CXN_100613_3154_Hiệu ứng chen lấn tín dụng ngày càng rõ : Doanh nghiệp vay vốn: Khó như lên trời

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—-

Châu Xuân Nguyễn
—-

CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?

CXN* – Giải thích về “chen lấn tín dụng”

Khi đồng tiền huy động từ dân chỉ có 300 ngàn tỉ, 200 ngàn tỉ dành cho trái phiếu CP để bù đấp bội chi, 100 ngàn tỉ để trả lãi suất cho 1 triệu tỉ nợ xấu thì làm gì còn tiền cho DN vay ???? Tuy DN không vay dc, số DNNVV đóng cửa là 5.000/tháng vậy mà Sở Thống Kê vẫn phù phép cho GDP tăng mỗi năm 5.3 hay 5.5% mới tài chứ. Không nền kinh tế nào “siêu việt” hơn KTTT định hường XHCN, đặc thù của VN và các cố vấn KT TS giấy đông âu, ba lan, Đông Đức, Liên Xo từ thời Linh, kiệt, Mười, Anh, Khải, Dũng v.v…CXN_072913_2882_Cục Thống Kê thú nhận có xào nặn con số GDP, vậy thì CPI và những thống kê khác cũng không ngoại lệ: Báo cáo nợ xấu bất động sản không đúng

Mọi người đều nín thở chờ bọn cộng nô này sụp đổ.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
06.10.2013
Châu Xuân Nguyễn.

————————————————————
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/doanh-nghiep-vay-von-kho-nhu-len-troi-201310061304259634ca34.chn
Chủ nhật, 06/10/2013, 13:06

Doanh nghiệp vay vốn: Khó như lên trời

Doanh nghiệp vay vốn: Khó như lên trời
Càng những tháng cuối năm, tăng trưởng tín dụng càng có cơ hội phát triển. Tuy nhiên, không phải vì thế mà DN dễ tiếp cận vốn hơn.

Có thực ngân hàng tìm DN?

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho biết vốn ngân hàng đẩy ra nền kinh tế đã tăng trưởng mạnh từ đầu quý III, đến cuối tháng 8 tăng 6,45% so với cuối năm 2012. Trong đó, riêng tín dụng bằng VNĐ tăng 10,4%. Bản thân các ngân hàng cũng thừa nhận tín dụng đã vào mùa tăng trưởng, có nơi trong một tháng giải ngân được vài ba nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, phần lớn nguồn tín dụng này mới chỉ đổ vào các DN lớn trong khi khối DN nhỏ và vừa vẫn rất khó tiếp cận vốn.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển, thành viên Ban tư vấn của Thủ tướng Chính phủ cho biết, một phần không nhỏ vốn của các ngân hàng hiện đang nằm ở các tổng công ty, DN “con” của các ngân hàng, các tập đoàn tư nhân. “Theo thông tin từ các công ty kiểm toán, các tập đoàn tư nhân đang nợ ngân hàng hàng chục ngàn tỷ đồng nhưng rất ít tập đoàn có khả năng trả nợ”- ông Nghĩa cho biết. Điều này phần nào cho thấy sự thiên vị của các ngân hàng trong việc thúc đẩy tín dụng ra nền kinh tế, chỉ tập trung vào các DN lớn còn hầu hết DN nhỏ và vừa khó tiếp cận với vốn vay.

Ông Bùi Ngọc Tường, Chủ tịch HĐQT Công ty Hùng Thành chia sẻ, DN Hùng Thành từ trước tới nay chưa hề có nợ xấu nhưng thời gian qua cũng chỉ vay được 1,3 tỷ đồng, số vốn còn lại là từ việc huy động vốn của tập thể nhân viên trong công ty. “Các ngân hàng cứ nói là ‘đốt đuốc đi tìm DN để cho vay’ nhưng tôi thấy có đúng đâu. DN của tôi chưa hề có nợ xấu, chủ động tìm đến ngân hàng nhưng cũng chỉ vay phần nào so với số vốn yêu cầu”- ông Tường cho biết.

Còn trường hợp của Công ty Cổ phần ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) lại khác. Vinaxuki vốn là một DN có thương hiệu, tuy nhiên cái khó của DN lại là lĩnh vực hoạt động quá chuyên sâu về cơ khí. Ông Bùi Ngọc Huyên, Giám đốc Công ty cho biết, theo chiến lược nội địa hóa ô tô đã được Chính phủ phê duyệt, Vinaxuki đang đẩy nhanh tốc độ sản xuất, lắp ráp nhưng một trong những vấn đề mà DN cần hiện nay là vốn thì Vinaxuki lại khó được hỗ trợ.

