ĐẢNG TRƯỞNG TẬP CẬN BÌNH “BẮT CỌP”

 

DIGITAL CAMERA(Người Viết cố ý lặp lại nhiều điệp ngữ để chỉ trích châm biếm hài hước Đảng Trưởng Tập và để mọi người đọc cùng cười vui vẻ.)

Tập Cận Bình/Xi Jinping từ lúc chắc chắn trong tay nắm giữ được chức vụ Đảng Trưởng Tàu Cộng và kiêm luôn cái quyền Nhà Vua toàn trị Hoa Lục thì đã nhiều lần nhắc lại ý định chống tham nhũng làm trong sạch hàng ngũ cán bộ đảng viên đảng Tàu Cộng. Nếu những mục tiêu của chiến dịch diệt trừ tham nhũng, làm trong sạch hàng ngũ cán bộ đảng viên Tàu Cộng mà không nhắm tới qua khỏi lằn mức của Bộ Chính Trị là Ban Thường Vụ TrungƯơng Đảng, thì Đảng Trưởng Tàu Cộng kiêm Nhà Vua Hoa Lục hiện tại là Tập Cận Bình cũng tầm thường như những đảng trưởng tiền nhiệm trước ông ta, vì họ và Đảng Trưởng Tập chỉ “bắt cọp” sơ sơvài “Con Cọp Tham Nhũng Bên Ngoài Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị” cho có hình thức và có cái thành tích…“bắt cọp” để khoe với thiên hạ. Cái vấn đề tham nhũng hối mại quyền thế của cán bộ đảng viên Tàu Cộng, nhất là của những Con Cọp Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị thì trăm năm vẫn còn đó trơ trẽn trâng tráo như cái đảng Tàu Cộng từ thuở nào đến giờ, vì có lẽ Đảng Trưởng Tập cũng là một Con Cọp Ban Thường Vụ phải tự cứu mình, và cứu đảng Tàu Cộng ít nhất thêm được mười năm nữa trong hai nhiệm kỳ liên tiếp của Con Cọp Tập Cận Bình.

Trong một cuộc họp ban Uỷ Viên TrungƯơng đặc trách Thanh Tra và Kỷ Luật, một bộ phận trung ương chống tham nhũng của đảng Tàu Cộng vào ngày 22/1/2013 Ông Tập còn nhấn mạnh rằng các nổ lực chống tham nhũng phải có mục tiêu nhắm vào cả hai đối tượng “Ruồi” và “Cọp”.Hai đối tượng “Ruồi” và “Cọp” đã được Ông Tập nói bóng gió đề cập tới họ chính là những cán bộ đảng viên Tàu Cộng cấp thấp và cấp cao đã sai phạm tham nhũng, hối mại quyền thế, bán ra các chức vụ của chính quyền để lấy tiền trong thời gian làm việc của họ vừa qua ở Hoa Lục.

Quả thật, cán bộ đảng viên Tàu Cộngđược xếp hạng “Ruồi Tham Quan Ô Lại Kiểu Cộng Sản” (không phải tham quan ô lại kiểu phong kiến xưa) từ trước đến nay đã đang có mặt rất đông ở tại Hoa Lục. Nếu mà cácđời đảng trưởng Tàu Cộng vừa qua đã dùng toàn lực và quyết tâm “Đập Ruồi Tham Nhũng” chết hết thì lấy đâu ra đủ cán bộ đảng viên hạng ruồi cấp thấp giúp đảng Tàu Cộng trực tiếp đàn áp bốc lột người dân Hoa Lục! Tuy nhiên, khi Đảng Trưởng Tập vừa mới cầm quyền trong tháng 11 năm 2012 thì đã ra lệnh “Đập Ruồi Tham Quan Ô Lại Kiểu Cộng Sản” vốn là một số tên không thuộc vây cánh đàn em củaĐảng Trưởng Tập để dằn mặt các phe nhóm giành giựt lợi lộc của nhau và để củng cố thế lực. Đã có một danh sách dài kể ra tên những con “Ruồi Tham Quan Ô Lại Kiểu Cộng Sản” ở các địa phương đã bịbắt thanh trừng. Nói cụ thể đã có bốn tên cán bộ đảng viên Tàu Cộng hạng ruồi là một phó thị trưởng, một trưởng phòng Nhà Đất và Tài Nguyên, một phụ tá giámđốc tập đoàn Đường Sắt Hoa Lục, và một giám đốc công ty kỷ nghệ quân sự đã bịbắt trong tháng 1 năm 2013.

