CXN_100713_3158_Đồng bào chuẩn bị xuống đường vì không chịu nổi gánh vác cho bất tài, tham nhũng của bộ máy công quyền này: Ná thở vì phí, lệ phí

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—-

Châu Xuân Nguyễn


Theo thông lệ quốc tế, đòi hỏi công bình về kinh tế, cuộc sống quá khổ do bất tài và tham nhũng là một lý do chính đáng để người dân lên tiếng bằng cách biểu tình, hầu chính quyền thanh lọc thành phần bất tài khỏi bộ máy công quyền và quyết liệt hơn trong xử lý tham nhũng. Cộng đồng quốc tế đều biết rất rõ rằng tham nhũng, bất tài cũng có thể giết chết nước Mỹ giàu mạnh chứ nói gì một nước đang phát triển như VN.

Biểu tình đòi hỏi quyền mưu sinh là điều chính đáng trong công ước LHQ về quyền con người, đây không phải là một biểu tình chính trị để lật đổ DCS thì không có lý do gì DCS có quyền đàn áp người dân.

CXN và Nhóm NVVDTV đã nhìn thấy một ngày nào đó, người dân phải xuống đường biểu tình KT mà thôi, bài viết đó là đây (ngày 25.03.12, 1 năm rưởi nay, ngày hôm nay thì KT tệ hại hơn rất nhiều rồi)…(kêu gọi biểu tình mà chưa đề ngày, nơi v.v..vì chỉ là văn kiện chuẩn bị). NVDT*_032512_00056_Lời Kêu Gọi số 3 về Kinh Tế

Trong khi chờ đợi, tôi kêu gọi mọi người có khó khăn khi phải đóng thuế phí hãy ngưng đóng, khi CQ hạch hỏi thì hãy trả lời thẳng thắn với họ rằng bạn rất muốn đóng, nhưng KT khủng hoảng từ 2011 đến nay, đồng lương cố định, CP làm cho Xăng dầu, điện gas, nước tăng giá, tiểu thương theo đó mà tăng giá, mặc dầu chỉ số lạm phát chỉ có 6 hay 7% nhưng thực tế đi chợ mỗi ngày giá tăng 20 hay 30% là thường, là tất cả mặt hàng từ thịt, cá nước mắm, bột ngọt, gói xôi, tô phở, ly cà phê và các bạn phải có tiền đi chợ nuôi sống gia đình nên khi CP làm KT hết khủng hoảng, các bạn sẽ đóng tất cả thuế phí còn thiếu (Tết công gô này thì KT CS sẽ phục hồi). Yêu cầu không bị phạt vì hoàn cảnh KT nước nhà, ngày càng lụn bại thì làm sao sống, trách nhiệm của chính phủ là phải vực dậy nền KT này để người dân chúng tôi không chết đói.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
07.10.2013
Châu Xuân Nguyễn

——————————————————-
http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/na-tho-vi-phi-le-phi-20131005081620226.htm

Thứ Bảy, 05/10/2013 20:16

Có đến 432 khoản phí và lệ phí đang được tổ chức thu trên phạm vi cả nước. Chưa bao giờ người dân phải nộp nhiều loại phí và lệ phí với mức thu cao như hiện nay

Phí và lệ phí hiện là đề tài nóng mà dư luận rất quan tâm vì ảnh hưởng nhiều tới quyền lợi của người dân. Sau gần 12 năm thực hiện Pháp lệnh 38/2001/PL-UBTVQH10 về phí, lệ phí (2002-2013), hoạt động thu phí, lệ phí đã được điều tiết theo quy định của pháp luật, tránh tình trạng lạm thu và tăng khả năng cung cấp dịch vụ của tổ chức, cá nhân cho xã hội… Tuy nhiên, hiện hoạt động này cũng phát sinh nhiều điều bất cập, cần được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn cuộc sống.

