CXN_092913_3106_Những con số láo lếu mà bọn cộng nô gọi là thống kê (Cựu Thủ Tướng của chúng còn ko tin): Ông Vũ Khoan: ‘Tôi không dám tin số liệu thống kê’

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Châu Xuân Nguyễn
—-
CXN_072913_2882_Cục Thống Kê thú nhận có xào nặn con số GDP, vậy thì CPI và những thống kê khác cũng không ngoại lệ: Báo cáo nợ xấu bất động sản không đúng

Chuyện bọn cộng nô này sửa số thì bây giờ ai cũng biết, CPI, GDP, PMI, cỡ nào chúng cũng sửa cho mục đích chính trị của chúng nó.

Những con số này ở quốc gia tân tiến phải khá chính xác để hoạch định và điều chỉnh chính sách CXN*_093012_1837_Hãy nghe những con Vượn Đỉnh Cao Trí Tuệ đọc và dẫn giải thống kê nè…….Tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm: Đã có những tín hiệu tích cực
——

CXN_020913_2204_Tai hại cho nền KT như thế nào khi phù phép thống kê: CPI tháng Tết dự báo tăng khoảng 2,3%

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
29.09.2013
Châu Xuân Nguyễn.
—————————–
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/ong-vu-khoan-toi-khong-dam-tin-so-lieu-thong-ke-2884247.html

Thứ hai, 23/9/2013 23:25 GMT+7

Ông Vũ Khoan: ‘Tôi không dám tin số liệu thống kê’

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng việc điều chỉnh các chỉ tiêu “dễ nhưng không để làm gì” bởi chính các con số thống kê hiện nay cũng đáng hoài nghi.

Tại buổi Hội thảo Khoa học “Nhìn lại nửa chặng đường phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011 – 2015 và những điều chỉnh chiến lược” được tổ chức ngày 23/9, nói về số liệu thống kê của Việt Nam, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan thẳng thắn: “Những con số đó cứ thế nào. Tôi không dám tin”.

vukhoan1-8417-1379987596.jpg
Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan cho rằng số liệu thống kê hiện “rất khó tin”. Ảnh: Anh Quân

Ông dẫn chứng như nợ xấu hiện không biết tin vào con số nào vì “nay thế này mai thế kia”. Hoặc theo một nguồn tin, số doanh nghiệp Nhà nước không phải là 1.300 mà phải lên tới hơn 3.000 đơn vị, ngoài ra còn doanh nghiệp của các đoàn thể là hơn 8.000 đơn vị, doanh nghiệp công ích là 11.000 đơn vị. “Nếu cứ phân tích cái thế nào đó để đưa ra kết luận thì rất khó”, nguyên Phó Thủ tướng bày tỏ.

Không chỉ hoài nghi số liệu thống kê, ông cũng nêu lý do khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng suy giảm. “Tôi thấy bức tranh kinh tế rất lổm nhổm, không đi vào cuộc sống. Có những nguyên nhân cần phân tích. Có thể do chúng ta chủ quan duy ý chí đề ra những cái không tưởng. Thứ hai là đề ra nhưng không làm hoặc làm ngược lại, thứ ba là tình hình đảo lộn hoặc do tình hình thực tế biến động không lường được”, ông cho hay.

Lý giải cho sự yếu kém, có hai ý kiến đưa ra là do khủng hoảng kinh tế thế giới, tiếp đến là những yếu kém nội tại. Dù nhất trí với hai nguyên nhân này, song ông Vũ Khoan nhấn mạnh đây không phải là những nguyên nhân chủ yếu.

Với khủng hoảng kinh tế thế giới, ông nhận định nhiều nước cũng bị ảnh hưởng không riêng gì Việt Nam, ngoài ra những chỉ tiêu liên quan đến thế giới như xuất khẩu, vốn đầu tư trực tiếp ngoài lại không giảm nhiều lắm. “Tại sao lại đổ cho nó?”, ông đặt câu hỏi. Còn với những yếu kém nội tại của nền kinh tế, vị này cho rằng đây là vấn đề tồn tại từ lâu, nhưng trước đây không đến nỗi bộc lộ như hiện nay. Từ đó, ông khuyến nghị cần phải nhìn vào những sai lầm chủ quan, đó là Việt Nam bị “vỡ ổn định kinh tế vĩ mô” để có hướng xử lý thích hợp.

