CXN_100413_3141_Hằng trăm bài học quý giá về dân Mỹ (Tây Phương), về thực sự dân chủ, tự do trong vụ CP Mỹ đóng cửa: Mỹ vẫn bế tắc về ngân sách, Obama nổi giận

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Châu Xuân Nguyễn

———–

Đây có thể là cơ hội trời ban cho CXN để truyền đạt hằng trăm bài học thực tiễn (không lý thuyết đơn thuần) để mở mang dân trí VN về Dân Chủ, Nhân quyền, tam quyền phân lập, ngân sách, kiểm soát ngân sách, trần nợ công, xáo trộn chính trị, tôn trọng quyền của đại diện dân cử, quyết định ít tổn hại nhất cho 300 triệu dân Mỹ, rút quân chiến tranh VN, thương lượng thay vì thủ tiêu, đối đầu trực diện, sự bực bội của người dân, yếu tố thời gian, ý dân, nhóm lên tiếng nhiều nhất, đám đông thầm lặng, ảnh hưởng của 2 nhóm này, tôn trọng ý dân, sự tương tự với chiến tranh VN, bực bội đình điểm, tương tự cuộc đấu tranh giải thể CS của CXN, cục diện thay đổi như thế nào vì ý dân, sẵn sàng tranh đấu cho lý tưởng, áp lực từ chức Nixon.
Lý do tôi viết những điều trên là tôi sẽ viết theo những gì tôi suy nghĩ ra, quá nhiều bài học và khó có thể viết thành câu chuyện, tôi chỉ viết ý tưởng theo từng điểm từng điểm..
Bắt đầu nhé:
1. Hằng trăm điều CXN học trong 38 năm nay và suy nghĩ theo những nguyên tắc tự do dân chủ vô giá này. CXN không biết có cơ hội trình bày hết ko vì mỗi bài nhỏ chỉ là 1 góc cạnh nhỏ với thí dụ thực tiễn, bao giờ mới mở mang dân trí hết khi CS sắp sụp rồi đây, vậy mà trời thương CXN cho xảy ra vụ CP Mỹ ngưng hoạt động này, đúng vào lúc CXN cần tăng tốc mở mang kiến thức thực tiễn chính trị của 90 triệu dân nhất, trời đãi CXN rồi đấy vì bài viết này sẽ đem đến quyết định của hằng triệu người dân, pageview của CXN đang tăng rất cao (hiện giờ CXN viết 6 tới 10 bài/ngày).
2. Thằng hề Nguyễn Minh Triết từng đe doạ 90 triệu dân VN là nhìn xáo trộn Thailan, đa đảng đem đến bất ổn chính trị, biểu tình tràn lan. Thằng hề này sai, vì Thailan vẫn còn kém văn minh, một VN với 1 lãnh tụ biết gửi thông điệp cho dân qua hệ thống truyền thông đại chúng và được sự ủng hộ, tin dùng, có khả năng kêu gọi 90 triệu dân đồng thuận vì lợi ích của 90 triệu dân và được hưởng ứng (chứ không bị ép buộc hưởng ứng như cộng nô và đồng bào ta ngay bay giờ và từ 67 năm về trước), thì người dân sẽ nhanh chóng được thuyết phục và đại đa số sẽ thấy lẽ phải của lãnh đạo (nếu lãnh đạo tham nhũng, bất tài, đạo đức giả như bọn cộng nô thì ko bao giờ đồng bào nhìn thấy chúng nó đúng).

Khi lãnh đạo bị người dân chán ghét thì khủng hoảng như Mỹ ngày nay sẽ nhanh chóng đem đến Tổng tuyển cử cấp thời và dĩ nhiên lãnh đạo sẽ phải ra đi sau cuộc bầu cử (Úc có trường hợp tương tự, bị block supply tức là ngăn chặn ngân sách tháng 11.1975, chính phủ lao động bất tài Gough Whitlam bị thất cử bởi Malcolm Frazer (đánh Google sẽ thấy hết) và Frazer làm thủ tướng đến 1983.

