CXN_092913_3107_Bố ơi, bố phát biểu thế này thì điếu vực dây BĐS nổi đâu, hay bố cùng phe với tay CXN định giựt sập Đảng này ???: GS Đặng Hùng Võ: Người thu nhập thấp khoan vội mua nhà! (MMDT)

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Châu Xuân Nguyễn

Mới hôm qua ba xạo qua New York nói thế này đây nè….CXN_092913_3104_Thủ Tướng nói láo như thằng 3 Xạo chuyên nghiệp: “Tôi tin thời gian tới thị trường bất động sản sẽ phục hồi”
—-
Từ khi gói cứu nguy BĐS 30.000 tỉ thất bại, DN BĐS như nước lũ, đua nhau tháo chạy khỏi thị trường, hiện tượng mà tôi nhìn thấy từ 03.09.2012 (1 năm trước đó) tại đây…CXN_092012_1803_Game over (04.09.12 BĐS tháo chạy, 19.09.12 Nhà băng tháo chạy PONR)

Và bằng chứng của gói cứu nguy thất bại tại đây….
CXN_080213_2903_Bao giờ nên mua nhà ?????????? Chắc chắn là không phải lúc này: Sau 2 tháng triển khai gói 30.000 tỉ đồng: Còn hơn cả thất vọng!

CXN_071413_2824_DN Tư Nhân BĐS kiệt quệ tất cả mọi hy vọng (sau cúu trợ 30.000 tỉ) trong 10 năm nữa: Bi kịch thị trường nhà đất sẽ nằm ở nửa cuối năm?

CXN_091413_3087_Ông Nguyễn Văn Đực hiện nay là người có rất nhiều ảnh hưởng với thị trường BĐS, may thay ông ấy đọc quá nhiều bài của CXN: Bất động sản vỡ trận: Giá nhà đất đã rẻ?


CXN_090513_3045_Lợi ích cho người dân khi có khủng hoảng Bất Động Sản: Ồ ạt chuyển nhượng dự án BĐS


CXN_091113_3072_Cháo sôi sắp nhừ rồi, làm sao thanh lý 90% tài sản bảo đảm của nợ xấu, không mua BĐS nữa cho tới khi CS sụp đổ: Vụ phá giá 50%: Lột tả bộ mặt thật của “cuộc chơi” bất động sản cao cấp (MMDT)


CXN_091113_3073_Từ thông tin của CXN về 10 năm khủng hoảng, chen lấn tín dụng do bội chi thì Đomino bắt đầu sụp rồi:: Đại gia giảm 50% giá nhà, BĐS sụp đổ ngày càng nhanh? (MMDT)


CXN_091313_3078_Khi BĐS vỡ thì tất cả phân khúc vỡ theo, giá nhà sẽ sụt thê thảm hơn nữa, không có đáy: Gói 30.000 tỷ: Đã giải ngân 69,4 tỷ đồng cho 305 khách hàng cá nhân


CXN_091313_3079_Khi ĐCS sụp, 12 tháng đầu của Chính Phủ mới sẽ là thời gian duy nhất trong cả trăm năm nữa để mua nhà giá rẻ: Bán tháo căn hộ bình dân, trốn khỏi BĐS


CXN_081413_2960_Những nhà đầu tư BĐS đang run sợ, họ phải đánh lên với luận điệu ngô nghê ngay cả đại đa số dân VN cũng biết: ‘Bất động sản đang ở vùng đáy’

————

CXN(29.09.13) thị trường BĐS sẽ theo số phận an bài của nó, nó sẽ chết ngắt cho tới hơn 10 năm nữa mới vực dây trừ khi ĐCS sụp và một CP Hậu CS giỏi làm vực dậy trong 3 hay 5 năm.
—-
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
29.09.2013
Châu Xuân Nguyễn.
—————————————

http://vov.vn/kinh-te/dia-oc/gs-dang-hung-vo-nguoi-thu-nhap-thap-khoan-voi-mua-nha/281418.vov

GS Đặng Hùng Võ: Người thu nhập thấp khoan vội mua nhà!

VOV.VN-Ông Võ cho rằng, nếu thu nhập thấp hãy tạm thuê nhà ở, tìm cách để có thu nhập cao hơn rồi hãy tính đến mua nhà.

Thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ, gỡ khó cho thị trường bất động sản (BĐS). Trong đó, có thể kể đến những giải pháp như đưa ra gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ về nhà ở; cho chuyển đổi dự án nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội; giảm thuế VAT cho các dự án nhà ở xã hội… Song, đến nay, dường như các giải pháp này vẫn chưa đủ sức lan tỏa làm “ấm” thị trường trở lại.

Giá nhà phải giảm nữa mới hợp lý

Theo đánh giá của GS Đặng Hùng Võ- nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường, nhìn chung thị trường BĐS đang ở trạng thái chững lại, các giao dịch cụ thể trên thị trường ít, đất đai cũng không còn hấp dẫn mọi người như thời điểm thị trường nóng sốt trước đây.

GS Đặng Hùng Võ: Nếu là người có thu nhập thấp, tôi sẽ chọn giải pháp tạm đi thuê nhà ở, chưa mua!

Phân khúc nhà giá thấp đang thiếu nguồn cung, trong khi người dân có thu nhập trung bình và thu nhập thấp có nhu cầu nhà ở rất nhiều. Bởi vì xưa nay họ chưa được giải quyết nhu cầu về nhà ở, chưa có nguồn nhà nào phù hợp để có thể mua được. “Cơ hội cho khu vực nhà giá thấp hiện nay đang rất lớn, vì cung đang thiếu mà người mua rất nhiều. Nói giao dịch trên thị trường trầm lắng là vì phân khúc nhà giá thấp, bình dân đang thiếu nguồn cung. Nếu có nguồn cung tốt, chắc chắc thị trường sẽ nhộn nhịp trở lại và nó sẽ át phân khúc nhà giá cao”- GS Võ tin tưởng khẳng định.

Nhận định về giá nhà trên thị trường hiện nay, GS Võ cho rằng, “dù chúng ta đang nói giá đã giảm, nhưng với tình trạng giá nhà ở so với giá chung của hàng hóa, so với thu nhập của người dân, thì vẫn còn khá cao. Một cấu trúc thị trường bình thường thì giá nhà phải giảm nữa, không cần biết “đáy” ở đâu, nhưng phải xuống nữa thì mới hợp lý”.

GS Võ giả định: “Nếu tôi là người có thu nhập thấp, tôi sẽ chọn giải pháp tạm đi thuê nhà ở trước đã. Còn lại, dành thời gian vào việc tìm kiếm cơ hội để tăng thu nhập, để giàu có hơn, sau đó mới nghĩ tiếp đến việc mua nhà. Chúng ta không nên đang trong tình trạng thu nhập thấp mà lại đầu tư lượng tài chính rất lớn để giải quyết việc mua nhà. Tức là người thu nhập thấp hay khoan vội mua nhà!”

Giải pháp trúng, cơ chế thực hiện chưa đúng

Về các giải pháp đưa ra hỗ trợ thị trường BĐS, theo GS Võ, Nghị quyết 02 của Chính phủ đưa ra là rất trúng, nhưng cơ chế thực hiện lại đang chưa đúng. Dẫn ví dụ với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, GS Võ cho rằng, phải kiểm soát chặt chẽ để khỏi rơi tiếp vào nợ xấu.

Hơn nữa, “cho người có thu nhập thấp mua nhà lại phải đưa ra tài sản thế chấp; bắt người có thu nhập thấp phải chứng minh thu nhập là thấp như vậy, nhưng mà vẫn đủ khả năng trả nợ. Đó là cách cho người giàu vay tiền, chứ không phải cho người nghèo vay tiền. Cho người nghèo vay tiền chúng ta phải dùng một cơ chế khác”.

Hầu hết những người có thu nhập thấp chưa giải trình được việc mình có thể trả nợ, điều này chính là vì cơ chế không đúng. Vì cơ chế cho người nghèo vay tiền phải khác với cơ chế cho người giàu vay tiền.

Hay như việc việc xác nhận diện tích nhà ở dưới chuẩn để được mua nhà, đó là việc của ngành xây dựng. Rồi quy định về việc xác nhận diện tích nhà ở hiện sử dụng chỉ căn cứ vào nhà ở nơi nơi đăng ký hộ khẩu cũng không phù hợp với kiểu “lách” thường thấy hiện nay. Chuyển hộ khẩu từ căn nhà “sang trọng” về một căn nhà “xiêu vẹo” đâu có khó khăn gì.