Liên quan đến khuyến nghị nên điều chỉnh lại kế hoạch kinh tế 5 năm để phù hợp với tình cảnh ảm đạm như hiện nay, nguyên Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi không chấp nhận đề xuất này” bởi “điều chỉnh thì dễ nhưng chẳng đem lại điều gì”. Ông bày tỏ, thay vì để con số 7,5-8% như trước đây lại đi xê dịch còn 6,5%, nhưng điều này chỉ thể hiện sự thay đổi về con số còn không giải quyết được tình hình hiện tại.

“Con số là quan trọng và phản ánh thành tựu ra sao nhưng tôi quan tâm nhiều hơn đến chủ trương. Do đó, thời gian tới cần có chủ trương và đường lối ra sao để có hướng đi thích hợp”, ông Vũ Khoan nhấn mạnh.

Huyền Thư

————————

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/nguyen-pho-thu-tuong-vu-khoan-so-lieu-cua-viet-nam-cu-the-nao-ay-201309231246472570ca33.chn

Thứ 2, 23/09/2013, 14:51

Nguyên phó Thủ tướng Vũ Khoan: Số liệu của Việt Nam “cứ thế nào ấy”

Nguyên phó Thủ tướng Vũ Khoan: Số liệu của Việt Nam "cứ thế nào ấy"

“Các con số của Việt Nam cứ thế nào ấy. Tôi không dám tin. Thế mà chúng ta lại đem số liệu đấy ra phân tích nữa thì chắc là càng không đúng”.

Ngồi nghe những báo cáo thống kê nửa chặng đường phát triển kinh tế trong 5 năm từ 2011 – 2015 của nước, Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan cười nói: “Các con số của Việt Nam cứ thế nào ấy. Tôi không dám tin. Thế mà chúng ta lại đem số liệu đấy ra phân tích nữa thì chắc là càng không đúng”.
Tất nhiên làm kinh tế thì không thể thiếu những con số. Nhưng theo Nguyên phó thủ tướng, thay vì mải chạy theo các con số, nhà hoạch định chính sách nên xem xét lại chủ trương, đường lối. 
Ông Khoan cho biết, Đại hội XI có 2 nhóm chủ trương lớn quan trọng đó là chủ trương về thể chế và chủ trương về đổi mới mô hình tăng trưởng. Điểm lại những nội dung đó, có thể xếp chúng vào bốn nhóm kết quả chính.
Nhóm thứ nhất là một số không nhiều lắm chủ trương đã được thực hiện và đem lại thành công nhất định. Nhóm thứ hai là những nhóm nội dung chúng ta đã giải quyết được một phần nhưng chưa đánh giá được kết quả. Nhóm thứ ba là nhóm chúng ta chưa thực hiện được gì. Và nhóm cuối cùng, đặc biệt hơn, là nhóm chúng ta … làm ngược lại so với kế hoạch đề ra.
Chẳng hạn, trong nội dung của đại hội XI, chúng ta có chủ trương về tài chính, nêu ra yêu cầu phát triên vững chắc tài chính với cơ cấu hoàn chỉnh giám sát hiệu quả, rồi thì phát triển lành mạnh thị trường bất động sản, xây dựng một số tập đoàn mạnh,…
“Những nội dung đó giờ đọc ra quá xa vời với thực tế hoặc chúng ta toàn làm ngược lại”, ông Vũ Khoan nhận định.
Nhìn lại toàn bộ bức tranh mà đại hội đề ra thì thấy đó là một bức tranh rất lổn nhổn, chưa đi vào được cuộc sống.
Theo ông Vũ Khoan, đó là vấn đề của nhà quản lý. Tuy nhiên khi lý giải nguyên nhân tại sao nền kinh tế Việt Nam suy giảm, rất ít người đi vào phân tích những sai lầm chủ quan.
“Chúng ta thường viện vào 2 lý do là do tác động bên ngoài (kinh tế thế giới khó khăn) và những vấn đề nội tại bên trong. Tôi nghĩ đúng nhưng không phải trọng yếu.
Một là, kinh tế thế giới khó khăn, tuy nhiên các quốc gia trong khu vực cùng chịu ảnh hưởng như chúng ta nhưng lại không bị tác động mạnh.
Về các vấn đề nội tại, nội tại khó khăn thì là chuyện của mấy chục năm nay rồi chứ có phải là vừa mới đâu. Vì vậy nếu chỉ lý giải dựa trên hai lý do này thì chưa đủ”, Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan nhận định.
Những bất ổn của chúng ta bắt đầu từ năm 2007, khi khẩu hiệu “ổn định kinh tế vĩ mô” được phát đi rộng rãi. Nguyên nhân chính dẫn tới những khó khăn chính là những sai lầm chủ quan của chúng ta đã gây ra bất ổn cho nền kinh tế vĩ mô. Chúng ta đã tư duy chủ quan duy ý chí, đi vào những cái không tưởng, đề ra những mục tiêu không phù hợp với thực tế.
“Điều quan trọng bây giờ là phải thay đổi trong quan điểm, trong chủ trương đường lối. Chứ việc chúng ta điều chỉnh lại các chỉ tiêu tăng trưởng, chỉ tiêu lạm phát thì quá dễ, làm được ngay nhưng không mang ý nghĩa gì”, ông Khoan nhấn mạnh.
Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