Đây là cơ hội để đồng bào sau này truất phế Thủ Tướng CXN nếu thấy CXN tham nhũng, nói láo, ko phục vụ 90 triệu dân nữa, bao che, bè phái, độc tài v.v… Bài học này là những thành phần tam quyền phân lập dùng để ngăn chặn quyền hành tham lam của độc đảng, độc tài, như chúng ta thấy bây giờ, ĐCS tham nhũng ko ai truất phế dc, bất tài, đạo đức giả, lũng đoạn kinh tế, BĐS sân sau, nợ xấu bao che, tồn kho hằng núi, DNNVV đóng cửa 5.000/tháng, thất nghiệp 5 tới 10 triệu nhưng vẫn ra rã láo khoét là KT đúng hướng, thất nghiệp 1 hay 2%, tham nhũng tràn lan qua DNNN v.v.., bội chi ngân sách bây giờ ép quốc hội bù nhìn chấp thuận tăng bội chi để sân sau đục khoét thêm qua đầu tư công rồi mang nậng thêm nợ công, QH VN bù nhìn, QH Mỹ hành động vì quyền lợi 300 triệu dân khi thấy Obama nâng trần nợ công.

Ai trong nước lên tiếng là đi tù vì luật 79, 88, 258 như anh Điếu Cày, Đỗ thị Minh Hạnh, Trần Huỳnh Duy Thức, Cù Huy Hà Vũ và hằng trăm người bất đồng chính kiến.