Trong tình huống này, GS Võ cảnh báo: ví dụ có trường hợp ở nơi đăng ký hộ khẩu hai vợ chồng chỉ có khoảng 10 m2 nhà ở. Nhưng ở tỉnh khác, chính họ lại có hẳn một cái biệt thự rất lịch sự thì sao? Tức là không khéo rất dễ để lọt lưới những trường hợp không phải đối tượng được ưu tiên nhưng vẫn được giải quyết…/.

Xuân Thân – Thu Thủy/VOV online

—————————————

http://batdongsan.vietnamnet.vn/fms/doi-song-do-thi/84272/bds-giam-gia–soc—nguoi-mua-van-cho.html

16/09/2013 06:00 GMT+7

BĐS giảm giá ‘sốc’, người mua vẫn chờ

– Mặc dù giá nhà đất giảm thậm chí là giảm “sốc”, “đại hạ giá” song không phải ai cũng sẵn sàng mở hầu bao.

BĐS hạ mình

Để hâm nóng thị trường địa ốc nguội lạnh trong suốt thời gian qua, doanh nghiệp đã tung ra không ít những “chiêu độc” từ hỗ mua nhà lãi suất thấp, khuyến mại khủng, mua nhà tặng quà đến ở thử…nhưng vẫn chưa đủ sức để kích cầu thị trường.

Làn sóng giảm giá lan rộng trên tất cả các phân khúc thậm chí nhiều dự án căn hộ cao cấp cũng “hạ mình”. Mạnh mẽ nhất phải kể đến thị trường TP Hồ Chí Minh. Mới đây nhất là động thái giảm giá cực “sốc” gần 50% của hai đại gia bất động sản trên thị trường TPHCM từ dự án Sunrise City của Tập đoàn Novaland và dự án The EverRich3 của Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt.

địa ốc, giảm giá, người mua, cao cấp, biệt thự, KĐT, Dương Nội, Văn Khê, Bộ Xây dựng
Mạch giảm giá len lỏi vào thị trường BĐS trong suốt thời gian qua

Tại Hà Nội, mạch giảm giá cũng len lỏi vào thị trường trong suốt thời gian qua. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, chỉ số giá giao dịch bất động sản căn hộ chung cư quý 2/2013 của một số khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội thì tất cả các loại căn hộ thuộc các phân khúc đều giảm mạnh so với thời điểm quý 1/2011, đặc biệt là phân khúc chung cư trung cấp. Trong đó, quận Hà Đông là nơi có giá giảm mạnh nhất với 33%, tiếp đến là huyện Từ Liêm giảm 30%, Đống Đa 23%.

Khảo sát trên những dự án “vàng” một thời giá cũng đua nhau lao dốc. Như tại KĐT Dương Nội có thời điểm giá biệt thự lên tới 65 – 70 triệu đồng/m2 nay giảm chỉ còn 30 – 40 triệu đồng/m2, KĐT Mỹ Đình II giá giao động từ 100 – 120 triệu đồng/m2. Chung cư Xa La, Văn Khê cũng đồng loạt giảm 40 – 50% giao dịch ở mức 13 – 25 triệu đồng/m2…

Thắt hầu bao, người mua vẫn chờ

Động thái đại hạ giá của hai đại gia được đánh giá là một tín hiệu tích cực cho thị trường trong thời gian tới. Không chỉ giúp doanh nghiệp tìm được đầu ra cho chính mình tạo được dòng tiền, thanh khoản trong thời gian tới, thị trường còn chờ đợi sự điều chỉnh mốc giá mới.

Nhiều ý kiến cho rằng, để kích cầu thị trường thì doanh nghiệp nên tiếp tục giảm giá. Đặc biệt khi Hoàng Anh Gia Lai từng tuyên bố có thể giảm giá bán căn hộ 50% mà vẫn có lãi thì người mua càng trở nên dè chừng. Trước phát ngôn gây sốc cùng những con số giảm giá đưa ra trong thời gian qua có người còn cho rằng giá BĐS thậm chí có thể giảm sâu đến 50% so với mức giá hiện nay.

địa ốc, giảm giá, người mua, cao cấp, biệt thự, KĐT, Dương Nội, Văn Khê, Bộ Xây dựng
Người mua giờ đây rất tỉnh táo với nhu cầu của mình

Vì vậy, trước cú sốc mới của thị trường mang tên Novaland và Phát Đạt vẫn chưa phá tan được bầu không khí chờ đợi của người mua. Theo GS. Đặng Hùng Võ: “Mặc dù giá nhà đất giảm song không phải ai cũng sẵn sàng mua, trừ những người có nhu cầu thực sự. Ngay cả khi có nhu cầu thực, khách mua nhà cũng còn phân vân chưa muốn quyết định ngay mà có tâm lý chờ đợi nhà đất tiếp tục giảm giá, bởi hàng tồn kho bất động sản vẫn còn rất nhiều, chủ đầu tư không thể đeo một khối nợ nặng nề mãi”.

Giảm giá giờ đây đã không còn là chuyện gì quá mới. Người mua giờ đây họ rất tỉnh táo với nhu cầu của mình. Nhu cầu của họ là có thật nhưng phải cân đối và hợp lý. Và ở đây người mua vẫn còn đang chờ đợi một sự cân đối thực sự với nhu cầu của họ – Nhân viên một sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội cho biết.

Hồng Khanh

——————————————–

 

http://us.eva.vn/mua-sam-gia-ca/nha-dat-se-con-giam-gia-dai-dai-c2a152583.html

Nhà đất sẽ còn giảm giá dài dài?

Thứ Hai, ngày 23/09/2013 06:16 AM (GMT+7) Mới đây, ở phân khúc bình dân, công ty cổ phần đầu tư Chương Dương cho biết sẽ giảm giá bán căn hộ tại dự án Tân Hương Tower (Tân Phú, TP.HCM) từ 10 – 20% so với giá công bố trước đó.

Ngày 22.9, ông Văn Minh Hoàng, tổng giám đốc công ty Chương Dương giải thích việc “giảm giá từ 15,3 xuống còn 12,5 triệu đồng/m2 là hưởng ứng Nghị quyết 02 của Chính phủ, tạo thanh khoản tài chính, tạo nguồn thu…”. Theo đó, sẽ có 190 căn hộ với diện tích từ 49,5 – 116m2 tại dự án trên được đem ra chào hàng. Theo chủ đầu tư, hiện công trình mới thi công đến tầng thứ 10 trong tổng số 21 tầng và đến quý I.2015 mới giao nhà.

Nhà đất sẽ còn giảm giá dài dài? - 1

Dự án Tân Hương Tower mới xây đến tầng thứ 10 đã tạm dừng hơn một năm qua, nay mới khởi động lại khi có đối tác hợp tác và phân phối là Hưng Thịnh Land.

Trước đó, ở phân khúc được coi là cao cấp, hai công ty bất động sản là Novaland và Phát Đạt đã tuyên bố giảm 50% giá bán các sản phẩm ở hai dự án trên địa bàn quận 7.

Trao đổi với phóng viên, liệu có hay không một đợt giảm giá mới trên thị trường bất động sản theo kiểu hiệu ứng domino?. Là người trong cuộc, ông Nguyễn Văn Đực, phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành cho rằng: “Việc giảm giá của một số dự án cao cấp vừa qua là điều tất yếu phải xảy ra khi nguồn cung quá lớn mà nhu cầu của khách hàng lại không có nhiều, hay nói đúng hơn là thị trường không có nhu cầu. Giá cả không còn phù hợp so với thời điểm ban đầu thì việc buộc phải đưa sản phẩm về với nhu cầu thực của thị trường là điều doanh nghiệp phải làm nếu không muốn tự chôn sống mình”.

Ông Đực nhận định, chắc chắn sẽ có một hiệu ứng giảm giá tiếp theo của thị trường bất động sản mà điển hình là dự án bình dân cũng đã giảm bởi đây là “phương án duy nhất”. Việc giảm giá sẽ dựa trên hai yếu tố, giảm theo phân khúc và giảm theo diện tích. Phân khúc cao cấp do đã đi quá xa với thực tế nhu cầu của thị trường nên sẽ khó bán hơn vì vậy mức giảm của những dự án này sẽ còn sâu hơn. Ngoài ra, những căn hộ có diện tích lớn, khó bán cũng sẽ được doanh nghiệp giảm giá khá nhiều. Mức giảm của những căn hộ phân khúc này sẽ từ 50 – 60%. Ở phân khúc thấp cấp, các dự án vốn đã rất sát với nhu cầu của thị trường nên mức giảm sẽ không nhiều, giao động từ 10 – 20%.