“Loạn” thu

Hiện có 357 khoản phí và 75 khoản lệ phí đang được tổ chức thu trên phạm vi cả nước, trong đó thẩm quyền quyết định của trung ương 393 khoản, phân cấp thẩm quyền quyết định cho địa phương 39 khoản. Pháp lệnh phí và lệ phí có quy định: HĐND tỉnh, TP trực thuộc trung ương quyết định thu phí, lệ phí; được phân cấp UBND cùng cấp trình lên. Như vậy, tùy theo nhận định của từng cấp đơn vị hành chính mà mỗi nơi sẽ quy định các loại phí theo các cách khác nhau khiến cho việc quyết định loại phí; mức phí; cách thức tổ chức thu, nộp, quản lý, sử dụng không đồng bộ, chồng chéo lên nhau. Hoặc các văn bản quy định một đường nhưng thực tế lại làm một nẻo mà không thấy các cơ quan, ban – ngành đưa ra giải pháp để xử lý. Cơ chế kiểm tra, kiểm soát đối với việc tổ chức thu phí, quản lý sử dụng các loại phí này của các tổ chức, cá nhân được quyền thu phí còn lỏng lẻo.

Các phương tiện giao thông vào khu, cụm công nghiệp cũng phải đóng phí đậu đỗ, ví dụ như tại Cụm Công nghiệp Trung An (tỉnh Tiền Giang) Ảnh: MINH SƠN

Trên thực tế, chưa bao giờ người dân phải nộp và có lẽ sẽ còn phải nộp nhiều loại phí và lệ phí với mức thu cao như hiện nay. Ngành chức năng cứ đưa ra mức thu và người dân chỉ biết nộp mà không có sự lựa chọn nào khác bởi hầu hết các khoản phí, lệ phí đều đánh vào tiêu dùng thiết yếu và cũng không biết kêu ai, làm cho túi tiền của người dân vốn đã bé đi rất nhiều bởi lạm tình trạng lạm phát cao nhiều năm qua lại càng teo tóp vì mức thuế, phí, lệ phí rất cao.

Nhiều chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng tỉ trọng các khoản thu từ thuế và phí đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Mức thu thuế và phí (trừ dầu thô) của Việt Nam hiện nay đang rất cao so với các nước khác trong khu vực. Cụ thể, trung bình trong 5 năm gần đây, nếu tỉ lệ thu thuế, phí/GDP của Việt Nam trên 20% thì ở Trung Quốc là 17,3%, Thái Lan và Malaysia xấp xỉ 15,5%, Philipines 13%, Indonesia 12,1% và Ấn Độ chỉ 7,8%.

Hiện vấn đề lạm thu phí và lệ phí đang diễn ra một cách phổ biến trên mọi lĩnh vực, mọi hoạt động của xã hội, trên diện rộng từ thành thị tới nông thôn. Phổ biến và dễ dàng nhận thấy nhất là “loạn” phí chung cư do các chủ đầu tư và đơn vị quản lý tòa nhà thường tự ý đưa ra các mức giá dịch vụ trên trời. Phí dịch vụ hay còn gọi là phí quản lý mỗi nơi thu một kiểu, nơi tính theo mét vuông quy về diện tích căn hộ, nơi thu theo căn hộ; mức phí cũng rất tùy tiện…

Ngoài ra, việc thu các loại phí giao thông cũng quá dày, phí chồng phí, quá nhiều trạm thu phí san sát nhau, không bảo đảm khoảng cách giữa 2 trạm thu phí tối thiểu phải từ 70 km trở lên hoặc không sử dụng đường mà vẫn phải đóng phí… Việc ấn định các khoản, mức thu bằng tỉ lệ phần trăm trên giá trị tài sản như lệ phí trước bạ hoặc mức thu từ hàng trăm ngàn đến hàng chục triệu đồng trên các đầu phương tiện giao thông là biểu hiện của lạm thu.

Ngay cả khi vào khu công nghiệp (KCN) cũng phải nộp phí. Ví dụ khi đến khu vực KCN Mỹ Tho và Cụm Công nghiệp Trung An của tỉnh Tiền Giang, mọi người đều ngạc nhiên khi nhìn thấy tấm biển quy định mức thu phí bến bãi do công ty quản lý ở đây tự quy định, áp dụng đối với các phương tiện vận tải trung chuyển hàng hóa và đậu đỗ qua đêm tại KCN Mỹ Tho và Cụm Công nghiệp Trung An.

