KHÔNG ĐƯỢC KÍCH ĐỘNG BẠO LỰC

f1495-lqq-quanhevietmy-danlambao-73

TS Nguyễn Quang A, theo blog Tễu/DĐXHDS

Các báo chính thức đưa tin về vụ xử Luật sư Lê Quốc Quân vì tội “trốn thuế”. Từ “trốn thuế” trong ngoặc là nguyên văn của TTXVN và các tờ báo của nhà nước. Như thế báo chính thống cũng ngầm thừa nhận Luật sư Quân không phạm tội trốn thuế.

 

Nhiều người đã đến dự phiên tòa nhưng bị cản trở. Vì thế nhiều cuộc biểu tình đã hình thành trên địa bàn Hà Nội trong ngày xét xử. Tôi ủng hộ những người biểu tình ôn hòa.

 

 

 

Nhưng tôi thực sự bị sốc khi xem một đoạn video mang tên “Lê Quốc Quân” trên mạng. Tại đó một người phụ nữ hô to “Học tập gương anh hùng Đặng Ngọc Viết ở Thái Bình,”“Nhìn thẳng đầu bọn quan tham mà nổ súng,” “Nhìn thẳng đầu bọn tham nhũng mà bóp cò”. Tôi không thể tin vào tai mình nữa. Hình như người đó cũng mang một chiếc áo có in hình Lê Quốc Quân. Những lời hô hào đó làm bẩn danh Lê Quốc Quân! Tôi nghĩ Luật sư Lê Quốc Quân chắc hẳn không tán thành sự kích động bạo lực như vậy. Những người hô hào như thế có thể có bức xúc gì đó nhưng chẳng gì có thể biện minh cho việc làm tai hại của họ. Những hành động như thế là có hại cho đất nước và phải bị lên án.

 

Chúng ta lên án chính quyền đã gây ra những bất công cho anh Đoàn Văn Vươn. Chúng ta ủng hộ anh Vươn và có thể đồng cảm với sự “tự vệ” của anh em ông Vươn, nhưng chúng ta không thể đồng tình với việc dùng vũ khí (dù chỉ để “dọa”) của anh em họ Đoàn.

Cũng vậy với ông Đặng Ngọc Viết ở Thái Bình. Việc ông Viết gây ra 2 cái chết và 3 người bị thương là hành động bạo lực rất đáng tiếc. Ông Viết đã bị dồn đến đường cùng. Nguyên nhân chính hẳn là ở Hiến pháp, Luật đất đai và việc thi hành. Chúng ta phải lên tiếng để loại bỏ những nguyên nhân gây ra sự cố đau thương như thế. Tuy vậy, không thể và không nên coi ông Viết là anh hùng và càng không thể chấp nhận việc noi gương ông Viết để giết người.

 

Chúng ta phấn đấu cho một nền pháp trị. Hô hào “nổ súng” và “bóp cò” là phản lại các ý tưởng dân chủ và pháp trị, là khuyến khích bạo lực và khuyến khích luật rừng và như thế phải bị lên án. Hơn thế, luật Việt Nam và luật của hầu hết các nước đều coi kích động bạo lực là một tội, mà ở đây đích thực là kích động giết người!

 

Phong trào xã hội dân sự ở Việt Nam phải tránh xa các phần tử quá khích như vậy và phải thấm nhuần và tuân theo nguyên tắc bất bạo động.

 

Trong một đất nước mà lịch sử chỉ chủ yếu là lịch sử chiến tranh, việc truyền bá tinh thần bất bạo động hẳn không dễ. Thế mà chừng nào mọi người Việt Nam, nhất là những người cầm quyền, không thấm nhuần tư tưởng bất bạo động, không mạnh dạn lên án bạo lực, thì Việt Nam không có tương lai.

 

Bất bạo động không chỉ là việc không dùng bạo lực như công cụ để đạt mục tiêu của mình, mà còn là việc lên tiếng và dùng tất cả các biện pháp bất bạo động và hợp pháp khác để (cùng những người khác) chống lại bạo lực từ bất kỳ phía nào.

 

Thí dụ, trong một cuộc biểu tình ôn hòa thì việc lên án nhà cầm quyền dùng bạo lực là chuyện hiển nhiên, nhưng việc can ngăn, thậm chí cách ly những phần tử quá khích trong hàng ngũ những người biểu tình là hết sức quan trọng. Nếu chúng ta phản đối nhà cầm quyền sử dụng bạo lực với những người bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa, thì chúng ta càng phải ngăn chặn những người chủ trương bạo lực trong chính hàng ngũ những người biểu tình bằng cách can khuyên họ hoặc thậm chí cách ly họ nếu họ không nghe lời khuyên.

