Chí Phèo mới hồi sinh???

TTXVA.ORG

Thế nào mà chỉ trong vòng chưa đầy một tháng ngắn ngủ tôi thấy báo chí Việt Nam ( và đôi khi là cả Trung Quốc) liên tục đưa tin về chuỗi các vụ như: bắn súng giết cán bộ, ném mìn trước cổng nhà ông chủ tịch xã, tự thiêu trước trụ sở công an… Tôi chỉ biết vậy, còn nguyên nhân báo chí đưa tin, tôi đọc vậy thôi.

 

dang-ngoc-viet-0081

Anh Đặng Ngọc Viết đã tự sát sau khi bắn vào 4 cán bộ giải phóng mặt bằng ở Thái Bình

Nhưng có một điều làm tôi nhớ, nhớ lắm về chuyện CHÍ PHÈO. Cái thời tôi học, tôi đã phục ông Nam Cao nhiều rồi, nay tôi còn phục ông ấy nhiều hơn.

Việt Nam trước năm 1945 ( Chí Phèo được viết năm 1941) đã được vẽ lại qua anh Chí Phèo để thấy một phần nông dân lao động lương thiện bị đẩy vào con đường tha hóa, lưu manh. Nay dưới lá cờ và chính chế độ Cộng Sản đã từng hứa và đưa cả dân tộc thoát lên trên nhiều bi kịch, trong đó có bị kịch kiểu anh Chí  thì nay đang dần được lặp lại. Nhưng có vẻ được lặp lại nhiều về số lượng, hình thức và nguyên nhân hơn.

Và lẽ tất nhiên tôi thấu hơn cái bi kịch và chính Nam Cao đã phải chứng kiến để cho ra “ Chí Phèo”. Nay báo chí truyền thông đưa tin nhiều, bạn đọc hiểu được bao nhiêu? Hiểu rồi, thấu rồi thì làm được những gì?

Nếu bạn  may mắn khi chưa bị những con kền kền hút và liếm sạch những hạt gạo, manh áo cuối cùng bạn sẽ khó để thấu cho được lý do vì sao những anh Chí thời nay lại hành động điên rồ, sát nhân như vậy đâu.

Có vẻ nạn nhân ở đây là nguồn tinh hoa của chế độ Cộng Sản: có trí thức, học thức, địa vị….(nhân cách của đảng viên nữa). Và những tên Chí Phèo thì vẫn luôn rách rưới, nghèo đói và đầy tội lỗi. Cớ sao mà những anh Chí vốn lao động chăm chỉ, nông dân hiền lành mà thành vậy?

Chuyện về anh Chí trước và nay thực về bản chất thì cũng không có khác. Nhưng tôi dám chắc chắn là những phôi thai của anh Chí đang ngày càng nhiều hơn. Họ cần 1 giải pháp, 1 xã hội tốt đẹp hơn từ những người thứ 3: những người đang đứng ngoài cuộc một sự cảm thông và tiếng nói lương tâm.

Bớt một chút thời gian để tới những buổi tiếp dân ở huyện, tỉnh. Một chút thời gian để vòng qua vườn hoa Mai Xuân Thưởng, thêm chút nữa là phòng tiếp dân của Chính phủ ở số 1 Ngô Thì Nhậm – Hà Đông bạn sẽ rõ hơn về cảnh của “ Người cùng khổ”.

 

danoan67

 

Những lá đơn tố cáo, kiến nghị trong sự hòa bình và níu kéo chút hi vọng về sự công bằng của Pháp luật thật mong manh. 2 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm, 20 năm…. Kiên Giang, Đắc Nông, Quảng Trị, Thái Bình, Hà Nam, Sơn La…. 3 miền có đủ, 63 tỉnh thành không thiếu. Đặc biệt phần đông là ông bà, các bác sống hơn nửa đời người, đầu có hai thứ tóc khăn gói bỏ nhà, bỏ cuộc sống bình yên để đi tìm công lý.

 

danoan29

danoan35

 

Câu chuyện về anh Chí xin tạm ngưng. Vấn đề là:

  1. Những “Thị Nở” nay trở nên hiếm và cần rất nhiều. Mỗi người không nên vì cái xấu ngoài, và đôi lời của bà CÔ mà quên đi tiếng nói yêu thương, lương tâm, công bằng trong chính mình.
  2. Bất kể Cụ Bá Kiến to hay nhỏ, xã – huyện – tỉnh hay trung ương cũng nên đừng tham lam quá. Tham thì thâm thôi, Chí Phèo vốn dễ tìm và nhiều nhiều hơn các chư vị mà.
  3. Những anh Chí thời nay cần uống ít rượu hơn để dành thời gian tỉnh táo thấu cho đươc cái âm mưu của các kền kền Bá Kiến.( Các bác ấy giờ thích chơi chữ, lừa dân trên văn bản – giấy tờ lắm, tới theo là bạo lực ngầm, cả du kích vào những tên đang say sưa hát bài ca mừng đảng mừng xuân nhưng có cơ bắp để dọa mình….)
  4. Trân trọng gửi lời tới đại bộ phận những đảng viên ưu tú, những trí thức, doanh nhân… Những người đang được hưởng sự thịnh vượng mà Chế độ CS đang tạo ra thì nên Tỉnh giấc mộng đi. Kền Kền không biết no và nó có nghĩa là chưa đến lượt các vị thôi… Không phải là đe dọa mà chỉ là một lời khuyên.

(Ảnh sưu tầm internet.  Xin cảm ơn tác giả của những tấm hình trên)

Xem tin nguồn: http://ttxva.org/chi-pheo-moi-hoi-sinh/#ixzz2gTEOXGRD
Follow us: thongtanxavanganh on Facebook

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s