TS Đinh Thế Hiển, một chuyên gia về kinh tế, cũng nhận định, việc giảm giá sẽ còn tiếp tục đối với thị trường bất động sản, nhất là căn hộ cao cấp sau một thời gian đóng băng nay buộc phải giảm sâu nếu muốn bán được. Nhưng với căn hộ trung cấp, kỳ vọng giảm còn còn 10 triệu đồng/m2 là khó vì chi phí đầu vào đã hơn mức đó.

Phân tích ở góc độ tài chính, một chuyên gia kinh tế khác cho rằng, ở thời điểm hiện nay việc giảm giá bán lẻ sẽ khả thi hơn là bán toàn bộ dự án nhằm giải quyết những khó khăn về tiền mặt. Như tại dự án Tân Hương Tower, chủ đầu tư vì khó khăn về vốn đã phải dừng thi công dự án hơn một năm nay. Để tồn tại thì chủ dự án buộc phải liên kết với một đơn vị phân phối mạnh, giảm giá bán cho phù hợp với nhu cầu. Đây cũng là cách tự cứu mình của nhiều dự án khác hiện nay.

Tuy nhiên, còn một vấn đề khác được nhiều người quan tâm, đặt ra là: “giá giảm thì tiêu chuẩn và tiện ích căn hộ có giảm theo?”. Trả lời câu hỏi này, các chủ đầu tư đều “khẳng định”, “cam kết” là “vẫn giữ nguyên như những gì đã hứa”. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là lời hứa, còn thực tế thì khách hàng vẫn chưa có công cụ gì để kiểm soát!

Theo Vũ Nguyên (Sài Gòn Tiếp Thị)
——————
http://cafef.vn/tin-tuc-du-an/can-canh-bai-chong-sat-hoen-gi-khong-lo-tai-tttm-ciputra-hanoi-mall-2013091811153009019ca45.chn
Thứ 4, 18/09/2013, 11:44

Cận cảnh “bãi chông sắt” hoen gỉ khổng lồ tại TTTM Ciputra Hanoi Mall

Cận cảnh “bãi chông sắt” hoen gỉ khổng lồ tại TTTM Ciputra Hanoi Mall

Từng được đánh giá có thể cạnh tranh với các khu mua sắm nổi tiếng khác trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương nhưng giờ đây dự án TTTM Ciputra Hanoi Mall đã thành “bãi chông sắt” hoen gỉ khổng lồ.

TTTM Ciputra Hanoi Mall là dự án do Công ty phát triển khu đô thị Nam Thăng Long – Tập đoàn Ciputra (Indonesia) làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội). Dự án được khởi công quý II/2010 và dự kiến hoành thành vào quý 2/2014.Theo quảng cáo của chủ đầu tư, dự án Ciputra Hanoi Mall có diện tích rộng 7,3 ha thuộc Khu đô thị Nam Thăng Long, một Khu đô thị khép kín gồm các căn hộ chung cư cao cấp, nhà ở, biệt thự, trường học, bệnh viện quốc tế và các tiện ích công cộng khác được thiết kế và xây dựng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, có thể cạnh tranh với các khu mua sắm nổi tiếng khác trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.Ngoài ra, nơi đây còn được hứa hẹn hình thành một trung tâm chiếu phim đa năng, các gian hàng chuyên doanh, trung tâm thể hình và làm đẹp, khu vui chơi trẻ em, trung tâm bowling & karaoke, khu ẩm thực, nhà hàng. Theo chủ đầu tư, một trong những điểm đặc biệt nhất của Trung tâm thương mại Ciputra Hà Nội là sự kết hợp giữa những nét hiện đại và truyền thống trong kiến trúc, với các yếu tố tự nhiên (Thổ, Phong, Thủy, Mộc) được thể hiện tại bốn góc của khu thương mại.

Chủ đầu tư dự án Ciputra Ha Noi Mall đã ủy quyền cho CBRE Việt Nam tiếp thị độc quyền và ký hợp đồng mua bán căn hộ, mặt bằng cho thuê tại dự án này.

Tuy nhiên, sau 3 năm khởi công dự án hiện mới làm đến phần cọc móng rồi bỏ hoang. Toàn bộ dự án, tình trạng hàng trăm cọc móng còn gắn những phi sắt thép dài cao vút trời, rỉ sét chẳng khác gì một trận địa sắt vụn.

Nguyên nhân là do khủng hoảng kinh tế, chủ đầu tư phải hoãn kế hoạch xây dựng Dự án này và hiện chưa có thông tin về ngày tái khởi động dự án. Theo đánh giá của giới đầu tư bất động sản, chỉ riêng làm phần móng, tầng ngầm cho dự án này có thể tốn của chủ đầu tư cả ngàn tỷ đồng.

Cận cảnh “bãi chông sắt” hoen gỉ khổng lồ tại TTTM Ciputra Hanoi Mall (1)
Chôn tiền tỷ dưới khu đất vàng Lạc Long Quân, sau 3 năm, Trung tâm thương mại Ciputra Hanoi Mall đã phải ngừng xây dựng, khiến công trình đang bị xuống cấp, hư hỏng nặng.
Cận cảnh “bãi chông sắt” hoen gỉ khổng lồ tại TTTM Ciputra Hanoi Mall (2)
Cảnh hoang tàn tại đại công trường
Cận cảnh “bãi chông sắt” hoen gỉ khổng lồ tại TTTM Ciputra Hanoi Mall (3)
Cỏ hoang mọc vây kín dự án
Cận cảnh “bãi chông sắt” hoen gỉ khổng lồ tại TTTM Ciputra Hanoi Mall (4)Toàn bộ dự án, tình trạng hàng trăm cọc móng còn gắn những phi sắt thép dài, rỉ sét như một bãi sắt vụn khổng lồ.
Cận cảnh “bãi chông sắt” hoen gỉ khổng lồ tại TTTM Ciputra Hanoi Mall (5)Những cọc sắt lởm chởm, đen sì xiêu vẹo đan chéo vào nhau
Cận cảnh “bãi chông sắt” hoen gỉ khổng lồ tại TTTM Ciputra Hanoi Mall (6)
Tất cả các hạng mục của dự án đều trong trạng thái xuống cấp nghiêm trọng
Cận cảnh “bãi chông sắt” hoen gỉ khổng lồ tại TTTM Ciputra Hanoi Mall (7)
Theo đánh giá của giới đầu tư bất động sản, chỉ riêng làm phần móng, tầng ngầm cho dự án này có thể tốn của chủ đầu tư cả ngàn tỷ đồng.
Cận cảnh “bãi chông sắt” hoen gỉ khổng lồ tại TTTM Ciputra Hanoi Mall (8)
Cho đến nay, dự án vẫn chưa hẹn ngày tái khởi động
Cận cảnh “bãi chông sắt” hoen gỉ khổng lồ tại TTTM Ciputra Hanoi Mall (9)

Video tiến độ dự án
Nhóm Phóng Viên

Theo Trí Thức Trẻ

—————————-
http://m.batdongsan.vietnamnet.vn/fms/doanh-nghiep-du-an/84270/dia-oc-cao-cap-dai-ha-gi–225—ch–225-y-nh–224–ra-mat-chuot.html#

Địa ốc cao cấp đại hạ giá: Cháy nhà ra mặt chuột

Cập nhật: 06:00 | 13/09/2013

– Công bố giảm giá gần 50% tại dự án Sunrise City, ông Phan Thành Huy, Tổng Giám đốc Novaland khẳng định: giá bán như trên gần như bằng giá thành sản phẩm. Với việc xác lập giá mới, thị trường BĐS đã thực sự tìm được đáy?

Cháy nhà ra mặt chuột

Sau những cuộc “rồ ga” đua nhau thổi giá, thị trường BĐS thời gian qua đánh dấu sự thoát hàng giảm giá tại nhiều dự án. Ở khắp các phân khúc, làn sóng giảm giá đã làm nóng dần nhiều sản phẩm trong đó có những cú sốc mang tên hàng cao cấp.

Mới đây nhất, ngày 8.9, chủ đầu tư dự án Sunrise City đã công bố giá căn hộ dự án này còn 27 triệu đồng/m2, so với giai đoạn 1 hơn 50 triệu đồng/m2, giảm 50%. Tính ra, nếu trước đây khách hàng muốn sở hữu căn hộ Sunrise City phải ít nhất từ 4-5 tỷ nhưng hiện nay chỉ khoảng 1,8 tỷ là có thể sở hữu căn hộ tại dự án này.

căn hộ, cao cấp, TP Hồ Chí Minh, hạ giá, Novaland, Sunrise City, Phát Đạt
Dự án Sunrise City của chủ đầu tư Novaland đã giảm giá 50%.

Không chỉ Novaland, ngày 6-9, trong văn bản gửi đến Ủy ban chứng khoán và Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM để công bố thông tin, Công ty Bất động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) cho biết sẽ giảm giá đất nền biệt thự ven sông và nhà phố thương mại dự án cao cấp The EverRich 3 (phường Tân Phú, Quận 7) hơn 50%.