 

2

 

Chúng ta cũng phải coi chừng công an cài người vào khiêu khích và tạo cớ cho nhà cầm quyền can thiệp bằng bạo lực. Chính vì thế những người biểu tình nên tìm mọi cách lưu và truyền bá mọi chứng cứ như ảnh, video để vạch trần những kẻ được cài vào nhằm kích động và yêu cầu cảnh sát cách ly chúng với chứng cớ cụ thể về cả bản thân sự yêu cầu này, và đấy là một phần quan trọng của phương pháp bất bạo động.

 

Bạo lực là sức mạnh của việc dùng cơ thể, khí cụ, vũ khí. Nhưng bạo lực cũng có thể là bạo lực ngôn từ, sự hô hào, kích động dùng vũ lực, việc sử dụng lời lẽ ác khẩu. Tránh bạo lực là phải tránh cả hai loại đó.

 

Phật giáo, Công giáo đều đề cao sự bất bạo động. Tôi tin các Ki tô hữu không khuyến khích những người hô hào bạo lực như vậy đi với họ. Và phong trào xã hội dân sự ở Việt Nam cũng phải bày tỏ chính kiến dứt khoát phản đối việc hô hào bạo lực.

 

N.Q.A.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

15 comments on “KHÔNG ĐƯỢC KÍCH ĐỘNG BẠO LỰC

 1. Tôi cũng không tán thành việc đề cao bạo lực. Nhưng hãy nhìn xem cách hành xử của chính quyền đối với những người dân đấu tranh ôn hòa thời gian qua. Liệu rằng sự chịu đựng của nhân dân có phải là vô tận? Chính đảng cs chứ không phải ai khác đã đề cao việc sử dụng bạo lực trong quá khứ như “diệt ác ôn” thời chiến tranh, bắt cóc, thủ tiêu những người trí thức không cộng sản ngay trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Vậy thì, phản xạ tương ứng có phải là điều cần làm, để ít ra là cảnh cáo, làm chùn tay những tên công an “còn đảng còn mình” trung thành mù quáng trong việc đàn áp nhân dân, bảo vệ chế độ độc tài đảng trị, bất tài, tham nhũng, tàn bạo, không còn mảy may uy tín trong nhân dân? Dân ta có câu “Hiền với Bụt chứ không hiền với ma” cơ mà.

  Like

 2. Bạo lực phát xuất tự nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước vì động lực xóa bỏ cộng sản Việt Nam gọi tắt là Việt cộng là một sự thật tất yếu. Sự thật này chỉ còn là vấn đề của thời gian và nó mang tính thiết đoạn.

  Like

 3. Khi sự uất ức của người dân lên đến đỉnh điểm thì không thể trách họ .Vụ ở Mỹ Yên Trại Gáo thì sao ?Khi chính quyền dùng thủ đoạn và vũ lực với dân ai đứng ra chịu trách nhiệm ? Chẳng người dân nào muốn đôi co với chính quyền nhưng nếu cần thì bất đặng đừng là ngoài ý muốn

  Like

 4. Nếu CA chịu được cho phép đạp vào mặt 90 triệu người dân một lần rồi quay súng lại bảo Đảng CS hãy xéo đi thì dân VN thà chịu đau chiu nhục một lần đó để được ngước mặt tự do,chủ quyền còn hơn mãi mãi chịu kiếp nô lệ của chính người VIỆT là CSVN và hơn thế nữa thoát khỏi sự nhục nhã làm thân trâu mọi cho TC đang bá quyền bá đạo trên đất nước VN.

  Like

 5. Hiền lành, ôn hoà à! Những người ở SG biểu tình ôn hoà đó! Mới vừa tụ tập lại bọn CS đến giải tán ngay. Người MN hiền hành, chất phát, nghe CS là sợ nên bọn chúng biết tỏng phủ đầu ngay. Người MB sống dưới CĐCS nên hiểu được CS. Phải dữ dằn vậy mới trị CS được! Tôi ủng hộ chị BH! Mình mà ôn hoà , xìu xìu, ba phải CS ko bao giờ thắng được CS!