Tương tự, tại một cuộc họp gần đây, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị trong ngành hàng không báo cáo về các loại phí và giá dịch vụ hàng không hiện nay rất cao, có nhiều thiếu sót trong công tác quản lý phí và giá dịch vụ phi hàng không tại cảng hàng không, sân bay.

Phí thi hành án dân sự cũng bất hợp lý trong thực tiễn thi hành. Các quy định về thủ tục thu, nộp, xét miễn giảm phí thi hành án hiện nay còn mang nặng tính hình thức, thủ tục gây phiền hà cho đương sự và khó cho khâu thực hiện. Đặc biệt, các thủ tục này còn đi ngược lại với tiến trình cải cách hành chính mà các cơ quan, tổ chức trong bộ máy nhà nước đang ra sức thực hiện.

Nhiều khoản phí với nông dân

Ở các vùng nông thôn, hiện người dân phải gánh trên lưng quá nhiều loại phí, lệ phí bên cạnh các loại thuế. Nhiều khoản thu do chính quyền địa phương tùy tiện đặt ra và gọi là vận động tự nguyện nhưng thật ra là ép đóng. Mỗi nơi đặt ra một loại phí và thu một kiểu. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nông dân phải gánh đến 131 khoản đóng góp, trong đó có 93 loại phí, lệ phí mà người dân phải đóng góp theo quy định của nhà nước và có 38 khoản đóng góp xã hội khác. Ngoài các khoản phí, lệ phí theo quy định, một hộ nông dân bình quân mỗi năm phải đóng từ 250.000-800.000 đồng cho các khoản. Số lượng khoản và mức đóng góp phân chia theo vùng miền, cụ thể: Trung du miền núi phía Bắc: 28 khoản với mức từ 250.000-450.000 đồng/hộ/năm; đồng bằng sông Hồng: 26 khoản, 350.000-500.000 đồng/hộ/năm; Bắc Trung Bộ: 24 khoản, 500.000-800.000 đồng/hộ/năm; duyên hải Nam Trung Bộ: 28 khoản, 400.000-700.000 đồng/hộ/năm; Tây Nguyên: 17 khoản, 400.000-600.000 đồng/hộ/năm; Đông Nam Bộ: 22 khoản, 350.000-550.000 đồng/hộ/năm; đồng bằng sông Cửu Long: 25 khoản, 300.000-700.000 đồng/hộ/năm.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng thuộc Quốc hội, một số địa phương huy động đóng góp quá mức so với thu nhập của người dân, tạo thành gánh nặng cho người dân trong điều kiện thu nhập còn thấp, đời sống khó khăn. Mức huy động đóng góp của người dân còn được thực hiện tùy tiện tại nhiều nơi, gây ra bất hợp lý giữa các vùng.

Những khoản nào nên bỏ?

Từ thực trạng trên, Quốc hội yêu cầu Chính phủ phải nghiên cứu để làm sao những khoản đóng góp của người dân trở nên hợp lý và dù nhà nước huy động kiểu gì cũng phải tạo điều kiện để người dân tổ chức cuộc sống của mình ngày một tốt hơn. Quốc hội không đặt ra cụ thể loại bỏ những loại phí và lệ phí nào và cũng không đặt ra thời hạn song yêu cầu Chính phủ phải rà soát việc thu phí, lệ phí, đặc biệt là những khoản đóng góp thiện nguyện của người dân, trong đó những khoản đóng góp cho xã hội, từ thiện phải thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện. Tuy nhiên, Chính phủ cũng cần phải kiểm soát chính quyền địa phương làm đúng theo chỉ đạo, có như vậy mới tạo được kỷ cương trong bộ máy hành chính.