Bên Mỹ ngay tình hình như bây giờ ko một ai đi tù vì âm mưu lật đổ chế độ (điều 79)(ngưng ngân sách là âm mưu lật đổ chứ còn gì nữa), tuyên truyền chống nhà nước Obama (điều 88)(lên TV nói Ngân sách dở là tuyên truyền chống Obama chứ gì nữa), lợi dụng tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước như điều 258, DB Mỹ xâm phạm lợi ích quá rõ chứ gì nữa, nhưng họ chỉ xử dụng đúng quyền hạn dân cử của họ, lên tiếng chứ không mua súng bắn Obama.
Hệ thống Úc hay Anh Quốc thì 2 quyền phân lập nhưng có đối lập rất mạnh, 2 quyền gọp chung là lập pháp và hành pháp, nhưng mỗi chức vụ Bộ T hay Thủ tướng đều có đối lập tương ứng và 1 bước sai là lên ngay truyền hình 7 giờ tối cho cả nước biết, hệ thống này rất tốt, Anh và Úc không bao giờ muốn thay đổi (hè hè, như thằng Trọng lú nói đại đa số người dân ủng hộ điều 4 Hiến Pháp độc đảng vậy mà…)
3. Cuộc xáo trộn (tôi ko gọi là khủng hoảng) của Mỹ là vì ngân sách, Đảng Dân Chủ của Obama xài tiền quá nhiều lo cho dân trong Obamacare và số đa số ở Đảng Cộng Hoà dùng số đông của mình để ngưng đạo luật Ngân sách, không có đạo luật này thì không có tiền, nên phải ngưng. Sau khi ký HĐ Paris, Hạ và Thượng viện mỹ có đa số là đối lập với Nixon, họ lợi dụng HĐ Paris đã ký rồi đưa rất nhiều dự luật giới hạn chiến tranh VN như nếu muốn bắt đầu tham gia trở lại VN (ngay cả chỉ pháo từ đệ thất hạm đội hay B52) thì TTLệnh QĐ (ie. Nixon hay Ford) phải có sự chấp thuận đa số của lưỡng viện (nếu CP có đa số thì ít nhất 6 hay 12 tháng để triệu tập, nếu CP có thiểu số thì ko bao giờ dc thông qua, tức là QG Mỹ thật sự bỏ VNCH từ đó, nhưng đó là quyền của người Mỹ, của dân cử Mỹ, ng VNCH như chúng ta không trách họ dc, họ hành động vì quyền lợi của họ, như nếu tôi là TT VN tôi cũng sẽ hành động vì quyền lợi của 90 triệu dân VN chứ ko vì nhóm, Mỹ, Úc, hay tàu hay Nhật, hay VNCH v.v..
4. Khi người Mỹ bỏ cuộc hay quyết định gì thì đều là những quyết định sáng suốt về đường dài, vì lợi ích của 300 triệu dân Mỹ trước, nền hoà bình thịnh vượng thế giới sau. Hầu như tất cả quyết định đều đúng, đó là tổn thất ít nhất và đạt kết quả lớn nhất trong đường dài, 40, haqy 50 năm đôi khi như trường hợp bỏ VNCH. Như quyết định bỏ VNCH theo tôi thì đúng đắn với quyền lợi 300 triệu dân Mỹ và hoà bình thịnh vượng thế giới mặc dầu có mâu thuẫn là vượt biên, chết chóc, tù cải tạo, sống dưới CS v.v..
Nếu đeo bám cuộc chiến, Mỹ sẽ phải chi hằng tỉ usd có thể mãi cho tới ngày hôm nay, nhưng ng dân quê vẫn ăn cơm quốc gia, thờ ma CS. Tình hình bây giờ thì dân VN, Nam và Bắc nếm mùi CS rồi, bị CS lừa gạt rồi nên trong vòng năm tới hay vài năm nữa, khi CS sụp đổ thì hiểm hoạ CS trở lại là zero. Trong khi đó có một thế hệ ng VN ra khỏi Vn năm 75, học hỏi kinh nghiệm cuộc sống Tây Âu và quyết tâm thay đổi, với lượng VK có ng thân thì ng dân Vn biết thế nào là hoà bình thịnh vượng, dân chủ tự do kiểu tây âu thì ý chí loại bỏ CS rất cao và thay đổi cuộc sống dân Vn cho hoà bình thịnh vượng kiểu Mỹ, Úc là lâu dài, hằng trăm ngàn năm hậu CS vậy. đó ko phải là một quyết định đúng đắn về khía cạnh dân Mỹ và hoà bình thịnh vượng thế giới hay sao. Và khi VN thay đổi thành HCS thì lúc đó ng dân và CP HCS sẽ quyết tâm với Tàu cộng như thế nào, Tàu cộng còn đất sống hay ko ???
Trở lại sự bỏ cuộc của Obama, chấp nhận ngưng CP, Obama đang quyết định để dân Mỹ chịu khó khăn và dân Mỹ chính là quan Toà trong 2 phe và chính ngay sau 1 hay 2 ngày có sự thay đổi của đối lập vì bị nhóm lớn tiếng chửi, bất bình, nhóm thầm lặng ko chửi lại thì tất nhiên họ đồng ý, nếu ko thì như chiến tranh VN, chia rẻ Mỹ làm 2, bên phản chiến nhiều, bên theo chiến tranh ít nên thua.
Chính trị Mỹ, khi có đối đầu, họ trực diện và thương thảo (talk) thay vì thủ tiêu hay bỏ tù như CS. Yếu tố thời gian làm ng Mỹ sẽ đi đến quyết định ủng hộ Obama hay chống để có bầu cử lại. Trong cuộc chiến giải thể CS của CXN cũng vậy, đôi khi tôi muốn người dân phải chịu hậu quả KT của CS để ng dân mới mở mắt mà biểu tình hằng trăm ngàn, hằng triệu, còn nếu ko có chịu đựng, ko có khổ sở thì ng dân sẽ nói, CS cũng đâu có quá tệ và họ sẽ ko xuống đường và họ sẽ bị mất quyền tự do, quyền truất phế CP hằng trăm năm nữa, đôi khi phải cho người ta khổ đau, chịu đựng để ng ta có một quyết định rỏ ràng, ko ưỡm ờ vì sự ưỡm ờ chính là chuốc cái hoạ CS hằng trăm năm nữa.
5. Với CXN và Mỹ, Úc, sự bực bội của ng dân đến đỉnh điểm sẽ là quyết định tối hậu CS còn hay mất, Obama còn hay mất…tất cả đều vì ý của dân, ko phải ý của CXN hay Obama áp đặt vào dân như CSVN.
6. Cuối cùng, nhìn sự từ chức của Nixon vì Watergate để thấy nếu ng dân, báo chí, đối lập muốn truất phế một CP dân cử cũng dc, nếu mọi ng đều chán ghét vì gian lận, nói láo, đạo đức giả, tham nhũng, bao che, bất tài kinh tế, bất cứ một hay nhiều lý do đó và dc sự ủng hộ của quần chúng, báo giới v.v..Vì nếu Nixon ko từ chức thì QH sẽ truy tố, có thể ngồi tù và mất hết bổng lộc sau khi rời nhà trắng. Từ chức thì dc hưởng hết nhưng ng dân có quyền chọn TT mới, đảng mới ngay sau đó với Đảng Dân chủ jimmy Carter. Ng dân VN có buộc 3 Dũng hay DCS từ chức được hay không, hay phải đổ máu, hay phải có CXN vạch ra kinh tế rồi biểu tình mới truất phế dc.