Hai đại gia bất động sản cao cấp tại TP.HCM cùng lúc tuyên bố đại hạ giá sản phẩm của mình tạo nên sự chấn động trên thị trường BĐS vẫn đang nguội lạnh hiện nay. Bởi sau mỗi lần đại hạ giá, BĐS sẽ xác lập một mặt bằng giá mới chi phối cả thị trường.

Công bố giảm giá gần 50% tại dự án Sunrise City, ông Phan Thành Huy, Tổng Giám đốc Novaland khẳng định: giá bán như trên gần như bằng giá thành sản phẩm. Cũng theo ông Huy, cơ cấu căn hộ có phần khác nhau, tuy nhiên về chất lượng vẫn đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn. Chẳng hạn, nếu giai đoạn 1 bán với giá 50 triệu đồng/m2 thì chất lượng căn hộ tương đương 5 sao, giai đoạn 2 bán giá 40 triệu đồng/m2 chất lượng tương đương 4 sao, còn đợt bán này, chất lượng tương đương 3 sao.

Tuy nhiên với nhiều nhà đầu tư, giá BĐS đi cùng với những hàng sao vẫn chỉ như sự định giá nửa vời. Sau một lần giảm giá, giảm sao người ta lại thấy con số lợi nhuận “siêu khủng” của địa ốc một thời. Giảm giá bán được coi là cứu sống cho nhiều doanh nghiệp trong tình hình thị trường hiện nay. Song đó là “cắt lỗ” hay “giảm lãi” thì chỉ có doanh nghiệp biết.

Liên tiếp những cú sốc đại hạ giá của nhiều ông lớn được tung ra và 2 cú sốc mang tên Novaland và Phát Đạt đã phải là những cái tên cuối cùng? Nhà đầu tư chạy theo cuộc đua địa ốc, doanh nghiệp hò nhau giảm giá, lớn tiếng gọi đáy nhưng đâu là giá trị thực của sản phẩm thì vẫn là sự tù mù.

Rò đáy

Sau bước đi của Novaland và Phát Đạt thị trường đang chờ đợi những cuộc cạnh tranh mới của các doanh nghiệp. Và sau mỗi lần tuyên bố hạ giá khủng người ta lại rộ lên chuyện chạm đáy hay chưa chạm đáy.

Trong bước đi giảm giá lần này, đại diện Novaland khẳng định: “Với giá bán này, chúng tôi khẳng định giá sẽ không thể giảm hơn được nữa”. Còn Ông Võ Tấn Thành, Phó Tổng giám đốc Công ty Phát Đạt cũng cho biết, mức giá bán Dự án The EverRich 3 hiện nay đã thấp hơn giá vốn đầu tư của dự án.

căn hộ, cao cấp, TP Hồ Chí Minh, hạ giá, Novaland, Sunrise City, Phát Đạt
Dự kiến những tháng cuối năm, cuộc đại hạ giá trên thị trường BĐS sẽ còn náo nhiệt hơn. Và hành trình tìm kiếm đáy bao giờ sẽ chạm?

Xác lập giá bán gần như bằng giá thành sản phẩm thậm chí thấp hơn giá vốn đầu tư, không thể giảm hơn liệu đây đã thực sự là bước tạo đáy cho thị trường trong khu vực hay rồi lại đáy xuyên đáy như những “cú hích” trước đây?

Thời gian dài chạy theo giá trị ảo của thị trường địa ốc đã khiến nhiều nhà đầu tư nhận nhiều trái đắng. Việc xác lập đáy đưa sản phẩm về giá trị thực là một trong những bước tạo dựng niềm tin kéo khách hàng về lại thị trường. Dứt khoát bằng việc giảm giá không mơ hồ trong vòng quay khuyến mại là cái nhìn thực tế của nhiều chủ đầu tư. Dự kiến những tháng cuối năm, cuộc đại hạ giá trên thị trường BĐS sẽ còn náo nhiệt hơn. Và hành trình tìm kiếm đáy bao giờ sẽ chạm?

Hồng Khanh


—————————
http://cafef.vn/thi-truong-dau-tu/vu-pha-gia-bds-50-giam-gia-vao-thoi-diem-hien-nay-cung-da-la-muon-2013091111001392719ca43.chn
Thứ 5, 12/09/2013, 17:43

Vụ phá giá BĐS 50%: “Giảm giá vào thời điểm hiện nay cũng đã là muộn”

Vụ phá giá BĐS 50%: "Giảm giá vào thời điểm hiện nay cũng đã là muộn"

Sự kiện Novaland và Phát Đạt tuyên bố giảm giá sốc 50% dự án Sunrise City và dự án The EverRich 3 đã tạo ra một cú sốc lớn trên thị trường địa ốc.

Xoay quanh sự kiện này, đã có nhiều quan điểm khác nhau từ phía các doanh nghiệp phát triển dự án và các cơ quan quản lý nhà nước.

Nếu giảm ở thời điểm trước thì không cần phải giảm nhiều như thế

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB bất động sản Hà Nội

Ở cuộc chơi này, bầu Đức là người nhanh nhạy đưa ra chiến lược giảm giá trước, trong khi đó hàng trăm dự án giống như vậy thì lại kiên quyết không giảm, vẫn chờ đợi và chỉ điều chỉnh ở mức “hoa hồng”. Những động thái về sau này nếu muốn bán được hàng thì phải giảm sâu hơn, nếu giảm ở thời điểm trước thì không cần phải giảm nhiều như thế. Những động thái vừa rồi của Phát Đạt hay Novaland chính là dấu hiệu của sự thay đổi mới, mạnh dạn và cần thiết cho các ông chủ dự án mà phát súng đầu vẫn từ bầu Đức. Điều này càng quan trọng hơn đối với những DN không đủ khả năng về tài chính, không trông chờ được vào sự cứu viện của ngân hàng. Trước sức ép về chiến lược kinh doanh để tồn tại của DN, thậm chí còn tuyên bố phá sản và đó cũng là giải pháp, hay sát nhập, bán một phần, bán toàn bộ dự án…đó cũng là sự khôn ngoan.Giảm giá vào thời điểm hiện nay cũng đã là muộnÔng Phan Xuân Cần, Chủ tịch HĐQT Cty Soho Việt Nam

2 doanh nghiệp này giảm giá 50% tức là so với mức giá cao nhất, chứ so với mặt bằng chung ở khu vực đó thì cũng chỉ ở mức đấy thôi.

Việc các “đại gia” giảm giá phản ánh hai điều. Thứ nhất là họ đang cần một nguồn tiền để tiếp tục đầu tư xây dựng. Khi có một dòng tiền mới của khách hàng đóng vào thì ngân hàng sẽ tiếp tục đầu tư tiền thêm. Ngân hàng tài trợ 70% thì anh phải có 30% tương ứng. Thứ hai phải giảm giá để tương đương với mặt bằng chung ở khu vực này, chứ không thể giảm quá hay đắt hơn nhiều quá..

Tuy nhiên, theo tôi việc giảm giá vào thời điểm hiện nay cũng đã là muộn. Đúng ra là phải giảm trước đấy, phải giảm cách đây 1 năm. Bởi vì dòng tiền là 1 lượng có hạn, còn khách hàng cũng là một lượng khách nhất định. Dự án nào giảm giá trước thì lượng tiền sẽ đổ về đó trước, còn dư ra thì mới đến các dự án sau.

Đây là 2 doanh nghiệp dũng cảm

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành

Tôi đánh giá đây là 2 doanh nghiệp dũng cảm, dám nhìn nhận vào sự thật là sản phẩm của mình không phù hợp, tôi hoan nghênh hai doanh nghiệp này.

Việc hai doanh nghiệp BĐS giảm giá cũng là tín hiệu cực kỳ xấu cho thị trường BĐS, cực kỳ xấu cho nhiều doanh nghiệp BĐS. Ở chừng mực nào đó, tôi đánh giá vụ vỡ trận của hai đại gia Hoàng Anh Gia Lai và Quốc Cường Gia Lai giống như vỡ trận Phước Long, còn hai đại gia Novaland và The EverRich 3 giảm giá như là vỡ trận Buôn Mê Thuật.

Và rất có thể, tiến độ vỡ trận sẽ dồn dập hơn vào những ngày tới. Điều đó cũng có nghĩa nhiều chủ đầu tư sẽ hạ giá nữa để có một điều kiện duy nhất là tiền mặt. Những dự án BĐS có giá bán 4 – 5 tỷ đồng hiện nay rất khó bán, không có người mua nên bắt buộc các chủ dự án phải kéo về dưới 2 tỷ đồng.