Việc “Đập Ruồi Tham Quan Ô Lại Kiểu Cộng Sản” đã từng tương đối dễ làm, nhưng việc “Bắt Cọp… Tham Nhũng Hối Mại Quyền Thế” đã thực sự không đơn giản, bởi vì cán bộ đảng viên Tàu Cộng cấp cao thường thường đã có cấu kết phe nhóm có hệ thống để chia sẻ lợi lộc và che chở lẫn nhau lúc cần khi có tai biến hoạn nạn. Hơn nữa, những “Con Cọp Tham Nhũng Hối Mại Quyền Thế” đã tụ tập lại với nhau thành từng bầy cọp dữ, nên không thể “Bắt Cọp…Một Con”, mà phải ra tay “Bắt Cọp… Cả Bầy”; kể cả những Con Cọp Lớn ở trong Ban Thường Vụ Chín Người của Bộ Chính Trị Tàu Cộng, thí dụ như Con Cọp Giang Trạch Dân/Jiang Zemin, Con Cọp Hồ Cẩm Đào/Hu Juntao, Con Cọp Ôn Gia Bảo/Wen Jiabao, Con Cọp Chu Vĩnh Khang/Zhou Yongkang. Trong một tình thế chính trị nội bộ nhưvậy, Đảng Trưởng Tập có thực sự quyết tâm còn muốn… “Bắt Cọp… Cả Bầy” và tiện ra tay “Bắt Cọp… Lớn” nữa không?

Người ta dễ dàng nhận thấy Đảng Trưởng Tập đang lúng ta lúng túng…”Bắt Cọp Lớn” kiểu nào cho không bị quá mỏi hai tay. Không phải vô cớ mà Đảng Trưởng Tập lại nhắc tới Đảng Trưởng CS Sô Viết Mikhail Gorbachev với cuộc cải cách kinh tế chính trị của Liên Sô có một mục đích quan trọng sau cùng là cứu đảng CS Sô Viết, nhưng mọi diễn biến đã vượt khỏi tầm tay kiểm soát của Đảng Trưởng Gorbachev. Cuộc Đảo Chánh Tháng Tám của phe nhóm Bảo Thủ CS Sô Viết chống cải cách xảy ra trong hai ngày không thành công nhưng có hậu quả nghiêm trọng là góp phần làm mất ổn định của nước Liên Sô rồi dẫn tới sự tan rã, và giải thể đảng CS Sô Viết. Ở Hoa Lục bắt đầu nhiệm kỳ đảng trưởng Tàu Cộng thì Đảng Trưởng Tập có khuynh hướng cải cách kinh tế và chính trị một cách dè dặt có chừng mực. Có lẽ Đảng Trưởng Tập đã đang nghiên cứu học tập rút kinh nghiệm của Đảng Trưởng Gorbachev để cải tiến thành thạo hai tay của ông ta “Bắt Cọp Một Con” hay “Bắt Cọp Cả Bầy” mà không bị cảbầy cọp lớn, cọp nhỏ phản ứng quay lại vây quanh vồ chụp lại ông ta như trường hợp Đảng Trưởng Gorbachev. Mục đích sau cùng của Đảng Trưởng Tập cũng chỉ là vì quyền lợi tự cứu mình, cứu đảng Tàu Cộng, cứu nước Hoa Lục của phe nhóm Nhà Vua Tập Cận Bình.

Đảng Trưởng Tập có lẽ thấy rõ và rất lo lắng cho sự bất mãn giận dữ của người dân Hoa Lục càng ngày càng nhiều thêmđối với đám “Tham Quan Ô Lại Kiểu Cộng Sản”, nhưng ông ta càng lo sợ hơn nữa với những Con Cọp Đủ Loại trong đảng Tàu Cộng luôn chống cải cách các loại một cách mù quáng.

