CXN_100413_3145_Nâng trần bội chi như gói kích cầu cuối 2008, đến 2011 thì lạm phát 25%, nghị quyết 11 tháng 2.2012 siết chặt tín dụng và tới ngày nay chúng ta còn khủng hoảng đến 15 tới 50 năm nữa (economic crisis from 15 to 50 years): Chính phủ lý giải việc nâng trần bội chi ngân sách

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Châu Xuân Nguyễn

CXN*_103011_1279_Cắt giảm Đầu tư công để giảm lạm phát và tránh hiệu ứng “chen lấn tín dụng”

. CXN*_456_112609_Đọc bài này của rfa sẽ thấy nguyen tan dũng chỉ lo 8 tỉ usd kích cầu 2 cho đàn em tập đoàn mà ko nghĩ gì về vận mệnh của nền kinh tế_Trong khi đó Chau XN khuyên bỏ gói kích cầu 2 là vì ko muốn 85 triệu người phải mang nợ 8 tỉ usd (gần 2 triệu vnd cho mỗi người dân vn, làm mập thêm cho quan chức tập đoàn) chứ tôi ko thương gì nguyen tan dũng đâu_Điều này cũng chứng tỏ là tình hình kinh tế rất nguy kịch, nhất là usd và TTCK. Nov 25, ’09 6:23 PM

Trích bài 26.11.09, CXN ngăn cản thành công gói kích cầu 2 (nên đọc hết nguyên bài sẽ hiểu rỏ hơn:”Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng quyết định không kéo dài gói hỗ trợ lãi súât ngắn hạn như dự tính, mà sẽ kết thúc đúng thời hạn vào cuối năm nay.
Điều này có nghĩa là gì:
1. Một tháng trước, nguyen tan dung khi thảo luận về ngân sách, nằng nặc đòi thâm thủng phải là 6.9% để có gói kích cầu 2 vì “cần thiết cho nền kinh tế phát triển…blah.. blah..”. Gặp sự chống đối mạnh mẻ của tôi, báo chí, QH vì tôi nói rằng số tiền này chỉ để tập đoàn tiếp tục bù lỗ và ng dân VN mang nợ them.
2. Kết quả là đồng ý giản thêm vài tháng chứ ko phải nguyen năm 2010
3. Bây giờ nguyen tan dung xóa luôn tức là ngay từ đầu khoản tiền này là ko cần thiết cho : “cần thiết cho nền kinh tế phát triển…blah.. blah..”. Thêm 1 lần xạo với người dân vn đẩ dc lại quả của tập đoàn, bao che đàn em bất tài, tham nhũng của bè lũ nguyen tan dung va đảng cộng sản.”(hết trích)
—–
CXN*_011_062309_suy thoái toàn cầu, đăng trên BS Tản ngày 05.01.09 Jun 23, ’09 3:05 AM
Gói kích cầu lần đầu, mặc dầu tôi ngăn cản nhưng chúng cũng tự tiện mà chi ra. Bài này dài lắm, trích ko hết, có thời giờ thì đọc hết. Gói kích cầu dc chúng chia 5 xe 7 nhau giữa những tập đoàn đầu tháng 1.2009, sau đó lạm phát 25% cuối năm 2010. Đầu năm 2011, siết chặt tín dụng nên chúng ta mới có khủng hoảng ngày hôm nay. nếu nâng trần bội chi tức là cho phép CP vay tiền trái phiếu thêm để làm dự án, 2 hay 3 năm sau thì tình hình lạm phát tăng cao như từ 2009 đến 2011 vậy. Và chúng ta lại phải siết chặt tín dụng năm 2015,16 và lúc đó BDS đã chết trước khi siết chặt tín dụng, DNNVV chết 500.000/700.000 trước khi siết chặt tín dụng thì KT Vn sẽ đi về đâu ???

Hoàn toàn không nên nâng bội chi, chỉ bán trái phiếu khi hụt, hụt bao nhiêu trả lương thì bán tới đó chứ không nâng trần bội chi để tăng đầu tư công, nó sẽ chen lấn tín dụng nặng nề hơn bây giờ.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
04.10.2013
Châu Xuân Nguyễn

———————
http://vneconomy.vn/20130929090848415P0C9920/chinh-phu-ly-giai-viec-nang-tran-boi-chi-ngan-sach.htm
07:13 (GMT+7) – Thứ Hai, 30/9/2013

Chính phủ lý giải việc nâng trần bội chi ngân sách

►Sở dĩ Chính phủ phải trình Trung ương, Quốc hội nâng trần bội chi năm 2014 lên 5,3% GDP vì yêu cầu đầu tư vẫn rất lớn…

Chính phủ lý giải việc nâng trần bội chi ngân sáchBộ trưởng Vũ Đức Đam.

Sở dĩ Chính phủ phải trình Trung ương, Quốc hội nâng trần bội chi ngân sách trong năm 2014 lên 5,3% GDP vì yêu cầu đầu tư vẫn rất lớn, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết tại buổi họp báo Chính phủ, chiều 29/9.

