Luật Sư Lê Quốc Quân

f1495-lqq-quanhevietmy-danlambao-73
10/03/2013
Bản án như thế là đã định từ trên cao đưa xuống. Cái gọi là Tòa án thành phố Hà Nội không xét gì tới những chứng từ hay các lý cớ do Luật sư Hà Huy Sơn biện hộ cho Luật sư Lê Quốc Quân.Phiên tòa này là gáo nước lạnh dập tắt các hy vọng về viễn ảnh đổi mới của chế độ từ trên cao xuống. Cũng là dấu hiệu cho thấy những người biểu lộ ngôn ngữ kình chống Trung Quốc sẽ bị trừng phạt nặng nề.

Bản tin RFI hôm Thứ Tư cho biết, Tòa án thành phố Hà Nội hôm Thứ Tư 2/10/2013 tuyên án 30 tháng tù giam đối với luật sư Lê Quốc Quân, nhà ly khai và blogger nổi tiếng, và “Chủ tòa phiên tòa, bà Lê Thị Hợp, tuyên bố ông Lê Quốc Quân phạm tội «trốn thuế». Ngoài bản án tù, ông còn bị phạt số tiền tương đương 59.000 đô la. Theo cáo trạng, vị luật sư 42 tuổi bị buộc tội đã tìm cách trốn thuế 20.000 đô la cho công ty mà ông đã thành lập vào năm 2001.”

Trang Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ghi về tiểu sử Luật sư Lê Quốc Quân, với tóm lược trích như sau.

Lê Quốc Quân (sinh 1971) là một luật sư, một blogger và nhân vật bất đồng chính kiến Việt Nam. Ông được xem là một nhà hoạt động xã hội nhân quyền tại Việt Nam.

Trước năm 2007, ông là nhà tư vấn cho Ngân hàng Thế giới và Quỹ Phát triển Liên Hiệp Quốc UNDP tại Việt Nam. Là một tín đồ công giáo, ông từng được hai tổ chức trên khen ngợi vì dám lên tiếng bảo vệ quyền tự do tôn giáo và thể chế chính trị đa nguyên.

Ngày 8 tháng 3 năm 2007, sau khi tham gia một khóa học của tổ chức Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ (National Endowment for Democracy) ở Mỹ, ông bị bắt sau khi trở lại Việt Nam. Phản ứng trước sự kiện này, ứng cử viên Tổng thống Mỹ John McCain, và nguyên ngoại trưởng Mỹ Madeline Albright, đã viết thư phản đối, và tổ chức Amnesty International gọi ông là Tù nhân lương tâm. Đại sứ Mỹ Michael Marine đã mời vợ ông tới dùng trà tại tòa đại sứ nhưng bị ngăn trở.

Nhà cầm quyền Việt Nam buộc tội ông là đã có những hành động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, nhưng không chính thức mang ông ra tòa. Ba tháng sau, ông được phóng thích.

Ngày 10 tháng 4 năm 2011, ông lại bị bắt cùng với Phạm Hồng Sơn khi định tới quan sát vụ án xử Cù Huy Hà Vũ. Cả hai người bị giữ với lý do là “phá hoại trật tự công cộng”. Vợ ông Sơn, bà Vũ Thu Hà, cho biết là ông Sơn đã bị công an dùng gậy đánh trước khi bị bắt giam. Sau khi chính phủ Mỹ và các tổ chức nhân quyền kêu gọi thả hai người, cả hai đã được cho về vào ngày 13 tháng 4.

Ngày 29 tháng 1 năm 2009, luật sư Quân tham dự cuộc diễn hành của một số tín đồ Công giáo vào tại Nhà thờ Lớn Hà Nội nhằm yêu sách đòi chính quyền Việt Nam trả lại khu đất mà họ cho là thuộc quyền sở hữu của nhà thờ. Sau này ông kể lại cho các nhà phóng viên là ông đã bị đánh đập bởi những người giữ trật tự trong cuộc diễn hành. Tháng 7 năm 2012, trang Independent Catholic News tường thuật là ông đã bị đe dọa bởi báo chí nhà nước vì những hoạt động của ông cho giáo phận của mình. Công an đã lục xét văn phòng của ông và định mang ông về đồn công an, nhưng bị ngăn chặn bởi những người ủng hộ ông.

Tháng 8 năm 2012, luật sư Quân bị tấn công bởi một nhóm người khi đang trên đường trở về nhà ở Hà Nội vào khoảng 8 giờ tối. Ông cho biết theo ông nghĩ cuộc tấn công này có liên hệ tới công an, bởi ông từng đã bị gây phiền toái trước đó….

…Ngày 28 tháng 12 năm 2012, luật sư Quân bị bắt vì bị cáo buộc tội danh trốn thuế… Trước khi bị bắt, luật sư Quân đã gửi một thư ngỏ chia sẻ tâm tư và ước vọng của mình về tương lai dân tộc Việt Nam, được trang web của đảng Việt Tân đăng tải lại…

Luật sư Quân được tuần báo Nouvel Observateurs vinh danh là 1 trong 50 người góp phần làm cho bộ mặt nhân loại thay đổi trong tương lai. 50 người này là những nhà chính trị, kỹ nghệ gia, nhà khoa học và những nhà đấu tranh ở các quốc gia còn bị cai trị bởi những chế độ hà khắc…

Một số thanh niên gốc Việt tại California, Hoa Kỳ ủng hộ việc làm của luật sư Quân bằng cách thắp nến và cầu nguyện cho ông vào ngày 7 tháng 7 năm 2013 ở gốc đường Bolsa và đường Moran thuộc thành phố Westminter của Nam California…

Một số giáo sĩ và tín hữu Công giáo đã tổ chức những buổi cầu nguyện cho ông như tại giáo xứ Phúc Lộc (Nghệ An), nhà thờ Thái Hà (Hà Nội), giáo xứ Thanh Xuân (Giáo phận Vinh).