  Like

  • Bạn nói đúng không sai, đối đầu với bọn vncs mà hay ôn hòa xìu xìu như thi sĩ thì thôi tốt nhất ở nhà làm thơ , dạy học đi chứ đừng ra mặt chống cs theo cách nữa vời nữa hương thơm

   Like

 6. Lấy bạo động để trấn áp bạo động, rồi sao nữa? Người Việt đã đổ quá nhiều máu rồi.

  ĐCS tất nhiên là phải biến mất khỏi thế giới này nhưng bằng cách nào hiệu quả nhất.
  Lịch sử đã chứng minh là ĐCS chưa hề bị khuất phục bởi bất kỳ áp lực bên ngoài nào, nó chỉ bị tiêu diệt bởi chính những người cộng sản mà thôi.

  Một trong các nguyên nhân làm cho ĐCS tự diệt vong chính là sự phân chia quyền lợi không đồng đều giữa các thành viên.

  Khi hoàn toàn không có quyền lợi gì hết thì ĐCS rất là vững chắc, nhưng ngược lại, khi đã đắm chìm trong bơ sữa rồi thi ĐCS lại trở nên bệu rã.
  Và khi bơ sữa không còn đủ cho mọi người nữa thi đây là giai đoạn suy yếu nhất của ĐCS và đây cũng là tình trạng hiện thời của ĐCSVN.

  Chúng ta phải tận dung, khai thác triệt để thời cơ vàng này bằng cách bịt kín, cắt đứt toàn bộ mạng lưới mao mạch hút máu của chế độ

  Việc còn lại là chỉ ngồi chờ xem ĐCS từ từ khô héo và tự tan rã.

  Like

 7. Tôi đồng ý với Nguyễn Quang A là phải đấu tranh ôn hòa để tránh cộng sản lấy cớ đàn áp.Tuy nhiên, một vài trường hợp ông phải hiểu : một khi người dân bị hiếp đáp quá đáng từ lũ ác quỉ thì hành động lãng mạn cũng không có gì là quá đáng,VỚI LẠI CHỈ ÔN HÒA VỚI NGƯỜI CHỨ KHÔNG NÊN ÔN HÒA VỚI QUỈ SA TĂNG, hoan hô người dân hà nội đã bước qua ngưỡng sợ hãi !!!!!! hoan hô !!!! hoan hô !!!!

  Like

 8. Không được kích động bạo lực(Nguyễn quang A)!Hạnh phúc của Nguyễn quang A đang hưởng thụ là của chế độ cs ban cho được đem lại từ những hành động bạo lực:ném lựu đạn rạp hát,đắp mô(gài mìn),cướp giết,trấn áp dân lành…làm cho dân lành sợ hải…và miền Nam “bị” giải phóng.Giờ đây-Nguyễn quang A hô hào không bạo lực là sao?CS có bao giờ thành thật,dù nó là một tên mang danh là trí thức.Không hổ danh là thằng CS.

  Like

 9. O NGUYEN QUANG A nay noi nhu mot “dao duc gia” chang co gia tri gi ca, cho CS dap vao mat ong vai lan roi ong tu khon ra,may thang CS khi het thoi ,toan noi giong thanh thien.

  Like

 10. Bóng gió,tế nhị vậy thôi!CS thằng nào đem ra chém cũng không oan,dù nó là thằng trí thức.Trừ những người lầm đường lạc lối,dạng trí thức cở NQA,chắc chắn không oan.Chúng nó cố níu kéo chế độ.Luận về pp đấu tranh,thì có thể du di,xét lại.về tư tưởng khỏi bàn:cs là cs,dù cho vỏ bọc nó là trí thức.

  Like

 11. Ấn độ đấu tranh bất bạo động và đã giành chiến thắng trước thực dân Anh,nhưng đó là thực dân Anh vì nó còn biết dừng tay vì cái tâm còn sáng,còn lòng thương xót,còn tình người,còn lương tri,còn bọn CS thì có đâu những điều đó, lòng nó lang dạ nó thú thì làm sao ngồi im cho nó được, với nó là bạo lực thì còn may ra.
  Đọc đoạn:Chúng ta cũng coi chừng CA cài người vào khiêu khích và tạo cớ cho nhà cầm quyền trấn áp bạp lực….???Vậy ai là kẻ muốn khiêu khích?Đích thị là chính quyền muốn chứ dân đâu muốn,nên mọi cuộc biểu tình bị đỗ lỗi cho dân bạo động là do 100% chính quyền gây nên.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s