Theo Bộ trưởng Đam, thông tin gần đây về việc Chính phủ sẽ kiến nghị nâng trần bội chi ngân sách là đúng. Hiện Chính phủ đã bàn về vấn đề này, vì yêu cầu đầu tư rất lớn. Từ Hà Nội, Tp.HCM đến vùng sâu, vùng xa…đâu đâu cũng có nhu cầu đầu tư từ điện, đường, trường, trạm, nước, xử lý rác thải…

Bên cạnh đó, theo Nghị quyết 11, chúng ta chấn chỉnh đầu tư công nên hàng loạt công trình trước đây chúng ta đầu tư nay bị siết lại, không đủ vốn để làm. Trong khi đó, kinh tế chúng ta vẫn phát triển, tăng trưởng ở mức trên 5%, với rất nhiều các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong đó có giãn, lui một số thuế, một số biện pháp hỗ trợ khác nên mức tăng của ngân sách không đáp ứng được mức chi theo như mong muốn, chưa đáp ứng được nhu cầu.

Một vấn đề khó nữa là lương vẫn phải tăng, đầu tư an sinh xã hội vẫn phải tăng. Chẳng hạn nếu trước đây chúng ta chi cho đầu tư tới trên 30 đồng, thậm chí 40 đồng trong 100 đồng thì bây giờ rút dần xuống còn 19 đồng, trong khi yêu cầu đầu tư thì rất lớn.

Trước câu hỏi của báo giới, liệu nâng trần bội chi có ảnh hưởng đến nợ công, Bộ trưởng Đam khẳng định, Chính phủ khi đề ra bất kỳ biện pháp nào, chỉ tiêu nào đều cân nhắc rất kỹ lưỡng. Khi trình Quốc hội nâng mức bội chi ngân sách từ 4,8% lên 5,3%, Chính phủ đã xem xét đầy đủ các mối quan ngại.

Hơn nữa, khi Chính phủ làm chính sách, trước hết đều có sự tham mưu từ các cơ quan tham mưu, sau đó lấy ý kiến chuyên gia, ý kiến nhân dân qua báo chí.

“Nâng lên 5,3% là Chính phủ đã tính đầy đủ để đảm bảo mức trần nợ công. Còn câu chuyện sử dụng nguồn vốn ấy tiết kiệm hay không thì không chỉ việc nâng lên 5,3% mới quan tâm, mà kể cả không bội chi thì cũng phải quan tâm đến hiệu quả đầu tư”, Bộ trưởng Đam nói.

Người phát ngôn của Chính phủ cũng lưu ý, đã có nhiều câu hỏi tại sao Nhà nước không kêu gọi các thành phần kinh tế khác đầu tư vào để bớt ngân sách đi?

Tuy nhiên, theo ông, chúng ta đã kêu gọi rất nhiều nhưng vào rất khó. Bởi vì, nếu muốn nhà đầu tư tư nhân đầu tư vào đường thì phí thu được phải thật cao mới hoàn vốn được. Nhưng nếu phí thu cao thì các công ty vận tải và người dân có chịu được không?

Hay chúng ta nói xã hội hóa bệnh viện để nhà nước bớt đầu tư nhưng chúng ta khuyến khích rất nhiều nhưng cũng chỉ được đầu tư ít. Bởi vì, một là vấn đề chi trả, nhưng thứ hai, quan trọng nhất là thầy thuốc. Những bệnh viện của chúng ta mặc dù điều kiện rất khó khăn nhưng những người thầy thuốc giỏi nhất lại ở đó rồi….

Vì thế, theo Bộ trưởng Đam, muốn phát triển được thì vẫn phải giữ mức đầu tư nhất định từ ngân sách Nhà nước, đương nhiên vẫn phải tăng cường để các thành phần kinh tế khác đầu tư vào.

“Gần đây các bạn cũng có nghe hình thức đầu tư hợp tác công – tư (PPP), tức là khuyến khích tư nhân, nhưng để một mình tư nhân thì không đủ sức đầu tư, để có lãi thì nhà nước hỗ trợ một phần”, Bộ trưởng nói.

Phân tích cụ thể hơn, Bộ trưởng Đam cho hay, cứ bội chi 1% GDP thì tương đương khoảng 40.000 tỷ đồng. Năm nay chúng ta bội chi 4,8%, và tính ra kế hoạch năm nay tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản của chúng ta là 185.000 tỷ đồng, cộng với khoảng 45.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ và một số khoản khác là khoảng 230.000 tỷ đồng.

Vì thế, sang năm 2014, để kinh tế tăng trưởng ở mức hợp lý khoảng 5,5%, nếu tốt thì khoảng 5,8 – 6%, vẫn phải có một phần đầu tư và tính toán tối thiểu thì cũng phải đầu tư khoảng 255.000 tỷ đồng và cân đối tổng thu – tổng chi thì chúng ta buộc phải đề nghị tăng bội chi và dành toàn bộ phần bội chi này cho đầu tư

One comment on “CXN_100413_3145_Nâng trần bội chi như gói kích cầu cuối 2008, đến 2011 thì lạm phát 25%, nghị quyết 11 tháng 2.2012 siết chặt tín dụng và tới ngày nay chúng ta còn khủng hoảng đến 15 tới 50 năm nữa (economic crisis from 15 to 50 years): Chính phủ lý giải việc nâng trần bội chi ngân sách

  1. Bây giờ các lý giải, giải thích..vv..v…vv..của chính phủ hại dân này đều hướng về một mối là tìm cách kiếm tiền để nuôi bộ máy què quặc và bỏ túi riêng mà thôi

    Bà con hãy giữ chặc túi tiền của mình, đừng để tụi nó cướp đi mồ hôi nước mắt của bà con

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s