Quả thật, trên sân khấu chính trịTàu Cộng những diễn viên đóng vai Đảng Trưởng kiêm Nhà Vua tiền nhiệm trước Đảng Trưởng Tập cũng đã từng “Bắt Cọp… Đối Thủ Chính Trị” để tranh giành quyền lực hoặc tiêu diệt những kẻ khó sai bảo để trừ hậu hoạn. Những màn diễn “Bắt Cọp… Đối Thủ Chính Trị” hoặc “Bắt Cọp… Khó Dạy Dỗ” đã được diễn ra khéo léo không có lời kêu cứu hay phàn nàn của đối phương, cụ thể như Đảng Trưởng Giang đã “Bắt Cọp…Chen Xitong, bí thư thành uỷ Bắc Kinh, uỷ viên Bộ Chính Trị”, và Đảng Trưởng Hồ đã “Bắt Cọp… Chen Liangyu, bí thư thành uỷ Thượng Hải, uỷ viên Bộ Chính Trị”.Những màn diễn “Bắt Cọp… Đối Thủ Chính Trị” hoặc “Bắt Cọp… Khó Dạy Dỗ” của hai Đảng Trưởng Giang và Đảng Trưởng Hồ đã hạ màn êm thấm không gây ồn ào. Ngược lại, những ngày đầu của thời kỳ Đảng Trưởng Tập thì đã om sòm kèn trống chiêng mõ vang rền tiếng “Đập Ruồi” và “Bắt Cọp”. Để cho cái chiến dịch “Đập Ruồi Tham Quan Ô Lại” và “Bắt Cọp Đối Thủ Chính Trị” nhuộm màu sắc Chính Thống Mao-ít, Đảng Trưởng Tập đã nhắc lại câu khẩu hiệu thời Cách Mạng Văn Hoá đẫm máu của Đảng Trưởng Mao,“Hãy nhìn vào gương. Hãy tắm rửa”. Qua sự nhắc lại câu khẩu hiệu nhiều ý nghĩa này, Đảng Trưởng Tập đã vô tình hay cố ý nói ra một sự thật của đảng Tàu Cộng là kể từ thời kỳ Đảng Trưởng Mao cho đến thời kỳ Đảng Trưởng Tập hiện tại đã hơn 60 năm rồi mà hầu hết cán bộ đảng viên Tàu Cộng gồm cả hạng “Ruồi” hèn hạcho tới bậc “Cọp” cao sang đều vẫn còn “Ăn Dơ Ở Bẩn” hôi thúi như nhau nên cần phải được tắm rửa.

Bởi vì ở Hoa Lục đã chưa từng cóđược một luật lệ hiến pháp dân chủ qui định rõ ràng cho việc chuyển giao quyền hành quản lý quốc gia do kết quả của một cuộc ứng cử-tranh cử-bầu cử tự do công bằng minh bạch có sự tham gia thực sự của toàn thể công dân Hoa Lục, cho nên sựtiếp nối cai trị độc tài của đảng Tàu Cộng chỉ là những cuộc thanh trừng nội bộtranh giành quyền lãnh đạo đảng và giành giựt cái độc quyền quản lý quốc gia Hoa Lục cho riêng phe nhóm của mình ở trong nội bộ đảng Tàu Cộng.

Núp dưới cái chiêu bài làm trong sạch hàng ngũ cán bộ đảng viên Tàu Cộng được phát động trong một chiến dịch diệt trừ tham nhũng để “cứu đảng và cứu nước”, Đảng Trưởng Tập đang củng cốquyền lực của riêng ông ta và làm mạnh thêm phe nhóm Tập Cận Bình, cũng đồng thời để kiểm soát và thanh trừng các phe nhóm thù nghịch với ông ta, vì thế mà người ta đã đang chứng kiến những vụ việc cán bộ đảng viên Tàu Cộng bị điều tra, bị bắt giữ, bị ra toà, bị bỏ tù về tội tham ô nhũng lạm, hối mại quyền thế, mua quan bán chức trong thời gian làm việc vừa qua ở Hoa Lục.

Đứng đầu danh sách cần phải “Bắt Cọp” là Con Cọp Lão Giang Trạch Dân, ngoài cái tội là một “Con Cọp Tham Nhũng Hối Mại Quyền Thế”hạng nặng, còn có thêm một tội khác là “chủ trương giết người Pháp Luân Công để lấy nội tạng”, một tội ác chống nhân loại đã khiến cho người dân Hoa Lục chán ghét ghê tởm cái đảng Tàu Cộng.