Ví dụ, hiện nay có một số khoản phí, lệ phí đang trở thành gánh nặng cho người dân, cần xóa bỏ:

Một là, đăng ký khai sinh; bản sao giấy khai sinh; đăng ký kết hôn; đăng ký khai tử; chứng thực hồ sơ đi học; chứng thực hồ sơ đi làm; đăng ký hộ khẩu thường trú; xác nhận hộ khẩu; cắt chuyển khẩu; cấp đổi sổ hộ khẩu vì thay đổi địa giới hành chính; xác nhận hộ tịch; cấp giấy chứng minh nhân dân; đăng ký tạm trú, tạm vắng. Đây được cho là những công việc liên quan đến mọi công dân, thuộc lĩnh vực dịch vụ công mà các cơ quan hành chính nhà nước có trách nhiệm lo cho dân, không nên coi là một loại phí buộc người dân phải đóng góp.

Hai là, Quốc hội cũng đã đề nghị Chính phủ phải nghiên cứu lại phí thủy lợi. Nếu mức huy động vào ngân sách không đáng kể thì nên bỏ để hỗ trợ người dân.

Ba là, các khoản thu thường niên và đột xuất đề nghị miễn: quỹ an ninh – quốc phòng; quỹ phòng chống lụt bão; quỹ kinh tế mới (ở một số địa phương); khoản đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng điện cao thế…

Cần xây dựng một đạo luật riêng về phí, lệ phí để thống nhất và chuẩn hóa, khắc phục các chuyện bất cập, tránh tình trạng người dân cứ hoa cả mắt lên vì lâu lâu lại có thêm một loại phí, lệ phí mới trút xuống họ. Cũng rất cần sửa pháp lệnh để giải tỏa kịp thời những bức xúc cho người dân.
Kiểm soát không chặt
Trong 340 loại phí, lệ phí Chính phủ chỉ đạo các địa phương phải bãi bỏ thì một số địa phương vẫn chưa có báo cáo cụ thể về việc đã bãi bỏ được những gì. Chính phủ vẫn chưa bao quát hết những khoản phát sinh phí, lệ phí và mức thu chưa phù hợp với cơ chế thị trường, chậm được bổ sung. Việc kiểm soát của Chính phủ đối với việc thực hiện phí, lệ phí còn hạn chế. Một số quy định còn thiếu nhất quán, lạc hậu. Công tác kiểm tra, kiểm soát thực hiện pháp lệnh phí và lệ phí còn thiếu chặt chẽ. Vấn đề này phải được tăng cường kiểm soát và người dân cũng nên lên tiếng phản ánh nếu thấy các khoản phí, lệ phí bất hợp lý.
PGS-TS NGÔ TRÍ LONG

18 comments on “CXN_100713_3158_Đồng bào chuẩn bị xuống đường vì không chịu nổi gánh vác cho bất tài, tham nhũng của bộ máy công quyền này: Ná thở vì phí, lệ phí

 1. Tại Thanh Hoá nông dân hằng năm phải đóng thuế và phí khoãng 50 loại dù chỉ có vài công ruộng .CS hút máu và cả tuỷ của người dân nửa . Người dân hiện nay như cái xác không hồn Không xuống đường kip thời là chết thôi Xuống đường , xuống đường đòi lại những gì bị cs cướp đoạt

  Like

 2. Lòng người sôi sục lắm rồi, chỉ còn chờ đợi 1 sự kiện…….để làm pháo lệnh

  Like

 3. Sự kiện này phải hội đủ các yếu tố để toàn dân cùng xuống đường ( hồi xưa Hồ râu chọn ngày tập hợp đông đảo quần chúng để CP Trần Trọng Kim ra mắt, tương kế tựu kế tập trung lực lượng cướp chính quyền)

  Không lẽ là ngày TT Trung quốc qua VN ???

