CXN_101413_3190_Ngân hàng còn phải hụt hơi chen lấn tín dụng thì DNNVV làm sao có cửa mà vay, đóng cửa đi thôi ???: Hay là ???: Vẫn đua xé rào lãi suất

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

——

Châu Xuân Nguyễn

———–
Câu trả lời thực là ở đây, trích bài báo dưới đây:”Trao đổi với PV Tiền Phong, thành viên HĐQT một ngân hàng TMCP có vốn điều lệ trên 5.000 tỷ đồng khẳng định, nói ngân hàng thừa vốn chỉ đúng với những ngân hàng lớn. Còn đa phần các ngân hàng khác không mấy dư dả.

 

 

Theo vị này, vốn huy động của các ngân hàng từ đầu năm đến nay có tăng nhưng không thật sự dư dả. Nhiều ngân hàng vẫn phải tăng huy động từ bên ngoài để trả cho khách đã gửi trước đó cũng như thanh toán các khoản công nợ đến hạn và bù đắp lại việc bị thâm hụt tài sản do nợ xấu.”(hết trích)

Vậy là bọn cộng nô chỉ lấy 1 hay 2 ngân hàng lớn rồi la toáng lên rằng vốn ngâm trong NH nhưng sự thật thì chúng phải huy động thêm vốn, điều tôi nói tại bài này là huy động toàn hệ thống là 300 ngàn tỉ, phải mua trái phiếu CP 200 ngàn tỉ để bù bội chi ngân sách, còn 100 ngàn tỉ vừa đủ cho lãi suất 10% của 1 triệu tỉ nợ xấu thì còn đâu tiền cho DNNVV vay để phát triển KT. Bọn nó ước tính cần cho vay ra (tăng trưởng tín dụng là 12% của 3 triệu tỉ nợ đọng của hệ thống tức là 360 ngàn tỉ nữa thì mới đem lại 5% GDP. Bây giờ không còn một chút gì cho 360 ngàn tỉ thì lấy đâu có 5% GDP. DNNVV đóng cửa 5.000 DN mỗi tháng cũng không có gì là lạ cả.CXN_090113_3028_Chuyện gì sẽ xảy ra cho nền KT khi bội chi là 200 ngàn tỉ (10 tỉ usd) khi ODA là 7 tỉ usd: ‘Mỗi ngày TP HCM phải thu 1.000 tỷ mới đủ chỉ tiêu’

CXN_090413_3037_200 ngàn tỉ bội chi là bằng 2 phần ba tổng số tiền gửi của dân VN, chỉ còn 100 ngàn tỉ cho DNNVV vay ???? (lãi nợ xấu 120 ngàn tỉ+12%credit growth=360 ngàn tỉ)

Trích bài 3037 ngày 04.09.13:”Nhìn sơ con toán đơn giản thì thấy gửi tiền vào 300 ngàn tỉ, chi 200 ngàn tỉ cho trái phiếu để bù bội chi ngân sách và cần 120 ngàn tỉ để trả lãi cho nợ xấu, vậy là trong hệ thống Nh hụt hết 20 ngàn tỉ, NHNN phải in thêm 360 ngàn tỉ để cho DNNVV vay để có 5% GDP tăng trưởng, rồi lạm phát phi mã sẽ trở lại và sẽ có một đợt siết tín dụng, nâng lãi suất lên 15, 17% như đầu năm 2011. Vấn đề là kinh tế cuối năm nay có chịu nổi một cú sốc tăng lãi suất kiềm chế lạm phát như đầu 2011 hay không khi BĐS chết tiệt, DNNVV còn 250 ngàn/700 ngàn, thất nghiệp mấy triệu, nợ xấu cần 15 năm mới giải quyết nổi….”(hết trích)

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
14.10.2013
Châu Xuân Nguyễn

——————————
http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/650197/Van-dua-xe-rao-lai-suat-tpp.html

07:15 | 12/10/2013

Vẫn đua xé rào lãi suất

> Ngân hàng đua khuyến mãi, xé rào lãi suất
> Sau giảm lương, ngân hàng cắt tiếp gì?