Một số Dân Biểu Quốc Hội ở các quốc gia như Mỹ, Canada, Úc và Pháp đã gửi thư cho lãnh đạo chính quyền Việt Nam yêu cầu trả tự do cho ông…

Một số nhà hoạt động dân chủ hôm 2-10-2013 đã lên tiếng bênh vực cho LS Lê Quốc Quân.

Đặc biệt, nhà báo Phạm Chí Dũng nối kết các bản án tại VN với các chuyến công du của các lãnh tụ CSVN.

Trên đài RFI, Phạm Chí Dũng ghi nhận:

“…Có một điểm trùng hợp giữa vụ Phương Uyên và vụ Lê Quốc Quân. Đó là thời điểm thông báo về lịch xử án đối với Uyên xảy ra khá gần với thông tin được công bố về chuyến đi của ông Trương Tấn Sang – chủ tịch nước và là nhân vật số hai trong đảng – đến Washington để diện kiến Tổng thống Barak Obama. Khá tương đồng, thời điểm thông báo về lịch xử đối với Lê Quốc Quân cũng xảy ra gần như đồng thời với thông báo về chuyến đi Paris và New York của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Sự trùng hợp này cho thấy điều gì? Phải chăng “án treo” đối với Phương Uyên không phải là một ngoại lệ, và đến lượt “án nhẹ” Lê Quốc Quân cũng như thế? Cả hai vụ xử án này lại đều diễn ra sau hai chuyến công du nước ngoài của các chính khách cao cấp, và hẳn không nằm ngoài thực đơn đối ngoại của Nhà nước ứng với từng hoàn cảnh và “đối tượng” cụ thể…”(hết trích)

 

Nhà hoạt động dân chủ Mẹ Nấm viết trên Blog của đài RFA, bài có tựa đề “Không thể lấy tòa án làm công cụ bảo vệ chế độ,” trong đó, chị viết:“Trả lời trước diễn đàn quốc tế, chính quyền Việt Nam luôn cho rằng “không có chuyện bắt giam những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam” bởi lý do bị bắt là “vi phạm pháp luật Việt Nam”. Đây không phải lần đầu tội danh “trốn thuế” được sử dụng. Trước đó để bắt giam blogger Điếu Cày với cáo buộc trốn nộp thuế thuê nhà và bỏ qua phần đưa ra chứng cứ của hai luật sư tham gia bào chữa, để rồi sau hơn 30 tháng tù giam, không có lấy một ngày tự do, nhà nước Việt Nam lại tiếp tục giam cầm blogger này với bản án nặng nề cùng tội danh vi phạm điều 88 BLHS…

Chính quyền Việt Nam có thể sử dụng nhiều lý do để biện minh cho việc bắt giữ những người bất đồng chính kiến. Nhưng rõ ràng là để xây dựng một nhà nước pháp quyền vững mạnh (như báo chí thường nói), để chứng minh uy tín trên đường gia nhập vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Việt Nam không thể lấy toà án và công an để làm công cụ để bảo vệ chế độ như hôm nay.”(hết trích)

Nhưng, ai đã ra lệnh cho Tòa án đàn áp những người viết blog như thế? Có phải là do cái đầu bảo thủ của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng? Hay lệnh đàn áp này là từ Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang, người có một thời xách động biểu tình ở Sài Gòn trước 1975 và bây giờ lo sợ làn sóng dân chủ đang tiến vào Hà Nội? Hay Tòa án đã nhận chỉ thị từ Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, người có tài sản khổng lồ trong nhiều lĩnh vực kinh doanh và bây giờ lo sợ tài sản sẽ bị sứt mẽ…? Hay là cả 3 đã chung tay cắt máu ăn thề để sẽ bóp nghẹt  dân chủ tới cùng?

Nhà văn Phạm Thị Hoài, trên mạng procontra.asia qua bài viết tưạ đề “Lời thề” đã viết, trích:

“…Người ta nói đến Abenomics của Thủ tướng Nhật Abe Shinzo, Likonomics của Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang (Lí Khắc Cường) như những chương trình cải cách sâu rộng hai nền kinh tế quốc dân này. Tôi nghĩ Thủ tướng Việt Nam cũng có thể cống hiến một khái niệm, Duconomics, mà nội dung là duy trì một nền kinh tế bí hiểm ở trong nước kết hợp với phong cách cà-vạt diêm dúa và diễn văn xuất khẩu bay bướm ở nước ngoài.

Trở lại với chuyện lời thề. Trái với dư luận dai dẳng và đôi khi sốt hầm hập về tranh chấp ở tam giác thượng tầng chính trị Việt Nam, càng ngày tôi càng có cảm giác rằng bộ ba ngự lâm Nguyễn Tấn Dũng – Trương Tấn Sang – Nguyễn Phú Trọng là một khối bền vững, cùng sống, cùng chết và cùng hết lòng phụng sự chiếc ngai vàng của Đảng theo một phân công lao động hoàn hảo…”(hết trích)

Luật sư Lê Quốc Quân… Lịch sử đã có chỗ đặc biệt cho Luật sư Lê Quốc Quân. Và Đảng CSVN đã trở thành những kẻ cấu kết hoàn hảo để bám chặt ngai vàng…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s