Nên hiểu là tiền nào của nấy, chứ không nên lầm tưởng là giảm 50% theo giá gốc

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM

Phát Đạt tuyên bố giảm giá là có các căn cứ so sánh, vị trí dự án The EverRich3 rất thuận lợi, sát cạnh Phú Mỹ Hưng, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, là vị trí rất đắc địa. Còn dự án Sunrise City cũng có vị trí rất đắc địa nằm trung gian giữa khu nội thành và Phú Mỹ Hưng, là khu đô thị hoàn chỉnh có đầy đủ tiện nghi và tiện ích. Lúc khai thiên lập địa Novaland bán với giá 1900-2400 USD/m2 nhưng mấy năm gần đây là đã giảm giá dần.

Trước đây Novaland bán 50 triệu đồng/m2 là đúng nhưng tòa nhà giai đoạn 1 là tiêu chuẩn “5 sao”, thực tế đầu năm 2013 đơn vị này đã bán với giá 33 triệu đồng/m2 rồi. Tòa nhà giai đoạn 3 hiện nay là 27 triệu đồng/m2 với tiêu chuẩn “3 sao”. Do vậy, ở đây nên hiểu là tiền nào của nấy, chứ không nên lầm tưởng là giảm 50% theo giá gốc ban đầu

Doanh nghiệp cần chủ động hạ giá bán sản phẩm để thu hồi vốn

TS Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM

Phân khúc bất động sản cao cấp, nhà nước không tham gia giải cứu. Các doanh nghiệp cần chủ động hạ giá bán sản phẩm để thu hồi vốn, phục hồi sản xuất – kinh doanh.

Việc giảm hàng tồn kho trong phân khúc bất động sản cao cấp là chuyện của doanh nghiệp và một trong các giải pháp hiệu quả là doanh nghiệp cần hạ giá bán sản phẩm để thu hồi về dòng tiền, phục hồi sản xuất – kinh doanh. Doanh nghiệp nào làm sớm, thích nghi được với diễn biến chung của thị trường thì mới có thể vượt qua giai đoạn bất động sản khó khăn hiện nay.

Tuệ Minh

Theo Trí Thức Trẻ

—————————-
http://batdongsan.vietnamnet.vn/fms/thoi-su-moi-nong/83235/nh–224–thu-nhap-thap-bi-tra-h–224-ng-loat.html

02/09/2013 06:00 GMT+7

Nhà thu nhập thấp bị trả hàng loạt

Nhiều khách hàng xin trả lại nhà thu nhập thấp, bức xúc mặt bằng, siêu dự án Tây Hồ Tây xin “cơ chế đặc thù”, chủ đầu tư thế chấp dự án căn hộ đã bán cho dân, đòi lại tiền góp vào dự án Tháp Doanh nhân… là những tin BĐS nóng nhất tuần qua.

Nhiều khách hàng xin trả lại nhà thu nhập thấp

Trái ngược với tình trạng người dân chen nhau nộp hồ sơ đăng ký mua trước đây, giờ đây những dự án nhà thu nhập thấp đang ế, vắng khách mua. Một vấn đề đáng lưu tâm hơn nữa là, xuất hiện tình trạng nhiều khách hàng đã ký hợp đồng mua nhà gần đây bỗng dưng… xin trả lại nhà.

chung cư, xây dựng, hợp đồng mua nhà, siêu dự án Tây hồ Tây, tháp Doanh nhân

Dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng (Hà Đông) do Công ty CP Bêtông Xuân Mai (Vinaconex Xuân Mai) làm chủ đầu tư. Thời điểm này dự án đã bàn giao nhà và đưa vào sử dụng 3 tòa chung cư cao 19 tầng, với hơn 860 căn hộ. Tiếp nối thành công từ dự án thí điểm nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) nên dự án Kiến Hưng của Vinaconex Xuân Mai cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm.

Tìm hiểu từ Vinaconex Xuân Mai, đơn vị chủ đầu tư thì mặc dù đã bàn giao nhà từ đầu năm 2013 đến nay nhưng số người dọn đến ở mới chưa đầy 80%. Việc nhiều khách hàng chậm đến nhận bàn giao nhà, vào ở còn có thể giải thích được vì nhiều lý do như kiêng kị, ổn định công việc, chỗ học hành của con cái… Tuy nhiên, từ khi bàn giao nhà đến nay đã có nhiều khách hàng làm đơn xin trả lại nhà, thanh lý hợp đồng.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, tính tổng số những khách hàng làm đơn xin trả lại nhà, thanh lý hợp đồng tại dự án Kiến Hưng này từ trước tới nay là trên 30 người.

Bức xúc mặt bằng, siêu dự án Tây Hồ Tây xin “cơ chế đặc thù”

Mới đây, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã nhận được văn bản của Công ty TNHH Phát triển T.H.T – chủ đầu tư dự án khu đô thị Tây Hồ Tây – báo cáo về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng khu trung tâm dự án này.

chung cư, xây dựng, hợp đồng mua nhà, siêu dự án Tây hồ Tây, tháp Doanh nhân
Đáng chú ý, trong báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội, T.H.T cho rằng, do sự thiếu chủ động, tích cực và trì trệ của Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Hà Nội, đến nay, công ty vẫn chưa nhận được “mặt bằng sạch” để triển khai thi công dự án theo chỉ đạo của thành phố.

Cùng với những phản hồi nói trên, phía T.H.T cũng đề xuất một số cơ chế “đặc thù” để có thể nhận được mặt bằng sạch ngay trong tháng 9/2013.

Cụ thể, theo phía T.H.T, sau khi tiến hành lễ động thổ dự án vào tháng 11/2012, doanh nghiệp này đã “chuẩn bị sẵn sàng” 200 triệu USD để đầu tư thêm vào dự án trong năm 2013. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công ty vẫn chưa thể có mặt bằng để triển khai dự án theo kế hoạch.

Theo T.H.T, ngoài một số nguyên nhân khách quan, việc chậm bàn giao mặt bằng là do sự thiếu tích cực của các cơ quan chức năng trong việc hoàn thiện hồ sơ thu hồi đất, lập phương án bồi thường để trình UBND huyện phê duyệt.

Để đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng cho dự án, T.H.T đã kiến nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị khắc phục những tồn tại nêu trên, đồng thời có cơ chế đặc thù để công ty có mặt bằng sạch nhanh chóng.

HUD bị tố “ngáng chân” DN làm nhà ở xã hội

Được động thổ từ ngày 28/5, nhưng đến nay, Dự án Nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm do CTCP BIC Việt Nam và Tổng CTCP Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư vẫn không thể triển khai xây dựng. Nguyên nhân được BIC Việt Nam lý giải là do chính đơn vị đồng chủ đầu tư không đồng ý bàn giao mặt bằng.

Nhưng lạ hơn là sau quyết định giao đất của UBND Thành phố đúng 1 tháng, thay vì có thể triển khai Dự án, ngày 19/8/2013, CTCP BIC Việt Nam có công văn gửi hàng loạt cơ quan, gồm Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố, UBND quận Hoàng Mai… phản ánh việc đồng chủ đầu tư HUD cũng là đơn vị giữ đất không chịu bàn giao mặt bằng.

chung cư, xây dựng, hợp đồng mua nhà, siêu dự án Tây hồ Tây, tháp Doanh nhân

Trao đổi với báo chí, một đại diện CTCP BIC Việt Nam cho biết, ngay sau khi UBND Thành phố Hà Nội có quyết định giao đất, đơn vị này đã nhiều lần có văn bản gửi HUD về việc tạo điều kiện bàn giao đất thực hiện Dự án. Song lấy lý do chưa được Thành phố hoàn trả tiền mặt bằng, HUD đã không chịu giao đất và liên tục gây khó cho đơn vị chủ đầu tư trong việc khoan khảo sát tại Dự án.

Thế chấp dự án căn hộ đã bán cho dân: Mánh lừa đảo của chủ đầu tư

Dự án đã bán, thậm chí đã giao nhà cho khách hàng cũng bị nhiều chủ đầu tư mang thế chấp ngân hàng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm làm sổ hồng tại nhiều dự án hiện nay.

Những khách hàng mua đất tại dự án khu biệt thự Tuyết Anh (H.Củ Chi, TP.HCM) do Công ty địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư bị một phen thót tim khi đất của họ bị công ty này đem đi thế chấp tại NH. Bà Lê Thúy Tươi, chủ căn biệt thự A11, cho biết Công ty Hoàng Quân đã bán 29 nền biệt thự cho khách hàng từ năm 2003. Tháng 7.2006, các lô đất đã được cấp sổ đỏ nhưng đứng tên chủ đầu tư. Đến nay các khách hàng đã xây nhà, hoàn công và đóng toàn bộ tiền cho công ty.