TP – Dù tuyên bố đang thừa vốn, nhưng các ngân hàng vẫn âm thầm “xé rào” lãi suất bằng cách cộng lãi suất thêm cho khách gửi tiền Việt Nam đồng và cả ngoại tệ. Không ít ngân hàng “câu” khách hàng gửi tiền bằng ô tô sang, kim cương… Chuyên gia cho rằng, tình trạng thừa vốn thực chỉ có ở một số ít ngân hàng lớn.

 

Nhiều ngân hàng dù tuyên bố dư thừa vốn nhưng vẫn phải treo giải và cộng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiền. Ảnh: Như Ý
Nhiều ngân hàng dù tuyên bố dư thừa vốn nhưng vẫn phải treo giải và cộng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiền. Ảnh: Như Ý.

Đua treo thưởng, cộng lãi suất

Nhân viên phòng giao dịch của một ngân hàng trên đường Võ Văn Dũng (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, với khách hàng gửi tiền trên 1 tỷ đồng kỳ hạn 3 tháng lãi suất quy định là 6,85%/năm nhưng ngân hàng sẽ cộng thêm 0,15% cho khách hàng. Còn nếu chọn gửi kỳ hạn 6 tháng, lãi suất quy định 7,25%/năm nhưng sẽ được cộng thêm 0,18% nữa.

“Nếu khách chọn trả lãi hàng tháng qua tài khoản ngoài các khoản lãi cộng thêm, sẽ tiếp tục được cộng thêm lãi suất 0,05% nữa. Tổng lại khách hàng sẽ được nhận lãi suất tổng cộng 7,48%/năm”, nhân viên này nói.

Nhân viên một phòng giao dịch của một ngân hàng khác cũng ở khu vực trên cho biết, có cộng thêm lãi suất từ 0,2% – 0,5%/năm cho các khoản tiền gửi từ trên 100 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng tùy thời hạn gửi tiền khác nhau.

“Với số tiền gửi trên 100 triệu kỳ hạn 3 tháng, chúng em thường cộng thêm cho khách hàng 0,2%/năm. Còn gửi trên 1 tỷ đồng sẽ được cộng thêm lãi suất 0,5% để được hưởng mức từ 7,1% – 7,3%/năm. Với kỳ hạn 6 tháng thì lãi suất 8%/năm”, nhân viên một ngân hàng lưu ý.

Không chỉ cộng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiền Việt Nam đồng, nhân viên nhiều chi nhánh ngân hàng ở khu vực Hà Nội khẳng định có chính sách cộng thêm lãi suất gửi ngoại tệ cho khách hàng. Theo đó, với các khoản tiền ngoại tệ kỳ hạn 3-6 tháng, lãi suất quy định của các ngân hàng thường ở mức 1,2%-1,25%/năm.

Tại một số phòng giao dịch của một ngân hàng tại quận Hai Bà Trưng, với khách gửi từ 15.000 USD trở lên, nhân viên sẽ tư vấn cho khách hàng cách hưởng lãi suất vượt trần, lên tới 3%/năm. Để được hưởng mức lãi suất cao này, các ngân hàng sẽ làm thủ tục nhận gửi USD nhưng “chuyển hóa” thành tiền gửi ngoại tệ khác như euro. Khi đó, lãi suất trả cho khách hàng sẽ là 3%/năm. Hình thức “lách” lãi suất bằng cách cộng thêm lãi chênh bằng USD cho khách hàng gửi từ 50.000 USD trở lên cũng được nhiều phòng giao dịch của một số ngân hàng ở đường Lò Đúc, Hoàng Cầu áp dụng.

Cùng với việc cộng thêm lãi suất cho khách gửi tiền, nhiều ngân hàng còn tung ra các chương trình khuyến mại “câu” khách gửi tiền bằng những giải thưởng lớn như xe Camry, kim cương, trúng Macbook Pro, Ipad…

Nhiều ngân hàng không dư dả vốn

Trao đổi với PV Tiền Phong, thành viên HĐQT một ngân hàng TMCP có vốn điều lệ trên 5.000 tỷ đồng khẳng định, nói ngân hàng thừa vốn chỉ đúng với những ngân hàng lớn. Còn đa phần các ngân hàng khác không mấy dư dả.