7. Dĩ nhiên với 1 Thủ Tướng cứng rắn với tham nhũng thì cũng sẽ bị nhiều ng ghét, họ toa rập kiến nghị lật đổ TT CXN sau 2 hay 3 năm thì sao ??? CXN sẽ thuyết phục ng dân là họ chính là kẻ ghen ghét vì ko tham nhũng dc, nếu ng dân nghe lời họ thì CXN sẽ gọi bầu cử để 90 triệu người quyết định chứ không phải 1 nhóm nhỏ vận động như 18 người bất mãn trong tuyên ngôn Caravelle dưới thời TT Ngô Đình Diệm năm 1961, chỉ có 18 người chống đối trong 17 triệu dân miền nam (họ dc gọi là nhóm nhân sĩ Caravelle 18).

Đại đa số người dân sẽ bảo vệ CXN chứ không cần công an hay quân đội bảo vệ CXN, khi ng dân ko còn bảo vệ CXN để làm việc TT nữa thì đó là lúc CXN phải ra đi thôi.

Dầu gì đi nữa, CXN sẽ ko có tù chính trị, sẽ ko bỏ tù đối lập, đó là lời hứa, đó là cách hành xử mà CXN học được từ dân chủ, tự do, văn minh chứ không từ bảo vệ bổng lộc, ghế, quyền lợi cho đảng và bè phái như CSVN đâu. Những điều CXN viết ra tại blog này, sau này 90 triệu dân có thể lấy ra và nói ngày 04.10.2013, CXN nói ko bỏ tù chính trị thì làm sao hôm nay ABC bị vào tù chính trị, lúc đó chính tôi sẽ dùng quyền tối thượng mà thả tù chính trị đó…trừ khi đất nước có nội chiến như nam Bắc lúc trc, tôi nghĩ sẽ ko có nội chiến. Ông Thiệu có tù chính trị vì đó là trong thời chiến tranh, hoà bình thì sẽ ko có tù chính trị.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
04.10.2013
Châu Xuân Nguyễn
——————————

———————————–
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20131003-my-van-be-tac-ve-ngan-sach-obama-noi-gian?ns_campaign=editorial&ns_source=FB&ns_mchannel=reseaux_sociaux&ns_fee=0&ns_linkname=20131003_my_van_be_tac_ve_ngan
Thứ năm 03 Tháng Mười 2013

Mỹ vẫn bế tắc về ngân sách, Obama nổi giận

Các lãnh đạo của đảng Dân Chủ tại Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi (T) và ông Harry Reid, trả lời các câu hỏi của nhà báo sau cuộc họp tại Nhà Trắng, Washington, 02/10/2013

Các lãnh đạo của đảng Dân Chủ tại Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi (T) và ông Harry Reid, trả lời các câu hỏi của nhà báo sau cuộc họp tại Nhà Trắng, Washington, 02/10/2013

REUTERS
RFI
Hai ngày sau khi các cơ quan chính quyền liên bang Mỹ bị đóng cửa, các cuộc thương lượng về ngân sách giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa không tiến triển, cho dù đã có một cuộc họp giữa Tổng thống Barack Obama và các lãnh đạo Quốc hội lưỡng viện vào tối ngày hôm qua, 02/10/2013. Tổng thống Mỹ đã tuyên bố rất bực bội về tình trạng bế tắc hiện nay.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Marie Capomaccio tường trình :

“Tiến bộ duy nhất đáng kể đạt được tối ngày hôm qua, 02/10, là có được cuộc họp. Lần đầu tiên, kể từ nhiều tuần qua, các lãnh đạo của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã gặp nhau để thảo luận, theo lời mời của Tổng thống Barack Obama.