——————————
http://sgtt.vn/Kinh-te/183586/%E2%80%9CCac-con-so-thong-ke-khong-chuan-tu-lau-roi%E2%80%9D.html

Ngày 27.09.2013, 07:49 (GMT+7)

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành:

“Các con số thống kê không chuẩn từ lâu rồi”

SGTT.VN – Trước băn khoăn của dư luận về các chỉ số kinh tế được công bố không chuẩn, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho biết “vấn đề đó từ lâu rồi”, khi trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị chiều 26.9.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành

Ông Thành nói, “mình muốn nói gì thì cứ nói theo ý mình thôi. Cho nên chúng ta rất thận trọng với các con số đưa ra. Có trung thực không, vì sao không minh bạch, chúng ta phải thực sự bình tĩnh, nhìn vào sự thật”.

Thưa ông, các hội thảo lớn của Trung ương gần đây nêu lên vấn đề kinh tế có nguy cơ trì trệ kéo dài?

Điều đó là tất nhiên rồi. Nền kinh tế Việt Nam trong suốt 2 năm qua đang “tự mình đánh vào chân mình” là chính.

Kinh tế là gì? kinh tế là doanh nghiệp phải làm ăn phát triển tốt. Mới đây bộ Kế hoạch đầu tư cho biết có gần 40.000 doanh nghiệp chết trong 8 tháng đầu năm. Hiện nay không có giải pháp gì thực sự, giúp doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn, hai là lãi suất hợp lý, và ba là không có chính sách nào tổng hợp để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Nói gì đi nữa cũng không tránh khỏi sự thực là chúng ta chưa có một chính sách gì thật sự giúp nền kinh tế phục hồi và phát triển. Như thế thì nền kinh tế hoặc là chỉ đi ngang, hoặc là chúc đầu đi xuống nữa.

Vậy theo ông, vấn đề chính cần tháo gỡ là gì?

Trong mấy năm nay, ngân hàng Nhà nước không quán triệt được vai trò của mình, là ngân hàng Trung ương. Không phải chỉ ngồi đó kiểm tra mấy ông ngân hàng thương mại có lãi suất thế nào, đưa ra lãi suất thế nào. Vai trò của ngân hàng Trung ương là cung ứng đầy đủ liều lượng tiền cho nền kinh tế phát triển ổn định và bền vững. Điều tiết lưu lượng tiền để xác lập một lãi suất hợp lý cho doanh nghiệp phát triển được. Việc đó ngân hàng Nhà nước chưa có làm. Khi ông Thống đốc nói “lãi suất cao vì ngân hàng thương mại huy động vốn trong dân với lãi suất cao, không thể cho vay với lãi suất thấp”, câu nói đó làm mọi người sửng sốt.

Có ý kiến cho rằng doanh nghiệp không tiếp cận vốn là do vấn đề lợi ích nhóm?

Hiện nay chúng ta có 49 ngân hàng, trong đó có khoảng mươi cái đang hoạt động tương đối tốt, còn lại 39 ngân hàng nhỏ hoạt động không tốt. Một phần không nhỏ là do những người có sở hữu chéo và lợi dụng giấy phép trong ngân hàng để huy động vốn trong nhân dân phục vụ cho các doanh nghiệp sân sau của mình.