 

 Các ngân hàng cả lớn lẫn nhỏ luôn phải tìm cách khuyến mại để giữ chân người gửi tiền dù đang dư dả tiền. Đây là hiện tượng cho thấy sự chưa ổn định của thị trường ngân hàng Việt Nam. Ở nước ngoài, họ không cần khuyến mãi rầm rộ. Điều này dẫn đến việc dù bị ế vốn nhưng ngân hàng vẫn phải tăng cường huy động vào.

TS Nguyễn Trí Hiếu

Theo vị này, vốn huy động của các ngân hàng từ đầu năm đến nay có tăng nhưng không thật sự dư dả. Nhiều ngân hàng vẫn phải tăng huy động từ bên ngoài để trả cho khách đã gửi trước đó cũng như thanh toán các khoản công nợ đến hạn và bù đắp lại việc bị thâm hụt tài sản do nợ xấu.

“Từ nay đến cuối năm các ngân hàng càng cần tăng huy động vốn để chuẩn bị cho kỳ sản xuất cuối năm. Vì vậy khó có thể nói các ngân hàng nhỏ đang thừa vốn. Còn những ngân hàng lớn, nói vốn dư thừa là do họ không tìm được đầu ra”, vị này nói.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc có ngân hàng bị thiếu vốn trong bối cảnh hiện nay hoàn toàn có thể xảy ra. Theo ông Hiếu, trong phần vốn huy động của ngân hàng luôn có một phần vốn cứng còn gọi là phần tiền gửi “cốt lõi”. Lượng tiền này luôn chiếm 20%-25%.

Trong khi, đại bộ phận người gửi tiền hiện nay đều gửi theo kỳ hạn ngắn khiến phần huy động “cốt lõi” của các ngân hàng lớn và nhỏ luôn bị dao động không ổn định. Điều này dẫn tới việc các ngân hàng phải luôn bổ sung việc huy động vốn. Một yếu tố khiến các ngân hàng không thể dừng cuộc đua huy động vốn là do sợ mất khách hàng, mất thị phần.

Phạm Tuyên

3 comments on “CXN_101413_3190_Ngân hàng còn phải hụt hơi chen lấn tín dụng thì DNNVV làm sao có cửa mà vay, đóng cửa đi thôi ???: Hay là ???: Vẫn đua xé rào lãi suất

 1. Làm sao Đảng và CP có thể che dấu tình hình vốn của ngân hàng khi gần như toàn ngành ngân hàng đang phải vật lộn với vấn đề sống còn với nợ xấu , điều này nói rõ rằng nợ xấu không thể tự mất đi được ngoại trừ giải pháp “ phá sản “ các ngân hàng đã âm với vốn ! hình thá hoạt động của ngành ngân hàng hiện nay vẫn bất động với đống nợ xấu chình ình trước mặt , và nguy nợ xấu sẽ hút cạn sạch sành sanh các dư địa tín dụng còn ít lại sau đợt huy động với chiêu xé rào lãi suất còn gọi là chen lấn tín dụng với các thành phần kinh tế khác , còn vấn đề giải quyết nợ xấu thì các ngân hàng gần như bó tay với mọi giải pháp và đùn cục nợ xấu này qua cho Đảng và CP là lẽ đương nhiên , với chiêu tuyên truyền cũ rích trong việc xử lý các sai phạm rằng bằng cụm từ “ tái cơ cấu “ , nhưng tái suốt từ 2009 tới nay Vinashin, Vinalines .. vẫn đeo bám Đảng và CP liên tục cục nợ của nó vẫn còn đó vì đâu nên nỗi
  http://vneconomy.vn/20131013101723259P0C6/tai-co-cau-ngan-hang-khi-con-no-va-chu-no-la-mot.htm
  Sự bất tài của chính quyền dần dần hiện rõ , lương của các cán bộ vẫn phải thừa nhận là do dân trả các DNTN không có bất cứ đặc quyền đặc lợi nào của chính quyền ngoài ra họ còn bị ép đủ mọi mặt làm méo mặt các doanh nghiệp trong sự cạnh tranh bất bình đẳng với các doanh nghiệp của Đảng của CP như các tập đoàn và DNNN , khi tốc độ phá sản của các DNTN càng gia tăng theo năm tháng thì cũng là lúc báo động hụt thu ngân sách cùng bội chi và quản lý ngân sách quá tồi bị ảnh hưởng từ sự lãnh đạo của Đảng ,quản lý của nhà nước và nhân dân làm chủ .. những cục nợ đó nên đến nay chính quyền mới thấu hiểu nỗi lòng của doanh nghiệp chết la liệt thì ảnh hưởng tới ai , và .. quan nhất thời dân vạn đại sẽ thấm nhuần tư tưởng trong Đảng trong CP ngay lúc này hơn bao giờ hết .
  http://doanhnhan.vneconomy.vn/2013101110041525P0C5/chinh-quyen-the-nao-thi-doanh-nghiep-the-ay.htm
  Từ sự phá sản kinh hoàng đó tỏa ra lượng thất nghiệp khổng lồ cho XHVN ngày nay thì không khó để Đảng và CP buộc phải hiểu ra rằng dân chúng càng khổ thì sức mua càng yếu kéo theo DNTN chết nhanh hơn tăng tốc mạnh hơn
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/144529/dan-can-suc-mua–doanh-nghiep-kiet-nguon-song.html
  http://cafef.vn/hang-tieu-dung/ba-ngay-mot-mau-oto-moi-e-van-dim-nhau-den-chet-2013101408592145317ca55.chn
  http://vinacorp.vn/news/khong-muon-bi-dap-chet-bau-duc-thao-chay-khoi-viet-nam/ct-551727