Lý do được ông Huyên phân tích là do ngân hàng không “thích” làm ngược lại những gì mà từ trước đến nay họ thường làm. “Từ trước tới nay ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam thường chỉ NK thiết bị, phụ tùng về lắp ráp, ngân hàng có giấy tờ NK để ‘nắm đằng chuôi’. Còn khi DN vay vốn để thực hiện sản xuất, lắp ráp ô tô 100% nội địa thì dường như ngân hàng không tin tưởng vào khả năng thực hiện được của DN”. Ông Huyên còn cho biết, ông đã từng mời các giám đốc ngân hàng đến thăm để chứng kiến quy trình sản xuất và khả năng thực hiện nội địa hóa ô tô của Vinaxuki nhưng chưa có một giám đốc ngân hàng nào đến thăm nhà xưởng của Vinaxuki.

Tiêu chí vay: Khó

Thực tế thị trường lãi suất đã ghi nhận, lãi suất cho vay có giảm, hiện chỉ dao động từ 7- 11% một năm với kỳ hạn ngắn và 12- 13% với trung và dài hạn. Nhiều DN và hiệp hội thừa nhận lãi suất không còn là trở ngại. Thay vào đó, vấn đề nằm ở việc họ không đáp ứng được quy định tài sản đảm bảo khi đi vay.

Ông Hoàng Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công ty TNHH Cao Sơn phỏng đoán, có thể do cuộc khủng hoảng nợ xấu trước đây, giờ các ngân hàng thận trọng hơn đối với kết quả kinh doanh của DN. Một trong những tiêu chí để DN được vay vốn là tiêu chí về lợi nhuận trong vài năm gần nhất. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, việc DN hòa vốn đã là việc khó nói gì đến việc liên tục có lãi. Cùng chia sẻ về vấn đề này, giám đốc một DN lớn chia sẻ, công ty ông đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho các thiết bị máy móc hiện đại để sản xuất thì khó có thể mang lại lợi nhuận tức thì, chưa nói đến hàng năm, công ty phải trả mấy chục tỷ đồng tiền lãi vay nên khó có thể đáp ứng được tiêu chí về mặt sinh lời để được hưởng lãi suất thấp.

Để có thể vay được vốn vay, cách dễ nhất là có tài sản thế chấp. Thế nhưng, tài sản thế chấp thường được ngân hàng định giá quá thấp so với giá thị trường, nên DN không đủ điều kiện vay vốn. Nếu có cho vay thì tiền vay cũng không được nhiều, không đủ để giải quyết khó khăn cho DN. Đó là những chia sẻ của hầu hết DN khi nói về thực trạng vay vốn hiện nay. Do đó, nếu ngân hàng không thể định giá tài sản thế chấp ở mức cao hơn thì nên chăng ngân hàng có thể xem xét một số hạng mục hàng hoá đủ điều kiện do DN sản xuất là một loại tài sản có thể thế chấp được. Như vậy, DN cũng đỡ chật vật hơn.

Theo Hồ Huệ

Báo Hải quan

3 comments on “CXN_100613_3154_Hiệu ứng chen lấn tín dụng ngày càng rõ : Doanh nghiệp vay vốn: Khó như lên trời

 1. Các chủ doanh nghiệp nên đọc kỹ các bài về ” chèn lấn tín dung” của AC vì ở VN, trong các giáo trình kinh tế không hề đề cập đến vấn đề này.

  Đây là 1 vấn đề không mới ở nước ngoài (tư bản), nhưng mới ỏ VN vì lúc nền KT còn khá, CP đã lấy đi miếng bánh lớn mà các DN không biết, nay khi nên KT quá tệ, cả CP và DN đều phải chật vật xoay tiền để chi tiêu cho các chi phí, nhất là chi phí lương bổng, của mình, thì CP đã ngoạm nốt miếng bánh mì vụng cuối cùng này, mà đúng lý ra phải thuộc về các doanh nghiệp, thành phần đã oằn lung cõng cái chính quyền thối nát này bấy lâu nay.

  Khi không thể vay được tiền có nghĩa là niềm kỳ vọng vào một tương lai sáng sủa hơn của các doanh nghiệp đã bị bóp chết

  Hãy phản pháo lại bằng cách chây ì không đóng thuế.

  Like

 2. NHNN cũng có khác gì cái đầu lâu chóp bu CS,phương châm kinh doanh của nó là đánh nhanh rút nhanh,cho vay trong lĩnh vực đào,hốt,moi,móc… nói chung là trong các lĩnh vực mà bọn cơ hội tận dụng,chế độ có lâu dài đâu mà cho vay kinh doanh chất xám mà chất xám tại VN cũng loại 3 loại 4 không hiệu quả nên các doanh ngiệp đàng hoàng chứ có mơ.

  Like

 3. thực tế xảy ra chen lấn tín dụng, DN khó vay vốn, có nghĩa là số DN gặp khó khăn sẽ phải đóng cửa ngày càng nhiều, thất thu thuế ngày càng nhiều, trước sau gì csvn cũng in thêm tiền, rồi dẫn đến lạm phát, lần nầy không kìm chế được lạm phát thì đi “đay”

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s