Tuy nhiên, khi tiến hành thủ tục làm sổ hồng thì người dân phát hiện Công ty Hoàng Quân đã thế chấp sổ đỏ cho NH.

chung cư, xây dựng, hợp đồng mua nhà, siêu dự án Tây hồ Tây, tháp Doanh nhân

Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân khiến người dân ở chung cư này phải đợi sổ hồng quá lâu là chủ đầu tư đã đem toàn bộ khu đất của dự án và cả những căn hộ của khách hàng thế chấp tại NH Vietbank từ năm 2010. Tháng 12.2011 công ty này tiếp tục thế chấp bằng tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai, tức là các căn hộ đã bán cho khách hàng. Đến tháng 4.2013, công ty này mới ký lại hợp đồng với Vietbank sửa đổi tài sản thế chấp. Theo đó, công ty chỉ thế chấp phần tài sản hình thành trong tương lai gồm tầng 1, 2 của lô B khoảng hơn 5.000 m2 và các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản thế chấp.

Theo hồ sơ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (Sở TN-MT) cung cấp cho PV, hiện có nhiều chủ đầu tư khác cũng đem thế chấp đất dự án, thậm chí cả căn hộ của khách hàng, để vay tiền.

Đòi lại tiền góp vào dự án Tháp Doanh nhân

Phát hiện Tháp Doanh nhân tại số 1 Thanh Bình (Hà Đông, Hà Nội) bị “trảm” vì không có giấy phép xây dựng, người dân tá hỏa đi đòi lại tiền.

chung cư, xây dựng, hợp đồng mua nhà, siêu dự án Tây hồ Tây, tháp Doanh nhân

Tổ chức lễ khởi công xây dựng Tháp Doanh nhân vào tháng 1/2010 rầm rộ đã hút được hàng trăm tỷ đồng của người dân, nhưng cho đến nay, công trình này vẫn nằm bất động vì nhiều nguyên nhân, trong đó có việc chưa có giấy phép xây dựng. Tháp Doanh nhân được xác định thuộc Công ty CP Đầu tư xuất nhập khẩu Tây Đô (Công ty Tây Đô) thuộc Công ty CP Tập đoàn Anh Quân Strong số 1 Thanh Bình (Hà Đông).

Sau khi sự việc vỡ lở, nhà đầu tư, người dân đã đến tìm gặp lãnh đạo Công ty Tây Đô để giải quyết các điều khoản trong hợp đồng góp vốn. Tuy nhiên, đã nhiều lần làm việc, nhưng nhà đầu tư, người dân đều không được Công ty Tây Đô giải quyết thỏa đáng, hoặc giải thích vòng vo khiến người dân rất bức xúc. Cực chẳng đã, người dân đành phải gửi đơn thư tố cáo Công ty Tây Đô tới các cơ quan báo chí về việc làm vi phạm các điều khoản trong hợp đồng góp vốn.

Đà Nẵng: Bàn giao lại căn hộ chung cư nếu bỏ trống hoặc cho người khác ở nhờ

Ngày 30/8 là thời hạn cuối để các chủ hộ thuê chung cư thuộc sở hữu Nhà nước ở Đà Nẵng mà không sử dụng hoặc cho người khác ở nhờ thì phải bàn giao nhà cho thành phố.

chung cư, xây dựng, hợp đồng mua nhà, siêu dự án Tây hồ Tây, tháp Doanh nhân

Nếu không chấp hành sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi căn hộ theo quy định của pháp luật. Các trường hợp có đơn xin cứu xét, đề nghị gửi về Sở Xây dựng để tổng hợp nội dung báo cáo HĐND thành phố.

Đối với các trường hợp có biểu hiện ở đối phó, Công ty Quản lý nhà chung cư có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra thường xuyên, báo cáo HĐND và UBND thành phố để xem xét, quyết định việc tiếp tục cho thuê chung cư.

Hoàng Anh(tổng hợp)

———————————-
http://cafef.vn/thi-truong-dau-tu/bau-duc-bds-viet-nam-bay-gio-cang-lam-cang-chet-201308231023508039ca43.chn
Thứ 6, 23/08/2013, 10:30

Bầu Đức: BĐS Việt Nam bây giờ càng làm càng chết

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

“Trong khi thị trường BĐS trong nước không ai nói được khi nào mới có dấu hiệu phục hồi thì Hoàng Anh Gia Lai lựa chọn giải pháp an toàn là đầu tư vào thị trường BĐS nước ngoài”.

Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chia sẻ với PV sau biến cố nhân sự tại tập đoàn này.BĐS trong nước càng làm càng lỗTháng 6/2013, sau khi công bố dư nợ từ các dự án BĐS, Hoàng Anh Gia Lai quyết định bán 6 dự án thủy điện và 2 dự án đang xây dựng và bất động sản mà công ty đã và đang đầu tư.

Việc bán các dự án thủy điện này giúp giảm nợ vay 1.876 tỷ đồng và mang lại doanh thu 2.099 tỷ đồng cho Hoàng Anh Gia Lai.

Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết, riêng dự án bất động sản tại Việt Nam, Hoàng Anh Gia Lai sẽ tách các công ty con sở hữu các dự án căn hộ ra khỏi tập đoàn, chỉ giữ lại dự án tại Myanmar và một số dự án trực thuộc Công ty Phát triển nhà Hoàng Anh.

Việc Hoàng Anh Gia Lai quyết định “đầu hàng” thị trường BĐS tại Việt Nam được coi như một cuộc tái cấu trúc ngành BĐS. Bởi lẽ ông Đức cho rằng: “Hoàng Anh Gia Lai tạm thời bỏ ngỏ thị trường BĐS Việt Nam vì càng làm càng lỗ”.

Theo kế hoạch đầu tư năm 2013, Hoàng Anh Gia Lai sẽ chỉ tập trung vào hai lĩnh vực lớn là nông nghiệp và BĐS, nhưng là các dự án BĐS nước ngoài.

Ông Đức cho biết, là một trong những người đầu tư vào thị trường BĐS lớn nhất TP.HCM nhưng Hoàng Anh Gia Lai cũng phải quyết định rút khỏi thị trường vốn được cho là béo bở, nhiều màu mỡ này.

Theo giải thích của ông Đoàn Nguyên Đức, chỉ những phân khúc đầu tư cho nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp may còn trông chờ chút lãi. Nếu đầu tư vào phân khúc nhà ở thương mại và nhà ở cao cấp thì không mong thu được vốn.

“Trong khi thị trường BĐS trong nước không ai nói được khi nào mới có dấu hiệu phục hồi thì Hoàng Anh Gia Lai lựa chọn giải pháp an toàn là đầu tư vào thị trường BĐS nước ngoài”, ông Đức chia sẻ.

Ông Đoàn Nguyên Đức ví von đợt tái cấu trúc lần này là “rứt những đứa con thân thiết của mình ra đi”.

“Việc cái cấu trúc ngành bất động sản sẽ giúp Hoàng Anh Gia Lai giảm dư nợ vay, cải thiện các chỉ số tài chính”, ông Đức nói.

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thừa nhận thị trường BĐS trong nước không có dấu hiệu phục hồi và họ sẽ tập trung chủ yếu vào đầu tư BĐS ở nước ngoài.

Không có chuyện mâu thuẫn nội bộ

Đi cùng với việc tái cấu trúc ngành BĐS, việc thay đổi nhân sự của Hoàng Anh Gia Lai cũng gây sự chú ý. Sự kiện hai sếp lớn của tập đoàn này là ông Lê Hùng – Thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng và phát triển Nhà Hoàng Anh (HAGL Land) và ông Nguyễn Văn Tốn – Trưởng Ban kiểm soát gửi đơn từ nhiệm khiến thị trường rộ lên tin đồn có mâu thuẫn giữa lãnh đạo Tập đoàn HAGL.

Ông Lê Hùng là người được HĐQT HAGL cử  trực tiếp phụ trách dự án khu phức hợp tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao, căn hộ dịch vụ “Hoàng Anh Gia Lai Việt Nam Myanmar Center”, đầu năm 2013.

Ông Đức cho biết, ông Hùng sẽ chuyển qua làm Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty An Phú và ông Nguyễn Văn Tốn chuyển sang Tổng Giám đốc Tổng Công ty An Phú.

Công ty An Phú là cổ đông của Tập đoàn HAGL, nên về nguyên tắc đã làm ở An Phú thì phải từ chức ở HAGL để tập trung toàn tâm toàn ý vào một nhiệm vụ, một lĩnh vực.