Trong khi đó, ngân hàng Nhà nước lại không đi thanh tra kiểm tra. Chính Thống đốc cho biết có những ngân hàng nợ xấu lên đến 50-60%, phần lớn nợ xấu đó cho các vị có chức có quyền, các vị có cổ đông lớn hoặc trong HĐQT đó vay. Làm như vậy rõ ràng chúng ta không có thanh tra kiểm tra để cho các ngân hàng hoạt động đúng theo quy định của pháp luật, các ngân hàng đó vi phạm trắng trợn mà không có biện pháp gì mà xử lý.

Cho nên hệ thống ngân hàng Việt Nam đi đến chỗ cần xử lý gấp nhưng ngân hàng Nhà nước lại không xử lý. Ví dụ như vừa rồi có quyết định yêu cầu các ngân hàng minh bạch nợ xấu của mình trước 2.6.2013 để ngân hàng Nhà nước biết nhưng tới ngày đó ngân hàng Nhà nước lại rời quyết định sang 2.6.2014.

Quyết nghị làm rõ hoạt động của ngân hàng, nợ xấu đến đâu cũng bị rời qua một năm thì làm sao chúng ta thấy được những cái gì sai trái , những cái gì cần phải xử lý trong hệ thống ngân hàng được.

có những ngân hàng nợ xấu lên đến 50-60%, phần lớn nợ xấu đó cho các vị có chức có quyền, các vị có cổ đông lớn hoặc trong HĐQT đó vay

Nhiều chuyên gia đang lo ngại tái cơ cấu đang được thực hiện một cách hình thức?

Tái cơ cấu là gì, là nền kinh tế đang bị đau ốm làm sao cho mạnh khỏe. Bây giờ doanh nghiệp đang ốm, vì thiếu tiếp cận vốn, thiếu chuyên nghiệp lập ra dự án kinh doanh hợp lý. Muốn cấu trúc lại nền kinh tế , thì ít nhất doanh nghiệp phải khỏe mạnh, ít nhất làm cho nó phục hồi, chứ làm sao cấu trúc được. Trong khi đó bao nhiêu doanh nghiệp chìm vào nợ xấu, tài sản thế chấp thì không có, bây giờ cách gì, nếu không xử lý nợ xấu, đưa ngân hàng đến chỗ khỏe mạnh. Không cấu trúc kinh tế được nếu không giải quyết các vấn đề sở hữu chéo trong ngân hàng, những vi phạm tín dụng ..Lấy phương tiện đâu mà cấu trúc nền kinh tế. Nói thì nói mà các phương tiện làm thì không có , không có quyết tâm quyết liệt xử lý các vấn đề cần phải làm để cho doanh nghiệp có thể phát triển, thì không có cách gì cấu trúc được.

Doanh nghiệp Nhà nước là thủ phạm của hơn 30-50% nợ xấu, nợ khó đòi của hệ thống ngân hàng. Vấn đề cổ phần hóa mười mấy năm nay rồi cũng không làm tới nơi tới chốn , đến giờ đầu tư ngoài ngành như một đại nạn của doanh nghiệp Nhà nước. Nhà nước phải giải quyết thế nào đi, đừng ra lệnh cho các tập đoàn rồi để 2015 mới giải quyết, từ nay đến lúc đó tình hình kinh tế Việt Nam sẽ đi đến đâu , mấy ông lãnh đạo của các tập đoàn không làm thì Nhà nước cần có biện pháp gì để xử lý việc đó, chúng ta cũng chưa thấy. Vì vậy nói cấu trúc nền kinh tế từ doanh nghiệp tư nhân đến doanh nghiệp là bất khả thi vì không có phương tiện để làm , không quyết tâm, quyết liệt để mà làm, đừng có mong mỏi tái cấu trúc cái gì được.

Vì sao tiến độ cải cách lại chậm thưa ông?

Với doanh nghiệp Nhà nước không phải đơn giản vì ông Thủ tướng không có quyền cách chức ai cả. Đấy là việc tổ chức cán bộ, mà đó là việc của Đảng , chứ không phải việc của Chính phủ. Chúng ta đang vướng về công tác cán bộ, ảnh hưởng tới vấn đề điều động nhân sự cho hợp lý. Nghĩa là nhiều khi ông bộ trưởng không có quyền ra lệnh cho ông nào đó, chắc có lẽ ông đó có quyền trong Đảng cao hơn ông bộ trưởng. Cả vấn đề của chúng ta đang kẹt trong thế đấy là một.