Trong thời gian vài mươi ngày sau khi Ông Tập được đảng công bố là Đảng Trưởng Tàu Cộng thì Con Cọp Lão Giang đã công khai đôi ba lần đối địch lại sự cầm quyền của Đảng Trưởng Tập. Con Cọp Lão Giang muốn nhắc nhở Đảng Trưởng Tập và mọi người khác trong chính trường Tàu Cộng rằng ông ta vẫn còn có ảnh hưởng chính trị, và ông ta xem thường “Tám Qui Tắc Hành Động Của Đảng Trưởng Tập”, những qui tắc nhằm mục đích cải tiến cách làm việc của Bộ Chính Trị đã được Ban Thường Vụ Trung Ương Đảng chấp thuận cho thực hiện.

Rất dễ nhận thấy là nhiều Con Cọp Lớn Tham Nhũng Hối Mại Quyền Thế đều ở trong phe nhóm của Con Cọp L ão Giang. Quả thật, cựu Đảng Trưởng Giang và con trai của ông ta đúng là hai Con Cọp Lớn Nhất chưa bị Đảng Trưởng Tập hiện tại…“Bắt Cọp” mặc dù đã có nhiều tin tức và chứng cớ tham nhũng hối mại quyền thế rõ ràng của hai cha con nhà họGiang.

Nếu những mục tiêu của chiến dịch diệt trừ tham nhũng, làm trong sạch hàng ngũ cán bộ đảng viên Tàu Cộng mà không nhắm tới qua khỏi lằn mức của Bộ Chính Trị, thì Đảng Trưởng Tập cũng tầm thường như những đảng trưởng tiền nhiệm trước ông ta, vì họ và Đ ảng Trưởng Tập chỉ“Bắt Cọp” sơ sơ vài tên tham nhũng cho có hình thức và có thành tích “Bắt Cọp”để khoe với thiên hạ. Nếu Đảng Trưởng Tập quyết tâm “Bắt Cọp Cả Bầy Lớn, Nhỏ”thì ông ta phải “Bắt Cọp…Giang Trạch Dân” và như thế mới có thể thanh trừng cảbọn phe nhóm của cựu Đảng Trưởng Giang.

Cũng có thêm Con Cọp Liu Tienan chức vụ Giám Đốc Cơ Quan Quản Lý Năng Lượng Nhà Nước. Con Cọp Liu bị buộc tội làm giả mạo giấy tờ sơ yếu lý lịch, lường gạt các Ngân Hàng Hoa Lục để vay được tiền dùng mua nhiều bấtđộng sản ở nước ngoài, và Con Cọp Liu đã nhận hối lộ qua tay người vợ và con trai của ông ta. Đó là những chuyện nhỏ của Con Cọp Tham Nhũng Liu Tienan, còn một chuyện lớn hơn nhiều là với chức vụ Giám Đốc Cơ Quan Quản Lý Năng Lượng Nhà Nước thì Con Cọp Liu lại chính là người quản lý tài chánh cho cựu Đảng Trưởng Giang và phe nhóm của Con Cọp Giang, và phe nhóm này đã từng nắm giữ kiểm soát lãnh vực năng lượng xăng dầu của Hoa Lục trong mấy chục năm nay. Lãnh vực năng lượng xăng dầu của Hoa Lục cũng là nơi sinh sản rất nhiều tiền, và rất nhiều tiền đã âm thầm kín đáo được để vào các tài khoản của những Con Cọp Tham Nhũng Hạng Nặng. Trong năm 2006 một Ngân Hàng Thuỵ Sĩ đã phát hiện số tiền hơn 2 tỉ đô la Mỹ mà chưa có người nhận rõ ràng đã được chuyển ngân ra khỏi Hoa Lục kểtừ năm 2002. Theo lời khai của Con Cọp Liu Jinpao cựu Chủ Tịch Ngân Hàng Trung Hoa ở Hong Kong, người đã bị kết án tử hình treo, thì số tiền hơn 2 tỉ đô la Mỹnày là của Con Cọp Lão Giang.