  Like

 4. Các thức thuế các làng thêm mãi
  Hết dinh điền rồi lại trâu bò
  Thuế chó cũi, thuế lợn bò
  Thuế diêm, thuế tửu ,thuế đò ,thuế xe
  Thuế các chợ, thuế trà ,thuế thuốc
  Thuế môn bài ,thuế nước,thuế đèn
  Thuế nhà cửa ,thuế chùa chiền
  Thuế rừng tre gỗ, thuế thuyền bán buôn
  Thuế gò ,thuế bãi ,thuế cồn
  Thuế người chức sắc, thuế con hát đàn
  Thuế dầu mật,con đàn đĩ thỏa
  Thuế gạo rau,thuế lúa, thuế bông
  Thuế tơ ,thuế sắt, thuế đồng
  Thuế chim, thuế cá,khắp trong lưỡng kỳ
  Các thức thuế cách chi kể xiết…
  Gẫm lại ngày hôm nay 2013 dân ta gánh các thứ thuế còn gấp trăm ngàn lần thời thực dân phong kiến . CS LÀ GÌ ? Là THỰC DÂN +PHONG KIẾN +ĐẾ QUỐC + PHÁT XÍT= QUỶ ĐỎ

  Like

 5. Thương ôi Bách Việt giang san
  Văn minh có sẳn,khôn ngoan có thừa
  Hồn mê mẩn tỉnh chưa , chưa tỉnh ?
  Anh em ta phải tính nhường sao ?

  Like

 6. Dân thì sẳn sàng rồi nhưng làm sao thông tin đến với họ được Chính tôi còn chưa dám chắc là nắm thông tin kịp thời để góp sức khi cần thì những người chưa từng biết internet thì sao họ biết hiệu lịnh mà tham gia được dù họ rất muốn

  Like

 7. Anh Châu phát động phong trào xuống đường chống thuế nặng bằng ngày nghỉ cụ thế đi.

  Like

 8. Kêu gọi phải thông qua một tổ chức trong nuớc mới được.
  Tôi thấy tổ chức Thiên chúa giáo có thể kêu gọi được rất đông người, họ rất đoàn kết., sẵn lòng hy sinh vì đạo và đồng bào.
  Đức Cha là một người lãnh đạo thực sự, rất uy tín, rất khôn ngoan.
  Người dân chờ khi giáo dân biểu tình họ sẵn sàng hùa theo.

  Like

 9. Phong trào Thiên chúa giáo trong nuớc trước đến giờ rất thành công, không hiểu sao ít ai để ý?
  Nếu lực lượng bên ngòai biết kết hợp với Công giáo toàn quốc thì chắc chắn thành công
  Mong sao có ngày toàn dân xuống đường quét sạch bè lũ CS

  Like

  • Vâng đúng rồi công giáo là lực lượng nòng cốt, nếu lương giáo đồng lòng thì sẽ đập tan được bọn bán nước, giành lại được quyền làm người của dân Việt.

   Like

 10. Thât ra đê noai ve thuế thi chung ta xe thấy tất cả các biển hiệu doc đường đều có (thuế là nguồn thu chủ yếu cuả ngân sách nhà nuoc) hay thuế là do dân đóng góp) ơ đây chúng ta đều biết thuế áp đắt lên nguơi dân còng nhjều hơn pháp thuộc ngày một cổ cuả pháp thì chì có hai ba chòng còn với vn bây giờ thi một cổ hàng trăm tròng . Thư hỏi bây giờ quan chức vn ko lấy thuế cua dân thì họ đào đâu ra tiền dân chính là vựa gạo để lấy không lấy cuả dân thj lấy cuả ai. Thứ 2 tiền thuế do dân đóng góp ư thật nực cuoi chẳng ai đem tiên đi tư nguyện đóng thuế bao giơ . Tất cả chi là mỹ miều . .

  Like

 11. Bọn ngụy quyền cộng sản này càng ngày bọn chúng càng lún sâu vào vòng kiềm tỏa của trung cộng, chúng bán lãnh hải, lãnh thổ cho trung cộng ,sắp tới chúng bán toàn diện cho trung cộng.Trăm thứ thuế đang oằn lên đôi vai còm cõi của người dân chẳng khác gì thời pháp thuộc.Bà con hãy đứng lên đập tan bọn tay sai bán nước là lũ cộng nô việt nam.đây là cơ hội nghìn năm có một để thoát khỏi gông cùm cộng sản.HÃY THỨC TỈNH VÀ VÙNG LÊN BÀ CON ƠI !!!!!!!!!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s