Hai nữa là vấn đề nghị quyết Trung ương 4 làm trong sạch chính quyền, trong suốt một năm qua công sức của Đảng điều tra thanh tra này nọ đến nay đi đến đâu? rõ ràng là chúng ta thực hiện cái gì, đạt được cái gì? nếu cho rằng làm các vấn đề theo Nghị quyết 4, mà trong một năm chúng ta không có làm được cái gì cả, thì tất cả các vấn đề khác sẽ chạy theo thôi.

Xin cảm ơn ông!

Việt Anh (thực hiện)

—————————-

http://nld.com.vn/kinh-te/chi-so-thong-ke-chua-chinh-xac-20130926074833155.htm

Thứ Năm, 26/09/2013 19:48

Dư luận cho rằng thống kê GDP của Việt Nam chưa phản ánh đúng bức tranh của nền kinh tế. Tổng cục Thống kê cần có trách nhiệm đưa ra các chỉ số xác thực

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tốc độ tăng trưởng GDP cả nước 9 tháng đầu năm ước đạt 5,14%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 4,63% so với tháng 12-2012, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) toàn ngành tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2012… Những con số thống kê trên cho thấy tăng trưởng kinh tế đã khởi sắc hơn. Thế nhưng, các số liệu này đang vấp phải sự phản ứng của giới chuyên môn.

Thiếu phân tích, đối chứng

Không ít chuyên gia kinh tế bày tỏ sự nghi ngờ về độ chính xác của những chỉ số quan trọng để đánh giá “sức khỏe” nền kinh tế quốc gia. Nhiều chuyên gia thẳng thắn nhận định con số GDP được công bố hằng năm không chính xác bởi nhiều năm nay, địa phương nào cũng công bố GDP của mình tăng cao nhưng số liệu do Tổng cục Thống kê công bố chỉ bằng một nửa. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự với các chỉ số CPI, IIP…
Ở Việt Nam, giao dịch tiền mặt còn quá lớn, tỉ lệ người được trả lương bằng tiền mặt chiếm tỉ trọng cao nhưng chưa được đưa vào danh mục tính GDP là bất hợp lý.
Trong ảnh: Giao dịch tiền mặt tại một ngân hàng  ở TP HCM Ảnh: HỒNG THÚY

Theo các chuyên gia kinh tế, GDP của Việt Nam được cơ quan thống kê tính theo phương pháp sản xuất chứ không phải tính theo tiêu thụ, lẽ ra phải có kiểm tra chéo bằng cách tính tổng tiêu thụ hoặc tính theo 2-3 phương pháp khác nhau để kiểm tra, đối chiếu và cho ra số liệu chính xác nhất.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng, cho rằng chúng ta không có thống kê nào ngoài số liệu công bố của Tổng cục Thống kê về các chỉ số kinh tế vĩ mô nên rất khó phản bác các con số đó có chính xác hay không. Quan ngại lớn nhất là cách tính này chính xác đến mức nào và cơ quan thống kê đem các danh mục hàng hóa, dịch vụ nào để tính cũng như cách tổng hợp chỉ số GDP. Nhiều địa phương có chỉ số GDP rất cao nhưng tổng hợp GDP cả nước lại rất thấp. Hai số liệu này chỏi nhau, không biết sự thiếu chính xác nằm ở phần “ngọn” hay phần “gốc”. Cũng có thể chỉ số GDP chưa chính xác là do độ chính xác trong cách tính không cao; sự hợp lý và chính xác của các danh mục hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ được đem vào tính GDP. Ngoài ra, có thể do sự kết nối GDP của các địa phương trong tổng thể nền kinh tế có vấn đề… “Tổng cục Thống kê cần có trách nhiệm đưa ra giải trình về tính xác thực của các chỉ số” – TS Nguyễn Trí Hiếu đề xuất.