Cũng có thêm Con Cọp Lớn Tham Nhũng Hạng Nặng tên là Chu Vĩnh Khang/Zhou Yongkang, cựu Uỷ Viên Ban Thường Vụ Trung Ương Đảng kiêm chức Bộ Trưởng Bộ Công An, cùng lúc kiêm chức Thủ Lãnh An Ninh Nội Chính và kiêm luôn chức Thủ Lãnh Uỷ Ban SựVụ Chính Trị và Lập Pháp/Political and Legislation Affairs Committee (PLAC)đúng ra là một cơ quan an ninh mật vụ trá hình trong mười năm qua đã là một nơi gây ra tội ác giết người Pháp Luân Công lấy nội tạng và tham nhũng hối mại quyền thế nhiều nhất Hoa Lục.Con Cọp Chu bị buộc tội đã nhận hối lộ nhiều tỉ đồng Nguyên của các công ty xăng dầu quốc doanh ở Hoa Lục trong lúc ông ta là thủ lãnh của ngành An Ninh Nội Chính. Uỷ Ban SựVụ Chính Trị và Lập Pháp (PLAC) đã có một khả năng rất lớn có thể huy động nhiều tài nguyên khổng lồ của Nhà Nước và ảnh hưởng lớn lên các chính sách của Nhà Nước Tàu Cộng. Uỷ Ban Sự Vụ Chính Trị và Lập Pháp (PLAC) đúng là một bộphận quyền lực mạnh thứ nhì chỉ đứng sau Ban Thường Vụ Trung Ương Đảng Tàu Cộng. Chính vì thế mà Con Cọp Chu Vĩnh Khang mới đúng là một nỗi lo âu chủ yếu của Đảng Trưởng Tập. Con Cọp Chu đã từng chỉ huy toàn bộ hệ thống an ninh mật vụ của chế độ Tàu Cộng trong nhiều năm, và Con Cọp Chu cũng đã làm chúa tể trong lãnh vực năng lượng xăng dầu sinh sản ra nhiều tiền ở Hoa Lục. Con Cọp Chu là một trong mười Con Cọp đứng đầu “Áo Cổ Đen”(China’s Top-10 Black Collar Figures) sinh sống bằng tham nhũng, hối mại quyền thế ở Hoa Lục, và cũng là đồng bọn thân tín nhất của Con Cọp Lão Giang.

Từ tháng 12 năm 2012 Con Cọp Li Chuncheng phó bí thư tỉnh Tứ Xuyên đã bị bắt. Con Cọp Li Chuncheng từng là phụtá thân tín của Con Cọp Chu Vĩnh Khang khi ông ta làm Trùm Mật Vụ An Ninh Nội Chính. Một cố vấn trưởng lý thuyết cộng sản là Con Cọp Yi Junqing đang làm việc dưới sự bảo trợ của Liu Yunshan Uỷ Viên Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị.

Còn có thêm Con Cọp Li Jianguo là Uỷ Viên Ban Thường Vụ BộChính Trị kiêm chức Phó Chủ Tịch Quốc Hội Nhân Dân Hoa Lục. Con Cọp Li Jianguo bị buộc tội hối mại quyền thế bán ra các chức vụ của chính quyền tỉnh trong lúc hắn giữ chức vụ Bí Thư Tỉnh Uỷ tỉnh Shandong.

Ởbên ngoài Hoa Lục có ít người biết tin Con Cọp Jiang Jiemin đã bị sa thải và bịbắt. Con Cọp Jiang Jiemin là một trong sốcác thủ lãnh tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hoa Lục đã bị bắt và sẽ được Ban Thường Vụ Trung Ương Đảng Tàu Cộng tra hỏi. Con Cọp Jiang Jiemin có chức vụ là Chủ Tịch Uỷ Ban Cố Vấn và Giám Sát Tài Sản của HộiĐồng Nhà Nước với một trọng trách quản lý những tập đoàn kinh tế quốc doanh có giá trị lên tới 70 nghìn tỉ đồng Nguyên của Hoa Lục. Con Cọp Jiang Jiemin bị bắt vì đã có những“vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”nói đúng ra là tham nhũng hạng nặng. Sự việc Con Cọp Jiang Jiemin bị bắt đã không được báo chí Hoa Lục đăng tin.