Phần còn lại, không có gì tiến triển cả. Sau khi ra khỏi Nhà Trắng, Chủ tịch Hạ viện thuộc đảng Cộng Hòa, ông John Boehner, nói rất ngắn gọn. Đại ý, Tổng thống Obama không muốn thương lượng, chính phủ bị chia rẽ và ông tuyên bố : Tôi chẳng có gì để nói thêm.

Sau đó, ông John Beohner bỏ đi, từ chối trả lời các câu hỏi của các nhà báo. Đảng Dân Chủ có chiến thuật hoàn toàn khác, giải thích rất lâu cho các nhà báo về những đề xuất được đưa ra trong cuộc họp, như đã có những nhượng bộ đối với đảng Cộng Hòa về tổng các khoản chi với điều kiện các cơ quan dịch vụ công phải mở cửa trở lại ngay lập tức, nhưng kiên quyết không nhượng bộ về luật bảo hiểm xã hội.

Như vậy, tại Washington, không có gì mới cả. Các cơ quan dịch vụ công vẫn đóng cửa và sự khó chịu ngày càng thấy rõ ở người dân Mỹ. Một sự cố gây nhiều tiếng vang : Việc đóng cửa khu tưởng niệm, không cho các cựu chiến binh vào và những hình ảnh các cựu chiến binh, một số người ngồi trên xe lăn, không vào được bên trong để thăm viếng. Các cựu chiến binh rất tức giận, những hình ảnh này đã được phổ biến rộng rãi trên các kênh truyền hình và internet.

Một nhóm các nghị sĩ ôn hòa thuộc đảng Cộng Hòa đã thay đổi thái độ, muốn bỏ phiếu thông qua Đạo luật tài chính. Tuy nhiên, một số người trong số họ cho rằng cuộc khủng hoảng chưa đến mức quá nghiêm trọng để đề xuất việc bỏ phiếu và Đạo luật sẽ được thông qua. Chắc chắn còn phải đợi thêm vài ngày nữa, khi sự bực bội của người dân lên tới đỉnh điểm.

Mặt khác, không nên quên là một thời điểm quan trọng khác đang cận kề : Đó là việc nâng mức trần nợ công sẽ được bỏ phiếu vào ngày 17/10 tới đây, tức là trong hai tuần nữa.

Đảng Dân Chủ cảnh báo là sẽ xẩy ra tai biến nghiêm trọng nếu văn bản này không được thông qua. Cách nay hai năm, lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, mối đe dọa về việc nâng mức trần nợ công có thể không được Quốc hội thông qua, đã dẫn đến việc hạ điểm tín nhiệm tài chính của Hoa Kỳ.

Như vậy, cuộc khủng hoảng còn lâu mới kết thúc”.

4 comments on “CXN_100413_3141_Hằng trăm bài học quý giá về dân Mỹ (Tây Phương), về thực sự dân chủ, tự do trong vụ CP Mỹ đóng cửa: Mỹ vẫn bế tắc về ngân sách, Obama nổi giận

 1. Thật cảm động khi nghe những lời tâm sự của AC.
  Chỉ có 2 điều mà NCK kỳ vọng ở AC là:

  1/ Vực dậy nền KT VN

  2/ Xây dựng 1 nền móng dân chủ vững chắc cho nước nhà, đảm bảo vĩnh viễn chế độ CS toàn trị và chế độ độc tài không bao giờ xuất hiện ở VN nữa.

  God bless you.

  Like

 2. Chao a Chau .Minh la con cua
  ha si quan qlvnch, nho hon a Chau vai tuoi ten tren la gia. Ko dam noi nhieu vi so bi tim ra.

  Biet a wa trang web nay dc vai thaa

  n a hau vai tuoi ten tren la gia vi so cs lan ra

  Like

 3. Với một tâm tình ,một ý chí lo cho dân cho nước như anh thì không thể nào không ủng hộ anh được ,từng giờ từng phút trông chờ chính phủ lâm thời CXN ra mắt trước đồng bào cả nước,nhất định ngày ấy đến không xa.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s