  Rồi mai này điều gì sẽ xảy ra khi toàn thể doanh nghiệp tư nhân đều kiệt sức vì đeo bám chờ đợi hy vọng để rồi tuyệt vọng với cái gọi là “ ban tuyên giáo “ với cả lũ bí thư Đảng rải khắp quận huyện phường xã … rêu rao “ đủ mọi kiểu “ để ru ngủ dân tộc VN thì cũng là lúc dân tộc VN tiễn đưa niềm tin của dân của các DNTN với Đảng với CP về với sự căm giận ngút trời với câu nói vang vọng khắp thế giới rằng “ CS chỉ biết tuyên truyền và dối trá “ , CS không thể thay đổi mà chỉ có đào thải “ từ đó dân tộc VN sẽ kháng lại toàn bộ tư tưởng đê hèn của chủ nghĩa các mác , của tư tưởng đạo đức giả HCM , làm thành sợi dây siết chặt lòng dân mạnh mẽ hơn bớt sợ hãi nhiều hơn để cùng tiêu diệt sạch bóng CS cho dân tộc VN sẽ đến trong nay mai

  Like

 2. Bà con nào gửi tiền ngân hàng chú ý:

  “Nhiều ngân hàng vẫn phải tăng huy động từ bên ngoài để trả cho khách đã gửi trước đó”. (hết trích)

  Bài báo này còn mập mờ giấu đi 1 chữ:

  “Nhiều ngân hàng vẫn phải tăng huy động từ bên ngoài để trả LÃI cho khách đã gửi trước đó”

  Và còn đây nữa:

  “ngân hàng còn tung ra các chương trình khuyến mại “câu” khách gửi tiền bằng những giải thưởng lớn như xe Camry, kim cương, trúng Macbook Pro, Ipad…” (hết trích)

  Không biết ở miền Bắc thì sao chứ ở miền Nam, cụ thể là Sài gòn, rất nhiều người còn nhớ cái tên nổi tiếng 1 thời :HTX nước hoa Thanh hương với 12% lãi suất cộng với 1% hiện vật khi gửi tiền , và còn nhưng cái tên nổi tiếng khác: Đại thành, ông già mù Andaco….

  Vụ nước hoa Thanh Hương, bà con gửi tiền chắc hẳn còn nhớ cảnh phải chen lấn chầu chực để rút tiền ra, rút cuộc rút đâu có bao nhiêu, người mất it, kẻ mất nhiều. Cuối cùng đi biểu tình ở UBND thành phố Sài gòn luôn
  Chỉ có những người rút sớm là rút đủ tiền

  Bây giờ lịch sử đang lập lại đó, ai rút nhanh thì còn, rút chậm thì…..rút ruột

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s