“Nói là từ chức nhưng thực chất là thăng chức, nhận nhiệm vụ mới, trách nhiệm mới nặng nề hơn”, ông Đức nói.

Ông Đức cũng khẳng định không có chuyện mâu thuẫn nội bộ nào ở đây.

Theo Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, việc chuyển công tác của hai sếp lớn, nằm trong kế hoạch tái cấu trúc HAGL, tăng cường hiệu quả kinh doanh.

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết thêm, dự kiến nhân sự ông Lê Hùng sẽ chuyển sang vị trí Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty An Phú và ông Nguyễn Văn Tốn chuyển sang Tổng Giám đốc Tổng Công ty An Phú.

Việc điều chuyển này là do cả ông Hùng và ông Tốn trước đây từng công tác tại Công ty BĐS TP.HCM, là người có kinh nghiệm quản lý kinh doanh BĐS.

BĐS bắt đầu đổ vỡĐánh giá về tình trạng khó khăn của thị trường BĐS, ông Nguyễn Văn Đực – Phó GĐ Công ty Địa ốc Đất Lành đã từng khẳng định: Hiệu ứng BĐS đổ vỡ mới chỉ bắt đầu.”Nguy cơ đổ vỡ của các DN BĐS lớn là đã có. Rất nhiều DN không thể hoàn thiện được công trình, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã bỏ chạy, hoặc là họ bán, sang nhượng cho nhiều chủ đầu tư khác…”

Theo ông Đực, cội nguồn của nguy cơ hàng loạt DN BĐS đổ vỡ chính là vì sản phẩm không bán được, dẫn đến tìn trạng đóng băng và đưa đến tồn kho một lượng lớn BĐS.

Bằng chứng là hàng loạt các chủ đầu tư bỏ trốn, nhiều khách hàng bị lừa, mất tiền oan.

Từ ngày 26 đến ngày 28/7/2013, hàng chục khách hàng, theo hứa hẹn của ông Edward Chi (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Minh Việt – chủ đầu tư dự án Tricon Tower – Bắc An Khánh, Hà Nội), đã kéo tới trụ sở tại tòa nhà C1, D6 Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) để đòi tiền và bồi thường thiệt hại.

Nhưng ông chủ thì biến mất, dự án mới chỉ xây xong phần móng và “đắp chiếu” nhiều tháng liền.

Mới đây nhất là vụ việc ông Nguyễn Hoàng Long – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH kinh doanh nhà Vĩnh Hưng, Chủ tịch Công ty Vina Megastar, chủ đầu tư của rất nhiều dự án bất động sản tại Hà Nội đã bị bắt giữ về hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Hay việc Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên án Nguyễn Chu Ngọc 16 năm tù giam về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Chu Ngọc được biết đến như một đại gia kinh doanh nhà hàng, bất động sản khét tiếng ở Nghệ An, Hà Tĩnh.

Còn rất nhiều những vụ việc liên quan đến thị trường BĐS đổ vỡ, nhiều đại gia phải chịu cảnh tù tội, lao lý trong khi đó người dân thì khóc mếu, kêu trời.

Theo Lam Lam

Đất Việt

 

 

———————————————
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/136750/nha-thu-nhap-thap–dn-thi-nhau-xay–dan-thi-nhau-tra.html

21/08/2013 09:36 GMT+7

Nhà thu nhập thấp: DN thi nhau xây, dân thi nhau trả

Theo thông tin từ chủ đầu tư, tính tổng số những khách hàng làm đơn xin trả lại nhà, thanh lý hợp đồng tại dự án Kiến Hưng này từ trước tới nay là trên 30 người.

Trong lúc các doanh nghiệp ồ ạt xin chuyển đổi dự án sang nhà thu nhập thấp, hệ thống ngân hàng thì viện dẫn nguyên nhân do thiếu nguồn cung nhà ở xã hội nên việc giải ngân gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ bị chậm trễ, tuy nhiên, tìm hiểu thực tế tại một số dự án nhà thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội đã đưa vào sử dụng, tình trạng ế ẩm đang khiến các chủ đầu tư không khỏi đau đầu.Trái ngược với tình trạng người dân chen nhau nộp hồ sơ đăng ký mua trước đây, giờ đây những dự án này đang ế, vắng khách mua. Một vấn đề đáng lưu tâm hơn nữa là, xuất hiện tình trạng nhiều khách hàng đã ký hợp đồng mua nhà gần đây bỗng dưng… xin trả lại nhà.

Ồ ạt xin trả nhà

Dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng (Hà Đông) do Công ty CP Bêtông Xuân Mai (Vinaconex Xuân Mai) làm chủ đầu tư. Thời điểm này dự án đã bàn giao nhà và đưa vào sử dụng 3 tòa chung cư cao 19 tầng, với hơn 860 căn hộ. Tiếp nối thành công từ dự án thí điểm nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) nên dự án Kiến Hưng của Vinaconex Xuân Mai cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm.

Tìm hiểu từ Vinaconex Xuân Mai, đơn vị chủ đầu tư thì mặc dù đã bàn giao nhà từ đầu năm 2013 đến nay nhưng số người dọn đến ở mới chưa đầy 80%. Việc nhiều khách hàng chậm đến nhận bàn giao nhà, vào ở còn có thể giải thích được vì nhiều lý do như kiêng kị, ổn định công việc, chỗ học hành của con cái… Tuy nhiên, từ khi bàn giao nhà đến nay đã có nhiều khách hàng làm đơn xin trả lại nhà, thanh lý hợp đồng.

nhà ở, thu nhập thấp, nhà xã hội
Nhiều khách hàng làm đơn xin trả lại nhà dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng (Hà Đông).

Theo thông tin từ chủ đầu tư, tính tổng số những khách hàng làm đơn xin trả lại nhà, thanh lý hợp đồng tại dự án Kiến Hưng này từ trước tới nay là trên 30 người. Tìm hiểu thực tế tại 3 tòa nhà chung cư tại dự án Kiến Hưng thì hiện có 7 hộ đã trả lại nhà, thanh lý xong hợp đồng và các căn hộ này còn trống chưa có người mua thay thế, còn số người đã làm đơn xin thanh lý hợp đồng là khá nhiều.

Chị Nguyễn Thị Ly, cán bộ quản lý của chủ đầu tư tại khu nhà thu nhập thấp Kiến Hưng cho biết, lý do được khách hàng đưa ra chủ yếu là do kinh tế khó khăn, không đủ khả năng chi trả. “Chủ đầu tư cũng đang cố gắng hết sức mình để tạo điều kiện như giãn tiến độ nộp tiền cho khách hàng để khách hàng có đủ thời gian xoay xở. Thậm chí, chúng tôi còn phải đến tận nhà nhiều khách hàng để động viên họ cố gắng bởi nếu thanh lý hợp đồng thì trong bối cảnh thị trường bất động sản điêu đứng như hiện nay, số căn hộ đó chủ đầu tư muốn bán cũng không dễ dàng gì bởi không có người mua. 7 căn hộ mà khách hàng trả lại còn trống, chúng tôi đã thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng khá lâu nhưng vẫn chưa có khách mua”.

Trả lại nhà vì sống biệt lập, thiếu cơ sở hạ tầng

Ông Nguyễn Văn Đa, phó tổng giám đốc Vinaconex Xuân Mai cho biết, những trường hợp chưa nhận nhà mà trả lại phải nộp phạt 5% tiền theo giá trị hợp đồng mua nhà, nhưng công ty chỉ phạt theo giá trị hợp đồng đóng tiền mua nhà đợt 1, vào khoảng 11 triệu đồng. Hầu hết các trường hợp xin thanh lý hợp đồng đều chỉ đưa ra một nguyên nhân chung chung là đủ khả năng tài chính và chấp nhận nộp phạt.

Qua khảo sát của phóng viên, thực tế các căn hộ đã hoàn thiện tại khu nhà thu nhập thấp Kiến Hưng được chủ đầu tư xây dựng với chất lượng khá tốt, các loại trang thiết bị nội thất của căn hộ cũng là những thiết bị chất lượng cao. Đây chắc chắn sẽ là căn nhà mơ ước với rất nhiều người thu nhập thấp đang gặp nhiều khó khăn về nhà ở. Không lẽ nào, những người đang có khó khăn về nhà ở mua được rồi lại nhất quyết xin… trả lại?

Một người trả lại nhà nói với chúng tôi: Một vấn đề khá quan trọng nữa là do hạ tầng dự án chưa hoàn thiện, khó khăn cho việc sống và sinh hoạt của cư dân. Ba tòa nhà cao tầng nằm biệt lập với bốn bề là ruộng lúa, không trường học, không chợ, không đèn đường… Đó là vài nét chấm phá về hạ tầng của dự án hiện tại, không như quảng cáo ban đầu là “một khu nhà ở văn minh, hiện đại”. Khi dọn về ở, người dân mới giật mình bởi cuộc sống biệt lập, thiếu thốn.