Còn có một Con Cọp Lớn tính nết dữ dằn từng là đối thủ chính trị của Đảng Trưởng Tập nếu không nhắc đến thì là một thiếu sót, đó là Con Cọp Bo Xilai cũng có nguồn gốc thân thế gia đình cách mạng nồng cốt như Đảng Trưởng Tập. Con Cọp Bo đã là Bí Thư Tỉnh Uỷ tỉnh Trùng Khánh và là UỷViên Trung Ương Bộ Chính Trị kiêm chức Uỷ Viên Ban Thường Vụ Quốc Hội Nhân Dân. Con Cọp Bo là một tên Mao-ít Chính Thống. Con Cọp Bo đã nổi tiếng trong phong trào “Sang Red and Crashed the Black” lạm dụng quyền lực bắt giam, tra tấn, và giết người dân Hoa Lục vô tội bị tình nghi là chống đối lại Con Cọp Bo. Vây cánh thế lực của Con Cop Bo rất lớn mạnh vì ông ta là đồng minh thân tín của Con Cọp Lưu Vĩnh Khang Bộ Trưởng Bộ Công An kiêm luôn chức thủ lãnh Uỷ Ban SựVụ Chính Trị và Lập Pháp Tàu Cộng. Con Cọp Bo là đối thủ chính trị đáng sợ nhất của Đảng Trưởng Tập, nhưng không may Con Cọp Bo đã bị bắt, mất hết các chức vụquan trọng, phải ra toà và bị kết án tù chung thân và toàn bộ tài sản bị tịch thu . Con Cọp Bo bị tù chung thân về tội tham nhũng, biến thủ công quỉ, nhận hối lộ, và lạm dụng quyền thế.

Tuy nhiên, cái tội tham nhũng trong bản án của Con Cop Bo có thấp thoáng một điều gì vô lý, bởi vì Con Cọp Bo bị buộc tội tham nhũng chủ yếu là trong thời kỳ ông ta làm Thị Trưởng thành phố Dalian vào thập niên 1990 đã cách nay hơn 20 năm, và lúc đó Con Cọp Bo đã có thành tích xuất sắc ở thành phố Dalian nên ông tađược thăng chức làm Bộ Trưởng Thương Mại để tham dự các cuộc thương lượng của Hoa Lục vào Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO)trong năm 2000. Sau đó Con Cọp Bođã được thăng chức làm Lãnh Chúa tỉnh Trùng Khánh như mọi người đều biết.

Không lẽ cái Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị Trung Ương Đảng Tàu Cộng đã bị u mê ám chướng tai điếc mắt mù nên trong hơn 20 năm không biết được Con Cọp Bo đã tham nhũng hạng nặng mà còn thăng chức cho ông ta tới Bí Thư Tỉnh Uỷ tỉnh Trùng Khánh kiêm Uỷ Viên Trung Ương Đảng kiêm Uỷ Viên Ban Thường Vụ Quốc Hội. Nếu Con Cọp Bo Xilai đã không bị bắt thì cũng có thể ông ta sẽ là Đảng Trưởng Tàu Cộng và sẽlà Nhà Vua Hoa Lục! Những dữ kiện khách quan rất rõ ràng là vào cuối năm 2011 thì Đảng Trưởng Tập vẫn còn công khai ngợi khen những thành tích của Con Cọp Bođã thực hiện được ở tỉnh Trùng Khánh. Và nhất là Đặc Khu Hong Kong vào đầu năm 2012 khi ban họp ca “Red Song Choir” của Con Cọp Bo tới Hong Kong trình diễn thì nhiều người Hong Kong Khuynh Tả đã lên tiếng khuyến khích Hong Kong nên học tập theo mô

2 comments on “ĐẢNG TRƯỞNG TẬP CẬN BÌNH “BẮT CỌP”

  1. Bất cứ tên cs nào đều có một cuốn sách gối đầu giường để tụng niệm hằng ngày tựa ” Bí quyết NÓI DỐI LÀM GIAN “

    Like

  2. trong 2 cái “phàm là” của đặng tiểu bình, có cái “phàm là đảng viên thì phải có tì vết”. Cọp có vết của cọp, muỗi có vết của muỗi. Bắt ai để không bị cắn hay chích vào tay mình là bài toán không có lời giải của tập. Lời giải hợp lý là đập từ trên xuống. Mà làm thế nào tập lại có thể tự đập cả mình được.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s