nguồn mới cho thực hiện. Còn nhiều câu chuyện như đầu tư công đi đâu, vào chỗ nào để nâng cao hiệu quả phân bổ nguồn lực thì lại chưa bàn tới. Tương tự, tái cơ cấu trong lĩnh vực ngân hàng cũng đã làm nhiều việc nhưng vẫn là những giải pháp mang tính trước mắt”.

Nguyễn Đông – Phương Linh (ghi

7 comments on “CXN_092713_3100_JE ơi, bài anh Châu tâm sự cho em thằng Vũ Viết Ngoạn này nó chôm vào nói trong hội nghị để lãnh phong bì nè…:Ông Vũ Viết Ngoạn: ‘Kinh tế Việt Nam đã hạ cánh cứng’ (MMDT)

 1. Bây giờ chúng nó mới lợi dụng các loại cuộc họp, các loại hội thảo để thằng thì thanh minh cho mình, thằng thì đổ tội cho thằng này thằng kia, tìm đường hạ cánh an toàn…Nhưng không còn con đường nào thoát được nữa phải không A Châu. Không ai tin được chúng nó nữa. Người dân chỉ còn căm thù và muốn lột mặt, lột da chúng nó ra mà thôi. Bọn chúng cúng không còn kiêng kỵ gì nữa, oánh nhau chí mạng. Cảm ơn A Châu rất nhiều.

  Like

  • @NVT,
   Thấy rõ chúng nó đang đổ lỗi cho nhau rồi, sắp sụm bà che rồi, cám ơn bạn,
   AC

   Like

 2. Từng bước, từng bước các lãnh đạo CSVN chấp nhận thất bại vì ko thể che đậy, bưng bít sự thật mãi được! Những từ ngữ đẹp đẽ, bóng bẩy như: KTVN đã thoát đáy, đi đúng hướng, đang tiến triển tốt…..v.v…ko còn nữa, mà thay vào đó là : KTVN vẫn đang lộ trình xuống đáy, lạm phát tăng cao, kiểm soát ngân sách quá kém, KT vĩ mô đã đi sai đường vì chủ quan …….và công bố KT VN đã bị hạ cánh cứng. Dù ko nói thẳng ra, nhưng CSVN đã đưa ra thông điệp nền KT này đã quá khó khăn, thực sự bế tắc, hết đường cứu vãn được nữa! Thường thì CSVN ko khi nào chấp nhận mình sai, hay tự huyễn hoặc, ảo tưởng về mình, nhưng lần này thì khác, chứng tỏ tình hình KT đã xấu như thế nào! Bọn CSVN ko làm gì cho vừa, cho hài hoà mà làm gì cũng quá, lúc thắt chặt quá, lúc thì buông lỏng quá dẫn đến ko có hiệu quả, làm cho DN suy kiệt, làm cho KT đi vào chỗ chết!
  Nhìn những gương mặt các lãnh đạo CSVN bây giờ thật thảm hại. Ko còn nghĩ ra hay sáng tạo điều gì để nói, chỉ còn cách coppy những gì anh Châu nói rồi sửa lại chút ít để phát biểu. Điều này ai cũng nhận ra, nhưng bọn chúng đâu còn cách nào khác!
  Với cái đà tuột dốc ko phanh như thế này, nền KTVN sẽ sụp đổ vào một ngày gần đây thôi. Các chóp bu CSVN đang nỗ lực vơ vét những gì còn xót lại rồi chuồn! Lịch sử Việt Nam lại bước sang một trang mới……

  Like

 3. Bây giờ đố thằng nào dám đứng ra chịu trách nhiệm. Đảng lảnh đạo thì đang vạch lá tìm “sâu”, nhà nước quản lý thì lo đi chu du tứ hải ký hiệp ước hợp tác tòan diên, còn dân làm chủ thì lo chữa cháy nhà, cháy chợ, cháy nồi cơm.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s