Cũng theo TS Nguyễn Trí Hiếu, tại các nước phát triển, danh mục trong GDP được thống kê chặt chẽ; hàng hóa, dịch vụ được định giá trên đơn vị tiền tệ của các quốc gia đó và các giao dịch được thực hiện chủ yếu thông qua ngân hàng nên độ chính xác của GDP cao hơn. Tại Việt Nam, giao dịch tiền mặt còn quá lớn, tỉ lệ người làm thuê, người làm công được trả lương bằng tiền mặt chiếm tỉ trọng lớn nhưng chưa được đưa vào danh mục tính GDP.

Không phản ánh đúng giá trị thật

Một chuyên gia kinh tế cho biết thống kê GDP của Việt Nam hiện tại không phản ánh bức tranh của nền kinh tế mà chỉ phục vụ nhu cầu… thành tích. Năm 2013, nhiều tỉnh, thành dự kiến không đạt chỉ tiêu thu ngân sách nhưng lạm phát vẫn ở mức 7%, tăng trưởng kinh tế trên 5%. Trong khi tỉnh nào cũng gặp khó khăn, vậy mức tăng trưởng này từ đâu ra?

GDP là thước đo quan trọng trong việc định lượng sự tăng trưởng của nền kinh tế. Từ con số này, nhiều quyết sách được ban hành. Chỉ số GDP không chính xác dẫn đến hàng loạt hệ lụy. Theo các chuyên gia kinh tế, trường hợp GDP thực không đúng như mức công bố sẽ khiến các chính sách kinh tế và an sinh xã hội ban hành dựa trên nền tảng này không ổn, khó đi vào thực tế. Sự thiếu chính xác của các số liệu thống kê không chỉ tác động đến chính sách, ngân sách của Chính phủ mà còn ảnh hưởng đến các tổ chức tài chính, kinh doanh…

TS Nguyễn Quang A cho rằng bản thân con số GDP khi bị sai lệch sẽ không còn ý nghĩa gì, không phản ánh được sự phát triển của đất nước mà chỉ là con số để làm đẹp báo cáo. “GDP là chỉ số rất quan trọng nhưng khi đã được tính vống lên thì không phản ánh giá trị thực mà chỉ có tác dụng giúp người ta ngất ngây trên chiến thắng ảo. Nó không phản ánh đúng chất lượng mà chỉ là con số thuần về vật chất. Có thể lấy dẫn chứng là ngành giao thông thi công 1 con đường, làm gian dối, vài tháng sau phải phá bỏ làm lại nhưng cả 2 quá trình làm đường này đều góp phần làm tăng GDP” – TS Nguyễn Quang A phân tích.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng muốn tái cấu trúc nền kinh tế hiệu quả, trước tiên phải điều chỉnh lại tính chính xác của các chỉ số cơ bản. Đó là cơ sở quan trọng để tái cấu trúc nền kinh tế. Ngoài Tổng cục Thống kê, cần có một đơn vị độc lập thực hiện việc thống kê, trên cơ sở đó so sánh đối chiếu và có được số liệu chính xác nhất, thuyết phục nhất.

Phải chống bệnh thành tích

Theo các chuyên gia kinh tế, để có được số liệu thống kê chính xác, không có giải pháp nào khác hơn là làm thống kê một cách nghiêm túc, đúng phương pháp. Theo đó, cần kiểm tra lại phương pháp luận, danh mục tính các chỉ số; giảm thiểu hiện tượng tiền mặt trong giao dịch kinh tế; chuẩn hóa cách tính các số liệu ở trung ương cũng như các địa phương… Nếu cần thiết, có thể mời các tổ chức quốc tế có tính độc lập hỗ trợ Tổng cục Thống kê trong hoạt động này và phía Việt Nam phải bảo đảm làm việc với họ một cách minh bạch, nghiêm túc. Nhưng trên hết là phải chống bệnh thành tích.

Thanh Nhân
——————————

2 comments on “CXN_092913_3106_Những con số láo lếu mà bọn cộng nô gọi là thống kê (Cựu Thủ Tướng của chúng còn ko tin): Ông Vũ Khoan: ‘Tôi không dám tin số liệu thống kê’

  1. Trước cũng không tin nhưng chưa được phép nói Nay được phép nói là sao vậy cà Tiêu cực hay tích cực đây Nhưng việc làm của các ông còn nói lớn hơn , nó lấn át những giọng nói yếu ớt, thì thào của các ông rồi.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s