Chị Trần Ngọc Hoa, cư dân ở đây tâm sự, hằng ngày chị phải đưa con về tận nơi ở cũ ở Thanh Xuân để học, chợ búa cũng phải đi rất xa, may đợt này cũng đã có một vài người vào khu vực này buôn thúng bán mẹt nên đỡ phải đi xa hơn, còn buổi tối thì rất ngại đi ra ngoài, chỉ khi có việc thực sự cần mới dám đi bởi đường sá tối tăm mà lại quá vắng vẻ.

Tìm hiểu thực tế tại khu nhà Kiến Hưng này, không chỉ người chưa nhận nhà xin trả lại, khá nhiều người đã sở hữu được căn hộ thu nhập thấp, đã vào ở cũng muốn bán lại nhà. Tuy nhiên theo quy định, nếu bán lại phải bán cho chủ đầu tư, nên không ít người đã “bán chui”. Tất nhiên, mua bán kiểu này chứa đựng rất nhiều rủi ro, vì trên danh nghĩa, chủ sở hữu vẫn mang tên chủ cũ.

Theo một cán bộ quản lý của chủ đầu tư tại đây thì những trường hợp “bán chui”, cho thuê mướn lại căn hộ rất khó kiểm soát. Cơ quan chức năng, Công an phường Kiến Hưng cũng thường xuyên kiểm tra nhưng với việc “lách” bằng lý do cho ở nhờ thì rất khó cho cơ quan chức năng có thể xử lý. Còn đối với đơn vị quản lý thì hằng tháng tiền điện, tiền nước, tiền phí vẫn là tên chủ đứng tên nộp thì cũng không thể xử lý được.

Theo Công an nhân dân

——————————
http://sgtt.vn/Kinh-te/182315/Ha-Noi-cong-tac-dau-gia-dat-bi%E2%80%A6%E2%80%9Ce%E2%80%9D.html

Ngày 11.08.2013, 23:43 (GMT+7)

Hà Nội: công tác đấu giá đất bị…“ế”

SGTT.VN – Theo sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, đến hết tháng 7, công tác đấu giá quyền sử dụng đất ở Hà Nội thu được trên 687 tỉ đồng, đạt 34% kế hoạch năm 2013; đặc biệt, giá giao dịch sụt giảm, nhiều dự án đã tổ chức bán hồ sơ, nhưng không có người tham gia; một số quận, huyện phải huỷ phiên đấu giá vì số lượng người tham gia không đủ.

Nguyên nhân làm cho công tác đấu giá còn thấp, theo sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, là do thị trường bất động sản đang trong giai đoạn trầm lắng. Hiện nay, các quy định của pháp luật về đấu giá đất còn chưa tạo điều kiện thuận lợi trong việc triển khai thực hiện, cụ thể như, đối với các khu vực ngoại thành, chủ yếu là đất nhỏ lẻ xen kẹt, giá trị thấp; trong đó chi phí thuê tổ chức đấu giá chuyên nghiệp rất cao.

Tình trạng người trúng đấu giá nợ đọng tiền sử dụng đất còn khá phổ biến. Nhiều dự án phải huỷ kết quả trúng đấu giá và tổ chức đấu giá lại, gây khó khăn cho công tác quản lý và giảm thu ngân sách nhà nước. Hơn nữa, việc xây dựng và phê duyệt giá sàn nhiều khu vực chưa phù hợp với giá thực tế thị trường, gây khó khăn cho đơn vị tổ chức đấu giá, cụ thể, nhiều nơi, mức giá khởi điểm đưa ra quá cao, nên không có người tham gia.

T. Tuyền

——————

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130923/them-lan-song-ha-gia-bat-dong-san.aspx
23/09/2013 02:48

Không chỉ có hai dự án bất động sản (BĐS) cao cấp The Everich 3 của Công ty Phát Đạt và Sunrise City của Công ty Novaland giảm giá bán đến 50% mà cả nhiều dự án BĐS bình dân – phân khúc lâu nay luôn có thanh khoản tốt nhất của thị trường – cũng đã phải giảm giá, có dự án giảm đến gần 50%.

 

Thêm làn sóng hạ giá bất động sản
Xu hướng giảm giá bán bất động sản đang diễn ra ngày càng mạnh hơn – Ảnh: C.T.V

Cụ thể, hôm qua 22.9, Công ty địa ốc Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Land) đã công bố việc hợp tác, tiếp thị và phân phối độc quyền dự án Tân Hương Tower (Q.Tân Phú, TP.HCM) với Công ty CP đầu tư Chương Dương. Dịp này, chủ đầu tư công bố giảm giá bán 190 căn hộ diện tích từ 49,5 – 116,7 m2/căn còn lại của dự án từ 15,3 triệu đồng/m2 trước đây còn 13,5 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT). Theo ông Văn Minh Hoàng, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Công ty CP Chương Dương, việc giảm giá nhằm đạt điều kiện của gói 30.000 tỉ đồng, đồng thời để tạo thanh khoản, nguồn thu cho công ty tiếp tục đầu tư cho các dự án khác.

Một nhà đầu tư khác là bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai, cho biết công ty quyết định giảm giá bán căn hộ tại dự án 6B từ 20 triệu đồng xuống còn 12 triệu đồng/m2, chấp nhận lỗ nặng. Dự án này mới xây dựng xong phần thô, công ty đã đầu tư khoảng 700 tỉ đồng, cần thêm 100 tỉ đồng nữa để hoàn thiện. Tuy nhiên, nếu bán hết số căn hộ, công ty cũng chỉ thu về được khoảng hơn 400 tỉ đồng. Một số căn hộ đã bán cho khách hàng với giá khoảng 20 triệu đồng/m2 cách nay mấy năm nhưng đến nay 95% khách hàng không đóng tiền đúng tiến độ, nguồn thu không đủ để công ty tiếp tục đổ vào dự án.

Thay vì giảm giá, nhiều dự án lại chọn hình thức khuyến mãi “khủng”. Như dự án Sunview Town (Q.Thủ Đức) của Tập đoàn Đất Xanh (giá bán khoảng 10,9 triệu đồng/m2) đã khuyến mãi tặng phí quản lý từ 3 năm đến 10 năm. Tập đoàn Novaland triển khai chương trình bán hàng đặc biệt khi mua căn hộ Sunrise City – North Towers (Q.7) trúng căn hộ trị giá 1,8 tỉ đồng, 3 giải nhất mỗi giải là phiếu mua hàng trị giá 500 triệu đồng, 3 giải nhì mỗi giải là xe SH 150…

Đình Sơn

5 comments on “CXN_092913_3107_Bố ơi, bố phát biểu thế này thì điếu vực dây BĐS nổi đâu, hay bố cùng phe với tay CXN định giựt sập Đảng này ???: GS Đặng Hùng Võ: Người thu nhập thấp khoan vội mua nhà! (MMDT)

 1. Ông GS này phán đúng quá rồi: người thu nhập thấp thì có tiền đâu mà mua nhà, hãy đợi giàu lên rồi hẵn tính, và giá nhà còn rớt nữa thì ngu gì mà mua bây giờ
  Hình như cũng ông GS này hiến kế lấy 400 tấn vàng để cứu BĐS thì phải
  Ông này già rồi nên chắc đầu óc có vấn đề. Nếu cứu BĐS thì giá nhà ắt phải tăng mà lại kêu dân nghèo ngưng mua nhà bây giờ, đợi đến khi giá nhà tăng rồi hãy mua chắc
  Đám trí thức này lẫn quẫn rồi, thì chả trách gì hiến toàn kế tào lao cho đám ĐCS
  Vậy cũng tốt, âu cũng là trời giúp dân Việt
  Hèn gì đến AC cũng còn phải phì cười

  Like

 2. Đặng hồng Võ học ở ba lan, dạy ở ĐH mỏ địa chất, rất dẻo mỏ, khổ người và khuôn mặt vào loại ‘Chéc lơ mo’ không giỏi lắm đâu và lại nhiều mẹo vặt, đạo đức cũng vào loại thường thường bậc trung.
  Xin ông về dưỡng già đi kẻo hối hận đấy.

  Like

 3. Hưởng ứng lời kêu gọi của bác Võ, chúng em vẫn đang ở nhà mướn, vì chưa có tiền mua nhà dù là nhà thu nhập thấp, gói 30.000 tỉ mà các bác vẽ ra bây giờ đến đâu rồi, Nói thì thằng nào nói chả được, trông các bác như diễn viên hài nhưng diễn còn tệ lắm…

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s